รู้ยัง? ตรวจ HPV เองได้แล้ว รู้เท่าทันมะเร็งปากมดลูกเช็กให้ชัวร์
 1. รู้ยัง? ตรวจ HPV เองได้แล้ว รู้เท่าทันมะเร็งปากมดลูกเช็กให้ชัวร์

รู้ยัง? ตรวจ HPV เองได้แล้ว รู้เท่าทันมะเร็งปากมดลูกเช็กให้ชัวร์

เปิดโลกการตรวจ HPV ที่วันนี้สามารถตรวจได้ด้วยตัวเอง คัดกรองมะเร็งปากมดลูก รู้เท่าทันภัยเงียบแสนอันตราย จัดการได้ ถ้ารู้เร็ว!
writerProfile
10 พ.ย. 2022 · โดย

เชื้อไวรัส HPV ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม เชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง โรคหูดหงอนไก่ มะเร็งองคชาต และมะเร็งทวารหนักในผู้ชายได้อีก ในผู้หญิงที่ไม่ว่าตอนนี้อายุเท่าไร ก็มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกได้ทั้งนั้น โดยโรคนี้ผู้หญิงไทยถูกพบมากเป็นอันดับ 2 ถือเป็นภัยเงียบที่ทำให้ผู้หญิงเสียชีวิตเฉลี่ย 7 คนต่อวัน และมีแนวโน้มมากขึ้นด้วย แต่ถ้าเรารู้ทันโรคมะเร็งปากมดลูกเราก็จัดการได้แน่นอนค่ะ

วันนี้ Wongnai Beauty จะพาสาว ๆ มารู้จักกับการตรวจคัดกรองหาเชื้อ HPV ด้วยตัวเอง ตัวช่วยที่จะทำให้เรารู้ทัน ป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก แต่ก่อนที่เราจะไปตรวจหาเชื้อนั้น เรามาทำความรู้จักกับเชื้อไวรัสตัวนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ

เชื้อไวรัส HPV คืออะไร?

HPV, เชื้อไวรัส HPV, ไวรัส HPV, มะเร็งปากมดลูก, กามโรค, โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์, ตรวจคัดกรอง HPV, ตรวจ HPV

HPV (Human Papilloma Virus) เป็นไวรัสที่ได้รับมาจากการสัมผัสอย่างใกล้ชิด หรือได้รับเชื้อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่มีเพียง 40 สายพันธุ์ที่ก่อโรคบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ และมีเพียง 14 สายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ซึ่งถูกเรียกว่า สายพันธุ์ความเสี่ยงสูง 14 High Risk Types ได้แก่ (16/18/31/33/35/39/45/51/52/56/58/59/66/68) ส่วนที่เหลือเป็น Low Risk HPV ซึ่งในกลุ่มนี้ ได้แก่ (6/11) ที่สามารถทำให้เป็นโรคหูดหงอนไก่บริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ โดยเชื้อไวรัส HPV สามารถเกิดได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงเลยค่ะ

โดยมะเร็งปากมดลูกจะเกิดจากเชื้อไวรัส HPV เข้าไปทำให้เซลล์บริเวณปากมดลูกเกิดการเปลี่ยนแปลง จากเซลล์ปกติให้ผิดปกติ โดยไม่มีอาการใด ๆ ซึ่งเชื้อไวรัสจะแฝงอยู่ในร่างกายเฉลี่ยเป็นระยะเวลา 10 - 15 ปี และจะแสดงอาการออกมาก็ต่อเมื่อลุกลาม หรือเกิดมะเร็งแล้วเท่านั้น เป็นภัยเงียบที่น่ากลัวมาก แล้วเราเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกมั้ยนะ? ลองมาดูกันค่ะ

ใครบ้างเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูก

HPV, เชื้อไวรัส HPV, ไวรัส HPV, มะเร็งปากมดลูก, กามโรค, โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์, ตรวจคัดกรอง HPV, ตรวจ HPV

กลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูก ได้แก่

 • เริ่มมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย
 • ผู้หญิงที่คลอดบุตรหลายคน
 • มีคู่นอนหลายคนโดยไม่ได้ป้องกัน
 • มีประวัติเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บ่อย ๆ

ซึ่งที่กล่าวมามีความเสี่ยงจะมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ทั้งหมด โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีคู่นอนหลายคน และเป็นกามโรคอยู่บ่อยครั้ง

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบบ่อย

HPV, เชื้อไวรัส HPV, ไวรัส HPV, มะเร็งปากมดลูก, กามโรค, โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์, ตรวจคัดกรอง HPV, ตรวจ HPV

Sexually transmissible infections - STIs หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่มักจะเกิดในกลุ่มที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ไม่ใช้ถุงยางอนามัย และมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนที่เคยฉีดสารเสพติด

 • โรคหนองในเทียม
 • โรคหูดหงอนไก่ และเชื้อ HPV
 • โรคเริม
 • โรคหนองใน
 • โรคซิฟิลิส
 • เชื้อ HIV
 • โรคไวรัสตับอักเสบบี และโรคไวรัสตับอักเสบซี

ซึ่ง STIs สามารถเกิดได้จากการจูบ, การสัมผัสหรือถูอวัยวะเพศ, การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปาก, การร่วมเพศ และการใช้เซ็กส์ทอย ใครที่คิดว่าตัวเองเข้าข่ายสุ่มเสี่ยง ลองมาเช็กลิสต์กันค่ะ

เช็ก! พฤติกรรมเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก

HPV, เชื้อไวรัส HPV, ไวรัส HPV, มะเร็งปากมดลูก, กามโรค, โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์, ตรวจคัดกรอง HPV, ตรวจ HPV

พฤติกรรมเสี่ยงไหนบ้างที่มีโอกาสเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้ มาเช็กกันค่ะ

 • มีเพศสัมพันธ์กับชายหรือหญิงขายบริการ โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย ใน 3 เดือนที่ผ่านมา
 • มีคู่นอนมากกว่า 1 คน ใน 3 เดือนที่ผ่านมา
 • มีคู่นอนคนใหม่ใน 3 เดือนที่ผ่านมา
 • มีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นโดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย หรือถุงยางอนามัยแตก หลุด (ช่องทางใดช่องทางหนึ่งหรือทุกช่องทางที่ใช้ในการมีเพศสัมพันธ์)
 • คู่นอนเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • กำลังรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ

ใครที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงแนะนำให้รีบไปตรวจคัดกรอง HPV เลยค่ะ เพราะนอกจากมะเร็งปากมดลูกแล้วยังเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีก แต่ถ้าไม่สะดวกก็สามารถตรวจหาเชื้อ HPV ได้ด้วยตนเองแล้วค่ะ

ตรวจคัดกรองหาเชื้อ HPV เองได้!

HPV, เชื้อไวรัส HPV, ไวรัส HPV, มะเร็งปากมดลูก, กามโรค, โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์, ตรวจคัดกรอง HPV, ตรวจ HPV

ชุดตรวจคัดกรองหาเชื้อ HPV ด้วยตัวเองมาพร้อมเครื่องมือที่ครบครัน

 • ใบลงทะเบียน
 • QR CODE / BARCODE สำหรับลงทะเบียนอยู่ในใบลงทะเบียน
 • คู่มือการใช้งาน
 • ไม้เก็บสิ่งตรวจ
 • หลอดเก็บนํ้ายารักษาสภาพ
 • ถุงซิปล็อคสำหรับใส่สิ่งส่งตรวจ เมื่อส่งกลับ
 • สติกเกอร์ สำหรับติดปิดกล่อง เมื่อส่งกลับ

โดยสามารถลงทะเบียนและศึกษาวิธีการใช้งานผ่าน QR CODE โดยมีขึ้นตอนดังนี้ค่ะ

 1. ลงทะเบียนและศึกษาวิธีการใช้งาน ลงทะเบียนสินค้าผ่านการสแกน QR CODE และศึกษาเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้งาน 
 2. ส่งตรวจตัวอย่าง นำส่งตัวอย่างผ่านทางไปรษณีย์ไทยทุกสาขา ใกล้บ้านคุณ
 3. วิเคราะห์ผล ห้องปฏิบัติการจะทำการตรวจวิเคราะห์และรายงานผลหลังจากได้รับสิ่งส่งตรวจผ่านใน 7 วัน
 4. รับผลตรวจ สามารผลตรวจได้ผ่านทางบัญชีที่คุณลงทะเบียนสินค้าไว้ (ตามข้อ 1)

และที่สำคัญต้องลงทะเบียนยืนยันตัวตนในอีเมล์อีกครั้ง หากไม่ยืนยันตัวตนในอีเมล์จะถือว่าการลงทะเบียนไม่สำเร็จ และท่านจะไม่ได้รับผลตรวจ หากไม่ทำขั้นตอนนี้

โดยชุดตรวจนี้เหมาะสำหรับผู้มีความกังวลและต้องการความสะดวกในการตรวจภายใน ผู้ที่ต้องการคัดกรองสุขภาพ ผู้ที่ต้องการตรวจหาเชื้อซํ้าหลังการรักษา โดยชุดตรวจนี้นอกจากจะตรวจหาเชื้อ HPV ได้แล้ว ยังสามารถตรวจหา STIs ได้อีกด้วย ซึ่งชุดตรวจได้ผลใกล้เคียงกับการตรวจที่สถานพยาบาลกว่า 99.99% โดยชุดตรวจนี้สามารถตรวจทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ถ้าอย่างนั้นว่าแล้วเราดูวิธีการใช้งานกันดีกว่าค่ะ

วิธีใช้งานในผู้ชาย

HPV, เชื้อไวรัส HPV, ไวรัส HPV, มะเร็งปากมดลูก, กามโรค, โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์, ตรวจคัดกรอง HPV, ตรวจ HPV
 1. ก่อนใช้ชุดตรวจให้ถอดเครื่องแต่งกาย พร้อมล้างมือให้สะอาด และอยู่ในท่ายืนหรือกางขาในท่าที่สบายค่ะ และมาทำตามขั้นตอนได้เลย โดยเริ่มต้นที่
 2. เปิดซองอุปกรณ์ โดยฉีกซองที่ด้านบนเพียงเล็กน้อย นำอุปกรณ์เก็บสิ่งส่งตรวจออกมาจากซองโดยไม่สัมผัสที่ปลายไม้เก็บตัวอย่าง
 3. จับด้ามอุปกรณ์ด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ โดยจับที่บริเวณแถบสีดำของอุปกรณ์ ไม่ควรจับสูงหรือต่ำกว่า
 4. ผู้ชายที่ไม่ได้เข้าสุหนัต (มีหนังหุ้มปลาย) จะต้องม้วนหนังหุ้มปลายลงก่อนที่จะเริ่มเก็บตัวอย่าง โดยจับอวัยวะเพศด้วยมือข้างที่ว่าง ใช้มืออีกข้างหนึ่งเก็บสิ่งส่งตรวจ โดยการป้ายวนอุปกรณ์ที่ปลายหรือด้านนอกของปลายเปิดท่อปัสสาวะหลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้ได้สิ่งส่งตรวจในปริมาณมากที่สุด แต่ไม่จำเป็นต้องสอดอุปกรณ์เข้าไป
 5. เปิดฝาหลอดเก็บสิ่งส่งตรวจโดยใช้มือทั้ง 2 ข้าง ระมัดระวังอย่าให้น้ำยาหก และนำอุปกรณ์ที่เก็บสิ่งส่งตรวจจุ่มลงในหลอดน้ำยาทันที
 6. หักด้ามจับตามแถบสีดำทิ้ง
 7. ปิดฝาหลอดให้สนิท ติดสติกเกอร์บาร์โค้ดที่หลอดเก็บตัวอย่าง นำใส่ถุงซิปที่เตรียมให้ จากนั้นนำใส่กล่องส่งกลับห้องปฏิบัติการเพื่อทำการตรวจวิเคราะห์ต่อไป

วิธีใช้งานในผู้หญิง

HPV, เชื้อไวรัส HPV, ไวรัส HPV, มะเร็งปากมดลูก, กามโรค, โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์, ตรวจคัดกรอง HPV, ตรวจ HPV

ก่อนใช้ชุดตรวจให้ถอดเครื่องแต่งกาย พร้อมล้างมือให้สะอาด และอยู่ในท่ายืนหรือกางขาในท่าที่สบายค่ะ และมาทำตามขั้นตอนได้เลย โดยเริ่มต้นที่

 1. เปิดซองอุปกรณ์ โดยฉีกซองที่ด้านบนเพียงเล็กน้อย นำอุปกรณ์เก็บสิ่งส่งตรวจ (ด้ามจับสีชมพู - ส้ม) ออกมาจากซอง โดยไม่ให้สัมผัสโดนส่วนของสำลีปลายไม้เก็บตัวอย่าง
 2. จับด้ามอุปกรณ์ด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ โดยจับที่บริเวณแถบสีดำของอุปกรณ์ ไม่ควรจับสูงหรือต่ำกว่า
 3. สอดอุปกรณ์เข้าทางช่องคลอดอย่างระมัดระวัง สอดให้ลึกจนถึงแถบสีดำแล้วค่อย ๆ หมุนอุปกรณ์ประมาณ 10 - 30 วินาที (10 รอบ) ให้ปลายสำลีสัมผัสกับผนังช่องคลอดอย่างทั่วถึง แล้วดึงออกโดยไม่สัมผัสผิวบริเวณอื่น
 4. เปิดฝาหลอดเก็บสิ่งส่งตรวจ โดยใช้มือทั้ง 2 ข้าง ระวังอย่าให้น้ำยาหก และนำอุปกรณ์ที่เก็บสิ่งส่งตรวจจุ่มลงในหลอดน้ำยาทันที
 5. หักด้ามจับตามแถบสีดำทิ้ง
 6. ปิดฝาหลอดให้สนิท ติดสติกเกอร์บาร์โค้ดที่หลอดเก็บตัวอย่าง นำใส่ถุงซิปที่เตรียมให้ จากนั้นนำใส่กล่องส่งกลับห้องปฏิบัติการเพื่อทำการตรวจวิเคราะห์ต่อไป

หลังจากที่เก็บผลได้เรียบร้อยแล้ว สามารถส่งตรวจตัวอย่าง โดยใส่กล่องส่งกลับห้องปฏิบัติการ ได้ที่ทำการไปรษณีย์ทุกสาขาใกล้บ้านท่าน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และรอรับผลการตรวจได้ในระบบที่ลงทะเบียนไว้ได้เลยค่ะ

เหตุผลที่ควรตรวจคัดกรองหาเชื้อ HPV

HPV, เชื้อไวรัส HPV, ไวรัส HPV, มะเร็งปากมดลูก, กามโรค, โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์, ตรวจคัดกรอง HPV, ตรวจ HPV

เหตุผลสำคัญในการตรวจคัดกรองหาเชื้อ HPV ก็เพราะ

 • ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปากมดลูก
 • เพิ่มอัตราการรอดชีวิตจากโรคมะเร็งปากมดลูก
 • ช่วยตรวจหาโรคติดต่อจากเพศสัมพันธ์
 • ช่วยตรวจหาความผิดปกติของร่างกาย
 • และหากไม่สะดวกใจจะไปตรวจที่โรงพยาบาล ก็สามารถใช้ชุดตรวจด้วยตนเองได้เช่นกัน

โดยสามารถเลือกใช้ชุดตรวจได้ กล่องสีเขียว สำหรับตรวจ HPV [สามารถตรวจ STIs เพิ่มภายหลังได้] ส่วนกล่องสีฟ้า สำหรับตรวจ STIs + HPV

ดังนั้นการตรวจ HPV และการตรวจ STIs สำคัญมากทั้งชายและหญิง ถ้ารู้เร็วหายเร็ว หากไม่มีเชื้อก็ทำให้เราได้ใช้ชีวิตให้ระมัดระวังขึ้น เพราะไวรัส HPV เป็นภัยเงียบที่อยู่ในร่างกายเราได้นาน 10 - 15 ปี กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินไป ในเมื่อปัจจุบันเรามีเทคโนโลยี เครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยให้เราตรวจหาเชื้อ HPV และ STIs เองได้แล้ว เพราะฉะนั้นทุกคนอย่ากลัวการตรวจหาเชื้อ HPV เลยนะคะ ควรตรวจเป็นประจำทุกปี หากไม่สะดวกก็ตรวจด้วยตนเองได้เลยค่ะ ให้เรารู้เท่าทันมะเร็งปากมดลูก และใครที่อยากได้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับ Sex หรือสุขภาพการเจริญพันธุ์ทุกเพศ สามาถเข้าไปดูที่ A New Day ได้เลย แล้วยังสามารถปรึกษาได้ตลอด มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ข้อมูลที่ถูกต้อง ให้เพื่อนได้ปลอดภัยห่างไกลโรค

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่