“เติมเงินตอนเช้า นับเงินตอนเย็น ปิดยอดไม่ตรง” แบ่งมาใช้ e-payment QRสิ
  1. “เติมเงินตอนเช้า นับเงินตอนเย็น ปิดยอดไม่ตรง” แบ่งมาใช้ e-payment QRสิ

“เติมเงินตอนเช้า นับเงินตอนเย็น ปิดยอดไม่ตรง” แบ่งมาใช้ e-payment QRสิ

การจัดการเงินสดเป็นเรื่องที่เหล่าผู้ประกอบการทั้งรายเล็กรายใหญ่ต้องเจอ มาดูกันว่า e-payment QR Code จะช่วยได้อย่างไร
5 มิ.ย. 2018 · โดย

การจัดการเงินสดในร้านมักจะนำเรื่องวุ่นวายมาให้เหล่าผู้ประกอบการทั้งรายเล็กรายใหญ่ได้พบเจอในแต่ละวัน ยิ่งเป็นเรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ แล้ว ถ้าไม่ตรงกับยอดขายก็คงจะทำให้ปวดหัวกันน่าดู เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง และ e-payment QR Code จะช่วยได้อย่างไร

1.หมดเวลาไปกับการนับเงินสรุปยอดและเตรียมเงินทอน

แน่นอนว่าทุกวันหลังปิดร้านเราก็ต้องอยากรู้ว่าวันนั้นขายได้เท่าไร ซึ่งก็ต้องนับเงินปิดยอด แล้วมั่นใจเลยว่าหลายคนต้องเคยนับเงินต้องนับเงินมากกว่า 1 ครั้งกว่าจะตรงกับตัวเลขยอดขาย  ทั้งที่จริงแล้วเงินสดก็ตรงกับยอดขายนั่นแหละ แค่บวกเลขผิดไปหนึ่งตัว อาจทำให้ต้องเริ่มบวกใหม่ตั้งแต่ต้น ยิ่งวันไหนขายดียิ่งนับกันหลายชั่วโมง เผลอๆ นับยันฟ้าสว่าง 

อีกเรื่องของการซื้อขายด้วยเงินสดที่มาคู่กันคือเรื่องเงินทอน ซึ่งก็ต้องไปต่อคิวที่ธนาคารเพื่อแลกแบงค์ย่อยและเศษเหรียญ แลกกลับมาแล้วก่อนเปิดร้านก็ต้องนับเงินอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ ปิดร้านก็ยังต้องนับยอดขายอีกที นับเช้านับเย็นขนาดนี้ โอ้พรุ่งนี้จะเสร็จไหม เป็นแบบนี้ทุกวันเห็นทีจะไม่ไหว

“เติมเงินตอนเช้า นับเงินตอนเย็น ปิดยอดไม่ตรง” ลองแบ่งมาใช้ e-payment Q

2.สรุปยอดขายทีเดี๋ยวตรงเดี๋ยวไม่ตรง

สำหรับใครที่เคยทำแคชเชียร์คงต้องเคยพบเจอว่ารายงานสรุปยอดขายในเครื่องกับเงินสดที่รับมาเกิดไม่ตรงกันอยู่บ่อยครั้ง หลายครั้งเกิดจากการทอนเงินผิด คิดเลขผิด หรือว่าเงินทอนเป็นแบงค์ใหม่ที่กระดาษติดกัน ใครโชคดีหน่อยอาจเจอแจคพอตเป็นแบงค์ปลอมสะงั้น ทำให้บรรดาแคชเชียร์ต้องควักเงินจากระเป๋าตัวเองเพื่อมาเติมให้ครบตามยอดขายในแต่ละวัน 

test

3.ต้องไปธนาคารทุกวัน ไปทีก็รอแสนนาน

หลังจากฝ่าฟันการสรุปตัวเลขยอดขายกันเรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าทุกร้านมียอดที่มาจากเงินสด บางร้านก็มียอดจากบัตรเครดิต ดังนั้นทุกวันทางร้านจะนำส่วนเงินสดไปฝากธนาคาร เพราะในยุคนี้คงไม่มีใครเก็บเงินสดจำนวนมากใส่โอ่งกันอีกแล้ว แต่การไปธนาคารแต่ละทีก็ดันเป็นอะไรที่น่าเบื่อ ใช้เวลานานเพราะต้องมารอคิว บางเจ้าต้องทิ้งร้านไปก่อนธนาคารปิด เสียทั้งแรงเสียทั้งเวลากลับมาก็หมดวันแล้ว

“เติมเงินตอนเช้า นับเงินตอนเย็น ปิดยอดไม่ตรง” ลองแบ่งมาใช้ e-payment Q

4.สั่งกันมันส์ แต่เงินสดดันไม่พอ

สั่งเต็มโต๊ะ ถือกลับบ้านเต็มมือ ยิ่งเจอลูกค้าหิวๆมาจดออเดอร์กันแทบไม่ทัน ถึงนาทีคิดเงินดันถามหาตู้ ATM จะปล่อยไปบางทีก็กลัวไม่ได้คืน ครั้นจะให้ล้างจานก็คงหลายวันกว่าจะไถ่หนี้หมด หงุดหงิดก็ไม่ดีเอาของคืนก็ไม่ได้ ทำยังไงดีล่ะทีนี้

“เติมเงินตอนเช้า นับเงินตอนเย็น ปิดยอดไม่ตรง” ลองแบ่งมาใช้ e-payment Q

ผู้ประกอบการหลายคนอาจมองว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องปกติที่ต้องพบเจอ แต่จะดีกว่าไหมหากเราสามารถลดปัญหาพวกนี้ได้ด้วยการใช้ QR Code ….วันนี้ Wongnai ขออาสาพาผู้ประกอบการร้านอาหารและร้านกาแฟทุกท่านเจาะลึกเข้าถึงวงการ QR Code ไปกันเลยครับ!!

การใช้งาน QR Code

การใช้งาน QR Code เป็นอะไรที่ง่ายมาก แค่มี smartphone ก็สามารถจ่ายได้ โดยหลักการแล้ว QR Code จะทำหน้าที่เป็นเหมือนเครื่องแคชเชียร์ให้กับร้านของคุณ แค่ลูกค้าสแกนจ่าย QR Code ที่ผูกกับบัญชีของร้าน เท่านี้ก็เรียบร้อย เงินเข้าบัญชีร้านโดยตรง ไม่มีซิกแซก

ส่วนในฝั่งของร้านก็จะได้รับการแจ้งเตือนผ่านอุปกรณ์ต่างๆ และหากต้องการตรวจดูรายการในบัญชี ก็สามารถตรวจสอบได้เอง ทุกที่ ทุกเวลา ทำให้ร้านสามารถบริหารจัดการธุรกิจได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าช่วยลดความผิดพลาดในการทำงาน ไม่ต้องแลกเงินทอน ไม่ต้องไปฝากเงินที่ธนาคารอีกต่อไป

test

เพิ่มโอกาสในการขาย

สมัยนี้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปมาก ผู้คนเริ่มพกเงินสดกันน้อยลง เห็นได้จากการที่บรรดาบริษัทต่างพากันจ่ายเงินเดือนให้พนักงานผ่านช่องทางการโอนเข้าบัญชีแทบทุกที่ ฉะนั้นเงินในการจับจ่ายใช้สอยส่วนใหญ่จะอยู่ในบัญชีกันทั้งนั้นซึ่งเงินสดของทุกคนในกระเป๋ามีจำกัด และในแต่ละวันมีค่าใช้จ่ายมากมาย กว่าจะเหลือตกถึงร้านอาหารนั้นก็ร่อยหรอเต็มที จะสั่งอาหารทีก็สั่งได้ไมเ่กินร้อย ทั้งๆ ที่เงินมีในบัญชีเป็นหมื่น แค่คิดก็เศร้าใจแล้ว 

แต่หากว่าทางร้านรับชำระเงินผ่าน QR Code ลูกค้าสามารถกินเท่าไรก็ได้ตราบที่เงินในบัญชีมี ซึ่งมีมากกว่าเงินสดในกระเป๋าแน่นอน ฟันธง!!
โอกาสในการเพิ่มยอดขายจะทำให้ผู้หิวโหยเหล่านี้กล้าที่จะสั่งอาหารกันอย่างหน้ามึดตามัวจนคุณยิ้มได้ ยอดขายต่อบิลเพิ่มขึ้น รายได้ก็มากขึ้น พร้อมกับความสุขที่เพิ่มพูนของผู้ประกอบการ

ภายใต้โลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงแบบไฮสปีด จะดีกว่าไหมถ้าเหล่า SME เปิดรับเทคโนโลยีไว้ช่วยเสริมความแข็งแกร่งในการแข่งขัน และเพิ่มโอกาสในการเติบโตของธุรกิจ เพราะนับวันลูกค้าก็พกเงินสดติดตัวกันน้อยลง และนิยมจับจ่ายด้วยกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มมากขึ้น ซึ่ง QR Code ก็คือหนึ่งในเครื่องมือที่จะมาเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของ SME เพื่อให้ทุกอย่างง่าย สะดวก และสำเร็จได้เร็วทันใจยิ่งขึ้นด้วย

สรุป

สิ่งที่ QR Code สามารถช่วยจัดการร้านให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้มีดังนี้

1.เงินเข้าบัญชีโดยตรง ไม่ต้องเสียเวลาไปฝากเอง

2.ไม่ต้องเตรียมเงินทอน และทอนเงินให้วุ่นวาย

3.เพิ่มโอกาสในการขาย

4.ลดเหตุการณ์ลูกค้าเงินสดไม่พอจ่าย

5.สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย

เห็นอย่างนี้แล้วประโยชน์ของ QR Code ยังมีอีกมากมาย สามารถติดตามบทความถัดไปได้ที่ wongnai.com/business-owners/ นอกจากนี้ Wongnai ยังเป็นตัวแทนของท้ัง SCB EASY PAY แม่มณี, Rabbit LINE PAY, TrueMoney Wallet และ Alipay ในการให้บริการรับชำระผ่าน QR Code สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม  และหากผู้ประกอบการร้านอาหารหรือร้านกาแฟท่านใดที่ต้องการปรึกษาเรื่อง QR Code สามารถติดต่อสอบถามได้ที่อีเมลล์ epayment@wongnai.com หรือโทร 02-713-5922

Ref:

https://brandinside.asia/qr-code-scb-easy-scan-for-you/

http://www.scb.co.th/easypay/

https://pay.line.me/th/intro?locale=th_TH

http://www.truemoney.com/benefit/