4 ทริคง่าย ๆ ดูแล “จุดซ่อนเร้น” ให้สุขภาพดี!
  1. 4 ทริคง่าย ๆ ดูแล “จุดซ่อนเร้น” ให้สุขภาพดี!

4 ทริคง่าย ๆ ดูแล “จุดซ่อนเร้น” ให้สุขภาพดี!

สุขภาพของจุดซ่อนเร้น เรื่องเล็ก ๆ ที่ผู้หญิงทุกคนไม่ควรมองข้าม การดูแลน้องสาวให้สุขภาพดีเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ จะปล่อยตามมีตามเกิดไม่ได้นะจ๊ะ
[Ad] • 3 ธ.ค. 2019 · โดย

รู้มั้ยจ๊ะว่า การดูแลสุขภาพจุดซ่อนเร้นสำคัญมากกว่าที่เราคิด เพราะเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อน บอบบาง ยิ่งสภาพอากาศบ้านเราร้อนอบอ้าวและมีความชื้นสูง ก็ทำให้จุดลับ ๆ บนร่างกายของเรามีปัญหาอับชื้น ถ้าทำความสะอาดไม่ดีก็กลายเป็นแบคทีเรียสะสม เกิดปัญหาระคายเคือง ปัญหาเชื้อรา และกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมา ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก ๆ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะปัญหาพวกนี้ก็ป้องกันได้ไม่ยาก เรามีทริคดูแลสุขภาพจุดซ่อนเร้นมาฝาก ไปดูกันเลยค่ะ

จุดซ่อนเร้น

Tip 1 กินผลไม้ โยเกิร์ต และนมเปรี้ยว

นอกจากอาหาร 5 หมู่ที่สำคัญต่อมนุษย์เราแล้ว จุลินทรีย์แล็คโตบาซิลลัส ก็สำคัญต่อจุดซ่อนเร้นไม่แพ้กันค่ะ ปกติแล้วช่องคลอดของสาว ๆ จะมีจุลินทรีย์แล็คโตบาซิลลัส (Lactobacillus  Rhamnosus) อาศัยอยู่ เป็นแบคทีเรียชนิดดี ที่ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราตื่นตัว เพื่อป้องกันเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดีต่าง ๆ เปรียบเหมือนฮีโร่ที่คอยพิทักษ์จุดซ่อนเร้นเลยละค่ะ โดยเจ้าแล็คโตบาซิลลัสก็หาได้ง่าย ๆ จากโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวนั่นเอง

 ผลไม้

เวลาสาว ๆ มีปัญหาตกขาวเปลี่ยนสี หรือมีกลิ่นและอาการคัน การกินโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวที่มีแล็คโตบาซิลลัสจะช่วยลดปัญหาการติดเชื้อของช่องคลอดได้ โดยแล็คโตบาซิลลัสจะไปลดการเพิ่มจำนวนเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ทำให้อาการคันและกลิ่นดีขึ้น นอกจากโยเกิร์ตแล้วยังมี ผลไม้วิตามินซีสูง ๆ อย่างส้ม แอปเปิล หรือสับปะรดก็ได้ค่ะ

Tip 2 งดของหมักของดอง

งดด่วน! งานของหมักของดอง ที่มีส่วนผสมของยีสต์ที่ใช้ถนอมอาหาร ทั้งมะม่วงดอง ปลาร้า ปูดอง ปลาเค็ม ของที่มีรสจัด กลิ่นแรง ๆ จำให้ขึ้นใจเลยค่ะว่ามีผลต่อกลิ่นของจุดซ่อนเร้นแน่นอน เนื่องจากช่องคลอดของเรา จะมีเชื้อราตัวหนึ่งที่เรียกว่ายีสต์อยู่แล้ว แต่ยีสต์ในช่องคลอดจะไม่ทำอันตรายอะไรเพราะมีจำนวนน้อย ซึ่งเมื่อไหร่ที่เรากินของหมักดองมากเกินไป จำนวนยีสต์ในช่องคลอดก็จะเพิ่มขึ้น อาจทำให้ช่องคลอดเสียสมดุล ติดเชื้อยีสต์ จนเป็นต้นเหตุให้น้องสาวของเรามีกลิ่นนั่นเองค่ะ

ของหมักดอง

ปกติแล้วน้องของเราจะมีกลิ่นอ่อน ๆ ตามธรรมชาติ มากน้อยขึ้นอยู่กับฮอร์โมนเพศของคนคนนั้นด้วย สาว ๆ คนไหนมีกลิ่นผิดปกติมาก ๆ อย่างกลิ่นคาวปลา กลิ่นเหม็นอับ นี่ต้องทบทวนพฤติกรรมการกินของตัวเองด่วนเลยนะ ทั้งนี้ถ้าลองงดของดองแล้วกลิ่นยังไม่หาย แนะนำให้หาหมอด่วนเลยค่ะ

Tip 3 เล็มขนให้น้อง

ผมเปียกเป่าไม่แห้งยังเป็นเชื้อราง่าย ๆ นับประสาอะไรกับผมของน้องที่มีเหงื่อทุกวัน! สาว ๆ อย่างเรามีการทำกิจกรรม มีการเคลื่อนไหวทุกวัน แม้จะน้อยนิด แต่อากาศร้อน ๆ ก็ทำให้เหงื่อออกเยอะมาก ๆ เกิดคราบแบคทีเรียสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะจุดอับอย่างจุดซ่อนเร้น เป็นพื้นที่ที่หลายคนไม่รู้ว่าจะทำความสะอาดยังไง บางคนก็ลืม เผลอมองข้ามไป ทำให้น้องมีกลิ่นอับ เกิดอาการตกขาวเปลี่ยนสี 

โกนขน

ดังนั้นการเล็มขนน้องให้สั้นก็ช่วยลดปัญหาอับชื้นของน้องได้ และยังทำให้รู้สึกสบายตัวกว่าด้วยค่ะ หรือใครจะแว็กซ์หรือโกนก็ไม่ผิดกติกา แต่ควรรู้ไว้เสมอว่าพื้นที่ตรงนั้นบอบบางมาก ๆ การแว็กซ์และการโกนอาจทำให้น้องระคายเคืองได้ เพราะงั้นแค่เล็ม ๆ ก็พอแล้วค่ะ

Tip 4 ทำความสะอาดทุกวันอย่างถูกวิธี

การทำความสะอาดทุกวัน จะช่วยให้น้องสาวของเราสุขภาพดีขึ้น ป้องกันไม่ให้เกิดการหมักหมม และการสะสมของแบคทีเรีย โดยทำความสะอาดบริเวณรอบ ๆ จากด้านหน้าไปด้านหลังเท่านั้น ห้ามสวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด แต่ถ้าใครกลัวไม่สะอาด หรือต้องการความเฟรช ความสดชื่น ก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างจุดซ่อนเร้นโดยเฉพาะค่ะ

ซอลเจลล่า

ห้ามใช้สบู่เพราะสบู่ที่เราใช้ถูตัวกัน มีความเข้มข้นสูงเกิน อาจทำให้ช่องคลอดเสียสมดุลและติดเชื้อได้ โดยปกติแล้วช่องคลอดของเราจะมีแบคทีเรียที่ดีอยู่ และมีค่าความเป็นกรดอยู่ที่ pH 3.5-4.5 ดังนั้นเพื่อไม่ให้ช่องคลอดเสียสมดุล เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นแทนการใช้สบู่ดีกว่านะจ๊ะ ซึ่งสาว ๆ คนไหนต้องการผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นดี ๆ สักตัว ต้องห้ามพลาดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น  Saugella (ซอลเจลล่า) เลยค่ะ

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น Saugella (ซอลเจลล่า)

ซอลเจลล่า

Saugella เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ ปลอดภัย มีการศึกษาและรองรับทางคลินิก ว่าช่วยลดอาการแสดงต่าง ๆ เช่น อาการคัน, แสบร้อน , บวม และแดง และยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ โดยไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สามารถใช้ได้ทุกวันทั้งเช้าและเย็นเพื่อปกป้องสมดุลตามธรรมชาติของจุดซ่อนเร้น และยังมีสูตรถึง 5 สูตร ซึ่งออกแบบมาให้เหมาะกับสภาวะของผู้หญิงแต่ละช่วงวัยอย่างแท้จริง ทุกสูตรไม่มีน้ำหอมดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าอ่อนโยนต่อผิว โดยเฉพาะสาว ๆ ผิวบอบบางแพ้ง่าย ซึ่งสูตรที่เราอยากแนะนำให้สาว ๆ ลองไปใช้กันก็คือ สูตร Dermoliquid (เดอร์โมลิควิด) และสูตร idraSerum (ไอดราเซรั่ม) ค่ะ

Saugella Dermoliquid (ซอลเจลล่า เดอร์โมลิควิด)

ซอลเจลล่า

Saugella Dermoliquid (ซอลเจลล่า เดอร์โมลิควิด) จะเป็นสูตรที่สาว ๆ สามารถใช้ได้ทุกวัน มีสารสกัดจากใบเสจซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อโรค และแบคทีเรีย แพ็คเกจจิ้งสีขาว-ฟ้า ลักษณะของผลิตภัณฑ์เป็นน้ำเหลว ใส กลิ่นหอมอ่อน ๆ เหมาะกับสาววัยรุ่น ใช้ได้ทุกวันเช้า-เย็น

Saugella idraSerum (ซอลเจลล่า ไอดราเซรั่ม)

ซอลเจลล่า
ซอลเจล่า

ส่วน Saugella idraSerum (ซอลเจลล่า ไอดราเซรั่ม) แพ็คเกจจิ้งจะเป็นขวดสีขาว-น้ำเงิน ลักษณะของผลิตภัณฑ์เป็นสีขาวขุ่น ตัวนี้เป็นสูตรสำหรับคนผิวบอบบางแพ้ง่าย ช่องคลอดขาดความชุ่มชื้น มีสารสกัดจากโปรตีนข้าวโอ๊ต ดอกดาวเรือง และใบเสจ มีคุณสมบัติในการรักษาความชุ่มชื้น แถมยังช่วยลดอาการระคายเคืองด้วยนะคะ ข้อแนะนำในการเลือกคือ สำหรับสาว ๆ ที่ผิวปกติไม่ได้มีปัญหาผิวแพ้ง่ายหรือผิวแห้ง สูตร Dermoliquid ก็โอเคแล้วค่ะ แต่ถ้าใครผิวแห้งแพ้ง่าย ขาดความชุ่มชื้น idraSerum นี่แหละตอบโจทย์สุด ๆ เลย

ซอลเจลล่า

ช่องทางการติดต่อ