รวมสูตรลัด ทำบัญชีด้วย Excel ฉบับง่าย ที่พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ต้องรู้!
  1. รวมสูตรลัด ทำบัญชีด้วย Excel ฉบับง่าย ที่พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ต้องรู้!

รวมสูตรลัด ทำบัญชีด้วย Excel ฉบับง่าย ที่พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ต้องรู้!

ทำบัญชีด้วย Excel ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป! วันนี้ Wongnai for Business รวบรวมสูตรลัดทำบัญชี ช่วยพ่อค้าแม่ค้าให้การขายของง่ายขึ้นกว่าเดิม มือใหม่ก็ทำได้!
writerProfile
24 พ.ค. 2022 · โดย

ในยุคนี้ ถ้าพูดถึงเรื่องการทำบัญชีก็ต้องนึกถึงโปรแกรม Excel แต่สำหรับพ่อค้าแม่ค้าบางท่านที่รู้สึกว่าโปรแกรม Excel เป็นอะไรที่ยุ่งยาก ปวดหัว ต้องรู้สูตรเท่านั้นถึงจะทำได้ แต่รู้หรือไม่ครับ ว่าจริง ๆ แล้วแค่มีสูตรพื้นฐานไม่กี่สูตร ก็สามารถแบ่งเบาหน้าที่และลดขั้นตอนการทำบัญชีให้เจ้าของกิจการทุกท่านได้ดีเลยทีเดียว วันนี้ Wongnai for Business ได้รวบรวมสูตรลัดการทำบัญชีง่าย ๆ ด้วย Excel ที่พ่อค้าแม่ค้าต้องรู้มาฝากกันครับ

1สูตรคิดรายรับ-รายจ่าย

สูตรคิดรายรับ-รายจ่าย

สูตร Excel การคิดรายรับ-รายจ่าย เป็นสูตรพื้นฐานที่พ่อค้าแม่ค้าต้องรู้ เพื่อให้สามารถคิดรายรับรายจ่ายได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้เครื่องคิดเลขและจดบนสมุดให้ยุ่งยาก

สูตรคือ (เงินตั้งต้น + รายรับ) - รายจ่าย = เงินคงเหลือ 

*เงินตั้งต้น คือ เงินต้นทุนก้อนแรกที่ร้านค้าใช้เพื่อดำเนินกิจการ

ตัวอย่างการใช้

=(D4+E4)-F4 = เงินคงเหลือ

2สูตรคิดค่าคอมมิชชัน

สูตรคิดค่าคอมมิชชัน

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าขายของออนไลน์ ที่มีการคิดค่าคอมมิชชันให้กับแอดมินหรือตัวแทนจำหน่าย ก็สามารถนำสูตรนี้ไปใช้ได้เลยครับ วิธีคิดง่ายก็มาก ๆ โดยการเอาราคาสินค้าคูณกับเปอร์เซ็นต์ค่าคอมมิชชัน ก็จะได้จำนวนค่าคอมมิชชันของคนขายแต่ละคนแล้วครับ

*ค่าคอมมิชชัน คือ ส่วนแบ่งทางการขายที่คำนวณจ่ายเป็นเปอร์เซ็นต์ของยอดขายสินค้า

สูตรคือ ราคาสินค้า x ค่าคอมมิชชัน % = เงินค่าคอมมิชชัน

ตัวอย่างการใช้

= B2*C2% = เงินค่าคอมมิชชัน

3สูตรเทียบยอดขายกับค่าใช้จ่าย

สูตรเทียบยอดขายกับค่าใช้จ่าย

แน่นอนว่าไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการลงทุนเป็นเรื่องปกติ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่อยากลดค่าใช้จ่าย ลดต้นทุน ก็สามารถเริ่มทำได้ง่าย ๆ จากการสรุปรวมยอด ว่าเราใช้จ่ายไปเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ของยอดขาย มีความคุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน

สูตรคือ (ค่าใช้จ่าย / ยอดขาย) x 100 = ค่าใช้จ่าย (x% ของยอดขาย)

ตัวอย่างการใช้

=(C2/B2)*100 = ค่าใช้จ่าย (x% ของยอดขาย)

4สูตรคิดส่วนลดสินค้า

สูตรคิดส่วนลดสินค้า

สำหรับร้านค้าที่ชอบจัดโปรโมชันแบบส่วนลดเป็นเปอร์เซ็นต์ เช่น สันคอหมูสไลด์ 500 กรัม ลด 15% หรือช่อดอกกุหลาบ ลด 20% ก็สามารถเอาสูตร Excel ง่าย ๆ มาช่วยคิดราคาหลังหักส่วนลดได้ครับ

สูตรคือ ราคาเต็ม - (ราคาเต็ม x ส่วนลด %) = ราคาหลังหักส่วนลด

ตัวอย่างการใช้

=B2-(B2*C2) = ราคาหลังหักส่วนลด

5สูตรเขียนใบสั่งซื้อสินค้า

สูตรเขียนใบสั่งซื้อสินค้า

สูตรเขียนใบสั่งซื้อสินค้า เป็นอีกหนึ่งสูตร Excel ที่ใช้ง่ายมากสำหรับพ่อค้าแม่ขายทุกคน โดยเอาไว้คิดราคาสินค้าสำหรับทำใบสั่งซื้อสินค้าจำนวนเยอะ ๆ โดยไม่ต้องนั่งกดเครื่องคิดเลขให้ปวดหัวและเสียเวลา

สูตรคือ ราคาต่อหน่วย x จำนวนหน่วยสินค้า = ราคาสินค้าชนิดนั้นที่สั่งซื้อ

ตัวอย่างการใช้

=(B2*C2) = ราคาสินค้าชนิดนั้นที่สั่งซื้อ

6สูตรตัดเลขท้ายออเดอร์ให้ดูง่าย

สูตรตัดเลขท้ายออเดอร์ให้ดูง่าย

มาถึงสูตรสุดท้ายกันแล้วครับ เป็นสูตร Excel สำหรับการตัดเลขให้เหลือเฉพาะ x หลักสุดท้าย ช่วยตัดเลขออเดอร์ที่มีจำนวนหลักเยอะให้เหลือสั้นลงเพื่อให้ดูและค้นหาง่ายขึ้น โดยการเลือกตัวเลขเดิมที่ต้องการ ตามด้วยจำนวนหลักสุดท้ายที่อยากเก็บไว้ได้เลยครับ

สูตรคือ RIGHT(เลขออเดอร์เต็ม, จำนวนตัวท้ายที่ต้องการ) = เลขท้ายออเดอร์ที่ตัดแล้ว

ตัวอย่างการใช้

=RIGHT(B2,C2) = เลขท้ายออเดอร์ที่ตัดแล้ว

ขอปิดท้ายด้วยเทคนิคดี ๆ อีกหนึ่งอันครับ รู้หรือไม่ครับ ว่านอกจากโปรแกรม Excel ที่พ่อค้าแม่ค้าทุกท่านสามารถนำสูตรไปใช้ได้แล้ว ยังมีโปรแกรม Google Sheet ของ Google ที่มีหลักการใช้เหมือนกันทุกประการ แต่ต่างกันตรงที่ Google Sheet มีฟีเจอร์ที่ให้แอดมินหรือเจ้าของร้าน สามารถทำงานพร้อมกันได้หลาย ๆ คนนั่นเอง และที่สำคัญร้านค้าสามารถเก็บไฟล์ไว้ได้โดยไม่ต้องเซฟลงเครื่องให้เปลืองพื้นที่หน่วยความจำอีกด้วยครับ

จบไปแล้วกับสูตรลับการทำบัญชี Excel ฉบับง่ายรวบรัด ที่พ่อค้าแม่ค้าต้องรู้ เห็นไหมครับว่าสูตรวิธีคิดต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากสามารถเอาไปใช้ได้ไม่ยากเลย แถมช่วยลดขั้นตอนการทำบัญชีได้จริงอีกด้วย หวังว่าทุก ๆ ท่านที่เข้ามาอ่านจะได้รับความรู้และเทคนิคดี ๆ ในการทำบัญชี และสามารถนำไปปรับใช้กับร้านค้าของตัวเองกันได้นะครับ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่อยากลองเปิดร้านขายของออนไลน์ ตอนนี้ LINE MAN สามารถขายได้ทุกอย่างผ่าน LINE MAN MART แล้วนะครับ!


LINE MAN เปิดช่องทางใหม่สำหรับพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย ขายอะไรก็ได้บน LINE MAN MART!

LINE MAN MART ช่องทางใหม่สำหรับพ่อค้าแม่ค้า

สมัครได้แล้ววันนี้! สำหรับร้านค้าขายของชำ ของสด ของแห้ง ของใช้ มาเปิดช่องทางขายของออนไลน์ผ่าน LINE MAN MART เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้าในละแวกบ้าน เพิ่มโอกาสสร้างยอดให้โตยิ่งกว่าเดิม เหมือนมีสาขาเพิ่มอีกหนึ่งสาขา ส่งของถึงมือลูกค้าภายใน 30 นาที! คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดและสมัครเลย

สมัครเปิดร้านอาหารเดลิเวอรีบน LINE MAN เพิ่มยอดออเดอร์พุ่ง ไม่ต้องมีหน้าร้านก็ขายได้!

เปิดร้านอาหารเดลิเวอรีบน LINE MAN

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารที่อยากเพิ่มยอดออเดอร์ให้พุ่งยิ่งกว่าเดิม เหมือนเปิดสาขาเพิ่มอีกหนึ่งสาขา สมัครเปิดร้านอาหารเดลิเวอรีเลยบน LINE MAN ช่วยเพิ่มรายได้ เปิดโอกาสให้ลูกค้าใหม่ได้เห็นร้านเรามากขึ้น ไม่ต้องมีหน้าร้านก็ขายได้ แถมคนขับไม่ยกเลิกออเดอร์! คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดและสมัคร

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม :