5 เทคนิควิธีการเลือกแฟรนไชส์ที่ดี ลงทุนแล้วรุ่ง!
  1. 5 เทคนิควิธีการเลือกแฟรนไชส์ที่ดี ลงทุนแล้วรุ่ง!

5 เทคนิควิธีการเลือกแฟรนไชส์ที่ดี ลงทุนแล้วรุ่ง!

ลงทุนกับแฟรนไชส์อย่างไรให้ไม่ขาดทุนและผิดหวัง? รวมเทคนิคดีๆ ในการเลือกแฟรนไชส์ที่จะทำให้การลงทุนของคุณประสบความสำเร็จแน่นอน
writerProfile
3 ก.ค. 2020 · โดย

ปัจจุบันการลงทุนทำธุรกิจเต็มไปด้วยการแข่งขันที่ดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในสนามธุรกิจประเภทร้านอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ การเปิดร้านอาหารต้องมีการเตรียมตัวและวางแผนอย่างรอบคอบ แต่ขณะเดียวกันก็เต็มไปด้วยขั้นตอนมากมายที่ต้องอาศัยผู้มีประสบการณ์มาให้คำแนะนำ สำหรับผู้ที่กำลังสนใจลงทุนธุรกิจประเภทร้านอาหารและเครื่องดื่ม การซื้อแฟรนไชส์ (Franchise) เป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแนวทางในการทำธุรกิจ ในประเทศไทยมีแฟรนไชส์หลากหลายประเภทให้เลือกสรรนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขนม หรือแม้แต่แฟรนไชส์ร้านชานมไข่มุกซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้

แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าแฟรนไชส์ที่เรากำลังสนใจคือคำตอบที่ใช่สำหรับธุรกิจในฝัน วันนี้ Wongnai for Business มีเทคนิคดีๆ ในการเลือกแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ ลงทุนแล้วมีแต่รุ่ง ไม่ผิดหวังแน่นอน!

1. สำรวจตลาดและทำเลที่สนใจ

ก่อนจะเลือกแฟรนไชส์ที่ต้องการลงทุน ทุกคนย่อมมีประเภทร้านอาหารหรือเครื่องดื่มที่อยู่ในความสนใจอยู่แล้ว รวมถึงทำเลที่ตั้งที่ต้องการทำธุรกิจ แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าร้านประเภทนี้ตรงกับความต้องการของคนในพื้นที่จริงๆ

การสำรวจตลาดและความต้องการของคนในพื้นที่จึงเป็นขั้นตอนที่ไม่ควรมองข้าม ลูกค้าในแต่ละพื้นที่มีความชอบที่แตกต่างกัน เช่น หากคุณสนใจซื้อแฟรนไชส์ร้านชานมไข่มุก เน้นขายในราคาที่ย่อมเยา กลุ่มเป้าหมายหลักๆ คือ กลุ่มนักเรียนและนักศึกษา ดังนั้นพื้นที่ที่ต้องการเปิดร้านจึงควรอยู่ในบริเวณใกล้ๆ โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย เป็นต้น แม้จะมีทำเลในใจอยู่แล้วแต่สุดท้ายลูกค้าในทำเลที่คุณสนใจอาจจะไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่ใช่สำหรับประเภทร้านที่คุณต้องการลงทุนก็เป็นได้ ในขั้นตอนแรกจึงควรหาความสอดคล้องระหว่างความต้องการของลูกค้าในพื้นที่ที่ต้องการเปิดร้านและประเภทของแฟรนไชส์ด้วยเช่นกัน

5-technique-franchise

นอกจากนี้ ปัจจัยเรื่องทำเลที่ตั้งยังเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจไม่ว่าจะประเภทใดก็ตาม ก่อนการเลือกแฟรนไชส์ใดๆ ควรมีการศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ที่ต้องการทำธุรกิจ นอกจากสำรวจความต้องการของลูกค้าในพื้นที่นั้นแล้ว ควรเก็บข้อมูลเกี่ยวกับคู่แข่งในบริเวณนั้นว่ามีร้านประเภทใดอยู่แล้วบ้าง หากเป็นร้านประเภทเดียวกัน อะไรคือจุดเด่นของร้านเหล่านั้น เป็นธุรกิจแฟรนไชส์เหมือนกันหรือไม่ และเป็นที่นิยมมากน้อยแค่ไหนในพื้นที่นั้น โดยปกติแล้วทางเจ้าของแฟรนไชส์ (Franchisor) จะเน้นให้ขายแฟรนไชส์ให้เปิดในพื้นที่ที่ไม่เคยมีแฟรนไชส์ของตนเองมาก่อน เราจึงเห็นหลายๆ แฟรนไชส์กระจายตัวอยู่ในแทบทุกจังหวัดเพื่อป้องกันการแย่งลูกค้ากันเอง

2. ตั้งงบประมาณในการลงทุน

แฟรนไชส์แต่ละประเภทมีราคาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย ทั้งปัจจัยเรื่องขนาดของร้าน พื้นที่ ชื่อเสียงของแฟรนไชส์ รวมไปถึงสิ่งที่ทางผู้ซื้อแฟรนไชส์ (Franchisee) จะได้รับ เจ้าของแฟรนไชส์มักจะแบ่งราคาแฟรนไชส์ออกเป็นแพ็กเกจ เพื่อให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้มีโอกาสเลือกตามความต้องการ รวมถึงตามงบประมาณที่อยู่

ขณะเดียวกันการตั้งงบประมาณในการทำธุรกิจเป็นหนึ่งในวิธีการที่จะช่วยวางแนวทางให้แก่ธุรกิจ และเป็นเหมือนสิ่งที่คอยเตือนสติคุมให้เราอยู่ในงบนั้นเสมอ แม้ว่าหลายๆ แฟรนไชส์จะมีแพ็กเกจราคาให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่ก็ควรตรวจสอบให้ดีว่ามีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอะไรบ้าง เช่น แฟรนไชส์ร้านเครื่องดื่มอย่างร้านกาแฟหรือร้านชานมไข่มุกมีอุปกรณ์และวัตถุดิบเฉพาะของแต่ละแบรนด์ ซึ่งในส่วนนี้อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เป็นต้น

5-technique-franchise

หากแฟรนไชส์ที่สนใจมีราคารวมทุกค่าใช้จ่ายแล้วเกินงบประมาณของเรา แต่เป็นแฟรนไชส์ที่น่าลงทุน มีประสบการณ์มาหลายปีและมีอัตราส่วนผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีมาก ผู้ซื้อแฟรนไชส์สามารถหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติมโดยดำเนินการขอสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ได้ โดยปัจจุบันมีธนาคารพาณิชย์หลายแห่งปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ แต่ทั้งนี้ ก่อนการดำเนินการขอสินเชื่อหรือลงทุนใดๆ ควรพิจารณาความเสี่ยงทางการเงินให้รอบคอบด้วยนะครับ

3. เปรียบเทียบจุดเด่นของแฟรนไชส์

แฟรนไชส์แต่ละประเภทแต่ละแบรนด์มีจุดเด่นแตกต่างกันซึ่งมีผลต่อชื่อเสียงและความนิยมในหมู่ลูกค้าบางแฟรนไชส์โดดเด่นในเรื่องของวัตถุดิบซึ่งเจ้าของแฟรนไชส์ได้นำจุดนี้มาเป็นจุดขายของแบรนด์ บางแฟรนไชส์มีเมนูขึ้นชื่อของร้านที่ไม่มีเจ้าไหนมี หรือบางแฟรนไชส์อาจโดดเด่นในเรื่องของการบริการที่ดีเลิศไม่เหมือนใคร

5-technique-franchise

จุดเด่นของแฟรนไชส์เหล่านี้คือ เรื่องที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ควรหาข้อมูลให้ละเอียดและเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจเลือกแฟรนไชส์ใดแฟรนไชส์หนึ่ง แฟรนไชส์ที่ดีควรมีจุดเด่นของแบรนด์ที่แตกต่างจากเจ้าอื่น โดยนำข้อมูลเหล่านี้มาพิจารณาร่วมกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ว่าจุดเด่นเหล่านี้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากน้อยแค่ไหน แฟรนไชส์ร้านอาหาร

4. พิจารณาสัญญาและสิ่งที่เจ้าของแฟรนไชส์มอบให้

ก่อนการตัดสินใจลงทุนแฟรนไชส์ใดๆ ผู้ซื้อแฟรนไชส์ควรพิจารณาและตรวจสอบสัญญาและข้อตกลงระหว่างผู้ลงทุนแฟรนไชส์และเจ้าของแฟรนไชส์อย่างละเอียดถี่ถ้วน บางแฟรนไชส์อาจมีข้อกำหนดในเรื่องการออกแบบตกแต่งร้าน โดยทางแฟรนไชส์จะเป็นผู้ออกแบบให้เพื่อคุมให้ภาพลักษณ์แบรนด์เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งอาจมีค่าก่อสร้างและตกแต่งเพิ่มเติม นอกจากนี้ ยังรวมถึงข้อตกลงเรื่องสิ่งที่ทางผู้ซื้อแฟรนไชส์จะได้รับ เช่น บริการหลังการซื้อแฟรนไชส์ การสอนงานพนักงานเพื่อรักษาสูตรให้ได้มาตรฐานเดียวกันในทุกแฟรนไชส์ หรือการยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี เป็นต้น

5-technique-franchise

ผู้ซื้อแฟรนไชส์ควรมีการพูดคุยกับเจ้าของแฟรนไชส์ให้มีความเข้าใจตรงกัน หรือหากมีข้อสงสัยในจุดไหนควรถามให้เรียบร้อยก่อนตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ โดยเฉพาะในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่างๆ การจ่ายเงิน และการหักเปอร์เซ็นต์ยอดขาย

5. เลือกแฟรนไชส์ที่มีประสบการณ์

ผู้ซื้อแฟรนไชส์ควรลงทุนกับแฟรนไชส์ที่มีประสบการณ์และมีชื่อเสียงที่ดี โดยหาข้อมูลเกี่ยวกับแต่ละแฟรนไชส์ เช่น ภาพลักษณ์ของแฟรนไชส์ จำนวนสาขาที่มีในปัจจุบัน แฟรนไชส์เติบโตมาเป็นระยะเวลากี่ปีแล้วและแนวโน้มผลประกอบการเป็นอย่างไร ทั้งในภาพรวมและในแต่ละสาขาแฟรนไชส์ เป็นต้น บางแฟรนไชส์อาจประสบความสำเร็จเพียงแค่ไม่กี่สาขาหรือแค่ในบางพื้นที่เท่านั้น ดังนั้นผู้ซื้อแฟรนไชส์ควรหาข้อมูลในเรื่องนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจ

หากลงทุนเลือกแฟรนไชส์ที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจมานานหลายปี จะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนของเราไปได้มาก ประสบการณ์ของแต่ละแฟรนไชส์จะแสดงให้เห็นถึงการเติบโตของธุรกิจ ความนิยมในแต่ละช่วงเวลา และการปรับตัวของทางแฟรนไชส์ว่าได้มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เท่าทันเทรนด์และความต้องการของผู้บริโภคมากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญนอกจากประสบการณ์แล้ว การเลือกแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมย่อมมีชัยไปกว่าครึ่งเพราะชื่อของแฟรนไชส์เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว

5-technique-franchise
5 เทคนิค

การเริ่มต้นธุรกิจเป็นของตัวเองอาจไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไรนัก การซื้อแฟรนไชส์จึงเป็นหนึ่งในคำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนธุรกิจแต่ต้องการแนวทางในการเริ่มต้น โดยหลายๆ แฟรนไชส์เป็นที่รู้จักในวงกว้างและสนับสนุนเรื่องการตลาดให้แฟรนไชส์ของตัวเองอยู่แล้วจึงช่วยลดความยากในการโปรโมทร้านได้ หากคุณกำลังอยากลงทุนกับแฟรนไชส์ใด อย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกแฟรนไชส์กันนะครับ

เรายังคงมีข้อมูลข่าวสารดีๆ สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหารมาฝากทุกคน ติดตามได้เลยที่ Facebook: Wongnai for Business หรือ LINE OA คลิก http://bit.ly/33uO3rb

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดี ๆ อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน สามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้หลายสาขา สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ ได้เลย!

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติมได้ที่...

แหล่งข้อมูล : http://bit.ly/355EWPv