แนะนำ 5 ไอเทมช่วยให้นอนหลับง่าย หลับสบาย ผ่อนคลายตลอดทั้งคืน!
  1. แนะนำ 5 ไอเทมช่วยให้นอนหลับง่าย หลับสบาย ผ่อนคลายตลอดทั้งคืน!

แนะนำ 5 ไอเทมช่วยให้นอนหลับง่าย หลับสบาย ผ่อนคลายตลอดทั้งคืน!

ช่วงนี้เป็นช่วงโควิด ทำให้คนเกิดความเครียด ส่งผลให้นอนหลับไม่สบาย วันนี้เราจะมาแนะนำไอเทมช่วยให้นอนหลับง่ายมาฝากค่ะ
writerProfile
17 มิ.ย. 2021 · โดย

เดี๋ยวนี้ปัญหาการนอนหลับยากดูจะเป็นปัญหาใหญ่ของคนส่วนใหญ่ในสมัยนี้ ด้วยพฤติกรรมของมนุษย์ที่เปลี่ยนไปจากอดีต บวกกับช่วงนี้เกิดโรคระบาดครั้งยิ่งใหญ่อย่างโควิด -19 ทำให้พฤติกรรมการนอนหลับของคนสมัยนี้ค่อนข้างไม่แน่นอน และส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว แล้วยิ่งตอนนี้เป็นช่วงที่เกิดโรคระบาดขึ้น การดูแลร่างกาย อย่างการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้น วันนี้เราเลยรวบรวมเอาไอเทมช่วยให้นอนหลับง่าย หลับสบายขึ้น ตื่นมาจะได้ไม่อ่อนเพลียและมีสุขภาพที่ดีขึ้นในระยะยาวมาฝากกันค่ะ แต่จะมีไอเทมอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเล้ยยย! 

1เทียนหอมหรือดิฟฟิวเซอร์กลิ่นหอมต่าง ๆ 

ไอเทม, Smooth E
ไอเทม, Smooth E

สาว ๆ รู้กันมั้ยคะ กลิ่นนั้นส่งผลต่ออารมณ์ของเรา กลิ่นสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของเราจากดีกลายเป็นร้าย หรือร้ายกลายเป็นดีได้ง่าย ๆ เลย เพียงแค่ได้กลิ่น ดังนั้นการที่เราจะตกแต่งบ้านหรือห้องนอนของเราด้วยเทียนหอมหรือดิฟฟิวเซอร์กลิ่นหอมต่าง ๆ ที่ช่วยให้เราเกิดความรู้สึกผ่อนคลายนั้น ถือเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้อารมณ์ของเราดีขึ้น และช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับในยามค่ำคืนให้ดีมากขึ้นอีกด้วย กลิ่นที่แนะนำสำหรับวางในห้องนอน เพื่อให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด ช่วยให้หลับง่าย แนะนำเป็นกลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นคาโมมายล์ กลิ่นดอกมะลิ กลิ่นดอกกุหลาบ กลิ่นวานิลลา เป็นต้น

2โลชั่นกลิ่นหอมผ่อนคลาย ปรนนิบัติผิวยามค่ำคืน

Smooth E Lavender
Smooth E Lavender

ถ้าเรามีไอเทมดี ๆ ที่ต้องใช้ก่อนนอน อย่างโลชั่นกลิ่นหอม ๆ สักขวดหนึ่งก็ช่วยได้นะคะ เพราะนอกจากการทาโลชั่นจะช่วยทำให้ผิวของเราไม่แห้งกร้านแล้ว ยังให้ความชุ่มชื้นกับผิวด้วย อีกทั้งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของโลชั่นยังสามารถทำให้เราเกิดความรู้สึกหอม ส่งผลให้เราผ่อนคลาย และช่วยให้นอนหลับง่าย หลับสบายขึ้นอีกด้วยค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโลชั่นที่มีกลิ่นหอมผ่อนคลายจากดอกลาเวนเดอร์ จะช่วยเรื่องผ่อนคลายระบบประสาทที่ตึงเครียด ลดความเครียด ความวิตกกังวล ซึ่งน้ำมันจากลาเวนเดอร์ยังเป็นยาต้านอาการอักเสบของผิวหนัง ช่วยลดการระคายเคือง ยิ่งไปกว่านั้น ตอนนี้มีการนำ Melatonin ที่เป็นกลุ่มของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย และทำให้ผิวชุ่มชื้น เข้ามาผสมในโลชั่นและบอดี้ ออยล์ บำรุงผิวด้วย เพียงแค่ทาโลชั่นหรือบอดี้ ออยล์ให้ทั่วตัวแล้วเข้านอน ก็จะยิ่งช่วยให้เราหลับสบายมากขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่น่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ

3หนังสือ หรือเพลงที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด

ไอเทม, Smooth E
ไอเทม, Smooth E

การอ่านหนังสือหรือฟังเพลงนั้นถือได้ว่าเป็นกิจกรรมผ่อนคลายร่างกายและจิตใจตอนก่อนนอนที่ได้ผลดีมาก เพราะช่วยให้ปรับสภาพและปรับอารมณ์ให้เหมาะสมกับการนอนมากยิ่งขึ้น แต่ว่าเดี๋ยวนี้ก็มีอีกกิจกรรมก่อนนอนอย่างหนึ่งที่ถือได้ว่าฮิตมาก ๆ ของคนสมัยนี้นั่นคือ การฟังเสียง ASMR ก่อนนอน ซึ่ง ASMR เนี่ยย่อมาจาก Autonomous sensory meridian response เป็นปฏิกิริยาตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกอัตโนมัติ ไม่ว่าจะรับรู้ผ่านทางตา หู จมูก จนเกิดเป็นความรู้สึกผ่อนคลายขึ้น เสียง ASMR นี้มีหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นเสียงเคี้ยว เสียงตัดผม เสียงเคาะต่าง ๆ ก็สามารถทำให้เราผ่อนคลายและนอนหลับได้อย่างง่ายดายค่ะ ยิ่งถ้าฟังเสียงนี้ในห้องนอนอากาศเย็น สบาย อากาศถ่ายเท รับรองได้เลยว่านอนหลับสนิทแน่นอนค่ะ

4ผ้าปิดตาสวย ๆ ดีไซน์โปรด

ไอเทม, Smooth E
ไอเทม, Smooth E

สาเหตุหนึ่งของอาการนอนหลับยาก หลับไม่สบาย นั่นก็คือการที่สภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม อย่างเช่นแสงไฟในห้องนอนจ้าเกินไป อันเนื่องมาจากมีความจำเป็นที่ปิดไฟในห้องนอนไม่ได้ หรือแสงไฟจากข้างนอกห้องแยงตา จนทำให้นอนไม่หลับ ตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยป้องกันดวงตาของเราไม่ให้โดนกระตุ้นจากแสงไฟจนนอนไม่หลับนั่นก็คือ ผ้าปิดตาสวย ๆ สักอันหนึ่งที่จะช่วยป้องกันดวงตาเราจากแสงไฟจ้า ๆ ในยามค่ำคืน ช่วยไม่ให้ดวงตาถูกกระตุ้นจากแสงไฟ ทำให้ช่วยให้หลับง่าย หลับสบายมากขึ้น แล้วเดี๋ยวนี้ผ้าปิดตานอกจากจะช่วยป้องกันดวงตาจากแสงไฟแล้ว บางทีก็มีคุณสมบัติพิเศษเพื่อสุขภาพความงามเพิ่มเติม เช่น เป็นที่ปิดตาแบบอุ่น ที่นอกจากป้องกันแสงแยงตาแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายดวงตาจากการจ้องหน้าจอในระหว่างวันอีกด้วย

5นมอุ่นหรือเครื่องดื่มอุ่น ๆ ที่ช่วยให้หลับง่าย

ไอเทม, Smooth E
ไอเทม, Smooth E

การดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ ก่อนเข้านอนจะทำให้ร่างกายเราอุ่นขึ้น ช่วยให้เรานอนหลับสบาย ไม่ว่าเป็นนมอุ่น ๆ เพราะนมมีสารทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยสังเคราะห์สารเมลาโทนินที่ช่วยให้หลับสบาย หรือเราจะเลือกเป็นโกโก้อุ่น ๆ สักแก้วหลังเลิกงานและก่อนเข้านอน เพราะช็อกโกแลตมีสารทริปโตเฟนเช่นเดียวกันกับนม นอกจากนั้นความหวานของมันก็ทำให้รู้สึกหัวปลอดโปร่ง สร้างความสุขสบายก่อนเข้านอนอีกด้วย หรือถ้าใครไม่ชอบอะไรที่เป็นเครื่องดื่มประเภทนม ก็อาจจะเลือกเป็นชาคาโมมายล์ ที่ช่วยคลายกล้ามเนื้อและเส้นประสาทที่ตึง ๆ หลังจากการทำงาน ทำให้จิตใจผ่อนคลายก็ดีเหมือนกันค่ะ