เช็ก 7 อาการตกขาว ที่ผิดปกติ ตกขาวสีไหนบอกโรคอะไร!
  1. เช็ก 7 อาการตกขาว ที่ผิดปกติ ตกขาวสีไหนบอกโรคอะไร!

เช็ก 7 อาการตกขาว ที่ผิดปกติ ตกขาวสีไหนบอกโรคอะไร!

ตกขาวที่ไม่ใช่สีขาวมีสาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง เรื่องตกขาวที่สาว ๆ ต้องรู้ สีของตกขาวที่เปลี่ยนไปอาจเป็นสัญญาณเตือนเกี่ยวกับโรคต่าง ๆ สำคัญมากต้องดู!
writerProfile
29 ม.ค. 2020 · โดย
อาการตกขาวไม่ปกติ อาจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย มักทำให้ตกขาวเปลี่ยนสี และมีกลิ่น

เวลามีตกขาว สาว ๆ รู้สึกกังวลกันไหมคะ ว่าเราเป็นอะไรหรือเปล่า ซึ่งผู้หญิงอย่างเรากับปัญหาตกขาวเป็นของคู่กันจนเป็นเรื่องปกติมาก ๆ เลยละค่ะ ไม่มีใครไม่เคยเป็นตกขาวแน่นอน แต่บางคนก็อาจเป็นบ่อย บางคนเป็นตกขาวเยอะจนอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัว ยิ่งถ้ามีกลิ่นด้วยก็ทำให้เสียความมั่นใจไปเลย เวลาคนเดินตามหลังตอนขึ้นบันไดนี่น่าอายสุด ๆ แม้ว่าอาการตกขาวจะเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อไหร่ที่ตกขาวมีกลิ่น หรือมีสีที่เปลี่ยนไป อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าสุขภาพของจุดซ่อนเร้นไม่ปกติแล้วนะ เป็นเรื่องที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาดเลยค่ะ โดยครั้งนี้ Wongnai Beauty ก็จะมาแชร์ความรู้เกี่ยวกับตกขาว ที่สาว ๆ ควรรู้กัน อาการตกขาวแบบไหนเรียกปกติ แบบไหนที่ไม่ปกติ อยากรู้ก็ไปดูกันได้เลยค่ะ

ตกขาวคืออะไร มาบ่อย ๆ เป็นเรื่องปกติไหม?

อาการตกขาวอาจเกิดขึ้นได้ทุกเดือน หมั่นรักษาความสมดุลของช่องคลอด ไม่สวนล้าง และหลีกเลี่ยงการใช้ห้องน้ำสาธารณะที่ไม่ค่อยสะอาด

ทุก ๆ เดือน สาว ๆ อาจมีของเหลวใสออกมาจากช่องคลอด ไม่ต้องตกใจไปค่ะ ไม่เป็นอันตรายอะไรกับร่างกายอย่างแน่นอน แถมยังเป็นผลดีต่อช่องคลอดด้วยซ้ำ เพราะตกขาวจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของช่องคลอด และยังป้องกันการติดเชื้อภายในได้ด้วย ช่วงกึ่งกลางรอบประจำเดือน ตกขาวจะมีลักษณะเหลวใสและมีปริมาณมาก และยาวนานกว่าช่วงอื่น ซึ่งเป็นช่วงใกล้เคียงกับการตกไข่พอดี ส่วนช่วงอื่น ๆ ลักษณะตกขาวเป็นก้อนแป้งขุ่น แบบนี้ถือว่าปกติค่ะ แต่บางทีสีของตกขาวก็เปลี่ยนไป อันนั้นไม่ปกติแน่นอน มาค่ะเราจะพาสาว ๆ ไปเช็กกันว่า ตกขาวที่ไม่ใช่สีขาว หมายถึงอะไร

เช็กสาเหตุ 7 อาการตกขาวเปลี่ยนสี แต่ละสีหมายถึงอะไร

เช็กอาการตกขาวที่ไม่ขาว ตกขาวสีชมพู ตกขาวสีน้ำตาล หมายถึงอะไร
  • ตกขาวสีชมพู : เป็นลักษณะสีชมพูอ่อน ๆ เพราะเป็นตกขาวที่มีเลือดผสมอยู่เล็กน้อย เกิดจากการลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก ส่วนใหญ่ตกขาวสีชมพูจะเกิดขึ้นกับคนที่กำลังตั้งท้อง หรือเพิ่งคลอดลูก ถ้ามีอาการแสบ ๆ คัน ๆ ร่วมด้วยให้รีบพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อที่มดลูกอยู่ อันตรายมาก ๆ
  • ตกขาวสีน้ำตาล : ใครมีอาการนี้ก็จะรู้สึกเหวอ ๆ หน่อย เพราะเป็นตกขาวที่มีสภาพน่ากลัวพอสมควร สาเหตุมาจากการตกค้างของประจำเดือน ที่ช่องคลอดขับออกมาหลังหมดประจำเดือนไประยะนึง แต่ถ้าเป็นสีน้ำตาลที่มีเลือดสดปนด้วย แล้วมากะปริบกะปรอย อาจเกิดการติดเชื้อภายในช่องคลอด หรือร้ายแรงสุดคือมะเร็งปากมดลูกค่ะ
  • ตกขาวสีเหลือง : เป็นอาการตกขาวที่เกิดขึ้นง่ายมากในกลุ่มสาว ๆ วัยเจริญพันธุ์ อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหลังมีเพศสัมพันธ์ ติดเชื้อรา ติดเชื้อพยาธิในช่องคลอด หรือติดเชื้อไวรัส ลักษณะเป็นตกขาวเหลวสีเหลืองใส หรือสีเหลืองเข้ม ไม่อันตรายมากนักแต่ส่งผลเสียต่อชีวิตประจำวันแน่นอน เพราะมักจะมีอาการคัน มีกลิ่น และแสบตอนปัสสาวะร่วมด้วย แต่อาการตกขาวแบบนี้สามารถใช้ยาเหน็บ หรือกินยารักษาตามแพทย์แนะนำได้ค่ะ
  • ตกขาวสีเขียว : อีกหนึ่งอาการตกขาวที่พบได้บ่อย อาการจะหนักกว่าตกขาวสีเหลือง สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ลักษณะเป็นสีเขียวขุ่น หรือสีเหลืองปนเขียว ทำให้รู้สึกคันช่องคลอด มีกลิ่นคล้ายคาวปลาหรืออาจไม่มี ถ้าสาว ๆ เจออาการนี้เมื่อไหร่แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเพื่อหาวิธีรักษาที่เหมาะสมจะดีที่สุดค่า
ตกขาวสีเหลืองปนเขียว เป็นอาการตกขาวที่เกิดขึ้นง่ายมากในกลุ่มสาว ๆ วัยเจริญพันธ์ อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหลังมีเพศสัมพันธ์ ติดเชื้อรา ติดเชื้อพยาธิในช่องคลอด หรือติดเชื้อไวรัส
  • ตกขาวสีเทา : อันนี้ก็เป็นอาการตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อเหมือนกันค่ะ มักมีกลิ่นอับหรือกลิ่นคาวร่วมด้วย เกิดขึ้นได้บ่อย เริ่มจากเป็นสีขาวขุ่นเข้ม ๆ ก่อนแล้วกลายเป็นสีเทา นอกจากการติดเชื้อแล้วก็อาจเกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะนาน ๆ การสวนล้างช่องคลอดที่ทำให้จุดซ่อนเร้นเสียสมดุลนั่นเอง
  • ตกขาวมีเลือดปน : เกิดจากการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอดเป็นแผล ต้องสังเกตดี ๆ ค่ะ ถ้าเป็นเลือดสีน้ำตาลก็อาจมาจากประจำเดือนที่ค้างอยู่ข้างใน แต่ถ้าเป็นสีแดงสดแล้วเป็นมาหลายวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนดีกว่าค่ะ
  • ตกขาวมีฟอง : อาการตกขาวมีฟอง ไม่เยอะ มีสีใสอาจเกิดจากฟองอากาศ แต่ถ้ามีสีเหลือง หรือสีเขียวพร้อมอาการแสบตอนปัสสาวะนั้นเกิดจากการติดเชื้อหลังมีเพศสัมพันธ์ ให้งดการมีเพศสัมพันธ์และทานยารักษาตามที่คุณหมอแนะนำค่ะ ทั้งน้ีอาจไม่หายขาด เพราะเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้ตกขาวมีฟองมักจะเกิดจากฝ่ายชาย ยังไงก็อย่าลืมป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัยกันด้วยนะคะ

วิธีรักษาอาการตกขาวติดเชื้อเบื้องต้น

สาว ๆ หลายคนเห็นแล้วว่าอาการตกขาวที่ผิดปกติส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งเป็นปัญหาที่เจอกันได้บ่อยมาก ๆ ดังนั้นตามร้านยาจึงมียาที่ช่วยรักษาอาการตกขาวที่มีสาเหตุจากการติดเชื้อแบคทีเรียอยู่ สาว ๆ สามารถเดินเข้าไปถามเภสัชและบอกรายละเอียดของอาการกับหมอยาได้เลย เขาจะได้จ่ายยารักษาที่เหมาะสมกับเราที่สุดค่ะ โดยยารักษาอาการตกขาวผิดปกติ ก็มักจะมีอยู่สองแบบตามนี้จ้า

ยาปฏิชีวนะ

ยารักษาอาการตกขาว


เป็นยาฆ่าเชื้อที่สามารถลดปริมาณเชื้อโรคในช่องคลอดได้ ข้อดีคือรักษาอาการตกขาวได้หายขาด แต่ข้อเสียคือตัวยาอาจไปทำลายแบคทีเรียชนิดดีภายในช่องคลอดไปด้วย ถ้าใช้ยาปฏิชีวนะบ่อย ๆ ก็จะเกิดอาการดื้อยา ทำให้การเป็นตกขาวครั้งต่อไปรักษาได้ยากขึ้นค่ะ


ยาเหน็บ

ยาเหน็บช่องคลอดรักษาตกขาว


หน้าตาน่ากลัวไปนิด แต่สามารถรักษาอาการติดเชื้อภายในช่องคลอดได้อย่างตรงจุด วิธีใช้คือนำยาจุ่มน้ำให้หมาด และสอดไปในช่องคลอด ข้อดีของการใช้ยาเหน็บคือรักษาตรงจุด หายเร็ว แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการใช้งานที่ยุ่งยากสุด ๆ เลยค่ะ

การรักษาดูแลช่องคลอดไม่ให้ติดเชื้อ

ต่อให้รักษาจนหาย ถ้าไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดีก็อาจกลับมาเป็นอีกได้ ซึ่งสาเหตุของการติดเชื้อก็จะมาจาก การใช้ห้องน้ำสาธารณะที่ไม่สะอาด การใช้สายฉีดแรง ๆ การสวนล้างช่องคลอด หรือการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากมากเลยใช่ไหมล่ะคะ สำหรับคนภูมิคุ้มกันต่ำ สัมผัสสิ่งสกปรกนิดหน่อย ช่องคลอดก็ติดเชื้อซะแล้ว ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดก็คือการรักษาช่องคลอดให้แข็งแรงด้วยการทำให้ช่องคลอดสมดุลนั่นเองค่ะ

โดยเราก็มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียสิ่งสกปรกส่วนเกิน แต่ยังคงรักษาความสมดุลตามธรรมชาติของช่องคลอดได้ นั่นคือน้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นอารยาค่ะ วันไหนที่ต้องออกไปข้างนอก ไปใช้ห้องน้ำสาธารณะมา วันที่เป็นประจำเดือน หรือวันที่ทำกิจกรรมหนัก ๆ เราก็จะกลับมาใช้ตัวนี้ทุกวันเลยค่ะ รู้สึกสะอาดสดชื่น แต่ก็ไม่ทำให้ระคายเคือง ปัญหาเรื่องกลิ่นก็ไม่มีด้วยน้า

อารยา

ผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น Araya Extra Sensitive Feminine Cleanser เป็นนวัตกรรม ‘ทำความสะอาด พร้อมฟื้นบำรุง’ สามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกส่วนเกิน และยังมีคุณสมบัติลดกลิ่นอับชื้น ลดอาการตกขาว ลดอาการระคายเคือง และปัญหาผิวแห้งแสบคัน โดยทางแบรนด์เขาก็บอกรายละเอียดไว้ว่า เป็นน้ำยาทำความสะอาดที่ทำให้จุดซ่อนเร้นสุขภาพดีใน 7 วัน เหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย ผู้หญิงตั้งครรภ์ก็ใช้ได้ไม่มีผลข้างเคียง 

รีวิวน้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นของอารยา
Araya Extra Sensitive Feminine Cleanser ครั้งแรกของนวัตกรรม ‘ทำความสะอาด พร้อมฟื้นบำรุง’ สามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกส่วนเกิน และยังมีคุณสมบัติลดกลิ่นอับชื้น ลดอาการตกขาว ลดอาการระคายเคือง และปัญหาผิวแห้งแสบคัน

  ผ่านการรับรองโดยสถาบันทางการแพทย์ Dermscan

น้ำยาทำความสะอาดที่ทำให้จุดซ่อนเร้นสุขภาพดีใน 7 วัน เหมาะกับคนผิวแพง้าย ผู้หญิงตั้งครรภ์ก็ใช้ได้ไม่มีผลข้างเคียง

              เนื้อเจลใส บางเบา หอมมากกกกกก

เห็นขวดใส ๆ แบบนี้แต่ส่วนผสมและคุณสมบัติแน่นมาก ๆ ทั้งสามารถยับยั้งเชื้อราที่เป็นต้นเหตุของตกขาวผิดปกติ ทำให้ตกขาวลดลง มีสารสกัด Sage & Tea Tree Oil ทำความสะอาดแบคทีเรียและเชื้อรา แต่ไม่ทำลายความสมดุลของช่องคลอดด้วยค่า pH 4.5 และยังบำรุงให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น กระจ่างใสด้วย NANO Vitamin A C E แถมยังมี DEFENSIL PLUS ทำให้ผิวแข็งแรง และลดอาการอักเสบได้ด้วยค่ะ ใครมีปัญหาตกขาวเยอะ ตกขาวไม่ขาว ก็ลองใช้อารยากันดูนะคะ บอกเลยว่าปัญหาตกขาว และกลิ่นระหว่างวันลดลงอย่างเห็นได้ชัด ออกไปข้างนอกทั้งวันตกเย็นมาก็ยังรอดค่า

Araya Extra Sensitive Feminine Cleanser ครั้งแรกของนวัตกรรม ‘ทำความสะอาด พร้อมฟื้นบำรุง’
อารยามีสารสกัด Sage & Tea Tree oil ทำความสะอาดแบคทีเรียและเชื้อรา แต่ไม่ทำลายความสมดุลของช่องคลอดด้วยค่า pH 4.5 และยังบำรุงให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น กระจ่างใสด้วย NANO vitamin A C E แถมยังมี DEFENSIL PLUS ทำให้ผิวแข็งแรง

ช่องทางการติดต่อ

โปรโมชั่น พิเศษสำหรับคนที่ซื้อผ่านลิงก์ https://arayaglobal.com/discount/WongnaiVcare ลด 10% On top ทั้งเว็บไซต์ หรือใช้โค้ด WongnaiVcare ทุกการสั่งซื้อบนเว็บไซต์