แชร์วิธีลบรอยแผลเป็นแบบต่าง ๆ ให้เห็นผล!
  1. แชร์วิธีลบรอยแผลเป็นแบบต่าง ๆ ให้เห็นผล!

แชร์วิธีลบรอยแผลเป็นแบบต่าง ๆ ให้เห็นผล!

แผลเป็นมีกี่แบบ ต้องลบยังไงถึงจะเห็นผล! ตามมาดูกันจ้า กับวิธีลบรอยแผลเป็นแบบต่าง ๆ ให้เห็นผล เพื่อผิวเรียบเนียนน่ามองค่ะ
[Ad] • 15 ก.พ. 2019 · โดย

เชื่อเลยค่ะว่าเกือบทุกคนต้องเคยมีรอยแผลเป็นกันมาแล้ว ทั้งรอยดำจากสิว รอยจากอุบัติเหตุ ถูกมีดบาด หรือแผลผ่าตัด จริง ๆ แล้วแผลเป็นก็คือเนื้อเยื่อที่เป็นคอลลาเจนมาทดแทนเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายไป ซึ่งรอยแผลเป็นแบ่งออกเป็น 4 ประเภทค่ะ วันนี้ Wongnai Beauty จะมาแชร์วิธีลบรอยแผลเป็นแบบต่าง ๆ ให้เห็นผล! เพื่อให้สาว ๆ มีผิวสวยใสเรียบเนียน ไม่ต้องอายแผลเป็นตัวเองอีกต่อไปค่ะ

1. แผลเป็นแบบนูน

ลักษณะ : หนา และยกตัวนูนขึ้นจากผิวหนังปกติ มี 2 รูปแบบ ได้แก่ แบบ Hypertrophic Scars มีลักษณะนูนขึ้น ขอบเขตของแผลจะเท่ากับขนาดแผลเดิม และแบบ Keloids จะมีลักษณะนูนขึ้น แต่ขอบเขตแผลมีการขยายกว้าง มากกว่ารอยแผลเดิม สีแผลเป็นจะเข้มกว่าสีปกติ จะเป็นสีแดง ดำ น้ำตาล ในระยะแรกจะมีอาการคันร่วมด้วยค่ะ

จุดที่พบ : มักจะเป็นบริเวณหน้าอก หลัง และหัวไหล่

การรักษา : พบแพทย์เพื่อฉีดคอร์ติโซน นิยมใช้กับแผลเป็น Keloids ได้ผลประมาณ 50-100% แต่มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำประมาณ 9-50% นอกจากนี้ยังมีวิธีการผ่าตัดที่เหมาะกับแผลเป็นทั้ง 2 แบบ แต่วิธีการนี้ต้องใช้การฉีดคอร์ติโซน และใช้แผ่นเจลซิลิโคนเข้าร่วมด้วยค่ะ

scars
scars

2. แผลเป็นแบบเรียบ

ลักษณะ : เป็นแผลเป็นที่ไม่มีความผิดปกติใด ๆ ค่ะ มีชื่อว่า Mature scars มีลักษณะเรียบแบน มีสีใกล้เคียงกับสีผิวหนังปกติ ส่วนใหญ่เกิดจากแผลที่ถูกของมีคมบาด

จุดที่พบ : มือ ขา และตามร่างกายทั่วไป

การรักษา : ใช้ผลิตภัณฑ์ทาเพื่อแก้รอยแผลเป็น ที่มีส่วนผสมของวิตามิน E เพื่อช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังเร่งการซ่อมแซมแผลได้ดีขึ้นค่ะ และอาจมีส่วนผสมของวิตามิน A และวิตามิน B3 เพื่อช่วยลดความเข้มของสีผิวให้เรียบเนียนขึ้น

ลบรอยแผลเป็น
ลบรอยแผลเป็น

3 .แผลเป็นแบบหลุม

ลักษณะ : ผิวเป็นหลุม เกิดจากคอลลาเจนที่ผิวเสียหาย มีอยู่ 3 รูปแบบค่ะ ได้แก่ Ice Pick มีลักษณะเป็นหลุมเล็ก ๆ Boxcar มีลักษณะคล้ายหลุมอุกาบาต และแบบ Rolling มีลักษณะเป็นรอยหยัก ซึ่งสีแผลเป็นมีลักษณะใกล้เคียงกับผิวปกติ เกิดจากแผลของสิวหรือรอยโรคอีสุกอีใส

จุดที่พบ : มักจะพบได้บนใบหน้า

การรักษา : รักษาด้วยการเลเซอร์ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมา เป็นวิธีที่ลดรอยสิวและรอยแผลเป็นประเภทนี้ได้ผลดีที่สุดค่ะ แต่การรักษามีราคาค่อนข้างสูง นอกจากนี้ยังมีวิธีการใช้เข็มในการทำลายเนื้อเยื่อแผลเป็น เป็นการรักษาที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า แต่ประสิทธิภาพค่อนข้างน้อย แต่สำหรับรอยแผลเป็นที่อ่อนอยู่ อาจใช้ Retinoid A ในการรักษาก็ได้ค่ะ

scars
Laser

Source : 1

4. จุดด่างดำ รอยดำจากสิว

ลักษณะ : เป็นรอยแผลเป็นแบบเรียบแบน เกิดจากการที่เราบีบสิว หรือแกะสิวจนเป็นแผลจุดดำ หรือน้ำตาล และบางครั้งอาจเกิดการผลิตเม็ดสีเมลานินที่มากจนเกินไป ทำให้เป็นจุดสีชมพู หรือสีน้ำตาลบนผิว

จุดที่พบ : มักจะพบได้บนใบหน้า และแผ่นหลัง

การรักษา : การรักษาด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Hydroquinone และ Alpha Hydroxy Acid จะสามารถลดรอยสิวได้เร็วขึ้นค่ะ

Scars
scars

Source : 1

ฟังดูแล้วแต่ละวิธีก็ค่อนข้างเจ็บตัวและใช้งบสูงเหมือนกันนะคะ สำหรับใครที่ใจร้อน งบไม่ถึงขนาดไปทำเลเซอร์ แต่อยากหายเร็ว ๆ วันนี้จะบอกว่าเราไปเจอเจลลดรอยแผลเป็นตัวหนึ่งมาจ้า หลายคนก็คงคุ้นชื่อกันดีอยู่แล้ว เจ้าตัวนี้คือ Mederma Intense Gel จากประเทศเยอรมนี เป็นผลิตภัณฑ์ที่หมอและเภสัชกรแนะนำอันดับ 1 ในอเมริกามากว่า 15 ปี มีสารสกัดจากหัวหอม ใช้เทคโนโลยี Liposome ให้สารสำคัญซึมเข้าผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึมไวมากกกก และเห็นผลเร็วภายใน 2-4 สัปดาห์ 

mederma

จริง ๆ ตัวนี้เค้าปังมากตรงที่ช่วยลดได้หลายรอย ทั้งรอยจุดด่างดำจากสิว รอยแผลคีลอยด์ รอยแผลผ่าตัด หรือแผลที่เกิดจากอุบัติเหตุ อีกอย่างคือใช้ได้ทั้งแผลเก่าแผลใหม่ด้วยนะคะ และยังใช้ได้ทั้งหน้าและลำตัวเลยจ้า ที่สำคัญเหมาะกับคนที่ไม่ชอบทาเจลหลายรอบ เพราะว่าสูตรนี้ออกแบบมาเข้มข้น ทาบาง ๆ แค่วันละครั้งก็พอค่ะ แนะนำว่าให้ทาตอนกลางคืน สารต่าง ๆ จะได้ทำงานเต็มที่จ้า

mederma
เนื้อเป็นเจลใส มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ
mederma
ลองทาบนหลังมือ เกลี่ยง่าย ซึมไวมาก

ใครสนใจลองไปหาซื้อมาใช้ดูนะคะ มีขายตามร้านขายยาชั้นนำทั่วไปเลย ขนาด 10 กรัม ราคา 450 บาท และขนาด 20 กรัม ราคา 860 บาท เมื่อเทียบกับคุณภาพและส่วนผสมของเค้าแล้ว ถือว่าคุ้มมากค่ะ! ใครอยากสวยก็ต้องลงทุนนะคะสาว ๆ หลอดหนึ่งดูปริมาณไม่เยอะ แต่ใช้ได้นานเว่ออออร์ เพราะเค้าเข้มข้นมากจริง ๆ ใครอยากลองหาข้อมูลเพิ่มเติม ดูรายละเอียดด้านล่างนะจ๊ะ

mederma

ช่องทางการติดต่อ
Facebook : https://www.facebook.com/MedermaTH