รวมท่าพิลาทิส ลดหุ่นกระชับพุง ปรับบุคลิกให้ดูแพง!
  1. รวมท่าพิลาทิส ลดหุ่นกระชับพุง ปรับบุคลิกให้ดูแพง!

รวมท่าพิลาทิส ลดหุ่นกระชับพุง ปรับบุคลิกให้ดูแพง!

พิลาทิส เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยกระชับหุ่นของสาว ๆ ให้กลับมาดูดีได้ แม้จะอายุเยอะก็ยังทำได้ เพราะเป็นการยืดเส้น ช่วยปรับสมดุลร่างกาย สรีระ และบุคลิก!
writerProfile
25 ส.ค. 2020 · โดย

ใครเอาแต่นั่งทำงาน ไม่มีเวลาดูแลตัวเองจนหุ่นพัง บุคลิกเสียเชิญทางนี้ค่ะ เรามีท่าพิลาทิสกู้หุ่นเสีย และช่วยปรับบุคลิกมาแจกกัน ซึ่งการออกกำลังกายด้วยพิลาทิส ก็ฮิตกันมานานพอสมควร เป็นการออกกำลังกายคล้าย ๆ โยคะเลยค่ะ เน้นยืดเส้นยืดสาย เพราะงั้นเหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบออกกำลังกายในห้อง ไม่ชอบวิ่งหรือเต้นให้เหนื่อยและเมื่อยไปกว่าเดิม

โดยพิลาทิสคือการออกกำลังกายเพื่อปรับสรีระและโครงสร้างของร่างกาย คืนความสมดุล ยืดหยุ่น และทำให้สัดส่วนดูกระชับมากขึ้น แถมยังมีส่วนช่วยเรื่องออฟฟิศซินโดรมด้วย เป็นการออกกำลังกายที่ประโยชน์รอบด้านสุด ๆ และวันนี้เราก็เตรียมท่าพิลาทิสช่วยลดพุง กระชับหุ่น ปรับบุคลิกมาให้สาว ๆ แล้วนะ ไปดูกันค่ะ

พิลาทิสท่าที่ 1 : Swimming

พิลาทิสช่วยลดหน้าท้อง

พิลาทิสท่าแรกที่เราจะมานำเสนอ เป็นเหมือนท่าคนกำลังว่ายน้ำเลยค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ไม่ต้องมีสระก็ใช้ท่านี้ได้ โดยขั้นแรกให้สาว ๆ นอนคว่ำแล้วยกขาทั้งสองข้างขึ้น จากนั้นยกแขนพร้อมกันค้างไว้ ถ้าใครไม่เคยทำมาก่อนจะรู้สึกเกร็งทั่วร่างสุด ๆ ให้หายใจเข้าลึก ๆ นะคะ แล้วยกแขนซ้าย และขาขวาขึ้น ค้างไว้สักพัก หายใจออกแล้วสลับมายกแขนขวา และยกขาซ้ายขึ้น นับเป็น 1 ครั้งค่ะ ให้ทำจนครบ 10 ครั้งเลย แต่ถ้าใครตึงมากจริง ๆ เพิ่งหัดทำแนะนำให้ทำ 3 ครั้งพอนะคะ

พิลาทิสท่าที่ 2 : Seal

ท่าพิลาทิสแก้ปัญหาปวดสะโพก

ท่านี้เป็นท่าที่เราชอบมาก ๆ เลยค่ะ เพราะทำได้ไม่ยาก ไม่ตึงมาก แถมสนุก ช่วยกระชับพุงและต้นขาได้ดีเริ่ด! แนะนำให้หาเสื่อโยคะหรือผ้ามารองไว้ก็ดีนะคะ เพราะเสี่ยงที่สะโพกจะบาดเจ็บได้ โดยเริ่มแรกให้นั่งชันเข่ายกขาตั้งฉากไว้ แล้วเอาแขนสอดไประหว่างขา ใช้มือจับข้อเท้าไว้ให้มั่น จากนั้นก็เอนตัวไปด้านหลังให้ไหล่แตะพื้น ยืดขาให้ได้มากที่สุดแล้วค้างไว้ ต่อมาก็ค่อย ๆ ย่อเข่ากลับมาอยู่ในท่าเดิม แล้วกลิ้งวนไปจนครบ 6 ครั้งค่า

พิลาทิสท่าที่ 3 : Corkscrew

พืลาทิสลดสะโพกและขา

มาดูท่าพิลาทิสที่ช่วยเรื่องขาและหน้าท้องโดยเฉพาะกันบ้าง สาว ๆ ที่มีเนื้อสะโพกและหน้าขาเยอะ ๆ ทำแล้วอาจจุกนิดนึง ให้ค่อย ๆ ฝึกทำนะคะ สเต็ปแรกให้นอนเอามือแตะพื้นข้างลำตัว แล้วยกขาเหยียดปลายเท้าให้สะโพกลอย ต่อมาเอนขาไปทางขวา แล้วหมุนเป็นวงกลม 1 รอบ แล้วยกขากลับมาไว้ตรงกลาง จากนั้นก็เอนขาไปทางซ้ายบ้างค่ะ หมุนขาเป็นวงกลมรอบนึง ยกขากลับมาที่เดิมค่า

พิลาทิสท่าที่ 4 : Double-Leg Stretch

ทาพิลาทิส Double-Leg Stretch

ท่านี้ทำยากนิดนึง ใช้วิธีหายใจให้ถูกจะช่วยทำให้ง่ายขึ้น และไม่เหนื่อยเกินไปค่ะ เริ่มแรกมาให้นอนกอดเข่า จับข้อเท้า แล้วยกหัวไหล่ขึ้นเล็กน้อย จากนั้นหายใจเข้าลึก ๆ เหยียดขาออก พร้อมกับพายมือยกแขนขึ้นเหนือศีรษะ จะรู้สึกเกร็งหน้าท้องมาก ๆ ให้ค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออกช้า ๆ แล้วกางมือออก กลับมาท่ากอดเข่าเหมือนเดิมค่ะ

พิลาทิสท่าที่ 5 : Side Bend

ท่าพิลาทิสช่วยแก้อาการออฟฟิศซินโดรม

อีกหนึ่งท่าที่ยากสุด ๆ แต่ผลลัพธ์ดีมาก ที่ว่ายากเป็นเพราะใช้กำลังแขนค่อนข้างเยอะค่ะ แต่ช่วยเรื่องออฟฟิศซินโดรม ปัญหาปวดลำตัวปวดไหล่ได้ดีสุด ๆ สเต็ปแรกนั่งด้วยสะโพกข้างนึง ใช้แขนค้ำไว้แล้วงอเข่าเล็กน้อย ชี้ปลายเท้าไปข้างหน้า เท้าที่ชี้ออกไปจะช่วยเป็นฐานได้ค่ะ หายใจเข้าฮึบ! แล้วยกตัวโดยเหยียดขาให้มากที่สุด จากนั้นยกแขนอีกข้างขึ้นเหนือศีรษะให้ตรงระนาบเดียวกับลำตัว ค่อย ๆ หายใจออกแล้วกลับมาท่าเดิม โดยวางแขนลงและผ่อนตัวลงกับพื้น ทำให้ครบ 3 ครั้งแล้วทำอีกข้างค่ะ ท่านี้ยาก แต่มันช่วยได้ทั้งตัวเลย เพราะงั้นสู้ ๆ นะจ๊ะสาว ๆ

พิลาทิสท่าที่ 6 : Teaser I

ท่าพิลาทิส

มาถึงท่าสุดท้ายกันบ้าง บอกเลยว่าสาวออฟฟิศ คนทำงานหน้าคอมที่มีอาการปวดสันหลัง ท่านี้ช่วยได้อยู่น้า ยืดเส้นได้ดีสุด ๆ มาถึงก็นอนเลยค่ะแล้วยืดตัวให้ตรง พร้อมยกแขนเหนือหัว เหยียดเท้าให้ชี้ตรง หายใจเข้าแล้วยกแขนกับขาเข้าหากัน โดยให้แขนและขาอยู่ในระนาบเดียวกันนะคะ กะด้วยสายตาเอา จากนั้นหายใจออกแล้วค่อย ๆ กลับลงมานอนท่าเดิมแล้วทำซ้ำค่ะ

การออกกำลังกายด้วยพิลาทิสก็เป็นเทรนด์มาสักพักแล้ว ยิ่งในหมู่ดารา เซเลบที่มีหุ่นดี ๆ ก็ใช้วิธีนี้ทั้งนั้น เป็นท่าออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ไม่ต้องออกไปปะทะแดด ฝุ่น หรือควัน ที่สำคัญช่วยเรื่องยืดเส้นยืดสายได้ดีสุด ๆ ใครลองทำแล้วว่าดีก็อย่าลืมชวนเพื่อน ๆ มาทำด้วยกันน้า

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ