ห้ามพลาด! กลยุทธ์เด็ดมัดใจลูกค้าของร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด "เพราะดี"
  1. ห้ามพลาด! กลยุทธ์เด็ดมัดใจลูกค้าของร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด "เพราะดี"

ห้ามพลาด! กลยุทธ์เด็ดมัดใจลูกค้าของร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด "เพราะดี"

เคล็ดลับที่ไม่ลับ! ล้วงลึกทุกมุมมองการทำธุรกิจของร้าน “เพราะดี” ร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดที่เริ่มต้นจากเพียงความชอบ ทำอย่างไรให้มัดใจลูกค้าอยู่หมัด
16 ต.ค. 2018 · โดย

บอกหมดเปลือกกับเคล็ดลับมัดใจลูกค้าของร้าน “เพราะดี” ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดสุดฮอตที่เรียกได้ว่าต้องจองคิวกันล่วงหน้าเป็นสัปดาห์ และพูดถึงการบริหารร้านที่เริ่มต้นจากเพียงความชอบของตัวเองให้กลายเป็นร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดที่ลูกค้าติดใจจนต้องกลับมากินอีก และยังบอกต่อ ๆ กันถึงความดีงามของอาหารที่ร้าน “เพราะดี” จนเป็นที่รู้จักอย่างทั่วถึงในเวลาเพียงไม่นานหลังจากเปิดร้าน ถ้าอยากรู้กันแล้วว่าอะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้ร้าน “เพราะดี” เป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้าแบบนี้ ก็ตามไปคุยกับคุณทรงพล ชยางศุ เจ้าของร้าน “เพราะดี” กันเลย

กลยุทธ์เด็ดมัดใจลูกค้าของร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด "เพราะดี"

เริ่มต้นจากความชอบ ลงตัวที่ความใช่

“จุดเริ่มต้นคือผมเห็นช่องว่างทางธุรกิจ เช่น ถ้าอยากกินซีฟู้ดสด ๆ ระดับพรีเมียม ก็ต้องไปกินที่โรงแรมเท่านั้น หรือไม่ก็เดินทางไปกินที่ชายทะเล เพราะในกรุงเทพฯ ยังไม่มีร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดดี ๆ จึงทำให้คิดว่าอยากจะสร้างร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดขึ้นมา โดยเน้นอาหารให้มีความสดใหม่เหมือนไปกินที่ริมทะเล และมีการบริการที่ดีเหมือนไปกินที่โรงแรม โดยอยู่ในระดับราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้”

“บอกเลยว่าตอนแรกที่เริ่มทำธุรกิจนี้ ไม่มีความรู้อะไรเลย ต้องไปจ้างคนที่มีความรู้ในการทำร้านอาหารเข้ามาช่วย แต่ทุก ๆ อย่างมันยังไม่ใช่ สุดท้ายจึงกลับมายึดมาตรฐานของเราเอง สร้างมาตรฐานขึ้นมาให้เป็นรสชาติของเรา พอมันเจอตรงนี้ที่ใช่แล้วก็มั่นใจมากขึ้น”

ต้นทุนน้อย เพราะวัตถุดิบไม่มีเหลือค้างวัน

“เริ่มแรกเลย ก่อนที่คนอื่นจะรู้จักร้าน “เพราะดี” ที่ร้านมีการทดลองขายก่อน อย่างอาทิตย์แรกเราเปิดร้านแค่สัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง สัปดาห์ละวัน แล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้นมาตามความสามารถของเรา ทำให้ได้เรียนรู้การจัดการกับวัตถุดิบและการทำงานด้วย”

“ที่ร้านจะไม่สต็อกพวกวัตถุดิบ แต่ใช้การกำหนดลูกค้าแทน เช่น ถ้ามีลูกค้าปริมาณเท่านี้ น่าจะใช้วัตถุดิบประมาณเท่านี้ นี่เป็นที่มาของการสำรองที่นั่งของทางร้าน เพื่อจะให้ไม่มีวัตถุดิบเหลือค้างในแต่ละวัน”

กลยุทธ์เด็ดมัดใจลูกค้าของร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด "เพราะดี"

วัตถุดิบสดใหม่ จากความใส่ใจของผู้รู้จริง

“ตอนแรกผมไม่มีความรู้เลย เริ่มจากเรื่องวัตถุดิบว่าจะต้องไปตามหาที่ไหนให้ได้วัตถุดิบที่ดีและสดใหม่ ผมก็ไปได้แหล่งวัตถุดิบเป็นชาวประมงพื้นบ้านทางภาคตะวันออก ไปสร้างรายได้ให้กับชาวประมงพื้นบ้านที่นั่น อย่างเนื้อปูของที่ร้าน “เพราะดี” จะแกะมาให้เสร็จเรียบร้อย มีที่มาจากการที่ชาวประมงฝ่ายชายออกไปหาปู ส่วนฝ่ายหญิงเป็นคนแกะปู เรียกได้ว่าเราไปสร้างรายได้ให้กับชาวประมงพื้นบ้านที่นั่นอย่างมั่นคง เหมือนกับว่าลูกค้าที่มากินที่ร้านเป็นคนสร้างรายได้ให้เขา สร้างโอกาสให้เขาอีกที"

กลยุทธ์เด็ดมัดใจลูกค้าของร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด "เพราะดี"
กลยุทธ์เด็ดมัดใจลูกค้าของร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด "เพราะดี"
กลยุทธ์เด็ดมัดใจลูกค้าของร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด "เพราะดี"

สร้างความประทับใจด้วยความใส่ใจ

ทางร้านการันตีว่ามีการบริการที่เทียบเท่ากับโรงแรมดัง ๆ ยกตัวอย่าง เวลาลูกค้าผู้หญิงเข้ามากินอาหาร ที่ร้านจะมีที่วางกระเป๋าไว้ให้โดยเฉพาะ เพราะรู้ว่าผู้หญิงทุกคนต้องมีกระเป๋าถือ ร้านเราใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ และทำให้ลูกค้าได้มีความสุขกับมื้ออาหารอย่างเต็มที่”

“โลเคชันร้าน “เพราะดี” เป็นอาคารพาณิชย์ ตอนแรกก็คิดว่าจะทำอย่างไรให้ร้านไม่ดูทื่อจนเกินไป จะทำอย่างไรให้ร้านมีบรรยากาศของความเป็นทะเล เลยจัดเต็มดีไซน์ร้านให้เหมือนอยู่ที่ทะเล ไม่อึดอัด ให้ลูกค้าเดินเข้ามาแล้วประทับใจกับบรรยากาศของร้าน”

กลยุทธ์เด็ดมัดใจลูกค้าของร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด "เพราะดี"
กลยุทธ์เด็ดมัดใจลูกค้าของร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด "เพราะดี"

“เพราะดี” จึงมีคนบอกต่อ

“จริง ๆ ลูกค้าส่วนหนึ่งของ “เพราะดี” มาจาก Wongnai เป็นหลัก Wongnai เป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าได้รู้จักร้าน “เพราะดี” ส่วนที่เหลือก็มาจากลูกค้าที่มากินแล้วช่วยบอกต่อ ช่วยแชร์ออกไป ต้องขอบคุณทางทีมงาน Wongnai ที่ทำให้ “เพราะดี” มีตัวตนขึ้นมา”

“ส่วนใหญ่มีการโฆษณาผ่านทาง Facebook บ้างเช่นกัน แต่ร้านของเราจะใส่ใจกับการทำให้ลูกค้าอยู่กับเราได้นาน ๆ มากกว่า โดย “เพราะดี” มักจะบอกกับลูกค้าเสมอว่า ทุกอย่างเป็นกำไรของลูกค้า ถ้าลูกค้ามากินเยอะ ลูกค้าก็ได้กำไรกลับไปเยอะ ลูกค้ากินอย่างมีความสุข กำไรก็อยู่ที่ลูกค้า กำไรจะกลับมาที่ผมก็ต่อเมื่อลูกค้าเอาไปบอกต่อคนอื่น ๆ เท่านั้นเองครับ ปกติแล้วลูกค้าเก่าจะกลับมากินประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ แล้วก็ไปช่วยบอกต่อด้วย”

ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

“ตอนที่วางธุรกิจ ผมมองไว้ว่าร้านนี้จะเป็นแค่ก้าวแรก เป็นตัวสร้างแบรนด์ ที่ทำให้ร้านหากำไรจากจุดอื่นได้ต่อ ๆ ไป อย่างเช่น การทำระบบเดลิเวอร์รี และการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ที่ร้าน “เพราะดี” จะเริ่มมีบริการเหล่านี้ในเวลาอีกไม่นานครับ”

กลยุทธ์เด็ดมัดใจลูกค้าของร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด "เพราะดี"


บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ สำหรับ “เพราะดี” ร้านอาหารซีฟู้ดที่ใคร ๆ มาลองก็ต้องติดใจจนอยากกลับมากินอีก และประทับใจจนต้องบอกต่อกันไป Wongnai หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้แนวคิดและไอเดียในการบริหารร้านกลับไปต่อยอดธุรกิจของตนเอง และหากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดที่ต้องการปรึกษาเรื่องการทำการตลาดในโลกออนไลน์ Wongnai ก็มีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำฟรี! โดย คลิกที่นี่ หรือติดต่อได้ที่ Line@ : @wongnai4biz ได้เลย! 

แผนที่

ร้านอยู่ในโครงการ The Regent
map

การติดต่อ

เพราะดี
Phone number : 092-947-8987, 064-149-9662
428/93-94 ถนน พระยาสุเรนทร์,คลองสามวา