รวม 6 ท่าออกกำลังกาย ที่คนส่วนใหญ่มักทำผิด!!!
  1. รวม 6 ท่าออกกำลังกาย ที่คนส่วนใหญ่มักทำผิด!!!

รวม 6 ท่าออกกำลังกาย ที่คนส่วนใหญ่มักทำผิด!!!

ออกกำลังกายท่าผิดชีวิตเปลี่ยน! จากทำเพื่อสุขภาพที่ดี กลับได้ผลเสียตามมา เข้ามาเช็กกันด่วน ๆ มีท่าไหนบ้างที่คนส่วนใหญ่มักทำผิด
writerProfile
3 ธ.ค. 2019 · โดย

เคยออกกำลังกายแล้วไม่เห็นผลลัพธ์กันไหมคะ นั่นก็เป็นเพราะว่าเราออกกำลังกายท่าผิดยังไงล่ะ บางคนท่าไม่สวยแถมยังได้แผลกลับมาอีกด้วย แน่นอนว่าถ้าเราออกกำลังกายแบบถูกวิธีก็จะได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ วันนี้ Wongnai Beauty เลยรวมท่าออกกำลังกายที่คนส่วนใหญ่มักจะทำผิดแบบไม่รู้ตัวมาฝากกัน จะมีท่าไหนบ้าง ไปดูกันดีกว่า

สควอท (Squat)

เริ่มกันที่ท่าแรกคือสควอท เป็นท่าออกกำลังกายที่ทำให้ต้นขา ก้น ของสาว ๆ กระชับ แถมทำให้สะโพกและหน้าท้องแข็งแรงขึ้นด้วย การสควอทคือการออกกำลังกายที่กล้ามเนื้อขาโดยตรง เป็นเหมือนการย่อตัวลงไปนั่งเก้าอี้ล่องหน หรือนั่งในอากาศนั่นแหละ หลายคนมักจะทำท่าผิดอยู่บ่อย ๆ เพราะคิดว่าทำง่ายและไม่ยาก ความจริงแล้วถ้าทำไม่ถูก ก็จะถือว่าการออกกำลังด้วยท่าสควอทไม่เห็นผลเลยนะ วิธีที่ถูกต้องที่เราแนะนำก็คือ ต้องทำโดยให้ส้นเท้าติดกับพื้น คงน้ำหนักไว้ที่ส้นเท้า เข่าไม่เลยปลายเท้า และหลังตรงระนาบช่วงไหล่ แค่นี้ก็ได้ท่าที่ถูกต้องแล้วค่ะ

ออกกำลังกาย

ซิตอัพ (Sit-Up)

ขอเรียกท่านี้ว่าท่าวัดใจสาว ๆ กับท่าซิตอัพ หนึ่งในท่าออกกำลังกายสุดเบสิกที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องได้เป็นอย่างดี หลายคนคงเคยทำมาแล้ว เพราะว่ากันว่าจะช่วยทำให้พุงของเราแบนราบ แต่กว่าจะทำได้แต่ละครั้งมันก็แสนทรมานใช่ไหมล่ะ ถ้าอยากทำท่านี้ให้ออกมาได้ผลที่สุด เราต้องใช้วิธียกลำตัวขึ้น โดยออกแรงเกร็งที่หน้าท้องเป็นหลัก โดยคอและลำตัวช่วงบนจะต้องอยู่ในแนวเดียวกับหน้าท้อง และห้ามใช้วิธีการโน้มคอไปข้างหน้าอย่างเดียวเด็ดขาด เพราะจะเป็นเหมือนการลุกขึ้นนั่งเท่านั้น ไม่ใช่การออกกำลังกายแบบซิตอัพที่เน้นเรื่องการเกร็งหน้าท้องค่ะ

ออกกำลังกาย

วิดพื้น (Push-Up) 

มาถึงท่าออกกำลังกายแบบเบสิกอีกท่าหนึ่งคือท่าวิดพื้น ใครบอกว่าท่านี้หนุ่ม ๆ จะทำแล้วเท่อย่างเดียวคะ สาว ๆ แบบเราก็ทำได้ด้วยนะถ้าทำอย่างถูกวิธี การวิดพื้นคือการออกกำลังกายที่ต้องใช้กล้ามเนื้ออกเป็นหลัก แต่ถ้าเราวางมือผิดตำแหน่งก็จะทำให้น้ำหนักไปลงที่ไหล่แทน เพราะฉะนั้นจึงต้องวางมือบนพื้นในระดับขนานกับช่วงอก จะทำให้หลังตรงคอตรง และอยู่ในท่าธรรมชาติ ไม่เกร็งจนเกินไปนั่นเองค่ะ

ออกกำลังกาย

ไตรเซป ดิป (Tricep Dip)

ขออธิบายเกี่ยวกับการออกกำลังกายท่าไตรเซปดิปแบบง่าย ๆ ให้สาว ๆ ได้รู้จักมากขึ้น ไตรเซป (Tricep) หมายถึงกล้ามเนื้อหลังแขน ส่วนดิป (Dip) หมายถึงท่าออกกำลังกายโดยใช้กล้ามเนื้อและข้อต่อหลายส่วนในการเล่น เพราะฉะนั้นท่าไตรเซปดิปจึงหมายถึงการออกกำลังกายแบบเน้นการกระชับที่กล้ามเนื้อต้นแขนมากขึ้น เรียกว่าทำท่านี้แล้วงานกระชับต้องมาแน่นอน โดยท่าที่ถูกต้องคือไหล่ต้องอยู่เหนือสะโพก อาจจะเป็นโต๊ะเก้าอี้หรือเตียงก็ได้ มือต้องชี้ไปข้างหน้า ส่วนข้อศอกชี้ไปข้างหลัง แค่นี้ก็ทำท่ากระชับต้นแขนได้อย่างถูกต้องแล้วค่ะ

ออกกำลังกาย

ไบเซป เคิร์ล ด้วยดัมบ์เบล (Bicep Curl)

การออกกำลังกายที่ช่วยกระชับต้นแขนอีกวิธีหนึ่งคือ ท่าไบเซปเคิร์ลด้วยดัมบ์เบล เป็นท่าบริหารกล้ามเนื้อแขนโดยการใช้ดัมบ์เบล หรือเรียกแบบเข้าใจง่าย ๆ คือ การออกกำลังกายกระชับต้นแขนด้วยการยกดัมบ์เบลนั่นเอง วิธีที่ถูกต้องก็คือช่วงข้อศอกของเราต้องอยู่ข้างลำตัวเสมอ และต้องยกดัมบ์เบลให้สูงประมาณช่วงอกบน (ไม่ควรสูงหรือต่ำกว่านี้) ช่วงอกต้องยืดขึ้น และที่สำคัญต้องเกร็งหน้าท้องอยู่เสมอเมื่อยกดัมบ์เบลขึ้นด้วยนะคะ ซึ่งหลายคนมักจะทำท่าผิด ๆ โดยการปล่อยน้ำหนักดัมบ์เบลลงเร็วเกินไปและไหล่ไม่ตรงแถมไม่เกร็งหน้าท้องนั่นเอง

ออกกำลังกาย

แพลงก์ (Planks)

มาถึงท่าสุดท้ายแล้วค่ะ กับท่าออกกำลังกายที่หลายคนมักจะทำผิด ท่าแพลงก์นี้เหมาะกับสาว ๆ ที่อยากลดน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นท่าออกกำลังกายที่ทำแค่ท่าเดียวก็ช่วยกระชับร่างกายไปหมดทุกสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา หน้าท้อง หรือก้นก็ตาม คนส่วนใหญ่มักจะทำท่านี้ผิดโดยการวางข้อมือไม่ตรงไหล่ และไม่แขม่วพุงและขมิบก้น ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ได้ผลเอาซะเลย เราจะต้องวางข้อมือให้ตรงกับไหล่ มีการผ่อนข้อศอกเล็กน้อย ต้องเกร็งสะโพกให้อยู่ระนาบเดียวกับลำตัว และแขม่วพุงและขมิบก้นทุกครั้ง เท่านี้ก็ได้ท่าแพลงก์ที่ถูกต้องแล้วค่ะ

ออกกำลังกาย

สาว ๆ อ่านจบแล้วแนะนำรีบไปปรับท่าที่ถูกกันเลยนะคะ การออกกำลังกายแต่ละครั้งก็จะได้เป็นประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่ดีจะได้ตามมา แถมลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หรือความผิดพลาดระหว่างออกกำลังกายอีกด้วย ท่าที่นำมาแนะนำสาว ๆ ก็เป็นท่าเบสิกทั่วไปที่หลายคนเคยทำอยู่แล้ว 

ส่วนใครที่อยากจะลดน้ำหนักในช่วงนี้ เราก็มีบทความดี ๆ มาฝากกันด้วย รีบเข้าไปกดอ่านกันได้เลยยย