ถอดบทเรียนความสำเร็จจากสัมมนา "Design Thinking ทำร้านอาหารอย่าหยุดคิด"
  1. ถอดบทเรียนความสำเร็จจากสัมมนา "Design Thinking ทำร้านอาหารอย่าหยุดคิด"

ถอดบทเรียนความสำเร็จจากสัมมนา "Design Thinking ทำร้านอาหารอย่าหยุดคิด"

ขอบคุณทุกเสียงตอบรับ ที่มาร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์ ผ่านแนวคิด "Design Thinking" ร่วมกันในสัมมนา Wongnai for Business ประจำเดือนพฤษภาคม 2562
30 พ.ค. 2019 · โดย

จบไปแล้วสำหรับงานสัมมนา Wongnai for Business “Design Thinking...ทำร้านอาหารอย่าหยุดคิด ฝ่าวิกฤตทางตันในยุคการแข่งขันรุนแรง” ซึ่งจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ AIS D.C. The Emporium ชั้น 5 โดยงานนี้มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 50 คน ที่ได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์และแลกเปลี่ยนความสนใจกับกูรูตัวจริงในแวดวงธุรกิจอาหารและการสร้างธุรกิจ

สัมมนา Wongnai for Business

ถอดบทความสำเร็จของ คุณพอท มิตรดนัย สถาวรมณี เจ้าของฟาร์ม CORO FIELD ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์และเทคนิคในการบริหารร้านตามแบบฉบับนักคิดสมัยใหม่ ที่ผูกโยงทั้งเรื่องธุรกิจและการเกษตรเข้าด้วยกัน จนเกิดมาเป็น CORO FIELD ที่ทุกคนรู้จักกันดี

จากจุดเริ่มต้นการทำแปลงผักบนพื้นที่ในจังหวัดราชบุรี สู่การสร้างสรรค์การท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยมองเห็นถึงศักยภาพของสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว นำมาสร้างสรรค์เป็นธุรกิจรูปแบบใหม่ อย่างการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งหากมองย้อนไปเมื่อ 7 ปีก่อน นับว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่และเป็นเทรนด์ที่กำลังมา ทำให้ตอบโจทย์ความสนใจของสังคมได้อย่างไม่ยาก จนเกิดกระแสความนิยม กลายเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวสำคัญของสวนผึ้ง ที่ไม่ว่าใครก็อยากมา

สัมมนา Wongnai for Business
สัมมนา Wongnai for Business

สิ่งหนึ่งที่คุณพอทได้ฝากถึงผู้ทำธุรกิจทุกคน คือ เมื่อต้องออกแบบธุรกิจว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน ต้องหาแผนสำรองให้กับธุรกิจไว้เสมอ เพื่อเป็นการรับรองความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ยังต้องสังเกตพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค เพื่อนำมาต่อยอดว่าสิ่งที่เราต้องการขายจะเป็นอย่างไร หนึ่งในตัวอย่างความสำเร็จหนึ่งของ CORO FIELD ในตอนแรกเริ่มธุรกิจก็เกิดจากการสังเกตและเก็บข้อมูลความนิยมในการบริโภคของกลุ่มเป้าหมาย ทำให้รู้ว่าในท้ายที่สุดแล้วเราควรเลือกขายอะไร เพื่อจะได้เป็นที่นิยมในกลุ่มคนไทย

เมื่อถามถึงการดัดแปลงวัตถุดิบอย่างผักและผลไม้ที่มีอยู่ใน CORO FIELD ซึ่งที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของฟาร์มก็คงหนีไม่พ้น เมล่อนหวานฉ่ำที่สดใหม่และได้คุณภาพของทางฟาร์ม ทางคุณพอทได้เล่าว่า ในขั้นตอนการนำวัตถุดิบมาแปลงเป็นเมนูอาหารต่างๆ มีแนวทางหลักๆ คือ จะนำวัตถุดิบเหล่านั้นมาวางเรียงให้เชฟดู เล่าให้เชฟฟังว่าวัตถุดิบที่เรามีอยู่พิเศษยังไง ดีแค่ไหน แล้วหลังจากนั้น เชฟจะเป็นผู้รังสรรค์เมนูให้เหมาะสมกับแต่ละวัตถุดิบเอง

หลังจากความสำเร็จของ CORO FIELD ที่จังหวัดราชบุรีแล้ว ได้มีการขยายสาขาเข้าสู่กรุงเทพ เปลี่ยนรูปแบบธุรกิจจากการท่องเที่ยวเชิงเกษตรสู่ธุรกิจร้านอาหาร ด้วยความคิดที่ว่า “ถ้าหากเกษตรกรอยากมีร้านอาหาร หน้าตาจะเป็นอย่างไร” นอกจากเรื่องคุณภาพและรสชาติของอาหารแล้ว หนึ่งในปัจจัยสำคัญของการทำธุรกิจร้านอาหารคือ หนึ่ง คอนเส็ปร้านที่ดีแล้ว สอง กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของร้านเป็นใคร และสาม ปัจจัยที่ลืมไม่ได้เลยอย่างการเลือกทำเลที่ตั้งให้ถูกกลุ่มเป้าหมาย ต้องอยู่ให้ถูกย่าน เลือกทำเลให้ดี แล้วทั้งสามสิ่งนี้จะช่วยให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างสวยงาม

สัมมนา Wongnai for Business

นอกจากนี้ภายในงานยังได้พูดคุยเกี่ยวกับแนวทางในการจัดการร้าน อย่างการจัดการเรื่องต้นทุนและสต็อกวัตถุดิบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทางคุณพอทและ CORO FIELD ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างระบบจัดการร้านอาหาร (POS) โดยในอีกช่วงของการสัมมนา ผู้เข้าร่วมงานก็ได้รับความรู้กันอย่างเต็มอิ่ม จากการบรรยายของคุณธิติวุฒิ อุดมชัยพร Business Development จาก Wongnai Media Co., Ltd. ที่มาอัปเดตเทรนด์ร้านอาหารปี 2562 พร้อมล้วงความลับการบริหารร้านอาหาร ทริคการใช้สื่อออนไลน์ อัปเดตเทรนด์การทำเดลิเวอรี่ยุคปัจจุบัน และการใช้เทคโนโลยีระบบจัดการร้านอาหาร ซึ่งได้พาทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้าระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS ด้วยเช่นกัน

สำหรับงานสัมมนาครั้งนี้ ทางเราขอขอบคุณผู้เข้าร่วมงานสัมมนาทุกท่านที่ได้มาร่วมแบ่งปันความรู้กันภายในงาน และหวังว่าทุกท่านจะได้รับความรู้กลับไปเต็มอิ่ม นำไปต่อยอดกับร้านของทุกคนได้ นอกจากนี้เรายังได้รวบรวมภาพบรรยากาศในวันนั้นมาฝากกัน สำหรับใครที่พลาดการสัมมนาดีๆ ครั้งนี้ไป ต้องติดตามกันให้ดี ครั้งหน้าเราจะมีกิจกรรมอะไร ในหัวข้อไหน ชาว Wongnai ห้ามพลาดเลยนะครับ :)  

สัมมนา Wongnai for Business
สัมมนา Wongnai for Business
สัมมนา Wongnai for Business
สัมมนา Wongnai for Business

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดที่ต้องการปรึกษาเรื่องการทำการตลาดในโลกออนไลน์ Wongnai ก็มีบริการด้านการทำการตลาดออนไลน์ เพียง คลิกที่นี่ เพื่อรับรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเปิดร้านบน Wongnai ฟรี! ได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถติดตามเทรนด์ธุรกิจร้านอาหารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Line@ : @wongnai4biz อีกด้วย!

สัมมนา Wongnai for Business

และหากสนใจอยากจะมีตัวช่วยดี ๆ อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ เริ่มต้นเช่าอุปกรณ์เพียง 399 บาท/เดือน ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุก ๆ ด้านได้ พิเศษกว่าใคร! Wongnai POS สามารถรับออเดอร์เดลิเวอรีจากทาง LINE MAN ได้ผ่านระบบโดยตรง ช่วยเพิ่มโอกาสทางการขายแก่ร้านของคุณมากยิ่งขึ้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครใช้งานได้ คลิกที่นี่