ตีแผ่แนวคิดพลิกชีวิตจากเด็กเสิร์ฟสู่ ออม ออม โดนัท ขายอย่างไรให้ยอดปัง
  1. ตีแผ่แนวคิดพลิกชีวิตจากเด็กเสิร์ฟสู่ ออม ออม โดนัท ขายอย่างไรให้ยอดปัง

ตีแผ่แนวคิดพลิกชีวิตจากเด็กเสิร์ฟสู่ ออม ออม โดนัท ขายอย่างไรให้ยอดปัง

เผยเคล็ด(ไม่)ลับธุรกิจ และแนวคิดแบบ Exclusive สุด ๆ ของ “ออม ออม โดนัท” เจ้าของโดนัทสัญชาติไทยที่มีสาขาถึง 23 แห่งทั่วประเทศ ภายใน 2 ปี!
writerProfile
20 พ.ค. 2020 · โดย

“การมองปัญหาเป็นความท้าทาย ทำให้เราไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาตนเอง” จากพนักงานเสิร์ฟร้านอาหารญี่ปุ่น สู่เจ้าของธุรกิจโดนัทแฟรนไชส์ กว่า 23 สาขา กว่าจะได้มาเป็น ออม ออม โดนัท ในปัจจุบัน พี่ภา สุภาพร พิมคีรี ได้ผ่านบทเรียน ทั้งดี และร้ายมามากมาย วันนี้ทีมงาน Wongnai ชลบุรี เลยขอมาเปิดอกถึงเคล็ดลับทางธุรกิจ แนวความคิด รวมถึงการมองโลกอย่างไรที่ทำให้ธุรกิจก้าวหน้าแบบก้าวกระโดด

ออม ออม โดนัท

จุดเริ่มต้นของ ออม ออมโดนัท

เริ่มมาจาก ตัวพี่ภาที่เป็นพนักงานเสิร์ฟ กับแฟนที่เป็นเชฟอาหารญี่ปุ่นค่ะ ตอนนั้นเป็นพนักงานประจำอยู่แล้วเกิดเบื่อ นึกอยากหาอะไรทำหลังเลิกงาน เลยใช้เวลาว่างหลังเลิกงานลองทำโดนัทไปขายที่ตลาด เป็นตลาดเล็ก ๆ ขายได้วันละ 400 - 500 บาท ตอนนั้นพี่ก็ดีใจแล้วค่ะ ประจวบกับช่วงนั้นที่พี่ได้ตั้งท้องน้องคนแรกพอดี เลยถือโอกาสลาออกจากงานมาขายแบบเต็มตัว ตอนแรกมีแค่พี่ที่ทำก่อน พอเริ่มเห็นหนทางว่าขายได้ก็เลยลาออกกันมาขายแบบจริงจัง 2 คน และเริ่มมองหาทำเลที่น่าสนใจจนได้มาเป็นร้านสาขาแรกที่แยกชลชาย จ.ชลบุรี ค่ะ

ออม ออม โดนัท
ออม ออม โดนัท

อะไรที่ทำให้ตัดสินใจเริ่มเดินขายตามสี่แยกไฟแดงคะ?

เริ่มแรกมาจากแฟนพี่เลยค่ะ เขาคิดว่าเวลาคนติดไฟแดง หรือรถติดเนี่ยก็คงหิวเหมือนกันเนอะ เพราะนอกจากขายพวงมาลัยแล้ว สมัยนั้นก็ยังไม่มีใครขายของกินอะไรเลย ก็เลยลองเดินขายดูค่ะ สนุกดีเหมือนกัน ตอนนั้นทำกันอยู่ 2 คน ไม่มีลูกน้องเลย เครื่องนวดก็ยังไม่มี ใช้มือนวดกันเองล้วน ๆ แต่ผลตอบรับก็ดีเกินคาด มีทั้งลูกค้าที่ซื้อตอนรถติด และมาซื้อที่ร้านเราจริง ๆ จนต้องขยายร้านแบบจริงจัง ซื้อเครื่องนวดแป้ง และจ้างคนเพิ่มเพื่อทำให้ประสิทธิภาพในการผลิตและการขายเลยค่ะ

ออม ออม โดนัท
ออม ออม โดนัท

มีช่วงที่คิดว่าวิกฤตสุด ๆ ไหมคะ แล้วพี่ภารับมือกับปัญหาอย่างไร?

มีค่ะ ช่วงที่วิกฤตของพี่ก็คือ มีคนเริ่มร้องเรียนเรื่องขายของตรงไฟแดง ทำให้ต้องหยุดขายไป ช่วงนั้นลูกน้องหลายคนก็พากันลาออก ทำให้ขาดทั้งรายได้ และกำลังคน

ออม ออม โดนัท

วิธีแก้ปัญหาของพี่คือ ต้องเริ่มจากตัวเราก่อน พี่ว่าวิธีคิด การมองปัญหาของเราเป็นสิ่งสำคัญนะ ถ้าเราคิดดี ส่งพลังบวกให้กับคนรอบข้างอยู่เสมอ ปัญหาก็จะค่อย ๆ คลี่คลายไปเอง แต่ก็ต้องอดทน ไม่หยุดนิ่งที่จะแก้ไข และพัฒนาตัวเองด้วย ตอนนั้นที่เจอปัญหาพี่ก็ต้องพัก และคุยปรึกษากับลูกน้องนี่แหละ สุดท้ายก็ต้องหาทำเลใหม่ที่สามารถขายต่อได้ แต่ก็ไม่วายเจอปัญหาอีกเพราะลูกค้าส่วนมากไม่รู้ว่าพี่ย้ายร้าน ยอดขายก็ตกฮวบ เลยต้องหาวิธีโปรโมทให้คนรู้จักเราเลยเลือกที่จะเข้ามาปรึกษาวิธีการโปรโมทจาก Wongnai นี่แหละค่ะ

ออมออม
https://img.wongnai.com/p/1920x0/2018/08/20/f1eebce797094943ae1ad6de309a2cb8.jpg

ผลตอบรับหลังจากการโปรโมท กับ Wongnai เป็นอย่างไรบ้างคะ?

หลังจากที่ได้โปรโมทกับ Wongnai แล้วนอกจากจะได้ลูกค้าเก่ากลับมา แล้วยังได้ลูกค้าหน้าใหม่ที่ช่วยกันบอกปากต่อปาก ผลของการโปรโมทถือว่าเกินคาดเลยค่ะ แถมยังมีคนเข้ามาสอบถามเรื่องแฟรนไชส์อีก ซึ่งตอนนั้นพี่ก็ยังไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย แต่เห็นว่าเป็นโอกาสที่ดีเลยเริ่มศึกษาเรื่องแฟรนไชส์อย่างจริงจัง และได้ลองเปิดสาขาแรกที่จันทบุรี ผลตอบรับถือว่าปังค่ะ ยอดขายเขาดีพี่ก็ดีใจไปด้วย ถือว่าวินวินทั้งคู่ค่ะ

https://img.wongnai.com/p/1920x0/2018/08/20/f1eebce797094943ae1ad6de309a2cb8.jpg
ออมออม

ความอดทนและการไม่หยุดนิ่ง คือ เคล็ดลับความสำเร็จ

ความอดทนเป็นเคล็ดลับของพี่ภา การมองปัญหาเป็นความท้าทาย ทำให้เราไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาตนเอง พี่ภาเป็นคนต่างจังหวัด ไม่ใช่คนท้องที่ทุกอย่างเริ่มจากศูนย์ เจอวิกฤตต่าง ๆ อย่างช่วงเริ่มขายตามสี่แยกใหม่ก็มีคนร้องเรียน ถือว่าเป็นช่วงที่วิกฤตที่สุดเลย เกือบจะเลิกทำแล้วแต่ก็ยังอดทน และพยายามปรับปรุง ให้กำลังใจซึ่งกันและกันจึงผ่านมาได้ สำหรับพี่สิ่งสำคัญไม่ใช่เงินทอง แต่คือครอบครัวที่สำคัญที่สุด การได้กำลังใจจากคนที่เรารัก และรักเขาเป็นสิ่งที่วิเศษที่สุด เพราะฉะนั้นเวลารู้สึกเหนื่อยก็จะให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ไม่ใช่กับแค่ครอบครัว แต่กับลูกน้องที่ช่วยเราทำมาหากินก็ต้องปฏิบัติกับเขาเหมือนคนในครอบครัว

ออมออม
ออมออม

Next step ของออม ออมโดนัท

เป้าหมายของ ออม ออม โดนัท ภายในปีนี้คือ จะเปิดแฟรนไชส์ให้ครบ 30 สาขา และพัฒนา Product ให้มีมาตรฐานมากขึ้น ส่วนในอนาคตพี่มีแพลนจะทำร้าน ออม ออมโดนัท พร้อมสเตชันเครื่องดื่มในห้างสรรพสินค้าชื่อดังทั่วประเทศ

ออมออม

ใครจะคิดว่าผู้หญิงตัวเล็ก ๆ จะมีฝันที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้จากจุดเริ่มต้นเพียงเล็กๆ และถ้าหากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดที่ต้องการปรึกษาเรื่องการทำการตลาดในโลกออนไลน์ Wongnai ก็มีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับแผนการตลาด เพียง คลิกที่นี่ หรือ Line@ : @wongnai4biz เพื่อรับคำปรึกษา ฟรี! หากท่านสนใจรายละเอียดการโปรโมทผ่าน Wongnai คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลย!

แผนที่

ย้ายใหม่มาอยู่ฝั่งตรงข้ามตึกคอม ชลบุรี

การติดต่อ

ออมออมโดนัท ตรงข้ามตึกคอมชลบุรี
Phone number : 089-8213204,095-9532029
164/1 หมู่ 3 ถนนสุขุมวิท-บ้านสวน ตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี 20000,เมืองชลบุรี