รวมฮิตเทคนิคห้ามพลาด! ออกแบบที่นั่งอย่างไร ให้เหมาะกับร้านประเภทต่างๆ
  1. รวมฮิตเทคนิคห้ามพลาด! ออกแบบที่นั่งอย่างไร ให้เหมาะกับร้านประเภทต่างๆ

รวมฮิตเทคนิคห้ามพลาด! ออกแบบที่นั่งอย่างไร ให้เหมาะกับร้านประเภทต่างๆ

เพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าและการทำงานของพนักงาน ด้วยการออกแบบที่นั่งสำหรับร้านประเภทต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพที่สุด!
writerProfile
20 พ.ค. 2020 · โดย

การออกแบบร้าน หนึ่งในหัวใจสำคัญที่เจ้าของร้านให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ ในการเตรียมตัวเปิดร้านอาหาร หลายๆ คนคงกำลังมองหาแนวทางในการแต่งร้านอาหาร จะวางแผนผังร้านอย่างไรหรือตกแต่งแนวไหนให้ร้านออกมาดูดีและสวยงามน่านั่ง เมื่อนึกถึงเรื่องการวางแผนผังร้านแล้ว เรื่องที่ต้องคิดตามกันมาคงหนีไม่พ้นเรื่องการออกแบบที่นั่ง จะทำอย่างไรให้ใช้พื้นที่ที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รองรับลูกค้าที่มานั่งภายในร้านให้รู้สึกไม่อึดอัดจนเกินไป

ก่อนหน้านี้เราได้มีเทคนิคในการตกแต่งร้านมาฝากทุกคนแล้ว วันนี้เราขอเจาะลึกมากกว่านั้น เน้นไปที่เรื่องการวางแผนออกแบบที่นั่งโดยเฉพาะ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าระหว่างร้านอาหาร ร้านกาแฟ และบาร์ แต่ละร้านนั้นควรจะออกแบบที่นั่งอย่างไรให้เหมาะสม!

สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเปิดร้านประเภทไหนก็ตาม

กฎระเบียบด้านความปลอดภัย : แน่นอนว่าเรื่องความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญที่ห้ามมองข้ามเลยทีเดียว สำหรับการเปิดร้านอาหาร ห้องครัวและพื้นที่การทำงานเต็มไปด้วยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าร้านของคุณได้ทำตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัยของสถานที่หรือพื้นที่ที่เปิดร้านเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะเรื่องระบบป้องกันอัคคีภัยหรือเหตุเพลิงไหม้ต่างๆ รวมถึงการออกแบบทางเดินภายในร้านที่พร้อมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันเหล่านี้ด้วย โดยกฎระเบียบต่างๆ นั้นขึ้นอยู่กับประเภทของร้านอีกเช่นกัน

ความกว้างของทางเดินภายในร้านเหมาะแก่การทำงานของพนักงาน : อย่าให้การทำงานของพนักงานต้องสะดุดและเกิดปัญหาเพียงเพราะทางเดินที่คับแคบจนเกินไป ทางร้านควรคำนึงถึงความสะดวกในการทำงานของพนักงาน เพื่อให้มั่นใจว่าพนักงานทุกคนสามารถบริการเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าได้อย่างราบรื่น หากคุณกำลังคิดถึงเรื่องการใช้รถเข็นเสิร์ฟอาหาร ก็อย่าลืมคำนึงถึงการออกแบบและเผื่อความกว้างสำหรับทางเดินด้วยล่ะ

ประเภทของที่นั่ง : หลายๆ ร้านอาจเลือกใช้ที่นั่งแบบ Fixed seating เป็นที่นั่งประเภท Build-in ที่ติดตั้งไปกับผนังของร้านหรือสร้างในรูปทรงเกือกม้า ซึ่งไม่สามารถเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนที่นั่งได้ แตกต่างจากการใช้ที่นั่งประเภท Portable seating ที่นั่งที่สามารถพับเก็บได้หรือมีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถโยกย้ายและปรับเปลี่ยนแผนผังโต๊ะภายในร้านได้ง่ายมากขึ้น โดยปกติแล้วทางร้านควรติดที่รองขาเก้าอี้ไว้เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นเสียหายหากเก้าอี้มีน้ำหนักมากเกินไป

1ออกแบบที่นั่งร้านกาแฟ

ส่วนใหญ่แล้วในการเปิดร้านกาแฟหรือคาเฟ่มักจะมีงบประมาณในการเปิดร้านต่ำกว่าร้านอาหารทั่วๆ ไป ซึ่งไม่ได้มีจำนวนโต๊ะเยอะมากเมื่อเทียบกับร้านอาหาร โดยร้านกาแฟและคาเฟ่จะเน้นให้การใช้งานในพื้นที่ร้านนั้นมีความยืดหยุ่นมากกว่า ไม่จำเป็นต้องมีรูปแบบที่นั่งเฉพาะและมีพื้นที่สำหรับลูกค้าที่มายืนรอเครื่องดื่มภายในร้าน

ขนาดของโต๊ะควรมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไปเพราะปกติแล้วลูกค้ามักจะมาคนเดียวหรือมาเป็นคู่ นอกจากนี้ ลักษณะของที่นั่งยังควรเป็นโต๊ะสำหรับสองคนเป็นหลัก ซึ่งง่ายต่อการเคลื่อนย้ายและสามารถต่อเติมเป็นโต๊ะขนาดใหญ่ได้มากขึ้นหากลูกค้ามากันเป็นกลุ่มใหญ่ พื้นผิวของโต๊ะควรเป็นประเภทที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย มีความคงทนแข็งแรง

design restaurant seating

2ออกแบบที่นั่งร้านอาหาร

สำหรับการออกแบบที่นั่งภายในร้านอาหารนั้น ร้านอาหารส่วนใหญ่อาจเลือกใช้ที่นั่งแบบ Fixed seating ที่ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ไปกับผนังและพื้นของร้านเลย โดยมักจะทำเป็นที่นั่งแนวยาวขนานไปกับผนังร้านหรือเป็นที่นั่งประเภทหันหน้าเข้าหากัน สร้างในรูปทรงเกือกม้า นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นโซนหรือห้องสำหรับลูกค้าที่มาเป็นกลุ่มใหญ่ เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับลูกค้าได้มากขึ้น

ความสูงของขาเก้าอี้สำหรับร้านอาหารที่ดีควรอยู่ในระยะประมาณ 45 เซนติเมตร และมีความสูงของโต๊ะประมาณ 75 เซนติเมตร ตัวเลขทั้งสองนี้เป็นตัวเลขโดยประมาณที่เหมาะสำหรับการนั่งทานอาหารและไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกเมื่อยหรืออึดอัดจนเกินไป ที่สำคัญควรให้พนักพิงด้านหลังของเก้าอี้กับหลังของผู้นั่งทำมุมเอนหลังอย่างน้อย 5 องศา เพื่อให้ลูกค้าสามารถเอนหลังพิงได้อย่างสบายตัว

design restaurant seating

อีกหนึ่งเรื่องที่ควรคำนึงถึงคือเรื่องวัสดุของเก้าอี้ อาจใช้เป็นเก้าอี้บุเบาะผ้าเพื่อความนุ่มสบายในตอนนั่งทานอาหาร รวมถึงการออกแบบรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น ลวดลายและสีของตัวเก้าอี้ ซึ่งสามารถออกแบบให้สวยงามเหมาะสมกับสไตล์ของร้านได้อีกด้วย

3ออกแบบที่นั่งร้านประเภทบาร์

ร้านอาหารประเภทบาร์หรือร้านที่เน้นเป็นพื้นที่นั่งดื่มชิลๆ เป็นร้านที่มักจะมีลูกค้ามาเป็นกลุ่มใหญ่เพื่อการสังสรรค์เสมอ ดังนั้นการออกแบบที่นั่งสำหรับร้านประเภทนี้จึงควรเอื้อให้พร้อมนั่งกันเป็นกลุ่ม สามารถหันหน้าพูดคุยกันได้อย่างสะดวก หรือหากเป็นร้านที่มีการเล่นดนตรีสด ควรออกแบบที่นั่งให้หันหน้าเข้าหาเวทีหรือมุมที่แสดงดนตรี ไม่มีอะไรมาบดบังระยะสายตาในการมองการแสดง

ขณะเดียวกันร้านประเภทบาร์ยังเป็นร้านที่มักจะมีลูกค้าแน่นขนัดเป็นส่วนใหญ่ การใช้เก้าอี้แบบพับได้หรือเก้าอี้ที่มีน้ำหนักเบาจึงเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะสามารถยกเก็บหรือเคลื่อนย้ายได้ตลอด ความสูงของที่นั่งสำหรับร้านประเภทบาร์ที่ดีควรสูงประมาณ 75 เซนติเมตร พร้อมกับโต๊ะบาร์ที่มีความสูงประมาณ 110 เซนติเมตร ซึ่งเป็นความสูงในระยะที่เหมาะแก่การยกแก้วเครื่องดื่มขึ้นมาจิบเพราะโต๊ะไม่ได้อยู่ต่ำจนต้องก้มหลังลงไปนั่นเอง

design restaurant seating

หากคุณเจ้าของร้านท่านใดกำลังคิดเรื่องการออกแบบที่นั่งภายในร้าน ก็อย่าลืมนำเทคนิคและเรื่องพื้นฐานที่ควรคำนึงถึงเหล่านี้ไปปรับใช้กับร้านของตัวเอง เลือกออกแบบที่นั่งให้เหมาะสมกับประเภทของร้านที่กำลังจะเปิดได้เลย และสำหรับใครที่ต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ ปรึกษา Wongnai ได้ เพียงคลิกที่นี่

เรายังคงมีข้อมูลข่าวสารดีๆ สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหารมาฝากทุกคน ติดตามได้เลยที่ Facebook: Wongnai for Businessหรือ LINE OA คลิก https://bit.ly/2XWFOpz 

หรือติดตามบทความดีๆ ต่อได้ที่

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดี ๆ อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก สามารถใช้งานได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน รวมถึงมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ ได้เลย!

ที่มาข้อมูล : http://bit.ly/2kvCX4E