3 เหตุผล ที่ร้านอาหารต้องรู้ในการทำ CRM ก่อนจะเสียลูกค้าไป!
  1. 3 เหตุผล ที่ร้านอาหารต้องรู้ในการทำ CRM ก่อนจะเสียลูกค้าไป!

3 เหตุผล ที่ร้านอาหารต้องรู้ในการทำ CRM ก่อนจะเสียลูกค้าไป!

เทคโนโลยีเปลี่ยนไป พฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนแปลง ระบบ CRM จะช่วยให้ธุรกิจของเราเอาชนะคู่แข่งอย่างไร ตามไปดูกันเลย!
14 ส.ค. 2019 · โดย

คู่แข่งที่เพิ่มขึ้นบวกกับเศรษฐกิจไม่ดีทำเอายอดขายตก กระแสความนิยมในตลาดมาไวไปไว ลูกค้าก็หายไปกับกระแส หรือความต้องการลูกค้ามีหลากหลายจนเอาใจไม่ถูก สิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจร้านอาหารหลายๆ ร้านไม่มากก็น้อย ซึ่งเชื่อว่าแต่ละร้านคงจะมีวิธีรับมือกับปัญหาที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะลดราคา จัดหนักกับโปรโมชั่น หรือเพิ่มเมนูใหม่ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาที่ร้าน แต่บางร้านอาจจะยังหาต้นตอของปัญหาไม่เจอ ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มจัดการจากตรงไหน

จะดีกว่าไหม ถ้าร้านอาหารของคุณมีตัวช่วยที่จะทำให้คุณมองเห็นปัญหาได้ชัดขึ้น สร้างกลยุทธ์ได้โดนใจ ก่อนที่ลูกค้าจะหนีไปหาคู่แข่งอื่นๆ

หลายๆ คนคงรู้จักกับระบบ CRM หรือ Customer Relationship Management System ระบบที่ช่วยจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าและนำไปสู่การรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าเพื่อผลกำไรที่ยั่งยืน แต่ระบบนี้จะแก้ปัญหาให้ธุรกิจร้านอาหารได้อย่างไร แล้วจะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือไม่ วันนี้ Wongnai for Business มีคำตอบมาให้ผู้ประกอบการร้านอาหารทุกท่าน กับ 3 เหตุผล ที่ร้านอาหารต้องรู้ในการทำ CRM ก่อนจะเสียลูกค้าไป

1ระบบ CRM เลขาส่วนตัวที่ช่วยให้คุณวางแผนได้แม่นยำขึ้น

ทั้งที่จัดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมไปมากมาย แต่ทำไมยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร? การที่ร้านอาหารมีข้อมูลพฤติกรรมการใช้จ่ายของลูกค้าจากโปรโมชั่น จะทำให้ร้านอาหารเห็นโอกาสและปัญหาพร้อมทั้งวางกลยุทธ์ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด และมีรายได้เติบโตมากขึ้นได้อย่างไร มาลองดูตัวอย่างกันดีกว่า 

CRM

สมมติว่าคุณเป็นเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น ข้อมูลจากระบบจัดการร้านอาหาร POS จะทำให้เห็นแนวโน้มว่าลูกค้ามักสั่งราเมงหมูชาชูคู่กับโค้ก ในขณะที่เครื่องเคียงอย่างไก่คาราเกะกลับขายไม่ค่อยดี

คุณเลยวางกลยุทธ์ใหม่โดยจัดโปรโมชั่น สั่งเมนูเซตหมูชาชูพร้อมคาราเกะและโค้ก ในราคาที่เพิ่มขึ้นมานิดหน่อยแต่ยังได้กำไรอยู่ เพื่อกระตุ้นลูกค้าให้เห็นถึงความคุ้มค่าและสั่งอาหารในปริมาณเพิ่มขึ้นแทนที่จะสั่งอาหารจานเดียวและเครื่องดื่ม ซึ่งแน่นอนว่าในร้านของคุณอาจจะมีการจัดโปรโมชั่นหลายตัวพร้อมกัน ทำให้ยากที่จะติดตามผลว่าโปรโมชั่นไหนมีกระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง

แต่ไม่ต้องห่วง เพราะการมีระบบ CRM เหมือนมีเลขาส่วนตัวที่ช่วยเก็บข้อมูลและรายงานสถิติการแลกรับสิทธิของแต่ละโปรโมชั่นในแต่ละช่วงเวลา การแลกสิทธิ์มากไม่เพียงแสดงให้เห็นว่าของรางวัลหรือสิทธิพิเศษเหล่านั้นโดนใจลูกค้าเก่าจนอยากกลับมาใช้บริการ แต่ยังดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ ได้ด้วย แค่นี้คุณก็ไม่ต้องเสียทรัพยากรไปอย่างไร้ประโยชน์ สามารถวางแผนการจัดโปรโมชั่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในช่วงเวลาที่จะกระตุ้นลูกค้าได้ดีที่สุด เลือกของรางวัลที่ลูกค้าชื่นชอบ และกำหนดยอดแลกของรางวัลได้อย่างเหมาะสม

2แค่มี CRM ก็อุ่นใจ ยังไงลูกค้าก็ติดหนึบ

ในยุคที่ใครๆ ก็อยากมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็มีร้านใหม่ๆ ลงมาแข่งขันในตลาดนี้เต็มไปหมด จากสถิติบนเว็บและแอปฯ Wongnai มีร้านกาแฟและคาเฟ่เปิดใหม่มากกว่า 5,000 ร้าน ในช่วงปี 2558-2561

ท่ามกลางคู่แข่งจำนวนมหาศาล แน่นอนว่าลูกค้าย่อมมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นและไม่ต้องง้อร้านเดิมอีกต่อไป ทั้งการหาลูกค้าใหม่ยังมีต้นทุนที่สูงกว่าการรักษาฐานลูกค้าเดิมเอาไว้มาก การที่ร้านจะสร้างความประทับใจให้ลูกค้าและรักษาลูกค้าไว้ไม่ให้เปลี่ยนใจไปเป็นลูกค้าร้านอื่นจึงดูจะเป็นกลยุทธ์เบื้องต้นที่ร้านค้าควรเลือก

แต่เพียงแค่อาหารและการบริการที่มีคุณภาพอาจไม่เพียงพออีกต่อไป การใช้ระบบ CRM อย่างบัตรสะสมแต้มและมอบสิทธิพิเศษหรือของรางวัลให้กับลูกค้า จะช่วยลดอัตราการเปลี่ยนไปใช้บริการร้านคู่แข่งของลูกค้าและทำให้ลูกค้ามาใช้บริการที่ร้านบ่อยขึ้น  

CRM

นอกจากนี้ การที่ร้านมีช่องทางการติดต่อลูกค้าจากข้อมูลที่ลูกค้ากรอกตอนสมัครสมาชิก ยังทำให้ร้านสามารถส่งโปรโมชั่นต่างๆ ทาง SMS หรือโซเชียลมีเดียให้ลูกค้าทราบ เพื่อกระตุ้นยอดขายและดึงให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการได้อีกด้วย

3กำไรยังพุ่งได้อีก ถ้าดูแลลูกค้าอย่างถูกวิธี

การสร้างความภักดีและดึงดูดลูกค้ากลับมาใช้บริการอีกครั้งภายใต้แนวคิด Loyalty Program หรือการแบ่งกลุ่มลูกค้าที่มีความถี่ในการใช้บริการและยอดใช้จ่ายต่อเดือนต่างกันออกเป็นกลุ่มต่างๆ เพื่อมอบสิทธิพิเศษที่แตกต่างกันไป จะช่วยให้ลูกค้าเปลี่ยนไปใช้แบรนด์อื่นน้อยลง เพราะอยากใช้จ่ายร้านที่เป็นสมาชิกให้ถึงยอดเพื่อจะได้รับสิทธิประโยชน์ในขั้นที่สูงขึ้น

และในแง่ของเจ้าของร้าน การแบ่งกลุ่มลูกค้าจะทำให้ร้านอาหารสามารถทำการตลาดกับลูกค้าที่เป็นลูกค้าประจำและสร้างรายได้สูงสุดให้กับร้านซึ่งเป็นกลุ่มที่สำคัญที่สุดได้ดีขึ้น

ตัวอย่างเช่น การเลือกทำการตลาดแบบ 1-1 กับลูกค้ากลุ่มนี้ อย่างการส่งข้อความสุขสันต์วันเกิดพร้อมนำเสนอสิทธิพิเศษต่างๆหรืออาจมีของขวัญเล็กๆ น้อยๆ หากลูกค้ามาใช้บริการในวันเกิด เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้านั่นเอง

จะเห็นได้ว่า CRM หรือการบริหารจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้าไม่ใช่แค่การทำโปรโมชั่นสะสมแต้มเพื่อให้สิทธิพิเศษหรือของรางวัลกับลูกค้าเท่านั้น

แต่ความจริงแล้วการจะรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้านั้น ต้องเริ่มตั้งแต่การจัดเก็บข้อมูลลูกค้าอย่างเป็นระบบ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลทั่วไปอย่างอายุ เพศ ช่องทางการติดต่อ ไปจนถึงสินค้าที่ลูกค้าแต่ละคนชอบซื้อ ปริมาณการใช้จ่ายในแต่ละครั้ง หรือความถี่ในการกลับมาซื้อสินค้า

โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ในการวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้จ่ายและความสนใจของลูกค้า เพื่อที่จะออกแบบสินค้า บริการ หรือโปรแกรมต่างๆ ในการที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุดและสื่อสารสิ่งดีๆ ที่ร้านอยากมอบให้ลูกค้าทราบผ่านช่องทางที่ลูกค้าใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การรักษาความสัมพันธ์และสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้อย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ลูกค้าอยากที่จะกลับมาใช้บริการอีก กลายเป็นลูกค้าประจำที่มีความภักดีต่อร้าน ธุรกิจของเราจึงสามารถดำเนินธุรกิจได้ต่อไปอย่างยั่งยืน

Wongnai POS

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดี ๆ อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ เริ่มต้นเช่าอุปกรณ์เพียง 399 บาท/เดือน ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้านได้

พิเศษกว่าใคร! ฟีเจอร์ใหม่ที่จะปล่อยเร็วๆ นี้ ให้คุณจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยระบบ CRM อย่าง Wongnai Reward Card รอติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมทางเพจ Wongnai for Business ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครใช้งานได้ คลิกที่นี่ หรือติดต่อได้ที่ Line@ เพียงคลิก https://line.me/R/ti/p/%40wongnai4biz ได้เลย!