กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis กับน้องฉัตร Trick แต่งหน้าเสริมความมั่นใจ!
 1. กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis กับน้องฉัตร Trick แต่งหน้าเสริมความมั่นใจ!

กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis กับน้องฉัตร Trick แต่งหน้าเสริมความมั่นใจ!

ต่อจุดความรู้ เพิ่มความมั่นใจให้กับสาวยุคใหม่กับ "Sunsilk ฝึก Sis" คลาสแรกสอนแต่งหน้าเสริมความมั่นใจจากน้องฉัตร หน้าพร้อมผมพร้อม ผมสวยมั่นใจอะไรก็เป็นไปได้
writerProfile
28 ต.ค. 2021 · โดย
Video at https://www.facebook.com/WongnaiBeauty/videos/922333278377087/


กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis คลาสแรกพบกับ "น้องฉัตร" Makeup Artist มือทองของเมืองไทย ที่จะมาเล่าเรื่องราวจุดประกายความฝัน ต่อจุดความรู้สานความมั่นใจให้กับสาวยุคใหม่ กว่าจะมาเป็นน้องฉัตรในวันนี้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง ที่สำคัญเราจะพาทุกคนมาดูขั้นตอนการแต่งหน้าเสริมความมั่นใจแบบละเอียดยิบ! พร้อมบอกทริคที่เข้าใจง่าย สาว ๆ มือใหม่หัดแต่งหน้าสามารถแต่งตามได้เลยค่ะ หรือใครที่แต่งเป็นอยู่แล้ว ก็สามารถแต่งให้สวยมั่นใจเพิ่มขึ้นไปอีก มาค่ะ มาดูกันว่าน้องฉัตรจะมีเคล็ดลับอะไรมาฝากเราบ้าง 

คลาสฝึก Sis พิชิต Skill ทำความรู้จัก Instructor

Sunsilk ฝึก sis

ก่อนจะเริ่มเข้าสู่คลาสเรียนแต่งหน้าของเรา ขอทำความรู้จัก Instructor กันก่อนเลยค่ะ นั่นก็คือ น้องฉัตร  เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนต้องอยากแต่งหน้ากับน้องฉัตรสักครั้งในชีวิตอย่างแน่นอน มาค่ะ มาสัมภาษณ์น้องฉัตรกันดีกว่า 

กว่าจะมาเป็น Makeup Artist ในวันนี้
จุดเริ่มต้นของน้องฉัตรเริ่มจากที่เราเห็นปกนิตยสาร ชอบไปขอพี่สาวมาดู ตอนนั้นอายุประมาณ 13 ปี ช่วงนั้นปิดเทอมพอดีก็เลยขอคุณแม่ไปเรียนเสริมสวย บอกเลยว่าตอนนั้นเด็กมากค่ะ จนอาจารย์ทักว่าเราจะเรียนได้เหรอ ซึ่งทางเราเองก็มีฝันที่มุ่งมั่นก็ต้องทำให้ได้ จากนั้นเราก็เริ่มเปิดร้าน เริ่มต้นราคาหลักสิบบาทจนมีงานมากขึ้นเรื่อย ๆ จนคนในวงการรู้ว่าเราทำผมได้ด้วย เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากช่างแต่งหน้าที่เราร่วมงานด้วย จนกระทั่งเข้ามาในยุคโซเชียล ได้ลงอัปเดตผลงาน  คนในวงการจะรู้จักกับเราในฐานะน้องฉัตรช่างทำผม หลังจากนั้นมากลายเป็นหน้าและผม จุดที่ทำให้เรารู้สึกได้ว่าข้ามขั้นมาก ๆ นั่นก็คืองานเทศกาลเมืองคานส์ ที่ได้ไปแต่งหน้าให้หญิง รฐา 

จุดแข็ง
จุดแข็งที่พาเรามาจนถึงทุกวันนี้ คือการที่เราชอบเล่นใหญ่กับลูกค้า จ้างห้าร้อยเล่นไปเลยห้าพัน ส่วนตัวน้องฉัตรคิดว่าคือสิ่งที่เราไม่สามารถย้อนกลับมาทำใหม่ได้อีก ดังนั้นเมื่อโอกาสมาถึงเราจึงเต็มที่กับการงานมาก พยายามทำการบ้านเพื่อให้งานออกมาเพอร์เฟกต์ที่สุด อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญคือเราเป็นคนที่ซื่อสัตย์กับลูกค้า สิ่งไหนที่ต้องบอกลูกค้า เราบอกอย่างตรงไปตรงมาและมีเหตุผล 

งานไหนที่คิดว่ายากที่สุด
เป็นงานที่มีเวลาจำกัด อย่างการแต่งหน้าให้เสร็จใน 10 นาที ซึ่งเรารับมือโดยการตั้งสติ ต้องบอกก่อนว่าเราเจอดราม่ามาค่อนข้างเยอะ ที่สิ่งเหล่านี้เราไม่สามารถไปอธิบายให้ใครรู้ได้ อย่างบางเรื่องถ้าคิดว่าผิดจริง สิ่งที่ควรทำคือต้องรีบแก้ไข 

เจอดราม่าไปแบบนี้มีท้อบ้างไหม? 
ต้องบอกตามตรงว่าท้อนะ เชื่อว่าทุกคนต้องเคยผ่านจุดเดียวกับเรา แต่สิ่งสำคัญเลยคือ ท้อแล้วจะทำอย่างไรให้กลับมาลุกยืนได้ไว ที่สำคัญเราจะขอกลับมาโฟกัสที่ตัวเราเองก่อน โฟกัสที่ครอบครัวและคนที่รักเรา 

น้องฉัตรแนะนำ เลือกสกินแคร์อย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว

Sunsilk ฝึก sis

ผู้หญิงเอเชียเราจะมีปัญหาเรื่องมิติบนใบหน้า หน้าดูไม่คมชัด สำหรับวันนี้น้องฉัตรจะมาบอกเคล็ดลับการเหลาโครงหน้า หรือสร้างมิติบนใบหน้าให้ดูคมชัดมากขึ้น ในเมืองไทยปัญหาที่เราเจอกันมากที่สุดคือ ปัญหาสภาพผิว สิ่งสำคัญเราควรเลือกผลิตภัณฑ์ใช้ให้ตรงกับสภาพผิว อย่างใครที่เป็นสาวผิวมัน เลือกสกินแคร์บำรุงผิวที่ปราศจากน้ำมัน ส่วนสาวผิวแห้ง เลือกสกินแคร์ที่เน้นให้ความชุ่มชื้น ส่วนใครที่เป็นสาวผิวผสม สังเกตได้จากเวลาล้างหน้าจะแห้ง แต่จากนั้นหน้าจะมัน หรือเป็นสิวบริเวณทีโซน ซึ่งควรใช้เลือกสกินแคร์ที่เป็นเนื้อน้ำหรือเนื้อเจล ปราศจากน้ำมัน

STEP บำรุงผิวก่อนแต่งหน้าอย่างไร ให้สวยมั่นใจ!

ขั้นตอนแรกน้องฉัตรจะเริ่มฉีดสเปรย์น้ำแร่ให้ทั่วหน้า ซึ่งจะช่วยทำให้ใบหน้าของเราชุ่มชื้น เพื่อที่เราทาครีมบำรุงแล้วจะซึมเข้าสู้ผิวได้ไว  หลังจากนั้นเราก็จะลงครีมบำรุงผิว สำหรับเทคนิคการเกลี่ยนั้นให้เราเกลี่ยออกบริเวณด้านข้าง และใช้มือยกกระชับใบหน้าคล้ายกับการลิฟติง จุดสำคัญเลยให้เว้นการทาครีมบำรุงผิวบริเวณรอบดวงตาค่ะ เพื่อป้องกันเครื่องสำอางไหลเยิ้มระหว่างวัน

ส่วนขั้นตอนการทาครีมบำรุงให้เริ่มเซรั่มหรือน้ำตบ ที่มีเนื้อบางเบา ไล่สเต็ปไปยังครีมบำรุงผิวที่เป็นเนื้อ จากนั้นเราทาครีมกันแดด ในปริมาณอยู่ที่ 1-1 ครึ่งข้อนิ้ว ทริคสำคัญอยู่ที่เราจะไม่เกลี่ยกันแดดชิดขอบตา ซึ่งการที่เราทากันแดดชิดขอบตามาก เวลาเหงื่อไหลจะทำให้เราแสบตาและเมคอัพรอบดวงตาไหลเยิ้มออกมา ในส่วนของปากเราจะทาเซรั่มบำรุงริมฝีปากทิ้งไว้ก่อนเริ่มแต่งหน้า 

ผมสวยมั่นใจ เริ่มจากการเลือกแชมพูให้ตรงกับสภาพผม

Sunsilk ฝึก sis

นอกจากหน้าสวยแล้ว ขาดไม่ได้เลย สิ่งที่จะทำให้ใบหน้าของเราสวยมั่นใจขึ้นได้ ก็คือทรงผมหรือสภาพเส้นผมนั่นเองค่ะ  ต้องบอกเลยว่าตัวน้องฉัตรเองให้ความสำคัญกับทั้งหน้าและผม ถ้าผมสวยก็ยิ่งเสริมให้ใบหน้าของเราดูสวยปังขึ้นไปอีก แน่นอนว่าสภาพผมจะดูสวยสุขภาพดีได้นั้น ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่ใช้ค่ะ ที่สำคัญต้องเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผม อย่าง  

 • สาวผมเสีย เหมาะกับแชมพูที่บำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก ช่วยให้ฟื้นฟูบำรุงผม
 • สาวผมชี้ฟู ไร้น้ำหนัก เหมาะกับแชมพูที่เพิ่มความนุ่มชุ่มชื่น ช่วยให้จัดทรงง่าย
 • สาวผมมัน เหมาะกับ แชมพูสูตรอ่อนโยน 
 • สาวผมทำสี เหมาะกับ แชมพูที่ช่วยรักษาสีผมให้อยู่ได้นาน
 • สาวที่อยากผมยาวไว เหมาะกับ แชมพูไบโอตินคอมเพล็กซ์บำรุงผมยาวให้ดูหนาและสุขภาพดี

เทคนิคการเหลาหน้าสไตล์ NONGCHAT

Sunsilk

ขั้นตอนการปรับโครงหน้าและสีผิว เริ่มจากการแก้จุดที่เรามีปัญหาก่อนค่ะ ซึ่งเราจะใช้คอนทัวร์เนื้อครีม หลัก ๆ เลยเราจะลงคอนทัวร์ลงไปที่บริเวณรอยต่อของแก้ม เวลาคอนทัวร์อาจจะใช้การดูดแก้มช่วยก็ทำให้เห็นรอยต่อของแก้มชัดเจนขึ้น จากนั้นให้ลงบริเวณใต้คาง หรือเหนียง บอกเลยว่าลงคอนทัวร์ผิดชีวิตเปลี่ยนเลยค่ะทุกคน เพราะหากลงผิดจุดก็จะทำให้แสงเปลี่ยนและใช้ปริมาณมากจนเกินไป ก็จะทำให้ใบหน้าของเราดูไม่สะอาดขึ้นมาทันที  


อีกหนึ่งคำถามที่ถามเข้ามากันเยอะ ว่าทำไมช่างแต่งหน้าถึงแต่งหน้าแล้วติดทนนานมากกว่าเราแต่งเอง ซึ่งเคล็ดลับอยู่ที่เราจะใช้อุปกรณ์ช่วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฟองน้ำหรือแปรง เทคนิคที่สำคัญคือเราจะค่อย ๆ ลงให้เสร็จทีละครึ่งหน้า 

ทั้งนี้การไฮไลต์ที่ทำให้หน้าดูเป็นธรรมชาติที่สุดคือ การใช้แป้งเบอร์สว่างกว่าผิวหน้าลงไปที่ช่วงกลางใบหน้า จะได้หน้าพุ่งดูมีมิติขึ้น ส่วนใครที่อยากงัดดังให้พุ่งขึ้น เราจะไม่ใช้คอนทัวร์ข้างสันจมูกแต่จะใช้ไฮไลต์ลงที่บริเวณปลายจมูกแทน และเพิ่มมิติให้พุ่งขึ้นด้วยการลงบริเวณเหนือปากและคาง ใครที่อยากได้ผิวสวยดิวอี้งานเกาหลี ให้ลงไฮไลต์ในจุดที่แสงตกกระทบ อย่างบริเวณโหนกแก้ม 

ต้องบอกว่าการลงไฮไลต์ให้ดูผิวสวย ต้องทำอย่างพอดีและไม่ทำให้ดูหน้ามันค่ะ ซึ่งเทคนิคของน้องฉัตรคือจะลงเครื่องสำอางทุกตัวบนใบหน้าให้ดูแมตต์ก่อน หลังจากนั้นให้ลงไฮไลต์เบา ๆ 

เคล็ดลับการเลือกทรงผมให้เข้ากับใบหน้า

Sunsilk ฝึก sis

เลือกผมดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! ขอบอกว่าเป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะทรงผมค่อนข้างมีส่วนที่จะส่งเสริมให้ใบหน้าสวย ที่สำคัญคือช่วยแก้ไขรูปหน้าของเราได้ 70-80% เลย ยิ่งใครมีใบหน้าที่กลมก็สามารถหาทรงผมที่ช่วยอำพรางใบหน้าได้ 

 • หน้ารูปไข่ : เหมาะกับผมยาวตรง ช่วยให้ใบหน้าโดดเด่น
 • หน้ากลม : เหมาะกับผมสไลซ์ดัดวอลุ่ม ช่วยอำพรางแก้ม
 • หน้าเหลี่ยม : เหมาะกับผมยาวดัดลอน  ช่วยอำพรางแก้มและโหนกแก้ม 
 • หน้ายาว : เหมาะกับผมสั้น มีหน้าม้า ช่วยให้หน้าสมดุล
 • หน้ารูปหัวใจ : เหมาะกับผมสไลซ์ดัดลอนอ่อน ช่วยอำพรางโหนกแก้ม
 • หน้ารูปเพชร : เหมาะกับผมบ๊อบ ช่วยอำพรางกรอบหน้า
 • หน้าสามเหลี่ยม : เหมาะกับผมบ๊อบตรง ตัดหน้าม้า  ช่วยให้หน้าดูเล็กลง

ทริคแต่งหน้าของน้องฉัตร ดึงจุดเด่น กลบจุดด้อย!

Sunsilk ฝึก sis

แน่นอนค่ะว่าสาว ๆ มีใบหน้าที่สวยเป็นเอกลักษณ์ จุดนี้น้องฉัตรอยากให้สาว ๆ มั่นใจในตัวเองเข้าไว้ พร้อมกับรู้จักจุดเด่นหรือจุดด้อยของตัวเอง นอกจากนี้แล้วการเลือกโทนสีเมคอัพให้เข้ากับชุดก็เป็นเรื่องสำคัญค่ะ ใครไม่รู้จะแต่งหน้าโทนไหน ให้ดูที่ชุดหรือโอกาสงานที่เราจะไป  ยกตัวอย่างเช่น ชุดสีแดง เราสามารถใช้เมคอันโทนส้มอมแดงหรือน้ำตาลนู้ด ซึ่งเมคอัพที่เหมาะกับสาวเอเชียจะเป็นโทนน้ำตาลนู้ด น้ำตาลอมส้ม หรือพิงก์โกลด์

เริ่มต้นจากการลงคอนซีลเลอร์
โดยทั่วไปสาว ๆ มักจะลงคอนซีลเลอร์ใกล้กับดวงตา ซึ่งเป็นวิธีการที่ผิด หลักการที่ถูกคือลงในส่วนที่คล้ำรอบดวงตา หรือรอยดำและรอยแดงอื่น ๆ  ที่เราต้องการจะปกปิด จากนั้นเราจะใช้ฟองน้ำที่ผ่านการชุบน้ำหมาด ๆ แล้วมาเกลี่ย แอบบอกว่าเทคนิคคือให้เราค่อย ๆ กดฟองน้ำลงไปที่บริเวณที่เดิม จะทำให้เพิ่มการปกปิดได้ดี หลังจากนั้นให้เราลงเครื่องสำอางที่มีเนื้อครีมให้เสร็จ ก่อนจะลงแป้งเพื่อป้องกันการเป็นคราบ 

ปัดบลัชออน
หลังจากนั้นเราจะเติมสีสันให้แก้มด้วยบลัชออนเนื้อครีม ส่วนตัวที่น้องฉัตรแนะนำเป็นเนื้อครีมนั้น จะช่วยทำให้สีของบลัชออนติดทนตลอดทั้งวัน  โดยเราจะลงในจุดลูกส้มนั่นก็คือช่วงบริเวณหน้าแก้ม แต่ห้ามลงต่ำกว่าปลายจมูก! เพราะจะทำให้แก้มของเราดูห้อยและหน้าของเราดูมีอายุขึ้น จากนั้นใช้ฟองน้ำเกลี่ยอีกเหมือนเดิม เท่านี้เราก็จะได้ใบหน้าดูเลือดฝาด เป็นสาวสุขภาพดีแล้วค่ะ 

ทาอายแชโดว์ให้ตาสวยมีมิติ
มาถึงงานตากันแล้วค่ะ น้องฉัตรจะเลือกอายแชโดว์เนื้อครีมสีชมพูลงเป็นเบสก่อน ซึ่งเคล็ดลับอยู่ที่เราจะเริ่มจากเบา ๆ ไปก่อน ถ้าเห็นว่าไม่พอ ค่อยเติมใหม่ จากนั้นให้เราเลือกอายแชโดว์มา 3 สี นั่นก็คือ เข้ม กลาง อ่อน ให้ลงสีอ่อนที่หัวตาไล่ไปยังสีเข้มที่ปลายตา หลังจากลงอายแชโดว์เรียบร้อย อีกหนึ่งเทคนิคแต่งหน้าของน้องฉัตรคือ การใช้แปรงจุ่มที่แป้งฝุ่น หลังจากนั้นให้ปัดที่ใต้ตา เพื่อเอาสีอายแชโดว์ที่ตกอยู่ออก 

งานตางานคิ้วให้ปัง!
คิ้วของนางแบบดีงามอยู่แล้วให้เราเลือกเติมหัวคิ้วให้ดูมีน้ำหนักมากขึ้น แต่ลงอย่างเบามือ จากนั้นเติมฐานคิ้วให้เต็มด้วยดินสอเขียนคิ้ว หลังจากนั้นใช้แปรงหวีเกลี่ยสีให้ดูสมูธ เพิ่มความเป๊ะด้วยแว็กซ์คิ้วเพื่อให้คิ้วอยู่ทรงมากขึ้น เทคนิคการลงแว็กซ์คือเราจะต้องรีบลงให้ไว ปัดขึ้นลงเร็ว ๆ ก็จะช่วยให้แว็กซ์แห้งเร็วขึ้น ขนคิ้วดูเป็นทรงมากขึ้น 

เลือกสีลิปเสริมความมั่นใจ
มาถึงขั้นตอนการทาลิปเติมสีสันให้กับใบหน้าแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ได้มีการทาลิปเซรั่มเพื่อบำรุงปากไปแล้ว ตอนนี้เราจะเริ่มทากันเลยค่ะ ในส่วนของเทคนิคการทาลิปให้ถูกต้องนั้น เราจะหันด้านปลายแหลมให้อยู่ริมขอบปากเสมอ และทาแบบเบลอริมฝีปากบนเพื่อให้ดูรับกับริมฝีปากล่างที่อวบอิ่ม ก็จะได้ริมฝีปากที่สวยเข้ากับรูปหน้า

ทริคเลือกสีผมให้เข้ากับสีผิว แถมคิ้วไม่โป๊ะ!

Sunsilk ฝึก sis

อีกหนึ่งส่วนบนใบหน้าที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้จุดอื่น ห้ามมองข้ามเด็ดขาด! นั่นก็คือสีคิ้วนั่นเอง ไม่ว่าจะสีคิ้ว สีผม หรือสีผิว ขอบอกเลยว่าล้วนเชื่อมโยงกันทั้งสิ้น ถ้าเลือกสีผิดจะโป๊ะมาก ซึ่งน้องฉัตรก็ได้นำทริคการเลือกสีคิ้ว ให้เข้ากับสีผมและสีผิวมาฝากกันด้วยค่ะ 

 • สาวผิวสีเข้ม เหมาะกับผมสีน้ำตาลเข้ม หรือน้ำตาลช็อกโกแลต ให้เลือกใช้ดินสอเขียนคิ้วสีเข้ม
 • สาวผิวสองสี  เหมาะกับผมสีน้ำตาลประกายทอง หรือน้ำตาลอ่อน ให้เลือกใช้ดินสอเขียนคิ้วสีอ่อนหรือสีคาราเมล
 • สาวผิวขาวเหลือง เหมาะกับผมสี น้ำตาลเทา น้ำตาลอมม่วง น้ำเงิน ให้เลือกใช้ดินสอเขียนคิ้วสีเทา
 • สาวผิวขาวชมพู เหมาะกับผมสีน้ำตาล น้ำตาลแดง ให้เลือกใช้ดินสอเขียนคิ้วสีน้ำตาลอมแดง

แนะนำทรงผมออกงานอย่างง่าย ผมสวยสุขภาพดี ทรงไหนก็รอด!

Sunsilk ฝึก sis

แน่นอนว่าจะออกงานสำคัญทั้งที เมื่อหน้าสวยพร้อมแล้ว ทรงผมก็เป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมความมั่นใจให้เราได้ค่ะ น้องฉัตรขอมาแนะนำทรงผมง่าย ๆ ที่ทำแล้วสวยปัง อย่างทรงแรกเป็นลอนคลาย ที่ช่วยอำพรางแก้มได้ ใครทำก็สวยอย่างแน่นอนค่ะ ส่วนทรงที่สอง เปลี่ยนลุคอย่างง่ายด้วยรวบผมไว้ที่ฝั่งเดียวกันทั้งหมด ช่วยให้ลุคดูหวานขึ้น และทรงสุดท้าย เก็บผมไปด้านหลังเล็กน้อย และปล่อยปอยหวานให้ใบหน้าไม่ดูโล่งจนเกินไป ง่าย ๆ เท่านี้ลุคของเราก็จะเปลี่ยนไปไม่ซ้ำจำเจแล้วค่ะ  อย่างที่บอกไปค่ะว่าทรงผมจะออกมาสวยได้นั้น ต้องมีสภาพผมที่ดีด้วย อย่าลืมดูแลและบำรุงสภาพผมอย่างเป็นประจำ เพราะผมสวยมั่นใจ อะไรก็เป็นไปได้ค่ะ 

ซันซิล ขวดสีชมพู
ซันซิล ขวดสีชมพู

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับคลาสเรียนแรกของเรา บอกเลยว่าน้องฉัตรสอนเทคนิคการแต่งหน้าจัดหนักจัดเต็มแบบไม่มีกั๊ก! ได้ความรู้ใหม่ที่จะช่วยให้เราแต่งหน้าได้อย่างมั่นใจ ไม่มีโป๊ะ! แถมยังได้ Inspiration เพิ่มอีกด้วย ต้องบอกเลยว่ากว่าจะเป็นน้องฉัตรในวันนี้ไม่ง่ายเลยค่ะ แต่สิ่งหนึ่งที่เราเรียนรู้ได้คือ การเชื่อมั่นในตัวเองและอย่าหยุดฝัน เมื่อมั่นใจในตัวเองแล้วแน่นอนว่าอะไรก็เป็นไปได้ ต้องมีสักวันที่เป็นของเราอย่างแน่นอนค่ะ สำหรับวันนี้รายการกล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis ตอนหน้าเราจะมาในคลาสเรียนอะไร อย่าลืมติดตามชมกันนะคะ