5 เทคนิค เพิ่มยอดขายอย่างไรให้เห็นผล ด้วยระบบ CRM
  1. 5 เทคนิค เพิ่มยอดขายอย่างไรให้เห็นผล ด้วยระบบ CRM

5 เทคนิค เพิ่มยอดขายอย่างไรให้เห็นผล ด้วยระบบ CRM

ยอดขายตก? ลูกค้าหาย? ปัญหาร้านอาหารสุดหนักใจ แก้ได้ด้วย CRM มาเพิ่มยอดขายให้เติบโตขึ้นด้วยเทคนิคง่ายๆ จาก Wongnai for Business กันดีกว่า!
writerProfile
20 พ.ค. 2020 · โดย

อย่างที่ได้เกริ่นกันไปในบทความ 3 เหตุผล ในการทำ CRM ที่ร้านอาหารต้องรู้ ก่อนจะเสียลูกค้าไป! แล้วว่า ระบบ CRM หรือ Customer Relationship Management System เป็นระบบจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า ที่มีความสำคัญกับธุรกิจเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน

แต่หลายคนอาจเกิดคำถามว่าหลังจากเราเก็บข้อมูลด้วยระบบ CRM มาแล้ว เราจะนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์อย่างไรได้บ้าง? วันนี้ Wongnai for Business จะมาแนะนำทริคการใช้ระบบ CRM เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารกัน!

1รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง

ทุกคนคงจะคุ้นเคยกับประโยคฮิต ‘รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง’ ข้อมูลจากระบบ CRM จะช่วยให้ร้านอาหารเห็นแนวโน้มและเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าแต่ละกลุ่มว่าใครใช้จ่ายอย่างไร และสามารถนำเสนอสิ่งที่ตรงใจลูกค้าแต่ละกลุ่ม เพื่อที่จะเอาชนะใจลูกค้าได้นั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น

  • ดึงดูดลูกค้าที่มาทานครั้งแรก ให้อยากกลับมาทานที่ร้านอีก โดยการส่ง e-coupon เครื่องเคียง ฟรี! หรือส่วนลดสำหรับครั้งถัดไป
  • มอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่มาที่ร้านบ่อยๆ เพื่อแสดงความขอบคุณและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าประจำของเรา
วิธีเพิ่มยอดขายด้วยระบบ CRM

2 รู้ใจลูกค้ากว่าใคร ยอดขายเติบโตด้วยการตลาดแบบเจาะจง

ระบบ POS ที่มีฟีเจอร์สำหรับ CRM จะเป็นตัวช่วยเสริมให้ร้านอาหารสามารถเข้าถึงประวัติการสั่งเมนูของลูกค้าได้ แล้วข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์อย่างไร?

ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ร้านอาหารรู้ว่าลูกค้าชอบเมนูไหน และทำการตลาดที่เฉพาะเจาะจงอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการมอบส่วนลดและรางวัลตามเมนูที่ลูกค้าแต่ละคนชอบ (Personalization) แทนที่จะมอบรางวัลแบบเดียวให้ลูกค้าทุกคน (Mass marketing) ซึ่งอาจจะไม่ได้ดึงดูดลูกค้าได้มากเท่าที่ควร เพราะแต่ละคนมีความชอบที่ต่างกัน

โดย 70% ของธุรกิจที่ทำการตลาดแบบเจาะจง มียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 67% เลยทีเดียว

วิธีเพิ่มยอดขายด้วยระบบ CRM

3รางวัลสุดเซอร์ไพรส์ก็สร้างความประทับใจได้ง่ายๆ

แน่นอนว่าใครๆ ก็ชอบความเซอร์ไพรส์ ลองสร้างความประทับใจให้ลูกค้าใหม่ที่กลับมาใช้บริการร้านภายในช่วงเวลาที่กำหนด ด้วยของรางวัลพิเศษ การที่ลูกค้าได้รับความเอาใจใส่ในเรื่องที่คาดไม่ถึง ย่อมเกิดเป็นความรู้สึกดีๆ จนอยากบอกต่อและคุณอาจจะได้ลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นด้วย

วิธีเพิ่มยอดขายด้วยระบบ CRM

4CRM ช่วยคุณได้ ช่วงไหนลูกค้าน้อยก็ไม่หวั่น

หากร้านอาหารของคุณมีบางวันหรือบางช่วงเวลาที่ขายไม่ค่อยดี

ลองใช้ข้อมูลที่เก็บด้วยระบบ CRM เพื่อเช็กว่าลูกค้ากลุ่มไหนที่มักจะมาใช้บริการในชั่วโมงที่ลูกค้าน้อย เพื่อส่งส่วนลดไปกระตุ้นให้ลูกค้าเหล่านี้มาใช้บริการที่ร้านในช่วงเวลาดังกล่าวมากขึ้น

นอกจากนี้ อาจจัดโปรโมชั่นเมนูขายดีในราคาพิเศษในวันเวลาที่ไม่ค่อยมีลูกค้า เช่น เซตสเต๊กและเครื่องดื่มราคาพิเศษสำหรับคืนวันพุธ หรือหากช่วงพุธบ่ายเป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีคนสั่งเดลิเวอรี ก็อาจจะจัดโปรโมชั่นมื้อกลางวันสุดคุ้มราคาพิเศษเฉพาะออนไลน์เดลิเวอรีเท่านั้น ซึ่งนอกจากจะกระตุ้นลูกค้าเก่ายังดึงดูดให้ลูกค้าใหม่ๆ อยากลองใช้บริการร้านอาหารของเราด้วย

วิธีเพิ่มยอดขายด้วยระบบ CRM

5กลยุทธ์ความใส่ใจ เพราะใครๆ ก็อยากเป็นคนพิเศษ

การที่ร้านอาหารของคุณมีหลายสาขา หรือมีร้านอื่นๆ ในเครือเดียวกันที่แชร์ฐานข้อมูลลูกค้าร่วมกันอยู่ ยิ่งทำให้ร้านได้เปรียบในการสร้างความประทับใจแรกของลูกค้าที่เคยใช้บริการสาขาอื่นหรือร้านในเครือมาก่อน

เพราะร้านจะรู้ชื่อ ข้อมูลอาหารที่แพ้ เมนูที่ลูกค้าชอบ ตั้งแต่ลูกค้าจองร้านอาหารด้วยระบบสมาชิกเข้ามา ทำให้ร้านสามารถต้อนรับลูกค้าคนพิเศษตั้งแต่การทักทายด้วยชื่อที่ประตู พาไปในโซนโปรด เอาใจด้วยการเสิร์ฟเครื่องดื่มหรืออาหารเรียกน้ำย่อยที่ลูกค้าสั่งบ่อยให้ฟรี หรือถามว่าจะรับแบบเดิมไหม แนะนำเมนูโปรด และหลีกเลี่ยงอาหารที่ลูกค้าแพ้ ใส่ใจทุกรายละเอียดแบบนี้ นอกจากลูกค้าจะติดใจจนกลับมาบ่อยๆ แล้วรับรองว่าต้องอยากเอาไปแชร์ให้เพื่อนมาทานบ้างแน่นอน

วิธีเพิ่มยอดขายด้วยระบบ CRM

การลองทำโปรโมชั่นที่หลากหลายอาจสูญเปล่า ถ้าคุณไม่มีระบบช่วยติดตามและประเมินผลที่ดี

ระบบ CRM จะทำให้คุณเห็นแนวโน้มจากข้อมูลในอดีตว่าทำโปรโมชั่นแบบใด ทำในช่วงใดจึงจะได้ผลดีที่สุด เพื่อใช้ในการวางแผนและพัฒนาการทำโปรโมชั่นในอนาคต

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดีๆ อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้านได้ เพียงคลิก!

Wongnai Reward Card

พิเศษกว่าใคร! ฟีเจอร์ใหม่ให้คุณจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยระบบ CRM อย่าง Wongnai Reward Card ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บทความ เชื่อมต่อสิ่งดีๆ จากร้านคุณสู่ลูกค้าด้วย Wongnai Reward Card คลิกเลย!

และสำหรับผู้สนใจสมัครใช้งาน คลิกที่นี่ หรือติดต่อได้ที่ Line@ เพียงคลิก https://line.me/R/ti/p/%40wongnai4biz ได้เลย!