กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis กับ Gee Jiwat เทคนิคการทำผมสวย ดูสุขภาพดี!
  1. กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis กับ Gee Jiwat เทคนิคการทำผมสวย ดูสุขภาพดี!

กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis กับ Gee Jiwat เทคนิคการทำผมสวย ดูสุขภาพดี!

กลับมาพบกันอีกครั้งกับคลาสเรียนดี ๆ กับ Sunsilk ฝึก Sis สำหรับคลาสนี้ พาทุกคนไปพิชิตสกิลทำผมสวย ดูสุขภาพดี แบบงานฟาร์มผม ดูจบ ได้เทคนิคเพียบ!
writerProfile
3 ธ.ค. 2021 · โดย
Video at https://www.facebook.com/WongnaiBeauty/videos/369996944879248/


กลับมาพบกันอีกครั้งในรายการ Sunsilk ฝึก Sis รายการที่จะต่อจุดความรู้ สานฝันให้กับผู้หญิงยุคใหม่ ผมสวยมั่นใจอะไรก็เป็นไปได้ ด้วยหลักสูตรที่ทำให้สาว ๆ พิชิตทุกสกิล สำหรับคลาสเรียนที่ 6 ของเราในวันนี้ จะพาไปดูเทคนิคการทำผมสวยสุขภาพดี แบบงานฟาร์มผม! เชื่อว่าการที่เรามีผมสวย ดูสุขภาพดีเนี่ย ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเสริมบุคลิกภาพและเสริมความมั่นใจให้กับสาว ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ แถมวันนี้มีเคล็ดลับการทำผมมาฝากกันด้วย จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเล้ยย! 

ทำความรู้จัก Instructor 

SunSilk

สำหรับใครที่รู้สึกว่าทำผมไม่ค่อยเก่ง หรือทำผมทรงไหนก็ไม่มั่นใจเอาซะเลย ต้องดู! เพราะคลาสเรียนของเราวันนี้ อัดแน่นด้วยเทคนิคการทำผมจาก Hair Stylist ชื่อดังของเมืองไทย ที่เมื่อนึกถึงทรงผมเจ้าสาว ต้องนึกถึงเค้าเลย ซึ่งแขกรับเชิญของเราในวันนี้ก็คือ พี่จี จีระวัฒน์ นั่นเองค่ะ บอกเลยว่าแอบติดตามผลงานพี่จีอยู่ เลิศมากแม่! แต่ก่อนจะเรียนรู้เทคนิคผมสวยดูสุขภาพดีจากพี่จี เรามาพูดคุยถึงแรงบันดาลใจกันก่อนค่ะ ว่าจุดเริ่มต้นกว่าจะเป็น Hair Stylist ในวันนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร 

จุดเริ่มต้นของการมาเป็นช่างทำผม ?
เริ่มต้นจากเพื่อนเรารับแต่งหน้า แล้วถามว่าใครทำผมเป็นบ้าง? ซึ่ง ณ ตอนนั้นไม่มีใครทำผมเป็นเลย และตัวเราถักเปียเป็น ก็เลยช่วยเพื่อนทำ ซึ่งตอนนั้นเรากำลังเรียนอยู่พอดี บวกกับลองทำผมตรงนี้แล้วสร้างรายได้ เลยคิดว่าอาชีพช่างทำผมก็ดูน่าสนใจดีนะ 

ผลงานที่ผ่านมา งานไหนที่ทำแล้ว ปังที่สุด?
ต้องบอกก่อนว่าเราเป็นสายเจ้าสาว ถ้านึกถึงงานผมฟุ้ง ๆ เบา ๆ น่ารัก ๆ ต้องนึกถึงเราเลย ส่วนงานที่ลงรูปทุกครั้งแล้วปังทุกครั้ง ก็ต้องเป็นทรงหางม้า Pony Tail เลยค่ะ รัดผมทรงหางม้าสไตล์ฟุ้ง ๆ ให้ดูผมเป็นธรรมชาติ เรียกยอดไลก์ได้เยอะมากกก!

ปัญหาที่เคยเจอที่ยากและท้าทายที่สุด
ต้องบอกก่อนว่าสาว ๆ ส่วนใหญ่มักจะขาดความมั่นใจในตัวเอง ซึ่ง 30% ของปัญหาที่เจอ จะกังวลเรื่องผมน้อย ผมบาง กังวลว่าผมบางแบบนี้ จะสามารถเกล้าผมตาม Reference ได้มั้ย แน่นอนว่าหน้าที่ของเราคือช่วยเสริมความมั่นใจ ช่วยกลบจุดด้อย เสริมจุดเด่น ทำให้องค์ประกอบทุกอย่างดูสวยเข้ากัน ที่สำคัญคือช่วยสร้างความมั่นใจให้กับสาว ๆ 

เราอยากบอกสาว ๆ ทุกคนเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผมน้อย ผมบาง หรือไม่เคยทำผมเลย นั่นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค เพียงเรามีความมั่นใจ มันก็จะมีวิธีที่แก้ปัญหาตรงนั้นได้ ขอเพียงแค่เราบำรุงรักษา ดูแลเส้นผมของเราให้ดีและมีความมั่นใจ กล้าที่จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง ยังมีวิธีแก้หลายวิธีและเทคนิคต่าง ๆ มากมาย ที่จะทำให้ผมของเราดูสวยขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ 

รู้จักสภาพเส้นผมและการดูแลเส้นผม 

Sunsilk ฝึก Sis

ก่อนจะมีผมสวย ดูสุขภาพดีได้นั้น เริ่มต้นจากที่ทุกคนต้องเข้าใจในเส้นผมของตัวเองก่อนค่ะ ว่าลักษณะเส้นผมของตัวเองเป็นอย่างไร มีปัญหาและต้องแก้ไขอย่างไรบ้าง? อย่างเมลเป็นคนผมหนา ผมเส้นใหญ่ ข้อเสียก็คือจะมีความมันง่าย แห้งง่าย นั่นเอง ส่วนคนที่มีผมเส้นเล็กจะมีความนุ่มสลวย แต่อาจจะจัดแต่งผมได้ยาก ลอนไม่อยู่ ทำให้เส้นผมดูลีบแบนได้ง่าย

  • สำหรับสาวผมตรงและผมเส้นเล็ก
    มักจะเจอปัญหาเส้นผมลีบแบน เหมือนคนผมบาง ควรหลีกเลี่ยงออยล์เพราะยิ่งทำให้ผมลีบและผมมัน
  • สำหรับสาวผมตรงและผมเส้นใหญ่
    มักจะเจอปัญหาผมขาดความเงางาม ควรหลีกเลี่ยงทรงผมที่เพิ่มความหนา เลือกใช้แชมพูหรือครีมนวดผมที่ช่วยให้ผมดูเงางาม มีน้ำหนัก 
  • สำหรับสาวผมแห้งและหยักศก
    มักจะเจอปัญหาผมแห้ง ชี้ฟู ควรหลีกเลี่ยงสเปรย์ที่ทำให้เส้นผมแข็ง เลือกใช้แชมพูและครีมนวดผมที่ช่วยให้ผมมีน้ำหนัก จัดแต่งทรงง่าย 

วิธีการดูแลเส้นผมอย่างง่าย ทำได้ที่บ้าน!

Sunsilk ฝึก Sis

ขั้นตอนที่ง่ายที่สุดและทุกคนสามารถทำเองได้ที่บ้าน นั่นคือการสระผมนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะสระผมทุกวันหรือสระผมแบบวันเว้นวัน แต่เมื่อสระผมเสร็จ ต้องล้างแชมพูให้สะอาด แล้วตามด้วยครีมนวดผม หมักทิ้งไว้ 2-3 นาที หรือจะหมักทิ้งไว้ที่ปลายผม ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำร้อน พันไว้ที่ศีรษะ ก็เป็นเหมือนการอบไอน้ำไปในตัว หรือถ้าใครมีหมวกอบไอน้ำก็จะง่ายขึ้น ซึ่งวิธีการนี้ก็จะช่วยให้ผมสวย และเป็นการบำรุงที่ต้นเหตุ 

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ คือการเป่าผมให้แห้ง ต้องเป่าทั้งเส้นผมและหนังศีรษะ ควรจะแบ่งผมแล้วเป่าเพื่อให้เส้นผมแห้งอย่างทั่วถึง เวลาเป่า เป่าทั้งเส้นผมและหนังศีรษะ และไม่ควรเป่าแค่ลมร้อนอย่างเดียว เพราะอาจทำให้ผมแห้งเสียได้ค่ะ แนะนำให้เป่าด้วยลมร้อนสลับลมเย็น ความเย็นจะช่วยไล่ความชื้น ช่วยป้องกันการเกิดเชื้อรา หรือรังแค

จำเป็นต้องใส่ออยล์บำรุงผม ทุกครั้งมั้ย?
ส่วนใครที่สงสัยว่าเราควรใส่ออยล์บำรุงผมทุกวันหรือไม่? ถ้าเป็น Everyday ลุค สามารถใส่ออยล์ได้เลยค่ะ เพราะเป็นการบำรุงผมในทุกวัน แต่ถ้าวันที่เราต้องการม้วนผมให้เป็นลอน ไม่แนะนำให้ใส่ออยล์ เพราะทำให้ผมมัน ลอนไม่อยู่นั่นเอง อีกหนึ่งเทคนิคให้ลอนผมอยู่ได้นาน ให้ใช้สเปรย์เซตผมฉีดที่ผมเบา ๆ เท่านี้ก็จะช่วยให้เส้นผมของเรา ดูสวยสุขภาพดีและเป็นทรงมากขึ้นด้วย 

เทคนิคการหนีบหยิกยกโคนผม สร้างผมหนาแบบงานฟาร์มผม! 

Sunsilk

ส่วนใครที่อยากผมหนาขึ้นทันที! วิธีนี้ง่ายและตอบโจทย์มาก นั่นคือการหนีบหยิกยกโคนนั่นเองค่ะ ขั้นตอนก็ง่ายมาก แค่แบ่งผมและใช้เครื่องหนีบหยิก โดยเราจะเลือกไซซ์เครื่องหนีบตามความยาวผม อย่างเมลมีผมสั้น เราก็จะเลือกใช้เครื่องหนีบผมไซซ์เล็ก โดยเราจะใช้ความร้อนสูงสุดที่ 220 องศา หนีบที่โคนผม ซึ่งวิธีนี้จะง่ายและรวดเร็วมากสามารถทำได้เองที่บ้าน 

ขั้นตอนแรกเมื่อแบ่งผมเสร็จแล้ว ใช้มือจับช่อผมแล้วหนีบผม โดยเทคนิคอยู่ที่การหักข้อมือลงมา เพื่อให้ผมดู Curl ขึ้นและฟูขึ้นมานิดหน่อย หนีบโดยไม่ต้องชิดโคนมาก เพราะจะทำให้ร้อนหนังศีรษะ เคล็บลับของเราอยู่ที่ในหนึ่งชั้นผมให้เราหนีบให้ครบทุกชั้น ทุกเส้น เพื่อความสวยเป๊ะ! 

เทคนิคการไดร์ยกโคนผม สร้างผมหนาแบบงานฟาร์มผม! 

SunSilk

ส่วนเทคนิคที่ 2 เป็นการไดร์ยกโคนผม สร้างผมหนา บอกก่อนว่าเทคนิคนี้อาจจะต้องฝึกทำบ่อย ๆ ถึงจะชำนาญและได้ผมสวยมีวอลุ่ม ซึ่งขั้นตอนแรกให้แบ่งผม จากนั้นให้สอดหวีไดร์เข้าไป ให้ใช้มือดันขึ้นเล็กน้อย และใช้ไดร์เป่าอุณหภูมิร้อนขึ้น แล้วเอาไดร์จ่อตรงโคนผม แล้วยกผมขึ้นมา ทำแบบนี้ซ้ำ 2-3 รอบ เมื่อผมเริ่มร้อนให้เปลี่ยนเป็นไดร์ด้วยความเย็นเพื่อเข้าไปช็อก เพื่อให้ผมอยู่ทรงมากขึ้น 

เทคนิคการทำผมของสาวผมสั้น 

Sunsilk

สำหรับเทคนิคของสาวผมสั้น เราจะเริ่มที่ Everyday Look กันก่อนค่ะ อย่างแรกเลยเราต้องแบ่งผม จากนั้นให้เริ่มม้วนผม โดยให้เราถือแกนม้วนผม 90 องศา แล้วม้วนออก ต้องบอกก่อนว่าการม้วนผมเข้าและม้วนผมออก ก็ให้ผลลัพธ์ที่ออกมาแตกต่างกันค่ะ ถ้าเราม้วนผมเข้าจะกลายว่าเป็นเน้นรูปหน้าเรา แต่ถ้าเราม้วนออกก็จะให้ลุคสาวเกาหลี ซึ่งเทคนิคการม้วน จะม้วนแล้วทิ้งปลายไว้นิดนึง จับแกนม้วนผม 90 องศาและหยิบผม 1 ช่อ นำมาพันที่แกนและม้วนต่อ ทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ 

ส่วนทรงผมออกงานอย่างง่าย สำหรับสาวผมสั้น ให้เริ่มจากการจับผมช่อหน้าที่อยู่หลังหู หลังจากนั้นใช้แว็กซ์จับลูกผม ใช้มือจับเกลียวให้ดูน่ารัก เปลี่ยนผมเรียบตรงธรรมดาให้ดูสวยหวานมากขึ้น ซึ่งพอม้วน Curl แบบนี้ก็ช่วยทำให้ผมดูมีมิติมากขึ้นค่ะ 

เทคนิคการทำผมสำหรับสาวผมยาว 

Sunsilk

สำหรับทรงนี้เราจะเรียกว่า “ลอนมหาสมุทร” เป็นทรงผมเหมือนในโฆษณา Sunsilk เชื่อว่าสาวหลายคนต้องสงสัยแน่นอนว่าผมทรงนี้เค้าทำยังไงกัน ขั้นตอนแรกเราจะแบ่งช่อผม จากนั้นเราจะใช้เครื่องม้วนผม ซึ่งวันนี้เราใช้แกนม้วนผมเบอร์ 32 จะให้ผมลอนที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น 

วิธีการม้วนให้ตั้งแกนม้วนผม 90 องศา แล้วเอาผมพันเข้าไปในแกนม้วนแล้วม้วนออก สามารถม้วนไปถึงจรดปลายได้เลย ทิ้งไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วคลายออก ส่วนการเซตผมให้ใช้หวีซี่ หวีได้เลยค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าลอนจะคลาย หลังจากนั้นก็โปรยด้วยสเปรย์เบา  ๆ เคล็ดลับอยู่ที่ห้ามฉีดจี้ที่ผม เพราะจะทำให้ผมแข็ง

ทริคเลือกทรงผมให้เหมาะกับโครงหน้า 

Sunsilk

อีกหนึ่งเคล็ดลับการทำผมแล้วออกมาสวย นั่นคือการเลือกทรงผมให้เข้ากับใบหน้านั่นเองค่ะ อย่างสาวหน้ากลม แนะนำให้เกล้าผมสูงเพื่อทำให้หน้าของเราดูสูงขึ้น หน้าดูเรียวขึ้น ส่วนสาวหน้ารูปไข่ หรือสาวหน้าเรียว บอกเลยว่าน่าอิจฉามาก! เพราะสามารถทำได้ทุกทรง ถ้าเป็นทรงผมเจ้าสาวก็สามารถแสกกลางคลาสสิก ก็ให้ลุคสวยคมมาก สำหรับสาวหน้าเหลี่ยม แนะนำให้ทำผมลอน หรือผมปล่อย ให้ทรงผมช่วยอำพรางใบหน้า ก็จะทำให้หน้าดูเรียวมากขึ้นนั่นเองค่ะ 

Sunsilk ฝึก Sis
Sunsilk ฝึก Sis

จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับเทคนิคการทำผมสวย ดูสุขภาพดี แบบงานฟาร์มผม ต้องขอขอบคุณพี่จี และขอบคุณทาง Sunsilk ที่จัดคลาสเรียนดี ๆ มาสอนสาว ๆ Sunsilk  บอกเลยว่าสามารถเอาความรู้ตรงนี้ไปต่อยอดได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการทำผมให้ตัวเองหรือจะเก็บเอาไว้เป็น Skill เผื่อใครอยากจะก้าวเข้ามาเป็น Hair Stylist ก็ลองนำเทคนิคนี้ไปพัฒนาต่อได้ค่ะ แล้วก็อย่าลืมมารอติดตามกันนะคะว่าคลาสเรียนต่อไปของเราจะเป็นเรื่องอะไร มาต่อจุดความรู้สานฝันให้กับผู้หญิงยุคใหม่ ในรายการกล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis ผมสวยมั่นใจอะไรก็เป็นไปได้