ไบโอแท้ Vs ไบโอเทียม พลาสติกแบบไหนปลอดภัยต่อลูกค้า เป็นมิตรต่อธรรมชาติ
  1. ไบโอแท้ Vs ไบโอเทียม พลาสติกแบบไหนปลอดภัยต่อลูกค้า เป็นมิตรต่อธรรมชาติ

ไบโอแท้ Vs ไบโอเทียม พลาสติกแบบไหนปลอดภัยต่อลูกค้า เป็นมิตรต่อธรรมชาติ

ธุรกิจร้านอาหารเดลิเวอรี ควรเลือกใช้พลาสติกสลายตัวได้ทางชีวภาพที่เป็น “ไบโอแท้” หรือ “ไบโอเทียม” ใช้แบบไหนถึงจะปลอดภัยกับผู้บริโภค
writerProfile
26 ม.ค. 2021 · โดย

“ไบไอแท้” หรือ “พลาสติกสลายตัวได้ทางชีวภาพ” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเจ้าของธุรกิจเดลิเวอรี ที่สามารถเลือกใช้วัสดุดังกล่าว แทนการใช้พลาสติกแบบทั่วไป เพื่อลดปัญหาขยะแถมยังปลอดภัยกับลูกค้าอีกด้วย 

แต่ปัจจุบันตามท้องตลาดมีทั้งพลาสติกไบโอแท้ และ ไบโอเทียมวางจำหน่าย ซึ่งแอบมีความสับสนเล็ก ๆ ว่าแบบไหนกันแน่ที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ ดังนั้น Wongnai for Business มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ไบโอแท้ Vs ไบโอเทียม พลาสติกแบบไหนกันแน่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ และร้านควรเลือกใช้ได้ความปลอดภัย 100%

ไบโอแท้ Vs ไบโอเทียม คืออะไร และแตกต่างกันอย่างไร? 

“ไบโอแท้” คือ บรรจุภัณฑ์หรือพลาสติกสลายตัวได้ทางชีวภาพ (Compostable) ซึ่งเมื่อนำไปผ่านกระบวนการหมักทางชีวภาพแล้วได้คาร์บอนไดออกไซด์ น้ำ สารประกอบอินทรีย์ มวลชีวภาพ โดยไม่มีส่วนของพลาสติกหรือสารพิษตกค้าง เกิดเป็นไมโครพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ โดยวัตถุดิบสำคัญในการผลิตไบโอแท้ หรือ พลาสติกสลายตัวได้ทางชีวภาพ ส่วนใหญ่เป็นพืชผลทางเกษตร เช่น ข้าวโพด อ้อย มันสําปะหลัง ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าหากกำจัดบรรจุภัณฑ์ที่เป็นไบโอแท้อย่างถูกวิธี ก็จะสามารถย่อยสลายได้เมื่ออยู่ในสภาวะที่เหมาะสมโดยไม่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม

“ไบโอเทียม” คือ พลาสติกแตกสลายตัวได้ (OXO) ถึงจะมีชื่อเรียกคล้ายกันกับ ไบโอแท้ แต่จริง ๆ แล้วพลาสติกทั้งสองรูปแบบนี้มีความแตกต่างอย่างมาก เพราะ ไบโอเทียม เป็นพลาสติกทั่วไป เช่น ถุงหูหิ้ว ถุงร้อน กล่องใส่อาหารสีขาวหรือสีใสขุ่น รวมถึงขวดและแก้วน้ำ PET ที่ผสมสารเติมแต่ง (Additive) เข้าไป ซึ่งเมื่อเจอกับแสงแดด แสงยูวี ความร้อน จะแตกตัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ แต่ไม่ได้เกิดกระบวนการย่อยสลายทางชีวภาพ ส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาคือ ไมโครพลาสติกปนเปื้อนในดิน ทะเล และเข้าสู่ร่างกายมนุษย์เกิดเป็นสารก่อมะเร็ง ที่สำคัญไบโอเทียมไม่สามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้เพราะพลาสติกบาง เปราะ และแตกตัวเร็ว 

ไบโอแท้ Vs ไบโอเทียม คืออะไร และแตกต่างกันอย่างไร?

แล้วร้านอาหารควรใช้พลาสติกแบบไหนดี?

ธุรกิจร้านอาหาร โดยเฉพาะกับร้านอาหารเดลิเวอรี แน่นอนว่ายังมีความจำเป็นต้องใช้พลาสติกในการบรรจุอาหารให้กับลูกค้า ดังนั้นเมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ การหันมาใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นไบโอแท้ หรือพลาสติกสลายตัวได้ทางชีวภาพ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร ถึงแม้พลาสติกที่เป็นไบโอแท้จะมีข้อจำกัดเรื่องราคาค่อนข้างสูงกว่าพลาสติกธรรมดา แต่หากมองถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและปัญหาขยะพลาสติก ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

ข้อดีของการเลือกใช้พลาสติกไบโอแท้สำหรับร้านอาหารเดลิเวอรี คือ สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าบรรจุภัณฑ์ที่ใช้มีความปลอดภัย ไม่มีสารเคมีตกค้าง สามารถต่อยอดไปสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า และภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจได้ นอกจากนี้การเลือกใช้พลาสติกสลายตัวได้ทางชีวภาพ ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดขยะพลาสติก เพียงแค่กำจัดอย่างเหมาะสมพลาสติกเหล่านี้ก็จะสลายตัวไม่ตกค้างเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม 

แล้วร้านอาหารควรใช้พลาสติกแบบไหนดี?

เลือกอย่างไร ถึงจะใช่ “ไบโอแท้”

แล้วผู้บริโภคหรือผู้ประกอบการจะแน่ใจได้อย่างไรว่าพลาสติกที่ใช้อยู่เป็นไบโอแท้ หรือ ไบโอเทียม ดังนั้นวิธีสังเกตได้ง่าย ๆ คือ ฉลากยืนยันวัตถุดิบ (Material Label) หรือ ฉลากบรรจุภัณฑ์ ที่บ่งบอกว่าสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ผลิตจากเม็ดพลาสติกสลายตัวได้ทางชีวภาพ (Compostable Plastics) รวมถึงผ่านการรับรองมาตรฐานระดับประเทศและสากล เช่น

  • ASTM D6400 มาตรฐานของประเทศสหรัฐอเมริกา
  • EN 13432 มาตรฐานของประเทศในยุโรป
  • ISO 17088 มาตราฐานสากล
  • มอก. 17088-2555 และ GC Compostable สำหรับในไทย 

และเพื่อความมั่นใจยิ่งขึ้นแนะนำควรสั่งซื้อบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่สลายตัวได้ ผ่านช่องทางหรือตัวแทนจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ ก็จะช่วยการันตีว่าได้พลาสติกที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติไปใช้งานอย่างแน่นอน

สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหาร หรือ ร้านอาหารเดลิเวอรี ที่สนใจบรรจุภัณฑ์ที่สลายตัวได้ทางชีวภาพ ทาง LINE MAN Wongnai ได้ร่วมมือกับ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (GC) และ บริษัท ไบโอ-อีโค จำกัด (Bio-Eco) ออกแบบ Bio-Packaging LMWN บรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การใช้งานกับธุรกิจร้านอาหาร เช่น แก้วน้ำ หลอด ถ้วย ช้อนส้อม มีด กล่องและถาดสำหรับใส่อาหาร ถุงหูหิ้ว เพื่อเป็นทางเลือกในการร่วมรักษ์โลกและลดปัญหาขยะพลาสติกไปด้วยกัน 

ชมสินค้า Bio-Packaging LMWN ​ที่นี่
กรอกแบบฟอร์มเพื่อสั่งซื้อสินค้า ​ที่นี่
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่าน​ LINE​ OA​ ​@lmwnbiopack

แล้วอย่าลืมเข้าไปอัปเดตข้อมูลข่าวสาร และหาไอเดียใหม่ ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเดลิเวอรี ได้ที่ Facebook: Wongnai for Business

เลือกอย่างไร ถึงจะใช่ “ไบโอแท้”

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารที่น่าสนใจ เพิ่มเติมได้ที่

LINE MAN ตั้งค่าให้ลูกค้าเลือกไม่รับช้อนส้อมพลาสติกได้แล้ว
พลาสติกกับร้านเดลิเวอรี เลี่ยงไม่ได้ ก็เลือกให้ถูก
วิธีลดขยะพลาสติก สำหรับคนเปิดร้านอาหาร
4 ขั้นตอนการสั่ง LMWN Biopack บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก