ช่วงวิกฤติ COVID-19 ไม่ว่าจะเป็นร้านไหนต่างก็ได้รับผลกระทบ ลูกค้าหดหาย คนไม่ค่อยออกมาใช้เงิน แล้วยิ่งเป็นร้านอาหารด้วยแล้ว ยิ่งชวนน่าท้อใจยิ่งกว่านั้น ห้างปิด ร้านเปิดขายไม่ได้ “ร้านอ้อแซ่บ” หรือ Ekkamai food station by อ้อแซ่บ (สหกรณ์เอกมัย) ก็เป็นอีกร้านหนึ่งที่ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน จนถึงกับต้อง ปิดร้านไปกว่า 1 เดือน!
แต่ด้วยความไม่ยอมแพ้ของ “พี่อ้อ” เจ้าของร้าน ในช่วงที่ปิดร้านไป พี่อ้อก็คิดหาวิธีการขายแบบใหม่ๆ เพื่อที่จะให้ร้านอยู่รอดและผ่านพ้นช่วงเวลายากเข็ญไปได้ สุดท้ายพี่อ้อก็พาร้านฝ่าวิกฤต กอบกู้ยอดออเดอร์กลับมาได้ถึง 5 เท่า! ตัวอย่างดีๆ แรงบันดาลใจดีๆ แบบนี้ Wongnai for Business เรา จึงอยากเข้ามาขอเคล็ดลับมาฝากทุกๆ คน

เคล็ดลับอยู่รอดในช่วง COVID-19 ในวันที่ไม่มีลูกค้านั่งร้าน ทำอย่างไรจึงมีออเดอร์มากขึ้นถึง 5 เท่า!?
พี่อ้อ ร้านอ้อแซ่บ เจ้าของร้านอ้อแซ่บ หรือ “Ekkamai food station by อ้อแซ่บ(สหกรณ์เอกมัย)” ใน Wongnai เปิดร้านขายอาหารอยู่ที่สหกรณ์สาขาเอกมัย ซึ่งเป็นย่านออฟฟิศมากว่า 10 ปี เริ่มต้นจากการขายก๋วยเตี๋ยว แต่ก็ต่อยอดจนมีเมนูหลากหลายเพื่อลูกค้า
“ทีแรกก็ขายก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ชามใหญ่ชามโต ก๋วยเตี๋ยวไก่ ข้าวมันไก่ ก็เริ่มขายจากตรงนี้ แล้วก็มีหลายอย่างที่ขาย แล้วก็มาขายส้มตำค่ะ ขายดีค่ะ เพราะแซ่บครบรส ลูกค้าก็เลือกอาหารได้หลายอย่าง ตอนนี้ก็จะมีบริการกาแฟสด ผลไม้ปั่น และพวกปั่นนมสดด้วย”
พี่อ้อเปรยถึงเส้นทางของร้าน Ekkamai Food Stationให้เราฟัง ก่อนเข้าสู่ประเด็นสัมภาษณ์
1ปรับตัวมาขายหน้าร้านและทำเดลิเวอรี

ช่วง COVID-19 ได้รับผลกระทบมากไหม ?
"ก็ได้ผลกระทบเยอะ ลูกค้าหน้าร้านไม่มี ส่วนมากลูกค้า Work from Home กันอยู่ช่วงนี้ ก็ไม่มีลูกค้ามานั่งร้านเลย ช่วงแรกก็ปิดไปเลย 1 เดือน แล้วหลังจาก COVID-19 มา ลูกค้าน้อยลง พี่อ้อมีวิธีปรับตัวยังไง
เราก็มานั่งคิดการขายใหม่ ปรับตัวใหม่เลยค่ะ เพราะลูกค้าก็ Work From Home กันหมดเลย เพราะคนผ่านไปผ่านมาที่ถนนก็แทบจะไม่มีเลย ก็เลยคิดว่าเราจะทำยังไงดี เราก็ปรับเปลี่ยนไปขายอยู่หน้าร้าน ริมถนนเลยค่ะ เพราะอยู่ข้างในก็ไม่ค่อยมีคนเห็น ให้เวลาที่ใครขับรถผ่านก็จะได้เห็นว่าร้านนี้เปิดนะ
ทีนี้พอมาถึงช่วงที่มีประกาศล็อกดาวน์ ห้ามขายของในห้างในศูนย์อาหารต่างๆ ที่เป็นห้องแอร์ พี่ก็แล้วก็เปลี่ยนมาเน้นทำเดลิเวอรี Wongnai LINE MAN มากขึ้น ปกติก็ขายอยู่แล้ว แต่พอมีเหตุการณ์แบบนี้ ก็มาเน้นเดลิเวอรีจริงจังเลย"
2ทำโฆษณาและจัดโปรโมชันกระตุ้นออเดอร์

พี่อ้อมีเทคนิคการขายเดลิเวอรียังไงบ้าง เห็นมีออเดอร์เข้ามาเรื่อย ๆ เลย
"ก็จัดโปรโมชันค่ะ อยากให้ลูกค้ากินอิ่มครบในมื้อเดียว ส้มตำปูปลาร้า ไก่ย่าง น้ำดื่ม อยู่ในเซ็ตเดียวกันค่ะ มีข้าวเหนียวด้วย ครบเซ็ตเลย 99 บาท แล้วก็ซื้อโฆษณาบนแอป LINE MAN ให้ลูกค้าเห็นเยอะขึ้น"
ซื้อโฆษณาแล้วเป็นยังไงบ้างคะ ดีไหม ?
"ช่วงแรกๆ ก็ไม่ค่อยมีออเดอร์ วันหนึ่งก็ 20 - 30 ออเดอร์ พอซื้อโฆษณาออเดอร์ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เริ่มที่ 50 ออเดอร์ขึ้น อย่างวันนี้ เพิ่งจะเที่ยง ขายไป 40 กว่าออเดอร์แล้วค่ะ แล้วก็ขึ้นเรื่อยๆ ร้านพี่ขายดีขึ้นจากการขายเดลิเวอรี จัดโปรโมชันแล้วก็ซื้อโฆษณาบน LINE MAN เลยค่ะ

อีกอย่างที่ชอบคือโฆษณาบน LINE MAN ทำง่ายค่ะ แค่เข้าไปกดใน Wongnai Merchant App (WMA) ก็จะมีคำว่า “โฆษณา” เราก็เลือกจำนวนเงินที่เราจะทำโฆษณาในแต่ละวัน* แล้วจะเปิด-ปิดตอนไหนก็สามารถทำเองได้ค่ะ สะดวก"
*งบประมาณในการลงโฆษณาขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ในแต่ละวัน อ่านเพิ่มเติม
3เข้าร่วม “คนละครึ่ง” ยอดพุ่งขึ้นไปอีกขั้น

ร้านพี่อ้อเข้าร่วม “คนละครึ่ง” กับ LINE MAN ด้วยไหม?
ที่ร้านร่วม “คนละครึ่ง” ด้วยค่ะ ปกติ (หลังจากทำโฆษณา) ก็ได้ 50 ออเดอร์ ใช่ไหมคะ ตอนนี้ก็ได้ขึ้นมาอีกเท่าตัว หนึ่งวันก็จะได้ร้อยกว่าออเดอร์ ตอนทำคนละครึ่งพี่ก็ทำโฆษณาด้วย เพราะว่าเราอยากขายดีค่ะ (หัวเราะ)
ในช่วงวิกฤติ COVID-19 นี้ พี่อ้อมีอะไรอยากฝากถึงร้านอื่น ๆ ไหม
อยากฝากถึงคนค้าขายด้วยกันนะคะ อยากให้ลองทำโฆษณาบน LINE MAN ดู คือเราเสียวันละแค่ไม่กี่บาทกับที่เราอยู่รอดในตอนนี้ บางร้านอาจจะต้องใช้เวลาหน่อย แต่ก็คุ้มค่าจริงๆ ค่ะ
เรียกได้ว่า พี่อ้อทำทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อให้ร้านยังมีลูกค้าเลย ไม่น่าแปลกใจที่ออเดอร์จะเข้าตลอด แถมยังมีลูกค้าประจำแวะเวียนมาไม่ขาดสาย
หวังว่าเรื่องราวการพลิกวิกฤติช่วง COVID-19 ของพี่อ้อ จะช่วยให้หลายๆ ร้านได้แรงบันดาลใจและเทคนิคในการฝ่าวิกฤติ ฟื้นยอดขายของร้านให้กลับมาปังได้เหมือนเดิม
ยังมีเทคนิคและเรื่องราวจากร้านค้าที่ทำเดลิเวอรีอีกมากมายที่น่าสนใจ เลือกอ่านต่อได้ข้างล่างนี้
- เทคนิคการขายเดลิเวอรีบน LINE MAN
- 9 วิธีออกแบบเมนูของร้านอาหาร ในช่วงวิกฤต COVID-19
- วิธีลงโฆษณาบน LINE MAN ด้วย Ad Manager
- เสิร์จแล้วเจอ ! เพิ่มยอดขายได้ แค่สร้าง “โปรโมชัน” บน LINE MAN