วงในปรับระบบการแสดงผลของรีวิวในหน้าร้านใหม่!
  1. วงในปรับระบบการแสดงผลของรีวิวในหน้าร้านใหม่!

วงในปรับระบบการแสดงผลของรีวิวในหน้าร้านใหม่!

เพื่อการใช้งานได้ที่ประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม วงในได้เพิ่มระบบกรองรีวิวเพื่อให้คุณได้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือมากขึ้นกว่าเดิม
writerProfile
7 ต.ค. 2016 · โดย

เราอยากให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาร้านที่ต้องการสะดวกและง่ายที่สุด จากฐานข้อมูลมากกว่า 200,000 ร้านที่อัพเดทตลอดเวลา รวมทั้งได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและรีวิวที่มาจากผู้ที่ไปใช้บริการมาจริงเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจ

ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมาวงในมีผู้เข้าใช้งานเพิ่มขึ้นทุกปี รวมไปถึงผู้ประกอบการร้านอาหารต่างๆ ที่เข้ามาแสดงความเป็นเจ้าของร้านในระบบ ทำให้รีวิวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ในระยะหลังมานี้เราได้รับการ report รีวิวที่ไม่ได้แสดงเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน หรือรีวิวที่มีเจตนาเกี่ยวกับผลประโยชน์ทางการตลาดมากขึ้น ทีมงานก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและนำประเด็นนี้มาพิจารณา และตัดสินใจว่าจะมีการปรับเปลี่ยนการแสดงผลรีวิวของหน้าร้านใหม่ คือ เราจะเพิ่มระบบกรองรีวิวที่จะถูกแสดงในหน้าร้าน แทนที่จะแสดงทุกรีวิว จะแสดงรีวิวที่ “น่าจะ” มีความน่าเชื่อถือเท่านั้น โดยรีวิวที่มีความน่าเชื่อถือน้อย อาจจะยังไม่ถูกแสดงและไม่ถูกนับในคะแนนรีวิวของร้าน

ทำไมถึงต้องมีระบบกรองรีวิว?

เนื่องจากวงในเป็นเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นที่ใช้ค้นหาร้าน การมีรีวิวจากผู้ใช้จริงให้อ่านก่อนตัดสินใจไปใช้บริการ มีส่วนทำให้ข้อมูลบนวงในมีความน่าเชื่อถือ และเป็นเหตุผลหลักที่ผู้ใช้ใช้งานวงใน

ขณะที่รีวิวส่วนมากมีความน่าเชื่อถือ แต่ก็มีรีวิวบางส่วนที่เป็นรีวิวปลอม รีวิวที่เขียนเชียร์โดยเจ้าของร้านเอง รีวิวที่เขียนแกล้งกัน หรือรีวิวที่มีคนจ้างเขียน เป็นต้น ทำให้ผู้ที่เข้ามาหาข้อมูลของร้านได้รับข้อมูลที่อาจจะไม่ตรงกับความเป็นจริงเมื่อไปใช้บริการ ด้วยเหตุผลเหล่านี้วงในจึงต้องมีระบบในการกรองรีวิวบางส่วนเพื่อให้รีวิวที่เราแสดงนั้นสามารถให้ประโยชน์ต่อผู้ใช้งานมากที่สุด

ระบบการกรองรีวิวทำงานอย่างไร?

ระบบกรองรีวิวจะกรองรีวิวที่มีความน่าจะเป็นที่มีความน่าเชือถือสูง โดยดูจากประวัติการรีวิวของแต่ละคน, ลักษณะและคุณภาพของรีวิวที่เขียน, ความน่าเชื่อถือของผู้รีวิว เป็นต้น ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่ระบบจะเห็นผู้ที่ใช้งานบ่อย มีความน่าเชื่อถือมากกว่ารีวิวของผู้ที่ไม่เคยใช้งาน อย่างไรก็ตาม อัลกอริธึมในการกรองรีวิว จะถูกปรับปรุงอยู่เสมอจากข้อมูลใหม่ๆที่เรามี เพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำที่สุด โดยรีวิวที่ถูกกรองออก ถึงแม้จะไม่ถูกแสดงผล แต่รีวิวก็ยังคงอยู่ในระบบ และสามารถดูได้ โดยกดแสดงที่รีวิวนั้น

วงในทราบดีว่าการเปลี่ยนแปลงระบบในการแสดงผลของรีวิวครั้งนี้ จะทำให้จำนวนรีวิวที่ถูกแสดงผลน้อยลง แต่เพื่อให้ผู้ที่ใช้งานวงในได้รับข้อมูลที่เป็นจริง และได้ใช้ประโยชน์อย่างสูงสุด เรามั่นใจว่าวิธีการนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคของ wongnai ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ยิ่งขึ้น และทำให้วงในแสดงข้อมูลที่แม่นยำและน่าเชื่อถือ ตรงใจผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น

หากรีวิวของท่านถูกกรอง อย่าเพิ่งน้อยใจ วงในขอให้คุณเขียนรีวิวที่มีคุณภาพและให้ประโยชน์แก่ผู้ใช้งานท่านอื่นๆ ต่อไป เพื่อเพิ่มคะแนนความน่าเชื่อถือในรีวิวของท่าน และเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานท่านอื่นๆ และหากคิดว่าระบบกรองรีวิวทำงานไม่ถูกต้อง สามารถแจ้งเราได้เช่นเดียวกัน โดยกด report ตรงรีวิวและระบุเข้ามาว่ารีวิวของคุณไม่ควรถูกกรองออก

วงในขอขอบคุณทุกคนที่คอยแบ่งปันประสบการณ์การกิน ทำให้วงในเป็นเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นค้นหาร้าน แบ่งปันรีวิวที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้จริงๆ

- Wongnai Team