ล้วงลึก Class Cafe พร้อมเผยทริคเปิดร้านกาแฟอย่างไรให้ปัง !
  1. ล้วงลึก Class Cafe พร้อมเผยทริคเปิดร้านกาแฟอย่างไรให้ปัง !

ล้วงลึก Class Cafe พร้อมเผยทริคเปิดร้านกาแฟอย่างไรให้ปัง !

วงในจะพาคุณมารู้จักกับเคล็ดลับการตลาดของ Class Cafe ร้านคาเฟ่สุดคูลที่ประสบความสำเร็จที่สุดในเมืองโคราช
writerProfile
20 พ.ค. 2020 · โดย

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบ ซึ่งมีหลายคนนำความชอบมาต่อยอดด้วยการเริ่มต้นเป็นธุรกิจขึ้นมา แม้ว่าธุรกิจร้านกาแฟจะมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ในทางกลับกัน การแข่งขันในตลาดกาแฟก็มีเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับร้าน Class Cafe ของคุณกอล์ฟ มารุต ชุ่มขุนทด เจ้าของและผู้ปั้นแบรนด์ร้านกาแฟ Class ที่สามารถผ่านสมรภูมิการแข่งขันของธุรกิจร้านกาแฟ จนสามารถติดตลาดเมืองโคราช และขยายกว่าสิบสาขา ภายในระยะเวลาสามปี

เจ้าของร้าน

จากช่องว่างที่มองเห็นสู่ธุรกิจร้านกาแฟ

“เรามองว่าโลกยุคก่อนมาร์เก็ตติ้ง เราอยากทำอะไร เราก็ลงมือทำได้เลย แต่ว่าพอเป็น Generation โลกยุคใหม่ เราต้องมองว่าตลาดอยากได้อะไร ตลาดมีช่องว่างเรื่องอะไรอีกบ้าง และเราก็มองเห็นว่าโคราชมันมีทุกอย่าง แต่ว่าสิ่งที่หายไปก็คือ ไลฟ์สไตล์ เรื่องของศิลปะและความอาร์ต ตรงนี้จึงทำให้เรามองเห็นช่องว่างอยู่พอสมควร แล้วเวลาเรานึกถึงร้านกาแฟ เราจะนึกถึงเชียงใหม่ เราจะนึกถึงกรุงเทพ แต่โคราชก็มีกาแฟเหมือนกัน แต่ก็เป็นกาแฟโดยทั่วไป ก็เลยมองเห็นถึงช่องว่าง เพราะว่ามันเป็นเหมือนเมืองที่คนมองข้าม นั่นคือสิ่งที่รู้สึกแบบนั้น แต่นั่นคือความยาก เพราะแบรนด์กาแฟที่เป็นกาแฟอินดี้หรือกาแฟเกิดใหม่ ส่วนใหญ่จะไม่มีภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่แข็งแรง จะมีแค่ความอร่อยและรสชาติ”

เครื่องดื่ม

ความแตกต่างที่สร้างจุดแข็ง

“เราเริ่มตั้งแต่ ร้านกาแฟปกติเขาทำอะไร เราก็จะไม่ทำอันนั้น นั่นคือสิ่งที่เราวางไว้ พอเรามองว่าร้านกาแฟส่วนใหญ่จะมีโซฟาเยอะ มีมุม มีสวน มีขนมเยอะ ๆ แต่เราไม่เน้นในส่วนนั้น ร้านกาแฟส่วนใหญ่มีเพลงที่เป็นเพลง Blossom แต่ร้านเราเปิด EDM เปิดบีท นั่นคือสิ่งที่เราทำตรงข้าม ยังไม่รวมตัว Product เอง ที่ต้องมีรสชาติที่ไม่เหมือนใครด้วย”

“กาแฟเป็นธุรกิจที่ใคร ๆ ก็ทำได้ แล้วก็สามารถเปิดร้านได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้น ทุกคนก็จะทำ Product ที่เหมือนกันหมด โจทย์ที่ยากที่สุดของ Class ก็คือ ทำยังไงให้ Product ของ Class ไม่เหมือนเลย ดื่มไปคำแรกต้องแยกออก นั่นคือสิ่งที่เราต้องทำให้ได้ ร้านไม่เหมือน บรรยากาศไม่เหมือน ทุกอย่างก็ไม่เหมือน เราต้องมีทางเดินเป็นของเราเอง นี่คือโจทย์ของเราตั้งแต่แรกเลยครับ”

เจ้าของร้าน

ปัจจัยที่ทำให้ Class Cafe ประสบความสำเร็จอย่างก้าวกระโดด ขยาย 10 สาขา ในระยะเวลา 3 ปี

“Class ถูกวางโครงสร้างมาตั้งแต่แรกว่าเราจะต้องเปิดเยอะ เปิดหลายสาขา เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญที่สุด คือเรื่องของแบรนด์ดิ้งเพื่อให้เราเปิดได้ไม่จำกัด เราต้องไม่ติดกับตัวคนชงกาแฟ เพราะเมื่อติดกับตัวคนชงกาแฟ หากคนชงกาแฟไม่อยู่ พอจะเปิดสาขา 2 ปุ๊ป ไม่มีตัวเราอยู่คนก็จะไม่สนใจ แล้วก็ไม่อยากมา Class นั่นคือการเปิดสาขาที่เฟล และเป็นการเอาตัวเองไปผูกติดกับธุรกิจ

“เพราะฉะนั้น ร้านกาแฟ เราหลัก ๆ เลย เราต้องเปิดหลาย ๆ สาขา เราต้องเปิดเยอะ ถ้าเราไม่เปิดเยอะเราจะไม่ทำ นั่นคือสิ่งที่เราคิด เพราะฉะนั้น Class ก็เลยถูกวางโครงสร้างมาสำหรับการเปิดเพิ่มเรื่อย ๆ ภายในระยะเวลาสั้น ๆ ในช่วง 2-3 ปีแรก เราใช้เวลาประมาณ 6 เดือน ก็ขยายสาขาตามเป้าที่วางไว้หลังจากนั้นก็เริ่มเปิดเร็วขึ้นครับ”

อีกสิ่งหนึ่งคือจุดที่ตั้งร้านในโคราช เราอยากกระจายไปในมุมกว้าง เพราะเรามอง Class ไม่ใช่แค่เรื่องของการขายกาแฟ แต่มอง Class เป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์ เป็นเรื่องของการใช้ชีวิต ฉะนั้นเราจึงหาโลเคชั่นที่แตกต่างจากคนอื่น ค่อนข้างเป็นเอกเทศก์ จะไม่อยู่ในใจกลางเมืองเยอะ เราต้องมีพื้นที่ในการจอดรถของตัวเองขนาดใหญ่ เพื่อที่จะรองรับคนได้เป็น 100 คน หรือ 200 คน ในเวลาเดียวกัน นั่นคือสิ่งที่มองตรงข้ามกับคนอื่น

เครื่องดื่ม
เครื่องดื่ม

ความรักอย่างเดียวไม่พอ

“ความรักอย่างเดียวอันตรายมากครับ นั่นคือสิ่งที่ต้องบาลานซ์ให้ได้ครับ คนพูดถึง Passion

พูดถึงความหลงไหลในสิ่งที่ตัวเองทำ แต่ว่าทำยังไงให้ไปได้ มันอาจจะต้องถอดหมวกแล้วถอยออกมา มันอาจจะไม่ใช่ก็ได้นะ มันอาจจะเป็นแค่สิ่งที่ชอบ แต่เราอาจจะเป็นคนทำให้ Success ในส่วนนั้นหรือเปล่า นั่นคือสิ่งที่เราจะมองได้ดีขึ้น ถ้าเราอยู่ในความรักความหลงไหล เราจะหน้ามืด แล้วเราจะมองไม่เห็นจุดอ่อน”

บรรยากาศร้าน

ฝากทิ้งท้ายถึงผู้ที่อยากทำธุรกิจร้านกาแฟ

“เราต้องถามตัวเองเยอะ ๆ ว่า 5 ปี 10 ปี ถ้าเราต้องใช้เวลาอยู่กับสิ่งที่เราจะลงมือทำ อะไรคือสิ่งที่เราอยากได้ ถ้าเราคิดแบบนี้ตั้งแต่เริ่มต้นวางแผนแล้วก็ทำการบ้านให้หนัก ทำความเข้าใจลูกค้า ทำความเข้าใจสินค้า สิ่งที่ตัวเองชอบ ส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่โดนหยิบมาตั้งแต่แรก แต่สื่งที่เราชอบชอบจะกลายเป็นสิ่งที่เจ็บปวดที่สุดตอนหลังซะเยอะ เพราะว่าไม่ใช่แค่ธุรกิจไม่ Success แต่ยังสูญเสียสิ่งที่ตัวเองรัก บางคนรักการทำกาแฟมาก แต่เขาไม่ได้ทำการบ้านมาให้ดีเพียงพอ กลายเป็นว่าพอทำแล้วเฟล สูญเสียสิ่งที่ตัวเองรักไปเลย นั่นคือการเอาสิ่งที่ตัวเองรักมาทำงาน มาทำเป็นธุรกิจ”

“แต่ธุรกิจคือธุรกิจ เราควรจะศึกษาอย่างช้า ๆ อย่างใจเย็น ๆ การลงทุนไปอย่างพลีผลาม เป็นสิ่งที่เจ็บปวดถ้าเราพลาดถ้าเราพร้อม เราคิดดีแล้ว เราก็จะรู้สึกว่ามันขยับไปได้เรื่อย ๆ นั่นคือสิ่งที่เราต้องทำใจว่าเราจะเจออะไรในอนาคต สุดท้ายเราต้องมองกลับมาที่ตัวเองว่า เราพร้อมรับมือกับสิ่งเหล่านี้แค่ไหน เราแข็งแรงแค่ไหน เราเข้มแข็งกับจิตใจเราแค่ไหน ในเวลาที่เรามีคู่แข่งมาเปิดตรงข้าง ๆ จะเกิดอะไรขึ้น เราจะอยู่ยังไง สภาพจิตใจเราจะเป็นอย่างไร เราต้องรู้จักตัวเอง และนั่นคือสิ่งสำคัญที่สุด”

บรรยากาศร้าน

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดที่ต้องการปรึกษาเรื่องการทำการตลาดในโลกออนไลน์ Wongnai ก็มีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับแผนการตลาด เพียง คลิกที่นี่ หรือ LINE OA : @wongnai4biz เพื่อรับคำปรึกษา ฟรี ! หากท่านสนใจในส่วนของ Wongnai Merchant App (WMA) สามารถ คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดได้เลย!! 

แผนที่

ตรงข้ามวัดบูรพ์

การติดต่อ

restaurantPhoto
Phone number : 044-008-003,044-255-002,065-240-1801
40/1-6 ถนนกุดั่น ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000,เมืองนครราชสีมา