วิธีเลือกชุดไทยให้เข้ากับหุ่น รับรองว่าสวยสมเป็นแม่หญิง
  1. วิธีเลือกชุดไทยให้เข้ากับหุ่น รับรองว่าสวยสมเป็นแม่หญิง

วิธีเลือกชุดไทยให้เข้ากับหุ่น รับรองว่าสวยสมเป็นแม่หญิง

รูปร่างของผู้หญิงไทยแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นการใส่ชุดไทยให้สวย มั่นใจ จึงต้องคำนึงถึงการเลือกชุด แต่จะมีวิธีการเลือกอย่างไรนั้น มาติดตามกันค่ะ
15 พ.ค. 2019 · โดย

จากกระแสละครบุพเพสันนิวาส จะเห็นว่าเดี๋ยวนี้คนไทยหันกลับมาใส่ชุดไทยกันมากขึ้น แต่หลาย ๆ คนก็ยังไม่มั่นใจว่าจะแต่งแบบไหนถึงจะออกมาสวยดูดี เข้ากับรูปร่างของตัวเอง วันนี้ Wongnai Beauty ได้รวบรวมข้อมูลการใส่ชุดไทยให้สวย เป๊ะ เหมือนแม่หญิงสมัยก่อนมาบอกกันค่ะ โดยวันนี้เรามีพี่เอ็ก กิตติวัฒน์ เสถียรกาล สไตล์ลิสด้านแต่งชุดไทย ผู้อยู่เบื้องหลังฝ่ายเสื้อผ้าของละครไทยหลายเรื่อง รวมทั้งบุพเพสันนิวาส มาให้ข้อมูลกันค่ะ

ชุดไทย


ประวัติ

  • กิตติวัฒน์ เสถียรกาล (เอ็ก)
  • จบการศึกษาจากวิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เอกประติมากรรมไทย
  • ฝ่ายเสื้อผ้ากองละคร บุพเพสันนิวาส, ปี่แก้วนางหงส์, บ่วงอธิฏฐาน, หนึ่งด้าวฟ้าเดียว และสาปดอกสร้อย 

ชุดไทยที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

จริง ๆ แล้วชุดไทยมีหลายประเภทมากเลยค่ะ เพราะรูปแบบชุดมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับยุคสมัยนั้น ๆ อยู่ตลอดเวลา แต่ในปัจจุบันชุดที่ยังได้รับความนิยม ได้แก่ เสื้อลูกไม้, เสื้อแขนหมูแฮม, เสื้อราชปะแตน, สไบ, ผ้าถุงสำเร็จ, จีบหน้านางสำเร็จ และโจงกระเบนสำเร็จ เป็นต้น ซึ่งจีบหน้านางและโจงกระเบนแบบสำเร็จ กลายเป็นที่นิยมเนื่องจากเป็นชุดที่ใส่ง่ายไม่ต้องนุ่งเองหรือที่เรียกว่านุ่งสด และยังหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปด้วยค่ะ

เสื้อแขนหมูแฮม

ชุดไทย


เสื้อแขนหมูแฮมหรือขาหมูแฮม คือชุดที่ได้รับความนิยมในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้รับอิทธิพลมาจากยุโรป ลักษณะที่โดดเด่นของเสื้อชนิดนี้คือ ช่วงแขนจะมีลักษณะพอง ซึ่งสามารถออกแบบให้พองมากน้อย แล้วแต่ความชอบของผู้ใส่ ส่วนตัวเสื้อนิยมทำจากผ้าลูกไม้

เสื้อลูกไม้

ชุดไทย


เสื้อลูกไม้คือเสื้อชนิดหนึ่งที่นิยมในสมัย ร.5 - ร.6 ได้รับอิทธิพลมาจากมาจากยุโรปเช่นเดียวกับเสื้อแขนหมูแฮม โดยมากนิยมนำเข้าจากฝรั่งเศส แต่ปัจจุบันในไทยเองก็สามารถผลิตได้ ซึ่งผ้าลูกไม้สามารถดีไซน์ได้หลากหลายแบบเลยค่ะ เช่น เสื้อแขนหมูแฮม, เสื้อคอบัว และเสื้อคอปิด เป็นต้น

ห่มสไบ

ชุดไทย

สไบคือผ้าที่มีลักษณะผืนยาว หน้าแคบ นิยมห่มสไบให้เฉียงไปทางซ้าย เพื่อป้องกันไม่ให้สไบลงมาเกะกะ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ถนัดมือขวา และมักห่มให้พอดีกับตัว ไม่แน่นหรือไม่รัดจนเกินไป โดยในสมัยก่อนมีวิธีการดูว่าเป็นหญิงชนชั้นสูงจากจีบของสไบ ถ้ารอยจีบของใครสวยงาม บ่งบอกว่าบ้านนั้นฐานะดี นอกจากนี้ยังมีสไบบางประเภทไม่มีจีบแต่เน้นความสวยงามที่ลายพิมพ์ผ้าหรือลายลูกไม้แทน

โจงกระเบนสำเร็จ

ชุดไทย


โจงกระเบนคือผ้านุ่งชนิดหนึ่ง นุ่งโดยการม้วนชายผ้านุ่งแล้วสอดไปที่ใต้หว่างขา แล้วเหน็บขอบผ้านุ่งตรงบั้นเอว แต่ในปัจจุบันนิยมนุ่งโจงกระเบนแบบสำเร็จ เนื่องจากสะดวกในการใส่ และไม่ต้องกังวลเรื่องการหลุด

จีบหน้านางแบบสำเร็จ 

ชุดไทย


จีบหน้านางคือการนุ่งผ้าให้มีจีบอยู่ด้านหน้า มีวิธีการนุ่งหลายแบบ เช่น การนุ่งจีบแบบหางให้มีเฉพาะกลีบด้านหน้า และนุ่งจีบแบบมีชายพก เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันนิยมการนุ่งจีบหน้านางแบบสำเร็จมากกว่า เนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาในการนุ่ง และสามารถปรับให้เข้ากับรูปร่างของเราได้ด้วย

Source : 1, 2, 3, 4, 5

เลือกชุดไทยอย่างไรให้เหมาะกับรูปร่าง

ชุดไทย
เสื้อคอตั้ง
ชุดไทย
โจงกระเบนทรงนางงาม

Source : 1,

1. สาวอวบ
สำหรับสาวอวบที่ไม่มั่นใจในรูปร่างหรือไม่อยากเผยหุ่น แนะนำให้ใส่เสื้อคอตั้ง แขนยาว เพื่ออำพรางรูปร่างค่ะ ที่สำคัญคือควรเลือกเสื้อที่ช่วงเอวคอดเข้าเล็กน้อย จะทำให้ช่วงตัวไม่ดูหนาค่ะ หรือสาว ๆ บางคนที่อยากใส่เสื้อแขนหมูแฮม แต่กลัวจะทำให้เพิ่มความหนาของตัว แนะนำให้เลือกเสื้อแขนหมูแฮมที่พองเฉพาะไหล่ด้านบน และแขนเสื้อควรไล่ระดับให้เล็กลงจากหัวไหล่ลงมาถึงข้อมือ การเลือกเครื่องประดับที่นำมาใส่ ก็ควรเลือกแบบชิ้นเล็ก ๆ เพื่อไม่ทำให้ตัวหนาขึ้นค่ะ

2. สาวตัวสั้น
ผู้หญิงตัวสั้นหรือตัวเล็กควรใส่ชุดที่เน้นให้ท่อนล่างเป็นทรงตรง เพราะจะช่วยทำให้ดูสูงขึ้น อย่างเช่นการนุ่งผ้าถุงสำเร็จ หรือหากต้องการใส่โจงกระเบน ควรใส่โจงกระเบนที่ไม่พองมากเกินไป หรือที่นิยมเรียกว่าโจงกระเบนทรงนางงาม เพราะถ้าหากโจงกระเบนพองมากเกินไปจะทำให้ช่วงตัวดูตันได้ และควรใส่คู่กับรองเท้าเสริมส้น จะทำให้ดูสูงขึ้นด้วยค่ะ

3. สาวหุ่นทรงกระบอก
จริง ๆ แล้วสาวหุ่นแบบนี้สามารถใส่ชุดไทยแบบไหนก็ได้เลยค่ะ เพียงแค่ใส่กางเกงเสริมสะโพกหรือกางเกงเสริมก้น เพื่อให้รูปร่างดูมีส่วนโค้งขึ้นมา เท่านี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะใส่ชุดแล้วดูแบนแล้วค่ะ

4. สาวรูปร่างสมส่วน
สาวรูปร่างนี้เป็นสาวที่น่าอิจฉาที่สุดเลยค่ะ เพราะรูปร่างนี้สามารถใส่อะไรก็ได้ แต่ถ้าจะให้สวยยิ่งขึ้น แนะนำให้เน้นรูปร่างส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่น เลือกเสื้อที่เอวคอด เพื่อที่จะได้เน้นให้เห็นส่วนเว้าส่วนโค้งของร่างกาย

เลือกสีชุดให้เข้ากับผิว

ชุดไทย
สีเทานกพิราบ
ชุดไทย
สีแดงเลือดนก

ผิวคล้ำ : การเลือกสีชุดของสาวผิวคล้ำควรหลีกเลี่ยงสีสดหรือสีเข้มจนเกินไป สีที่แนะนำให้ใส่คือ สีเทานกพิราบ สีไข่ไก่ และสีเขียว

ผิวสองสี : หรือบางครั้งอาจเรียกว่าผิวสีน้ำผึ้ง สีผิวนี้เป็นสีที่มีเสน่ห์มากค่ะ เพราะผิวดูเรียบเนียน วิธีการเลือกสีชุดก็ใกล้เคียงกับการเลือกของสาวผิวคล้ำ แต่สามารถเลือกสีใส่ได้มากกว่า อย่างเช่น สีแดงเลือดนก หรือสีน้ำตาลอมแดง

ผิวขาว : ผิวสีนี้ค่อนข้างได้เปรียบค่ะ เพราะสามารถเลือกใส่สีได้หลากหลาย แต่ควรระวังสีที่อ่อนจนเกินไปอย่างสีครีมหรือสีขาว เพราะจะทำให้สีผิวซีดได้ หรือถ้าหากอยากใส่สีขาวจริง ๆ แนะนำให้มีลวดลาย จะช่วยให้ผิวไม่ดูซีดเกินไปค่ะ อีกทริคในการเลือกสีนั่นก็คือ เลือกสีน้ำเงินเข้ม สีเขียวเข้ม หรือสีแดงเข้ม จะช่วยขับผิวให้ดูขาวสว่างขึ้นค่ะ

วิธีเลือกรองเท้าให้เข้ากับชุด

รองเท้าหัวปิด

ชุดไทย


หากใส่โจงกระเบน ควรเลือกใส่รองเท้าแบบปิดหัว เพราะจะทำให้ดูสวยและสุภาพมากกว่ารองเท้าแบบหัวเปิดค่ะ

รองเท้าหัวเปิด

ชุดไทย


รองเท้าหัวเปิดแนะนำให้นุ่งกับผ้าถุงหรือผ้าซิ่น เพราะจะทำให้ไม่ดูตัน แนะนำว่าควรใส่เป็นแบบส้นสูงเพื่อให้ดูสง่าเวลายืนด้วยค่ะ

รองเท้าผ้าใบ

ชุดไทยหากเป็นงานแบบไม่เป็นทางการ ต้องการความทะมัดทะแมงในการใส่ชุดไทย หรือสำหรับใครที่ไม่ชินการใส่ส้นสูง สาว ๆ สามารถใส่คู่กับรองเท้าผ้าใบ แต่ย้ำนะคะว่าควรเป็นงานแบบไม่เป็นทางการค่ะ

Source : 1, 2, 3

และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการเลือกชุดไทยให้เข้ากับหุ่นของตัวเอง ซึ่งพี่เอ็กทิ้งท้ายว่าการใส่ชุดไทยไม่มีกฎเกณฑ์อะไรที่ตายตัว และการใส่ให้สวยและดูสง่างามนั้นความมั่นใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และวันนี้ต้องขอบคุณพี่เอ็ก กิตติวัฒน์ เสถียรกาล ที่มาให้ข้อมูลการเลือกชุดไทยดี ๆ แบบนี้ค่ะ สาว ๆ คนไหนอ่านแล้ว อยากจะลองไปแต่งชุดไทยดูบ้าง สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองได้เลยค่ะ 

บทความเกี่ยวกับชุดไทยอื่น ๆ