เปิดเคล็ดลับ “โกปี๊ นครศรีธรรมราช” ขายกาแฟยังไงให้อยู่นานถึง 80 ปี
  1. เปิดเคล็ดลับ “โกปี๊ นครศรีธรรมราช” ขายกาแฟยังไงให้อยู่นานถึง 80 ปี

เปิดเคล็ดลับ “โกปี๊ นครศรีธรรมราช” ขายกาแฟยังไงให้อยู่นานถึง 80 ปี

แชร์เคล็ดลับความสำเร็จในการบริหารร้านกาแฟชื่อดังเมืองนครศรีฯ “โกปี๊ นครศรีธรรมราช” ทำอย่างไรให้ครองใจลูกค้ามานานกว่า 80 ปี
Ad ·
สนับสนุนโดย โกปี๊ คิวคูตอน
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
  • เดิมทีร้าน “โกปี๊” มีชื่อว่า “ตันหนำ” เป็นร้านของคุณทวด เปิดในปี พ.ศ. 2484
  • จุดเด่นของเมนูกาแฟโบราณของทางร้านคือการใช้ถุงชงแบบโบราณกับหม้อทองเหลือง
  • เคล็ดลับที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น คือ วัตถุดิบ คุณทวดเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ ตรามะลิ แล้วยอดขายก็ดีขึ้น ใคร ๆ ก็ติดใจในรสชาติ ทางร้านก็ไม่เคยเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นอีกเลย เป็นเวลา 60 ปีแล้ว

เมื่อเราไปเยือน “โกปี๊ นครศรีธรรมราช” ร้านกาแฟและอาหารเช้าชื่อดังประจำเมืองนครศรีฯ บอกเลยว่าไม่ว่าจะเวลาไหนก็มีคนเข้าออกไม่ขาดสายจริง ๆ สมแล้วที่เป็นร้านดัง ด้วยรสชาติที่คงมาตรฐานมาตั้งแต่รุ่นก๋งจนมาถึงเจ้าของร้านโกปี๊ รุ่นที่ 3 คุณนันต์ อนันต์ เสาวมาศ ได้พาร้านมาไกลกว่า 80 ปี วันนี้คุณนันต์ได้มาร่วมแชร์เคล็ดลับความสำเร็จในการบริหารร้านให้เป็นที่ชื่นชอบของคนทุกยุคทุกสมัย

โกปี๊ นครศรีธรรมราช
โกปี๊ นครศรีธรรมราช

จุดเริ่มต้นของโกปี๊ นครศรีธรรมราช

“เดิมทีร้านชื่อว่า “ตังหนำ” เป็นร้านของคุณทวด เปิดในปี พ.ศ. 2484 ตั้งอยู่ที่ชุมพร ตรงนั้นเป็นจุดแวะพักรถไฟที่จะวิ่งเข้ากรุงเทพฯ ทำให้ขายดีมาก แต่พอหลัง ๆ รถไฟไม่ได้แวะแล้ว ก็เลยย้ายร้านมาอยู่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชแทน แล้วก็เปลี่ยนชื่อร้านมาเป็น “โกปี๊” ในปี พ.ศ. 2544 ซึ่งสาขาแรกอยู่ที่หลัง Robinson Ocean”

โกปี๊ นครศรีธรรมราช

เสน่ห์ประจำร้านที่ใคร ๆ ต่างก็แวะมาเพื่อซึมซับ

“ที่ร้านหลัก ๆ จะขายเป็นกาแฟโบราณ ภายในร้านตกแต่งเป็นสไตล์ชิโนโปรตุกีส มีโต๊ะหินอ่อน เก้าอี้ขาสิงห์ ของที่โชว์ในร้านก็เป็นของเก่าอายุ 40-50 ปี พวกเตารีดทองเหลือง วิทยุโบราณ คือตั้งใจแต่งให้บรรยากาศมันเหมือนเป็นยุคพ่อแม่เรา เวลาลูกค้ามา เขาก็จะได้มีบทสนทนากับคนในโต๊ะว่า ของชิ้นนี้เคยเห็นนะ เกิดมาทันใช้ตอนเด็ก ๆ อะไรแบบนี้ แล้วก็ได้รูปสวย ๆ กลับไป”

โกปี๊ นครศรีธรรมราช
บรรยากาศร้าน โกปี๊ นครศรีธรรมราช

เมนูกาแฟโบราณในตำนาน

“เมนู "กาแฟโบราณ" ของที่ร้านจะใช้ถุงชงแบบโบราณกับหม้อทองเหลือง ซึ่งที่ร้านจะใช้ผลิตภัณฑ์ตรามะลิ ทั้ง ผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน ตรามะลิ ที่เพิ่มความเข้มข้นหวานมัน และ ข้นจืด ตรามะลิ โกลด์ ที่เพิ่มความกลมกล่อมให้กับเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็นโกปี๊ ชาร้อน หรือชาเย็น ก็ใช้เหมือนกันหมด แล้วลูกค้าก็ติดในรสชาติตรงนี้”

โกปี๊ นครศรีธรรมราช
โกปี๊ นครศรีธรรมราช
โกปี๊ นครศรีธรรมราช

“นอกจากนี้ก็ยังมี "อิ่วจาก้วย" หรือที่เราเรียกกันว่าปาท่องโก๋ แต่จริง ๆ มันคืออิ่วจาก้วย ซึ่งเป็นภาษาแต้จิ๋ว สมัยก่อนเวลาขายปาท่องโก๋กับอิ่วจาก้วยจะอยู่ในร้านเดียวกัน แต่ปาท่องโก๋จะเป็นแป้งขาว ๆ อยู่ในซึ้งนึ่ง ส่วนอิ่วจาก้วยก็คือขนมแป้งทอดคู่เล็ก ๆ และได้รับความนิยมมากกว่า แต่คนก็เรียกผิดเรียกเพี้ยนจนมาเป็นปาท่องโก๋ ซึ่งที่ร้านขอเรียกว่า อิ่วจาก้วย ซึ่งก็เสิร์ฟมากับ ผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน ตรามะลิ ขาว ข้น หวาน มัน เรียกได้ว่าเป็นคู่แท้ที่จับแยกกันไม่ได้จริง ๆ เมนูอื่น ๆ นอกจากกาแฟโบราณกับอิ่วจาก้วยแล้วก็มีขายเป็นพวกอาหารจานเดียวกินง่าย ๆ อย่างบะกุ๊ดเต๋ ข้าวขาหมู แล้วก็มีข้าวเหนียวเบญจรงค์”

โกปี๊ นครศรีธรรมราช
โกปี๊ นครศรีธรรมราช
โกปี๊ นครศรีธรรมราช

การปรับตัวของร้าน โกปี๊ นครศรีธรรมราช

“ตลอดระยะเวลากว่า 80 กว่าปี ที่ร้านก็มีการเปลี่ยนแปลงปรับตัวมากมาย อย่างรุ่นแรก ก๋งจะเป็นคนทำทุกอย่าง ชงโกปี๊ คั่วด้วย ดูแลทุกอย่างในร้าน พอมารุ่น 2 พ่อแม่ของผมก็เริ่มมีการบริหารจัดการมากขึ้น มีเรื่องของการเงินที่เป็นระบบ แล้วก็ต่อยอดสาขา สร้างโรงงาน พอมาถึงรุ่นผมก็เริ่มมีการนำ Business model ใหม่ ๆ เข้ามาใช้ อย่างเป็น Kiosk ทำร้าน Stand alone มีรถ Mobile แล้วก็ทำ Product ใหม่ ๆ อย่างโกปี๊กล่อง ทำของฝาก สร้างครัวกลาง ขาย Online ลง Platform ต่าง ๆ คอยไปออกงาน พวกงานจัดแสดงสินค้า คอยหา Know-how ใหม่ ๆ มาใช้ ไว้แก้ปัญหาตรงนั้นตรงนี้ตามยุคสมัย”

โกปี๊ นครศรีธรรมราช

เคล็ดลับความฟินของโกปี๊ นครศรีธรรมราช

“อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น คือ วัตถุดิบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นชา หรือกาแฟ เราให้ความสำคัญมาก วัตถุดิบต้องเป็นของเกรดดี มีคุณภาพ อย่างตอนก๋งเปิดร้านมาได้สักพัก ก็มี ผลิตภัณฑ์ ตรามะลิ ออกมาพอดี ก๋งก็เลยเปลี่ยนไปใช้ตั้งแต่ตอนนั้น แล้วยอดขายก็ดีขึ้น ใคร ๆ ก็ติดใจในรสชาติ บอกกันปากต่อปาก หลังจากนั้น ก็ไม่เคยเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นอีกเลย เป็นเวลา 60 ปีแล้ว เพราะเรารู้ คนกินรู้ ว่ามะลิเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ ตอนนี้ร้านมีอยู่ 7-8 สาขา ต่อเดือนก็คือสั่งเป็นร้อย ๆ ลัง มะลิเขาก็ส่งถึงที่ ทุกสาขา แบบไม่ต้องออกไปซื้อเองเลย แล้วตอนนี้ ก็สามารถสั่งทางออนไลน์ได้อีกด้วย เพียงแค่แอดไลน์ @malibrand สะดวกและประหยัดเวลามาก ๆ นอกจากนี้ทางเซลเขาก็มาดูแล มีอะไรทางมะลิก็ซัพพอร์ตกัน ในอนาคตก็คงจะใช้ผลิตภัณฑ์ ตรามะลิ ไปเรื่อย ๆ เป็นของคู่กัน ที่ขาดกันไม่ได้เลย”

โกปี๊ นครศรีธรรมราช

“ต้องขอขอบคุณลูกค้าทุก ๆ ท่าน ทั้งลูกค้าประจำ แล้วก็ลูกค้าที่มาจากที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย ที่ทำให้ร้านโกปี๊ของเรา เป็นที่รู้จัก และมีลูกค้าแวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย ร้านเราเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.30-17.00 น. สะดวกสาขาไหน ไปที่สาขานั้นได้เลย ขอบคุณมากครับ”

โกปี๊ นครศรีธรรมราช

การเดินทางของร้าน “โกปี๊” ยังคงดำเนินไปไม่มีทางหยุดแน่นอน และกว่าจะมาถึงวันนี้ได้ เราได้เห็นแล้วว่า ตั้งแต่รุ่นก๋ง คุณพ่อคุณแม่ของคุณนันต์ รวมถึงคุณนันต์เองก็ได้พัฒนาร้านอยู่ตลอดเวลาให้ทันยุคสมัยสมัยเสมือนน้ำที่ไม่เต็มแก้ว และพร้อมที่จะเติมน้ำอยู่เสมอค่ะ

สำหรับใครที่ต้องการผู้ช่วยทางธุรกิจอย่าง ผลิตภัณฑ์ ตรามะลิ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/maliclubfriend

และอย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารดี ๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการได้ที่ : Facebook Wongnai for Business 

ติดตามบทความเรื่องราวธุรกิจเพิ่มเติมได้ที่

เมนูห้ามพลาด

กาแฟโบราณ, อิ่วจาก้วย

แผนที่

ข้าง Index
static-map

การติดต่อ

โกปี๊ คิวคูตอน
Phone number : 089-701-7777
ถนน อ้อมค่ายวชิราวุธ,เมืองนครศรีธรรมราช