กินเจอย่างไรไม่ให้อ้วน

กินเจอย่างไรไม่ให้อ้วน

เทศกาลกินเจ มาถึงทั้งที Wongnai Beauty ได้รวบรวมเคล็ดลับในการกินเจ กินอย่างไรถึงไม่อ้วน และดูตัวบวม จะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ
10 ต.ค. 2018 · โดย

อีกหนึ่งสีสันของเดือนตุลาคม ก็คงหนีไม่พ้นเทศกาลกินเจ วันนี้ Wongnai Beauty ก็ไม่พลาดที่จะพาไปอัปเดตเกี่ยวกับเทศกาลนี้ให้สาว ๆ ได้อ่านกัน ผู้หญิงอย่างเราก็อยากที่จะกินเจแต่ติดแค่เรื่องเดียวค่ะ คือ กลัวอ้วน! ก็แหงสิคะเดินไปร้านไหนก็มีแต่ของมัน ของทอด นี่ก็คิดอยู่นะคะว่าถ้ากินครบ 10 วัน ตัวต้องบวมแน่ ๆ ไปดูกันดีกว่าค่ะว่า เคล็ดลับในการกินเจไม่ให้อ้วน เค้ากินกันอย่างไร 

อาหารเจ
อาหารเจ

กินเจ กินอะไรได้บ้าง

อาหารเจนับว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก ๆ ค่ะ เพราะว่าเป็นอาหารที่ไม่มีพิษต่อร่างกาย แถมยังได้โปรตีนจากถั่วต่าง ๆ และยังย่อยง่ายด้วยค่ะ เป็นการแบ่งเบาภาระของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของเรา โดยมีวัตถุดิบในการเลือกปรุงให้เราได้เลือกกินเยอะแยะเลย ทั้งโปรตีนเกษตรใช้แทนเนื้อสัตว์  ผักสด เห็ดหอม ถั่วนานาพันธุ์ เต้าหู้ แป้งหมี่กึง เอามาทำอาหารหลาย ๆ แบบ ทั้งเมนูผัด ทอด หรือจะเอามาทำยำก็อร่อยค่ะ 

ส่วนผักที่ห้ามกินก็ผักฉุน 5 ประเภทค่ะ  มีกระเทียม หัวหอม (รวมทั้งหอมแดง หอมขาว หัวหอมใหญ่ ต้นหอม) หลักเกียว (กระเทียมโทนจีน ไม่ค่อยพบในประเทศไทย) กุยช่าย และใบยาสูบค่ะ

ส
โปรตีนเกษตร 
ส
ผัดผักใส่เห็ดหอม

กินเจอย่างไรไม่ให้อ้วน 

อย่างที่บอกค่ะว่าอาหารเจส่วนใหญ่ก็ทำมาจากแป้ง ใช้เป็นวัตถุดิบหลัก และรองลงมาก็คือน้ำมัน เห็นไหมล่ะคะว่าแต่ละอย่างถ้ากินไปในปริมาณมาก ๆ สาว ๆ จะต้องอ้วนแน่ ๆ ค่ะ เรามาดูกันค่ะว่าจะกินแบบไหนทำให้เราไม่อ้วนตัวบวม 

1. เลือกกินแป้งไม่ขัดขาว

ถึงแม้ว่าเทศกาลกินเจ แต่ละร้านจะมีแต่ของทอดประเภทแป้งเยอะแยะเต็มไปหมด แต่สาว ๆ ไม่ต้องกังวลค่ะ เราสามารถเลือกกินแป้งที่ไม่ขัดขาวได้ เช่น ขนมปังโฮลวีท ลูกเดือย และธัญพืชต่าง ๆ นอกจากมีปริมาณน้ำตาลไม่สูงแล้ว ยังมีไฟเบอร์สูง ทำให้ย่อยอาหารได้ง่ายอีกด้วยค่ะ 

ส
ส

2. เลือกกินผักหลากสี

นอกจากประโยชน์แบบนับไม่ถ้วนจากการกินผักแล้ว การเลือกกินผักหลากสีจะทำให้เราอิ่มเร็วขึ้น เพราะในผักจะมีใยอาหารสูง และที่สำคัญเลยค่ะทำให้เราขับถ่ายได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย สาว ๆ คนไหนที่อยากควบคุมน้ำหนัก แต่ไม่ชอบกินผักอาจจะต้องบังคับตัวเองให้กินผักเยอะ ๆ เลยนะคะ 

ส
ว

3. เน้นอาหาร นึ่ง ต้ม ตุ๋น 

ในแต่ละมื้อถ้าเราหลีกเลี่ยงอาหารประเภททอดได้จะดีมากเลยค่ะ ยิ่งทานน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี โดยเราควรเน้นอาหารประเภท นึ่ง ต้ม ตุ๋น และนอกจากนี้เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ผักสีเขียวเข้ม งาดำ งาขาว สาหร่าย เต้าหู้ ถั่วต่าง ๆ เป็นต้น เพราะอาหารเจส่วนใหญ่จะมีแร่ธาตุแคลเซียมไม่เพียงพอต่อวันค่ะ

ส
ส

4. ทานอาหารแปรรูปต่าง ๆ ให้น้อยลง

เลือกรับประทานอาหารปรุงสดใหม่ และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารกระป๋อง อาหารแห้ง อาหารหมักดอง เพราะอาหารเหล่านี้มักจะใส่โซเดียมในปริมาณสูง ทำให้เราตัวบวมและอ้วนลงพุงได้ค่ะ โดยแต่ละมื้อถ้าอยากให้มั่นใจว่าอาหารที่เรากินนั้นปลอดภัยและมีสารอาหารครบ อยากแนะนำให้ผ่านการปรุงแบบสด ๆ มื้อต่อมื้อค่ะ 

สส
สส

[Album] อาหารเจทานแล้วไม่อ้วน 

l
ส
l
ส
l
k
ส
ส
ส
สSource : 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12