คัมภีร์ทำโฆษณาบน LINE MAN ที่มือใหม่ต้องรู้ ดันร้านค้าสู่ยอดขายอันดับ1
  1. คัมภีร์ทำโฆษณาบน LINE MAN ที่มือใหม่ต้องรู้ ดันร้านค้าสู่ยอดขายอันดับ1

คัมภีร์ทำโฆษณาบน LINE MAN ที่มือใหม่ต้องรู้ ดันร้านค้าสู่ยอดขายอันดับ1

ตอบทุกข้อสงสัยของพี่ ๆ เจ้าของร้านอาหาร ยิงโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ยอดขายปัง พร้อมคำถามอื่น ๆ อีกมากมาย วันนี้ Wongnai for Business รวบรวมมาไว้ให้ที่นี่แล้ว
writerProfile
2 มิ.ย. 2022 · โดย

พี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารที่เพิ่งเปิดขายเดลิเวอรี หรือเปิดร้านมานานแล้วและกำลังยิงโฆษณาบน LINE MAN อาจมีคำถามหรือมีข้อสงสัยว่า ต้องยิงโฆษณางบเท่าไหร่ให้ได้ผลดี? ยิงช่วงเวลาไหน? ทำไมยิงโฆษณาแล้วแต่ยอดก็ยังไม่ปัง? ถ้ายิงแล้วยอดไม่พุ่ง ต้องทำยังไง? ในวันนี้ Wongnai for Business จึงได้รวบรวมคำถามยอดฮิตมาทั้งหมด 10 คำถาม เพื่อคลายข้อสงสัยให้พี่ ๆ เจ้าของร้านได้อ่านและนำไปปรับใช้ ณ ที่นี่ที่เดียว มาดูไปพร้อมกันเลยครับ 

1สิ่งที่ควรทำก่อนยิงโฆษณาให้ปัง มีอะไรบ้าง ? 

สิ่งที่ควรทำก่อนยิงแอด


ก่อนจะยิงโฆษณาบน LINE MAN เพื่อให้ยอดขายปังได้ สิ่งที่พี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารควรทำก่อนอย่างแรกเลยคือ การสร้างรูปปกและรูปเมนูอาหารให้มีสีสันสวยงาม ดูน่ากิน เนื่องจากลูกค้าจะเลือกกดเข้าไปดูที่ร้านอาหารของเราหรือไม่นั้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับรูปภาพอาหารของร้านเรา ว่ามีหน้าตาที่น่ารับประทานหรือเปล่า ซึ่งรูปภาพอาหารที่ดี ควรมีการจัดแต่งจานอาหารให้สวยงาม มีพื้นหลังที่ไม่รกจนเกินไป มีแสงส่อง และที่สำคัญ “รูปอาหารต้องตรงปกกับอาหารจริง” อีกทั้งการจัดหมวดหมู่ประเภทอาหารให้เป็นระเบียบก็จะเพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้าอีกด้วย ยิ่งหาง่าย ยิ่งกดสั่งซื้อง่ายนั่นเอง ดูเทคนิคการถ่ายรูปอาหารให้สะดุดตาได้ที่นี่

2 ทำยังไงให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ?

ทำโปร


นอกจากรูปอาหารต้องสวยแล้ว ร้านค้าควรจัดโปรโมชันดี ๆ ยกตัวอย่างเช่น ลดแลกแจกแถม เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าให้ตัดสินใจซื้ออาหารกับเราง่ายขึ้นและเร็วขึ้น เพราะหลังจากที่ลูกค้ากดเข้ามาดูเมนูอาหารของเรา สิ่งที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับโปรโมชันของเราด้วย พี่ ๆ สามารถอ่าน วิธีการสร้างโปรโมชั่นปัง ๆ ได้ที่นี่เลย

3ควรยิงโฆษณาในงบเท่าไหร่ดี ?

ยิงงบเท่าไหร่


อิงจากข้อมูลสถิติจริง กลุ่มร้านค้าที่มีรายได้สูงสุด มีวิธีการยิงโฆษณาบน LINE MAN เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 1,300 บาท ซึ่งได้กลับมามากถึง 6 เท่าเมื่อเทียบกับเงินที่จ่ายไป

อย่างไรก็ตาม งบในการยิงโฆษณาจริง ๆ แล้วขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละบุคคล ว่าสามารถลงเงินได้มากเท่าไหร่ ไม่ได้มีเกณฑ์ที่ตายตัว ถ้าหากพี่ ๆ เจ้าของร้านมีงบเยอะก็สามารถลงทุนในการทำโฆษณาได้เยอะ แต่หากเป็นร้านค้ามือใหม่หรือเพิ่งเริ่มต้นในการทำร้านอาหาร อาจจะเริ่มทดลองยิงโฆษณาครั้งละ 60-200 บาท เพื่อประเมินยอดขายก่อนก็ได้ครับ

โดยการทำโฆษณาบน LINE MAN พี่ ๆ สามารถควบคุมงบประมาณและสามารถเปิด-ปิดระบบได้ด้วยตนเอง และระบบจะคิดเงินก็ต่อเมื่อมีผู้ใช้งานคลิกเข้าไปที่ร้านอาหารของเราแล้วเท่านั้น ดังนั้นพี่ ๆ ไม่ต้องกังวลนะครับว่าจะเสียเงินยิงโฆษณาไปฟรี ๆ

4ยิงโฆษณาบน LINE MAN ช่วงเวลาไหนดีที่สุด ?

ยิงช่วงไหน


ช่วงเวลาที่ควรค่าแก่การยิงโฆษณา จะเป็นช่วงเวลาที่ลูกค้าต้องการสั่งอาหารผ่าน LINE MAN เป็นจำนวนมาก เช่น ในช่วงกลางวันและช่วงเวลาเย็น จำนวนการพบเห็นของลูกค้าที่จะเห็นโฆษณา ก็จะมีโอกาสถูกพบเห็นมากขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาที่มีลูกค้าใช้งานและค้นหาร้านเป็นจำนวนมากอาจแตกต่างกันไปในแต่ละวัน รวมถึงขึ้นอยู่กับประเภทร้านอาหาร และที่ตั้งของร้านอาหารด้วยครับ

5หลังจากยิงโฆษณาแล้ว สามารถดูรายงานผลได้จากที่ไหน ?

ดูรายงานผล


พี่ๆ เจ้าของร้านสามารถตรวจสอบรายงานผลโฆษณาในระบบได้ด้วยตนเอง ง่าย ๆ เพียงกดเข้าไปที่ปุ่ม "โฆษณา" ในหน้าหลักของ Wongnai Merchant App (WMA) จากนั้นกดไปที่หน้า "ออเดอร์ทั้งหมด” ซึ่งพี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารสามารถเลือกช่วงเวลา เพื่อตรวจสอบจำนวนออเดอร์ที่ได้จากโฆษณาได้เลยครับ

6คำนวณต้นทุนการยิงโฆษณายังไงให้งบไม่บานปลาย ?

คำนวณต้นทุน


เราจะรู้ได้ยังไงว่าโฆษณาที่ยิงไปมีต้นทุนเท่าไหร่? มีผลดีหรือไม่ ง่ายมากครับ พี่ ๆ สามารถเข้าไปเช็คข้อมูลได้ที่แอปฯ Wongnai Merchant App

โดยข้อมูลที่ต้องเตรียมก่อนคำนวณต้นทุน คือ

       1. งบที่ใช้ทำโฆษณา

       2. จำนวนออเดอร์จากโฆษณา (เฉพาะวันที่ทำโฆษณา)

       3. ยอดขายเฉลี่ยต่อออเดอร์ (Average Basket Size)

โดยเอางบที่ใช้ทำโฆษณา ÷ จำนวนออเดอร์ที่ได้จากโฆษณา = ต้นทุนโฆษณาต่อ 1 ออเดอร์ แค่นี้ก็เช็คได้แล้วว่าต้นทุนการยิงโฆษณาของเราประมาณเท่าไหร่ และเห็นภาพรวมชัดขึ้นว่าควรเพิ่มหรือลดต้นทุนหรือไม่นั่นเองครับ อ่านวิธีคุมงบให้ไม่ขาดทุนได้ที่นี่

7รู้ได้ยังไงว่าโฆษณาที่ยิงไปได้ผลดีหรือไม่ มีวิธีวัดผลยังไง ?

วัดผล


 เมื่อได้ต้นทุนโฆษณาต่อ 1 ออเดอร์มาแล้ว พี่ ๆ สามารถนำมาคำนวณต่อ เพื่อให้เห็นภาพรวมความคุ้มค่าของโฆษณาที่ทำไปได้ โดยเอาต้นทุนโฆษณาต่อ 1 ออเดอร์ มาเปรียบเทียบกับยอดขายเฉลี่ยต่อออเดอร์ (Average basket size)

ตัวอย่างเช่น ต้นทุนโฆษณาของเราจากที่คำนวณไปก่อนหน้าอยู่ที่ 10 บาท ส่วนยอดขายเฉลี่ยต่ออเดอร์อยู่ที่ 200 บาท ก็สามารถตีความคร่าว ๆ ได้ว่าการทำโฆษณาครั้งนี้เป็นผลดี เนื่องจากจ่ายค่าทำโฆษณาไปแค่ 10 บาท แต่ได้ออดเดอร์กลับมาประมาณ 200 บาท ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เห็นภาพชัดมากยิ่งขึ้น ว่าเมื่อหักลบกันแล้ว โฆษณาที่เรายิงไปกับเงินที่ได้กลับมาคุ้มค่าหรือไม่นั่นเอง

8ควรยิงโฆษณาต่อเนื่องนานแค่ไหน ยอดขายถึงจะเพิ่มขึ้น ?

ยิงต่อเนื่อง


จากข้อมูลสถิติที่ทาง Wongnai for business ได้รวบรวมมา กลุ่มร้านค้าที่ยิงโฆษณาต่อเนื่องเป็นเวลา 8-15 วัน จะได้ยอดออเดอร์กลับมามากกว่า 2 เท่า และหากยิงต่อเนื่องนาน 25-30 วัน ร้านค้าก็จะได้ออเดอร์กลับมาสูงสุดถึง 40 เท่า และได้รับผลตอบแทนจากเงินที่จ่ายไปสูงสุดถึง 5 เท่า ในขณะที่ร้านค้าที่ยิงโฆษณาต่อเนื่องเป็นเวลา 1-3 วัน จะได้ผลตอบแทนกลับมาเพียง 1 เท่าจากเงินที่จ่ายไปเท่านั้นครับ ดังนั้น หากพี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารยิงโฆษณาอย่างน้อย 14 วันขึ้นไปจะสามารถเห็นผลได้อย่างแน่นอนครับ

9ควรเปิด-ปิดโฆษณาในช่วงเวลาใด เพิ่มยอดขายได้เท่าตัว ?

เปิด ปิดช่วงพิเศษ


การเปิด-ปิดโฆษณาในช่วงเวลาที่เหมาะสม สามารถเพิ่มยอดออเดอร์ให้กับร้านอาหารของคุณได้ถึงเท่าตัวเลยนะครับ ซึ่งนอกจากช่วงเวลากลางวัน-และช่วงเย็นท่ีลูกค้าส่วนมากจะเข้ามาสั่งอาหารเเล้ว การเปิดโฆษณาในช่วงเวลาพิเศษ ก็สามารถดึงดูดลูกค้าให้มาซื้ออาหารในร้านคุณได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น การเปิดโฆษณาในตอนกลางคืนหรือช่วงเวลาที่มีบอลนัดพิเศษ แล้วจัดเป็นเซตขายของทอดคู่กับโค้ก ก็สามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้ากลางคืนให้มองเห็นร้านของเรามากขึ้นและเพิ่มยอดขายได้อย่างแน่นอนครับ

10หากยอดขายเพิ่มขึ้นจนเป็นที่น่าพอใจแล้ว ต้องการปิดโฆษณาทำอย่างไร?

ปิดโฆษณา


หากเจ้าของร้านที่ยิงโฆษณาด้วยตนเอง จนมียอดขายที่น่าพึงพอใจแล้ว หรือลองใช้เครดิตโฆษณาฟรีที่ได้จากกิจกรรมต่าง ๆ เมื่อครบกำหนดแล้ว อย่าลืมกดปิดโฆษณากันนะครับ เพราะระบบโฆษณาบน LINE MAN เป็นระบบอัตโนมัติที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับร้าน เพื่อไม่ให้ขาดความต่อเนื่องนั่นเอง วิธีปิดก็ง่ายมากครับ ทำตามขั้นตอนด้านล่างเลย

  1. กดปุ่ม “โฆษณา”
  2. กดปุ่ม “3 จุด ที่มุมขวาบน”
  3. กดปิด “โฆษณา”


จบไปแล้วกับ คัมภีร์การทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ดันร้านค้าสู่ยอดขายอันดับ 1 ที่เรารวบรวมมาให้ในวันนี้ เชื่อว่าพี่ ๆ หลายคนที่กำลังสับสนและหาคำตอบเกี่ยวกับการยิงโฆษณาอยู่ คงได้คลายข้อสงสัยไปไม่มากก็น้อยนะครับ แต่อย่าลืมนะครับว่าการที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดีจากการยิงโฆษณาบน LINE MAN นั้นไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว เพราะฉะนั้น พี่ ๆ สามารถนำคำตอบเหล่านี้ไปปรับใช้กับร้านของตัวเองตามความเหมาะสม ลองผิดลองถูกไปเรื่อย ๆ เพื่อหาสูตรสำเร็จเฉพาะตัวที่ตอบโจทย์ความต้องการและพฤติกรรมลูกค้าของร้านตัวเองได้เลยนะครับ

เริ่มทำโฆษณาได้ที่แอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App ดาวน์โหลดเลยคลิก: https://bit.ly/3JxxEHS 

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ :