“หม่าล่าหัวร้อน” ร้านหม่าล่ารูปแบบใหม่กับการสร้างสรรค์สไตล์คน Gen Y
  1. “หม่าล่าหัวร้อน” ร้านหม่าล่ารูปแบบใหม่กับการสร้างสรรค์สไตล์คน Gen Y

“หม่าล่าหัวร้อน” ร้านหม่าล่ารูปแบบใหม่กับการสร้างสรรค์สไตล์คน Gen Y

วงในพาบุกร้าน “หม่าล่าหัวร้อน” ร้านปิ้งย่างแนวสตรีทฟู้ด สไตล์ยูนนาน พร้อมเผยกลยุทธ์ที่ทำให้ร้านสามารถต่อยอดแฟรนไชสได้ในระยะเวลาเพียง 5 เดือน
24 ส.ค. 2018 · โดย

“หม่าล่าหัวร้อน” แบรนด์ธุรกิจร้านปิ้งย่างแนวสตรีทฟู้ด สไตล์ยูนนาน ของคุณต้น สิทธิชัย วรรณวานิชกุล เจ้าของธุรกิจวัย 25 ปี ที่กำลังเป็นอาหารสุดฮิตของวัยรุ่น ซื้อง่ายขายคล่อง เพียงไม้ละ 10 บาท จนสามารถขยายแฟรนไชส์ได้ภายในระยะเวลาเพียง 5 เดือน !!

เจ้าของร้าน

ร้านปิ้งย่างหม่าล่า หัวร้อน อยู่ตรงด้านหลังของมุมบาร์ติดกับ Sweet Cafe เส้นไนท์วัดบูรพ์ ถ.กุดั่น จะสั่งกลับบ้านหรือจะนั่งทานที่ร้านก็มีเมนูเสียบไม้ให้เลือกมากมาย ทั้งหมู, ไก่, เนื้อ, กุ้ง, เบคอน, ตับไก่, เห็ดเข็มทองพันเบคอน, เห็ดออรินจิ, ถั่วหวาน, กระเจี๊ยบ, ข้าวโพด ฯลฯ จุดขายของปิ้งย่างเสียบไม้ร้าน “หม่าล่าหัวร้อน” อยู่ที่รสเผ็ดที่ของพริกหม่าล่าที่นำมาโรย โดยทางร้านใช้ปรุงมาจากประเทศจีนโดยตรง หลังจากนั้นก็นำพริกที่ได้มาปรับปรุงสูตรให้เป็นสไตล์ของร้านเอง ส่วนเรื่องรสชาติแน่นอนว่าเผ็ดร้อน ชาลิ้น แต่ยังมีความกลมกล่อม รสชาติไม่โดดมากเกินไป ส่วนคนกินเผ็ดไม่เก่งไม่ต้องห่วงเพราะสามารถเลือกระดับความเผ็ดได้ตามต้องการ 

อาหาร

กว่าจะมาเป็น “หม่าล่าหัวร้อน”

“ตอนเริ่มต้นเรียนจบใหม่ ๆ ผมตั้งใจจะทำหม่าล่าหัวร้อนเป็นอาชีพเสริม เพราะตอนนั้นเป็นฟรีแลนซ์สถาปนิก ลองศึกษาหาข้อมูลด้วยตัวเองจนไปเจอกับหม่าล่า และคิดว่ามันน่าทำ เพราะว่ามันกำลังมาใหม่ ทำยังไงให้มันก็ดี แต่ถ้าทำแบบปิ้งย่างธรรมดา ก็ไม่เปลี่ยนจากหม่าล่าแบบเดิม ก็เลยเริ่มใส่ไอเดียที่ตัวเองมีจากการเรียนสถาปัตย์มาตกแต่ง เพิ่มเติม จนกลายมาเป็นธุรกิจหม่าล่าหัวร้อนที่เป็นเสมือนร้านอาหารร้านหนึ่ง มีทั้งเมนูปิ้งย่าง รวมถึงเมนูที่ใช้พริกหม่าล่าลงไปผสมอย่างเช่น ต้มแซ่บหม่าล่า, ข้าวหน้าหม่าล่าครับ”

อาหาร
อาหาร

เปิดเพียง 5 เดือน แต่สามารถขยายแฟรนไชส์ได้

“ผมมองตั้งแต่แรกแล้วว่าเราสามารถไปได้ไกลสุดแค่ไหนจากหม่าล่า ก็มีอยู่ 2 อย่างคือ ทำเป็นร้านอาหารจีนไปเลย อีกแบบหนึ่งคือ ทำร้านหลักให้ดีแล้วขายแฟรนไชส์ อันนี้ที่ผมมองไว้ว่าถ้าจะไปได้ไกลสุดก็คือทางที่สองนี้ เพราะว่ามันน่าจะไปได้ไกลกว่า แล้วก็เป็นการสร้างอาชีพให้คนอื่นด้วย พอวางเป้าหมายไว้แบบนี้ พอเปิดร้านปุ๊ปเราก็คอยดูเรื่อยๆว่าลูกค้าเขาสนใจจริง ๆ ไหม พอเปิดร้านไปได้ 1-2 เดือน ลูกค้าถามมาเยอะมากว่ามีแฟรนไชส์มั้ย ก็เลยเริ่มคิดว่าจะมาทำแบบจริงจัง เริ่มศึกษาวิธีการทำแฟรนไชส์ ทำยังไงให้วัตถุดิบคุณภาพดีที่สุด อยู่ได้นานที่สุด แล้วก็ไม่เสียชื่อเสียง”

Online Marketing ปลุกแบรนด์ให้ปัง

“ผมสังเกตจากพฤติกรรมคนส่วนใหญ่จะใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คเยอะครับ แต่ก่อนการใช้ Facebook เป็นเครื่องมือในการทำการตลาดที่ให้ผลได้ชัดเจนมาก เราสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมาย, อายุได้อย่างเหมาะสม ทำให้มีคนสนใจร้านเราเยอะขึ้น แต่พอวันหนึ่ง Facebook มีการปรับระบบอัลกอริธึ่ม เพื่อให้แต่ละเพจต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะขึ้น แต่จำนวนคนที่มาเห็นโพสต์เท่าเดิม เลยรู้สึกว่าลงทุนใน Facebook มีความเสี่ยง ผมรู้สึกว่าการเทงบไปลงที่ Facebook ค่อนข้างเสี่ยง เพราะ Facebook สามารถปรับอะไรตอนไหนก็ได้ เลยได้มองหาการประชาสัมพันธ์ร้านในช่องทางอื่น ๆ ซึ่งก็มาเจอกับ Wongnai ผมได้ทำการศึกษาและเริ่มลองใช้ก็พบว่า Wongnai มันคือทางเลือกที่เหมาะสมกับการประชาสัมพันธ์ร้านอาหาร เพราะร้านได้รับการตอบรับที่ดีมาก เช่น เมื่อคนเสิร์ชหาร้านปิ้งย่างหม่าล่าในโคราช ร้านของเราก็จะขึ้นมาทันที เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เราควรผลักดัน เพราะยิ่ง Wongnai เติบโต เราก็จะมีอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยทำให้ร้านเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะมีเครื่องมือที่เหมาะสมและหลากหลายไม่ใช่แค่ Facebook หรือ IG เท่านั้น”

อาหาร
อาหาร
อาหาร
อาหาร

สร้างสรรค์ คือการแก้ไขหากวันที่แบรนด์ซบเซา

“ในความคิดของผมกระแสหม่าล่าเบาบางลงกว่าแต่ก่อน แต่ว่าอาหารถ้ามันมาแล้วมันจะอยู่ตลอด มันจะไม่หายไป เราต้องมีไอเดียในการทำเมนูต่างๆมาผสมผสานไปเรื่อย ๆ ครับ ไม่เช่นนั้นมันก็จะดรอปไป อย่างธุรกิจอาหารเราจะหยุดไม่ได้เลยเพราะจะมีธุรกิจใหม่ออกมาเรื่อย ๆ ถ้าหยุดเราแพ้ ถ้าไม่สร้างสรรค์แบรนด์ก็ตาย” 

เจ้าของร้าน

เคล็ดลับการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จจาก Gen Y

“ผมว่าคนเรามีไอเดียที่จะทำอะไรทุกคน เพียงแต่ว่าไม่ได้ลงมือทำสักที ส่วนปัญหามันเป็นเรื่องที่เราจะต้องเจอตลอดอยู่แล้ว การทำธุรกิจมันคือการแก้ปัญหา ปัญหา ถ้าเรายิ่งแก้มันก็จะยิ่งน้อยลง ถ้าเราหนีมันก็จะเป็นปัญหาที่ใหญ่ขึ้น เพราะฉะนั้นอย่าหนีปัญหา ยิ่งเจอปัญหาเยอะเท่าไหร่ยิ่งดีครับ ให้รีบแก้ มันจะทำให้เราเก่งขึ้นๆทุกวันและประสบความสำเร็จ”

หน้าร้าน

หวังว่าผู้อ่านคงได้แรงบันดาลใจดี ๆ สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจร้านอาหาร และวัยรุ่นที่กำลังลังเลในการลงมือทำอะไรสักอย่าง ขอแค่เรามีความกล้า บวกไอเดียบรรเจิดของคนรุ่นใหม่เข้าไป ธุรกิจหรือสิ่งที่ผู้อ่านกำลังตั้งใจอยู่ จะต้องประสบความสำเร็จแน่นอน และหากผู้ประกอบการร้านอาหารหรือร้านกาแฟท่านใดที่ต้องการปรึกษาเรื่องการทำการตลาดในโลกออนไลน์ วงในก็มีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับแผนการตลาด เพียง คลิกที่นี่ เพื่อรับคำปรึกษา ฟรี! ได้เลย!!

แผนที่

ด้านหลังร้านมุมบาร์ ใกล้กับ Sweet Cafe'
map