GP ดีจริงไหม? มุมมองจาก "เจ๊หอย" เจ้าแม่การปรับตัวและเดลิเวอรีซีฟู้ด
  1. GP ดีจริงไหม? มุมมองจาก "เจ๊หอย" เจ้าแม่การปรับตัวและเดลิเวอรีซีฟู้ด

GP ดีจริงไหม? มุมมองจาก "เจ๊หอย" เจ้าแม่การปรับตัวและเดลิเวอรีซีฟู้ด

ชวนคุยกับ “เจ๊หอยสอนสอยเงินล้าน” เจ้าแม่แห่งวงการร้านอาหารประสบการณ์กว่า 15 ปี มีแนวคิดเรื่อง GP และเดลิเวอรีอย่างไร?​
8 ก.ค. 2020 · โดย
  • ต้องปรับตัวให้เร็วที่สุด อะไรที่ไม่เคยศึกษาก็ต้องทำ คนเรามี 10 นิ้วเหมือนกัน คนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้
  • ปกติกว่าจะปิดการขายได้ บางทีคุยกับเกือบชั่วโมง พอเข้าร่วมกับ LINE MAN เรามีหน้าที่แค่กดรับออเดอร์ ประหยัดทั้งเวลาและเงินที่ต้องไปจ้างแอดมิน
  • เรายอมเสียค่า GP นิดนึง เพื่อให้ลูกค้าเลือกเราเป็นร้านนึงในใจเค้า พอค่าส่งถูก มันช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจสั่งได้ง่ายขึ้นมาก ๆ เราก็ได้ยอดออเดอร์เยอะขึ้น

วันนี้มาคุยกับเจ้าของร้านคนดังอย่าง เจ๊หอย - เกวลี ชุมพล ณ อยุธยา เจ้าของร้านเจ๊หอย ด้วยประสบการณ์การขายมากกว่า 15 ปี ปรับตัวมาแล้วทุกสถานการณ์ จนกลายเป็นกูรูที่พ่อค้าแม่ค้าต่างมาขอคำปรึกษา จนได้ฉายาว่า “เจ๊หอยสอนสอยเงินล้าน” มาดูกันว่าเจ๊หอยมีเทคนิคในการทำเดลิเวอรีและมุมมองต่อค่าบริการ GP อย่างไรบ้าง

จุดเริ่มต้นของร้านเจ๊หอย

“จริง ๆ เจ๊เริ่มขายมา 15 ปีแล้ว เริ่มจากการขายตามตลาดนัด ตามงานอีเว้นท์ แต่ก่อนมีแค่หอยนางรม หลัง ๆ ก็มีเพิ่มอาหารทะเลเข้ามา จนวันนี้เปิดหน้าร้านแล้ว ก็มีเมนูอาหารเพิ่มขึ้น เช่นยำและเมนูร้อนต่าง ๆ เราค่อย ๆ ขยายจนตอนนี้มี 4 สาขาแล้ว”

ที่มาของฉายา "เจ๊หอยสอนสอยเงินล้าน"

“คือเจ๊ทำธุรกิจมานาน นอกจากหอยนี่เจ๊ก็ขายมาหลายอย่าง ก็เลยมีประสบการณ์ทางนี้เยอะ อีกอย่างคือเจ๊เองก็ปรับตัวตามยุคสมัยตลอด พอเพื่อน ๆ พ่อค้าแม่ค้าอยากเปิดร้านหรือขยายธุรกิจ ก็จะมาถามเจ๊ว่ามีเทคนิคการขายยังไง เค้าควรทำหรือไม่ควรทำอะไร เจ๊เลยแนะนำเค้า เลยเป็นที่มาของชื่อเจ๊หอยสอนสอยเงินล้าน”

ประสบการณ์แน่นแบบนี้ ช่วง COVID-19 ระบาด เจ๊ปรับตัวยังไง ?

“ตอนที่ต้องปิดร้านนี่เจ๊มึนไปพักนึงเลย แต่เจ๊คิดนะ ถ้าเราพยายามลดต้นทุนด้วยการไล่พนักงานออก ให้พนักงานหยุดแล้วเค้าจะทำยังไง ทุกคนต้องกินต้องใช้ บางคนต้องเลี้ยงดูครบครัว ถ้าเจ๊หยุดจ้างน้องหนึ่งคน มันมีแรงกระเพื่อมส่งไปถึงครอบครัวน้อง ๆ นะ งั้นเจ๊ปรับที่ตัวเองดีกว่า

ถ้าเจ๊หยุดจ้างน้องหนึ่งคน มันมีแรงกระเพื่อมส่งไปถึงครอบครัวน้อง ๆ นะ งั้นเจ๊ปรับที่ตัวเองดีกว่า

คือทุกวิกฤติ จะมีคนรวยเกิดขึ้นเสมอ เจ๊ต้องเลือกเลยว่าวันนี้เจ๊จะเป็นคนจนหรือคนรวย จะเป็นคนที่หายใจต่อหรือจะทำร้ายชีวิตน้อง ๆ พนักงาน เจ๊เลยต้องปรับตัวให้เร็วที่สุด อะไรที่ไม่เคยศึกษาให้ลึกก็ต้องทำแล้วตอนนี้ อย่าง Facebook, LINE OA, LINE MAN มันมีการตั้งค่า สร้างโปรโมชันอะไร เราไม่เคยรู้มาก่อนเลย แต่พอเราตั้งใจ เออเราทำได้ คือถือคติไว้ว่าคนเรามี 10 นิ้วเหมือนกัน คนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้

คนเรามี 10 นิ้วเหมือนกัน คนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้

ร้านอาหารทะเลทำเดลิเวอรียากไหม ?

“จริง ๆ เดลิเวอรีเทรนด์มันมาตั้งแต่ 3 - 4 ปีแล้ว แต่ก่อนตอนที่ยังไม่มี LINE MAN เจ๊ก็ส่งเอง แต่ส่งได้แค่เมนูเย็นและของสด เราส่งแบบแพ็คน้ำแข็งส่งทั่วไทยเลย แต่พวกเมนูร้อนเราไม่ส่ง เพราะถ้ามันไปถึงช้าก็ไม่อร่อย ตอนนี้มี LINE MAN เจ๊ก็เข้าร่วมเลย คือมันส่งได้เร็วขึ้น ตอนนี้เจ๊เลยส่งทุกเมนูในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนเมนูเย็น เจ๊ก็ส่งเองทั่วประเทศเหมือนเดิม”

ทำเดลิเวอรีเอง กับเข้าร่วมกับพาร์ทเนอร์ อะไรสะดวกกว่ากัน?

“เข้าร่วมกับ LINE MAN สะดวกกว่ามาก อันดับแรกเลยคือลดค่าใช้จ่าย เพราะเจ๊ไม่ต้องจ้างแอดมินมาตอบแชทลูกค้า ประหยัดเวลาลงไปมาก ปกติแล้วกว่าจะปิดการขายได้ บางทีคุยกับเกือบชั่วโมง ขายไม่ได้เลย อันนี้ลูกค้าเค้ากดสั่งมาเอง แล้วมีคนขับมารอรับอาหารหน้าร้าน เรามีหน้าที่แค่กดรับออเดอร์

เจ๊ไม่ต้องเสียค่าโฆษณาอะไรมากมายในการโปรโมทเองด้วย ลูกค้าก็สะดวก มีระบบ E-Payment ไม่ต้องจ่ายเงินสดให้วุ่นวาย อีกอย่างที่ดีเลยคือ มีสรุปยอดขายให้ เราดูได้แบบเรียลไทม์เลย สิ้นเดือนก็สรุปมาให้อีก คือไม่ต้องนั่งทำบัญชีเอง หรือจ้างนักบัญชีเลย ประหยัดไปอีก”

ปกติแล้วกว่าจะปิดการขายได้ บางทีคุยกับเกือบชั่วโมง ขายไม่ได้เลย

ค่าบริการ GP ในมุมมองของเจ๊หอย

“แต่ก่อนก็อคติเรื่อง GP คิดว่ามันไม่จำเป็น เพราะค่าส่งลูกค้าเป็นคนจ่าย เจ๊ไม่เกี่ยวนี่ ทำไมต้องมาเสียเงินให้ลูกค้าด้วย แต่คิดไปคิดมา เออ ในแอปฯ มีร้านอาหารตั้งเยอะนะ สมมติลูกค้ากดสั่งมา เค้าอยากกินจริงแหละ แต่ค่าส่งหลักร้อย สรุปลูกค้าไม่สั่งแล้ว ไปสั่งร้านอื่นที่ค่าส่งถูก หรือส่งฟรีดีกว่า แบบนี้เท่ากับร้านเราไม่ได้เป็นตัวเลือกของลูกค้าเลยนะ ดังนั้นเราก็ต้องยอมเสียนิดนึง เพื่อให้ลูกค้าเลือกเราเป็นร้านนึงในใจเค้า แล้วพอการทำให้ค่าส่งถูกลง มันช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจสั่งได้ง่ายขึ้นมากๆ เราก็ได้ยอดออเดอร์เยอะขึ้น

ยอมเสียนิดนึง เพื่อให้ลูกค้าเลือกเราเป็นร้านนึงในใจเค้า

“การเข้าร่วม GP นอกจากจะทำให้ลูกค้าตัดสินใจง่ายขึ้น ยังทำให้เค้ากลับมาซื้อซ้ำด้วย คือเจ๊มีการโปรโมทในช่องทางของร้านเอง ทั้ง Line Man, Wongnai LINE OA ซึ่งอันนั้นทำให้เราได้ลูกค้าใหม่ แต่พอเราร่วมโครงการค่าส่ง 10 บาท และตอนนี้เป็นค่าส่งฟรี มันทำให้ลูกค้าเก่า หรือลูกค้าใกล้ๆ ร้านเราซื้อซ้ำ

ยิ่งอาหารร้านเจ๊ พวกหอยและอาหารทะเลเนี่ย มันไม่ใช่เมนูที่คนจะซื้อกินได้ทุกวัน มันไม่ใช่กับข้าวทั่ว ๆ ไป แต่จากที่เค้าจะสั่งอาทิตย์ละครั้ง ก็กลายเป็นอาทิตย์ละสองครั้ง เพราะตอนนี้เรากลายเป็นตัวเลือกที่ใกล้บ้านเค้า สั่งสะดวก ค่าส่งถูก

อาหารทะเลเนี่ย มันไม่ใช่เมนูที่คนจะซื้อกินได้ทุกวัน แต่เค้าสั่งบ่อยขึ้น เพราะตอนนี้เรากลายเป็นตัวเลือกที่ใกล้บ้านเค้า สั่งสะดวก ค่าส่งถูก

สนใจเข้าร่วมโครงการ LINE MAN GP ส่งฟรี 3 กิโลเมตร อ่านวิธีการสมัครได้ที่นี่

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม