รวมกิจกรรมแก้เบื่อชาว Work from home หนีโควิด-19 อยู่บ้านไม่มีเหงา!
  1. รวมกิจกรรมแก้เบื่อชาว Work from home หนีโควิด-19 อยู่บ้านไม่มีเหงา!

รวมกิจกรรมแก้เบื่อชาว Work from home หนีโควิด-19 อยู่บ้านไม่มีเหงา!

ช่วงนี้ใคร ๆ ก็ต้องกักตัว Work from home กันวนไป อยู่บ้านคนเดียวแบบเหงา ๆ มาหางานอดิเรกที่มีประโยชน์แถมเพิ่มสีสันให้วันอยู่บ้านไปพร้อม ๆ กันค่าาาา
writerProfile
23 มี.ค. 2020 · โดย

ในสถานการณ์ที่ไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 เริ่มระบาดหนักไปทั่วประเทศแบบนี้ เชื่อว่าหลายออฟฟิศก็คงจะมีนโยบายให้ทำงานจากที่บ้านหรือ Work from home กันใช่มั้ยล่ะคะ และเชื่อแหละว่าการเปลี่ยนจากนั่งทำงานในออฟฟิศมาเป็นอยู่บ้านอาจจะทำให้หลายคนเหงาจนหมดไฟ ไม่มีแรงจะทำงาน กลายเป็นขี้เกียจและนอนทั้งวันไปอีก วันนี้ Wongnai Beauty เลยอยากชวนทีม Work from home ไปจนถึงทีมกักตัวหนีโควิด-19 มาหางานอดิเรกสนุก ๆ ทำแก้เบื่อในช่วงที่มีเวลาว่างกันค่าาาา

Work from home

ออกกำลังกายฟิตหุ่น

มาที่กิจกรรมในช่วง Work from home กิจกรรมแรกกันเลยค่ะ อยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน ไม่ได้ขยับตัวบ่อยก็อย่านิ่งนอนใจค่ะ กิน ๆ นอน ๆ อยู่นาน ๆ เข้าน้ำหนักอาจจะขึ้นเอาได้นะ ลองแบ่งเวลาออกมาสัก 30-40 นาที ออกกำลังกายฟิตหุ่นกันดีกว่าาา ช่วยเบิร์นไขมันในร่างกาย หุ่นสวย สร้างภูมิต้านทานโรค แถมยังทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีแรงทำงานต่อด้วยนะคะ

Recommended : 7 คลิปออกกำลังกาย 30 นาที ลดได้ทุกสัดส่วน

ฝึกทำอาหาร/ทำขนม

อยู่บ้านทั้งวันแบบนี้ก็ต้องมีหิวมีอะไรกันบ้างอยู่แล้วใช่ไหมล่ะคะ ถ้าหากว่าครัวที่บ้านใครพอจะมีอุปกรณ์ทำอาหารติดอยู่บ้าง ลองใช้ช่วงเวลาว่างในการ Work from home เปิดสูตรอาหาร สูตรขนม เมนูใหม่ ๆ หรือเมนูที่ไม่เคยทำมาก่อน ประลองฝีมือกันดูเป็นมื้อเที่ยงหรือมื้อทานเล่นของเราก็ช่วยแก้เบื่อได้ดีเหมือนกันนะคะ

Recommended : สามารถค้นหาสูตรอาหารต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยยยย Wongnai Cooking

จัดโต๊ะทำงานให้น่านั่ง

แน่นอนค่ะว่าการ Work from home นั้น สถานที่ที่เราจะต้องอยู่กับมันมากที่สุดคงหนีไม่พ้นโต๊ะทำงานของเราค่ะ ดังนั้นหากอยากแก้เบื่อ เพิ่มสีสันให้กับช่วงที่ต้องอยู่บ้านยาว ๆ แบบนี้ก็ลองลุกขึ้นมาจัดโต๊ะทำงานของเราให้ดูน่านั่งมากขึ้น เริ่มจากเก็บของรก ๆ จัดของให้เป็นที่ ตกแต่งด้วยไอเท็มน่ารัก ๆ เช่น โปสเตอร์ โปสต์การ์ด ดอกไม้ต่าง ๆ ก็ดีนะ

Recommended : ลองค้นหาแรงบันดาลใจในการจัดโต๊ะทำงานใน Pinterest ได้ค่ะ ไอเดียเพียบบบ

Work from home

สั่งเมนูใหม่ ๆ มากิน

แน่นอนว่าในการ Work from home แบบนี้ สาว ๆ คงจะสนิทสนมกับพี่ ๆ เดลิเวอร์รี่เลยใช่ไหมล่ะคะ ใครที่สั่งแต่ร้านเดิม ๆ จนเบื่อแล้ว ลองค้นหาร้านใหม่ ๆ และสั่งมาทาน เพิ่มสีสันให้กับการทำงานในแต่ละวันกันดีกว่าค่ะ เช่น ปกติชอบทานอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด อาจจะลองเปลี่ยนเป็นอาหารไทย อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารฟิวชั่นดูค่ะ หรือให้ล้ำกว่านั้นก็อาจจะสั่งหลาย ๆ เมนู หลาย ๆ ชาติมามิกซ์กันเองไว้กินมากกว่า 1 มื้อก็ได้เหมือนกันค่า

Recommended : สั่งเมนูเด็ดจากร้านเด็ด พร้อมส่งตรงถึงบ้านได้ที่ Wongnai x LINEMAN

แมตช์ชุดทำงานที่บ้านแก้เบื่อ

แน่นอนละค่ะว่าการ Work from home ไม่ได้ออกจากบ้านคงทำให้สาว ๆ เริ่มเบื่อกับการไม่ได้แต่งหน้า แต่งตัวออกไปใช้ชีวิตข้างนอก วันไหนที่เริ่มเบื่อ สาว ๆ อาจจะลองลุกขึ้นมาแต่งตัวสวย ๆ แต่งหน้ากันสักหน่อย แม้ว่าจะไม่ได้ออกไปเจอใคร แต่มีลุคสวย ๆ แบบนี้ ย่อมสร้างความสุขได้ดีกว่าการหันไปเจอหน้าตัวเองโทรม ๆ ในกระจกแน่นอนนน

Recommended : ลองเข้าไปดูไอเดียการแต่งตัวได้ที่

รวมไอเดียแต่งตัวไปทำงานกับ 'แฟชั่นสาวออฟฟิศ' ชิค ๆ เก๋ ๆ
แชร์ไอเดีย ชุดเดรสใส่ทำงาน ให้ทุกวันทำงานเป็นรันเวย์!

หามุมทำงานใหม่ ๆ

สำหรับบ้านใครที่พอมีพื้นที่กว้างหน่อย ในการ Work from home ก็เป็นโอกาสให้เราได้ใช้เวลาอยู่กับบ้านอย่างเต็มที่ค่ะ ลองมองหามุมใหม่ ๆ สำหรับการนั่งทำงาน เช่นปกติทำอยู่แต่ในห้องนอน อาจจะเปลี่ยนไปทำหน้าทีวี หรือโต๊ะหน้าบ้าน เป็นต้นค่ะ

Recommended : ในช่วงแบบนี้แนะนำว่าอยู่แต่บริเวณบ้าน ไม่ออกไปตามร้านอาหาร หรือร้านกาแฟจะดีกว่าค่ะ เซฟทั้งตัวเองและคนรอบตัวนะคะ

Work from home

ลองหัดทำงานฝีมือ

ใครที่สมัยเด็ก ๆ เคยอยากลองทำงานฝีมือ เช่น ถักนิตติ้ง ปักผ้า ทำงาน DIY หรืออาจจะเคยทำเป็นแต่ลืมไปแล้ว นี่แหละค่ะเป็นโอกาสของสาว ๆ ถ้าพอจะมีเวลาว่างจากการ Work from home อาจจะลองเรียนรู้การทำงานฝีมือเหล่านี้ด้วยตัวเอง เป็นการฝึกสมาธิไปด้วย ได้ผลงานน่ารัก ๆ ออกมาด้วย ดีสุด ๆ

Recommended : โดยส่วนใหญ่คลิปสอนงานฝีมือและงาน DIY จะอยู่ใน YouTube ลองค้นหากันดูค่าาา

Work from home

ฟังพอดแคสต์

ยุคนี้ใคร ๆ ก็ฟังพอดแคสต์ใช่มั้ยล่ะคะ แพลตฟอร์มที่มีแค่เสียงแต่ให้ได้ทั้งสาระความรู้และความบันเทิงได้อย่างดีเลยแหละ รายการพอดแคสต์จะมีตั้งแต่ 5-10 นาที ไปจนถึงเป็นชั่วโมงเลยแหละค่ะ สามารถเลือกได้หลายภาษา หลายแนว ไม่ว่าจะบันเทิง การเงิน การเมือง สังคม มีหลายแพลตฟอร์ม เช่น Spotify, Apple Podcast, Soudcloud, YouTube ค่ะ

Recommended : ช่องพอดแคสต์ที่มาแรงในช่วงนี้ เช่น The Standard Podcast, Salmon Podcast, Mission To The Moon, Get Talks หรือลองเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ 9 รายการ Podcast หลากหลายแนวสำหรับสาว ๆ ฟังแล้วได้ประโยชน์

เรียนคอร์สออนไลน์ฝึกภาษา

อีกหนึ่งกิจกรรม Work from home ที่น่าสนใจสำหรับคนที่มีเวลาเหลือเฟือ มาลองเทคคอร์สเรียนออนไลน์กันดีกว่าค่ะ เดี๋ยวนี้มีคอร์สเรียนออนไลน์หลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นมาร์เกตติ้ง ศิลปะ ภาษาต่างประเทศ แม้แต่สถาปัตยกรรมเราก็สามารถเรียนออนไลน์ได้ค่ะ โดยส่วนใหญ่จะสอนเป็นภาษาอังกฤษ เราจะได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษไปพร้อม ๆ กันด้วยนะคะ

Recommended : เว็บไซต์เรียนออนไลน์แนะนำ เช่น Coursera, Edx, Uedemy, Google Garage

เรียนดนตรีด้วยตัวเอง

มีใครที่ตอนเด็ก ๆ อยากเรียนดนตรีแต่ไม่มีโอกาสมั้ยคะ พอโตมาแล้วก็อาจจะไม่มีเวลาไปเทคคอร์สจริงจัง เราขอแนะนำให้สาว ๆ ใช้เวลาที่เหลือจากการ Work from home เปิดคลิปเรียนดนตรีออนไลน์ด้วยตัวเองก็เป็นการแก้เหงาในช่วงนี้ได้เหมือนกันนะคะ

Recommended : โดยส่วนใหญ่คลิปสอนดนตรีเบื้องต้นจะอยู่ใน YouTube สาว ๆ ลองกดค้นหาดูตามชนิดเครื่องดนตรีและระดับการเรียนได้เลยค่า

ปลูกต้นไม้

สำหรับคนที่เบื่อกับความอุดอู้ภายในบ้าน Work from home มาเป็นสัปดาห์แล้วก็ชักเบื่อ ลองเปลี่ยนบรรยากาศ เดินออกมาหน้าบ้าน หยิบจับอะไรง่าย ๆ อย่างต้นไม้ต้นเล็ก ๆ มาปลูก เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านก็ดีนะคะ ส่วนใครที่อยู่คอนโดอาจจะลองหามุมที่สามารถวางต้นไม้ต้นเล็ก ๆ เช่น ระเบียง หลังคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

Recommended : ต้นไม้เล็ก ๆ ที่ปลูกในบ้านง่าย เช่น กระบองเพชร รวมถึงพืชตระกูลแคคตัส, ปาล์ม, เฟิน, พลูด่าง 

หรือเข้าไปดูไอเดียแต่งบ้านด้วยต้นไม้น่ารัก ๆ ได้ที่ 6 ไอเดียแต่งบ้านด้วยต้นไม้เล็ก ๆ น่ารัก เพิ่มพื้นที่สีเขียวสบายตา

อ่านหนังสือที่เคยค้างไว้

มาที่กิจกรรมช่วง Work from home กิจกรรมสุดท้ายที่เราอยากแนะนำให้กับสาว ๆ กิจกรรมนี้อาจจะต้องใช้สมาธิประมาณนึงค่ะ นั่นก็คือการหยิบหนังสือในบ้านขึ้นมาอ่าน เราเชื่อว่าทุกคนต้องมีหนังสือเล่มที่ยังอ่านไม่จบ เล่มที่ซื้อมาตั้งแต่งานหนังสือรอบที่แล้วแต่ยังไม่ได้มีโอกาสได้อ่าน นี่แหละค่ะโอกาสอันดี มีเวลาว่างก็ลองดูกันน้า

Recommended : ลองเลือกเป็นพ็อกเก็ตบุ๊ก, นวนิยายแนว Light Novel เพื่อให้ไม่ต้องใช้พลังในการอ่านมาก เน้นผ่อนคลายมากกว่า เป็นการพักผ่อนไปในตัวค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะสาว ๆ เก็บไว้เป็นไอเดียในการทำงานอยู่บ้านกันยาว ๆ ไปได้เลยค่ะ เพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์จะทวีความรุนแรงอีกแค่ไหน แล้วเราจะต้อง Work from home กันไปยาว ๆ เลยหรือเปล่า ยังไง Wongnai Beauty ขอให้สาว ๆ รักษาสุขภาพ และปลอดภัยจากโรคระบาดในช่วงนี้กันนะคะ

อ่านบทความแนะนำอื่น ๆ