บุกหลังครัว ! ล้วงทริคการตลาดร้าน “T-Rex Steak House”
  1. บุกหลังครัว ! ล้วงทริคการตลาดร้าน “T-Rex Steak House”

บุกหลังครัว ! ล้วงทริคการตลาดร้าน “T-Rex Steak House”

บุกหลังครัว ! ร้าน “T-Rex Steak House” ร้านสเต๊กสุดฮอตของเมืองโคราช กับการบริหารร้านอาหารอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ พร้อมเผยเคล็ดลับการทำการตลาดออนไลน์ให้ปัง
23 เม.ย. 2018 · โดย

หากพูดถึงร้านสเต๊ก คิดว่าชาวโคราชหลายคนจะต้องคิดถึงร้าน “T-Rex Steak House” ร้านสเต๊กที่ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพ ด้วยเนื้อที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี กรรมวิธีปรุงที่ใส่ใจในทุกขั้นตอน และที่สำคัญคือราคาสบายกระเป๋า ทานได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าร้านเปิดมาได้ไม่นานแต่ว่ามีลูกค้าเข้ามานั่งในร้านกันเพียบ อะไรคือเคล็ดลับความฮอตนี้ วันนี้วงในจะพาทุกคนไปล้วงกลยุทธ์เด็ดจากปาก คุณบอน นรินทร์ อัครวงศ์วัฒนา เจ้าของร้าน T-Rex Steak House กันค่ะ

หน้าร้าน
บรรยากาศหน้าร้าน T-Rex Steak House สาขา Big C สามแยกปัก
เจ้าของร้าน

จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจร้านอาหาร

“ธุรกิจอาหารที่เราทำส่วนใหญ่จะเป็นอารมณ์ร้านอาหารกลางคืน มีบรรยากาศร่วมด้วย กลุ่มลูกค้าที่เราจับก็เป็นกลุ่มลูกค้าระดับ B+ ขึ้นไปทีนี้เราเริ่มขยายสาขาเพิ่มอีก 2-3 ที่ เราก็เริ่มคิดว่า ทุก ๆ ครั้งที่เรามีโอกาสที่เราจะได้ขยายร้าน เราต้องเริ่มต้นคิดกันใหม่ ตั้งแต่ แบรนด์ใหม่ อาหารใหม่ บรรยากาศใหม่ ที่ต้องทำอย่างนั้นเพราะว่า โคราชตอนนี้มีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย เพราะร้านบรรยากาศที่ต่างกัน ก็เหมาะกับลูกค้าคนละกลุ่มกัน ส่วนตัวแล้วคิดว่าถ้าจะทำร้านแบบเดิม Copy Paste มาอยู่อีกทีหนึ่ง มันเหมือนเป็นการที่เราแย่งลูกค้าตัวเอง”

“เมื่อเราอยากมีจำนวนร้านและสาขามากขึ้นเพื่อที่จะได้จับกลุ่มลูกค้าได้กว้างขึ้น โดยความต้องการคือสามารถมีร้านที่มันโผล่ได้หลาย ๆ ที่ในโคราช หรือสามารถขยายสาขาได้ง่าย ๆ ที่เราไม่ต้องคิดใหม่ทำใหม่ทุกครั้ง บวกกับตอนนั้นห้างกำลังเริ่มบุกโคราช ทั้งThe Mall, Terminal, Central และ Big C ที่สาขาสามแยกปัก เราก็มองว่าอยากมีร้านค้าที่เข้าไปอยู่ในห้าง ที่เหมาะกับกลุ่มลูกค้าตรงนั้นได้ แล้วก็สามารถขยายสาขาได้ไม่ยากก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของ T-Rex Steak House”

อาหาร

ไอเดียการสร้างคอนเซปต์ที่เกิดจากลูกค้า

“พอเรารู้เป้าหมายเราแล้วว่าเราจะสร้างร้านประมาณไหน อย่างร้าน T-Rex Steak House เราก็มาคิดกันว่า เราจะทำ ร้านอาหารที่มีสเต๊ก แต่นอกจากสเต๊ก เราจะมีอาหารที่ Support กับ กลุ่มครอบครัว ก็เลยมีเมนูอาหารไทยเข้ามา ทำให้มีตัวเลือกเพื่องดึงดูดให้ลูกค้ากลุ่มอื่นได้เข้ามาทานที่ร้านเรามากขึ้น”

“พอเราได้ Type อาหารทุกอย่าง เราก็มาคิดกันเรื่องแบรนด์ เราอยากได้แบรนด์ที่สนุก เฟรนลี่ ดูไม่หรูหราเกินไป เดินเข้ามาไม่ต้องเกร็ง เข้าถึงได้ง่าย ก็เลยออกมาเป็น T-Rex

อาหาร

ปัญหาที่เกิดในธุรกิจร้านอาหาร

“เรื่องคนคือปัญหาในทุก ๆ ร้านครับ ร้านอาหารเป็นงานบริการ เป็นงานที่ต้องอาศัยทรัพยากรบุคคลเป็นหลัก อย่างน้อย ๆ ก็พนักงานเสิร์ฟ เวลาเราเปลี่ยนพนักงานเสิร์ฟ ถึงเขาจะมีประสบการณ์ที่อื่นมา หรือเขาเคยทำงานมาแล้ว แต่พอเขาเข้ามาในร้านใหม่เขาก็ต้องเรียนรู้ใหม่ เรียนรู้วัฒนธรรม เรียนรู้อาหาร เรียนรู้มาตรฐานของร้านใหม่ ช่องว่างตรงนี้ก็จะทำให้เกิดปัญหาได้”

เจ้าของร้าน

เทคนิคการโปรโมทออนไลน์มีอะไรบ้าง?

“ส่วนใหญ่เราจะใช้ออนไลน์เป็นหลัก เรียกว่าออนไลน์เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เลยครับ เราใช้ Facebook กับ Line@ ซึ่งอย่างที่ T-Rex เราให้น้ำหนักทั้งสองฝั่ง อย่าง Line@ เป็นสื่อสำหรับลูกค้าเก่า พูดง่าย ๆ เลยคือคนที่เป็นลูกค้าเราใน Line@ เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ คือลูกค้าที่เคยเข้ามาที่ T-Rex แล้วอย่างน้อย 1 ครั้ง เพราะว่าลูกค้าส่วนใหญ่ที่เป็นเพื่อนเราใน Line@ ก็คือคนที่เข้ามาที่ร้านเราและติดตามโปรโมชั่นส่วนลดของร้านผ่านช่องทางนี้

“เวลาเรามีโปรโมชั่นอะไรใน Line@ ก็เข้าถึงกลุ่มลูกค้าของเราได้แน่ ๆ เวลาเรามีโปรโมชั่นอะไร เราก็จะใช้ Line@ เป็นช่องทางหนึ่งในการกระจายข่าวสาร ส่วน Facebook ก็จะเป็นโปรโมชันแบบระยะยาว จะเป็นทั้งเดือนบ้าง หรือว่า 2 เดือนบ้าง นอกจากนี้เราใช้ Facebook เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ แนะนำร้าน แนะนำอาหาร เมนูใหม่ ๆ ใน Facebook เราจะมีเมนูพิเศษ หรือเมนูประจำเทศกาลตลอด ให้ลูกค้าได้ลองเมนูใหม่ ๆ”

อาหาร
อาหาร

เป้าหมายต่อไปของ T-Rex Steak House

“ตอนนี้เรามุ่งหน้าว่าเราจะทำแฟรนไชส์ เราจะขายเป็นแฟรนไชส์ เราตั้งใจจะลองกับลูกค้าที่สนใจจริง ๆ ที่เขาติดต่อเข้ามาก่อน ตอนนี้เรายังไม่ได้โปรโมทอย่างเป็นทางการ น่าจะประมาณครึ่งปีหน้า เราถึงจะเริ่มโปรโมทอย่างจริงจัง”

อาหาร

ตอนนี้ T-Rex Steak House มีทั้งหมด 5 สาขา ได้แก่ เซ็นทรัลพลาซาโคราช, Big C สามแยกปัก, Big C บุรีรัมย์,โลตัสจอหอ และ Big C ด่านขุนทด ใกล้สาขาไหนสามารถไปลองชิมได้ที่สาขานั้นนะคะ และหากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดที่ต้องการปรึกษาเรื่องการทำการตลาดในโลกออนไลน์ วงในก็มีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับแผนการตลาด เพียง คลิกที่นี่ หรือ Line@ : @wongnai4biz เพื่อรับคำปรึกษา ฟรี! ได้เลย!!

แผนที่

ติดประตูฝั่งเมเจอร์
map