4 ปัจจัยสำคัญ เลือกให้ดีก่อนขยายสาขาร้านอาหาร!
  1. 4 ปัจจัยสำคัญ เลือกให้ดีก่อนขยายสาขาร้านอาหาร!

4 ปัจจัยสำคัญ เลือกให้ดีก่อนขยายสาขาร้านอาหาร!

เผยแนวทางการเตรียมตัวก่อนขยายสาขาร้านอาหาร จะมีปัจจัยสำคัญอะไรบ้างที่เจ้าของร้านไม่ควรมองข้าม ไปดูกันเลย
writerProfile
20 พ.ค. 2020 · โดย

เมื่อเริ่มเปิดร้านอาหารของตัวเองไปได้สักพักแล้ว เราอาจมีลูกค้าประจำที่แวะเวียนกลับมาบ่อยๆ หรือมีลูกค้าแน่นร้านจนรองรับในสาขาเดียวไม่ไหว ทำให้เริ่มมองเห็นแนวทางที่จะพาให้ร้านเติบโตไปได้อีกขั้นและคิดถึงการขยายสาขาร้านขึ้นมา แต่อย่าเพิ่งวางใจไปกับชื่อเสียงและความสำเร็จในการเปิดร้านอาหารสาขาแรก เพราะการจะขยายสาขาร้านอาหารนั้น เรียกได้ว่าอาจเป็นงานหินอีกงานยิ่งกว่าการเปิดร้านอาหารครั้งแรกเสียอีก

เมื่อสร้างมาตรฐานเอาไว้ได้ดีแล้ว การต่อยอดสิ่งที่มีอยู่ย่อมต้องวางแผนอย่างรอบคอบ นอกจากวางแผนเรื่องเงินทุนต่างๆ และคำนึงถึงความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบต่อสาขาแรกแล้ว ยังมีหลายปัจจัยที่ทางร้านควรดูให้ดี เพราะหากเลือกได้ดีแล้ว สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการขยายสาขาร้านอาหารอย่างแน่นอน!

1เลือกเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ตรงกลุ่ม

จากการเปิดร้านอาหารสาขาแรก เราคงได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นว่าสุดท้ายแล้วลูกค้าที่มาทานอาหารที่ร้านนั้นตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เราตั้งไว้หรือไม่ หรืออาจเป็นลูกค้าอีกกลุ่มที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน เมื่อรู้แล้วว่าปกติลูกค้ากลุ่มไหนนิยมมาทานอาหารที่ร้าน คราวนี้เราก็มีแนวทางไว้ใช้วางแผนเจาะกลุ่มลูกค้าสำหรับการขยายสาขาได้ หากก่อนหน้านี้กลุ่มลูกค้าสาขาแรกไม่ตรงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ เราจะเลือกเดินในแนวทางเดิมหรือจะเจาะกลุ่มใหม่ๆ ในพื้นที่อื่นๆ มากขึ้นหรือไม่

นอกจากนี้ การกำหนดกลุ่มเป้าหมายยังมีผลต่อการเลือกทำเลที่ตั้งของร้านสาขาใหม่ด้วยเช่นกัน เช่น หากกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มนักศึกษา เราอาจจะต้องมองหาพื้นที่บริเวณมหาวิทยาลัยเป็นหลัก แต่ทั้งนี้ต้องดูก่อนว่าในบริเวณนั้น มีร้านประเภทเดียวกันไหม จะเลือกลงสนามที่มีคู่แข่งเยอะแล้วหรือจะเลือกตีตลาดใหม่ พิชิตใจกลุ่มลูกค้าเดียวกัน เพียงแต่ลงไปในพื้นที่ที่ไม่เคยมีใครลองสนามมาก่อน

expanding-branches-restaurant

2เลือกทำเลให้ดี ตอบโจทย์จุดมุ่งหมายของร้าน

การเลือกทำเลที่ตั้งนับว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆ ของการขยายสาขาร้านอาหาร และแน่นอนว่าในการทำธุรกิจแทบทุกประเภท เราจึงมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ไว้ให้ใช้พิจารณาประกอบการเลือกทำเลสำหรับร้านสาขาใหม่

  • เลือกทำเลที่ห่างจากสาขาเดิมที่มีอยู่ เผื่อลดความเสี่ยงในการแย่งลูกค้าจากสาขานั้นๆแต่ทั้งนี้สำหรับบางร้านแล้ว อาจจะเลือกขยายสาขาออกไปไม่ไกลจากร้านเดิม หากมั่นใจว่าในบริเวณนั้นเรามีลูกค้าในปริมาณมากและคุ้มค่าแก่การขยายสาขาเพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มนั้นได้มากขึ้น
  • สำรวจประเภทร้านอาหารรอบๆ ในพื้นที่นั้นๆ เพื่อดูว่าร้านเรามีจุดแตกต่างอะไรบ้างที่จะชนะใจและดึงดูดลูกค้าให้มาที่ร้านได้ และมีจุดไหนบ้างที่ร้านควรหลีกเลี่ยง
  • ให้เวลากับการสำรวจผู้คนและวิถีชีวิตของคนในพื้นที่มากขึ้น เพื่อจะได้เข้าใจว่าพวกเขาชอบและต้องการอะไร ร้านอาหารของเราจะตอบสนองความต้องการนั้นได้หรือไม่
expanding-branches-restaurant

3เลือกทีมงาน สอนงานให้พร้อมก่อนเปิดร้าน

อย่าละเลยกลุ่มคนที่อยู่กับเรามานานอย่างทีมงานในส่วนต่างๆ ของสาขาเดิม เพราะคนเหล่านี้จะเป็นบุคคลที่ช่วยสอนงานให้กับพนักงานในสาขาใหม่ได้ดีที่สุด หนึ่งในเรื่องที่หลายๆ ร้านกังวลเวลาขยายสาขาร้านอาหารคือการรักษาฐานมาตรฐานทั้งการบริการและรสชาติอาหาร จะทำอย่างไรให้ลูกค้าทั้งสองร้านไม่เกิดการตั้งคำถามว่าทำไมร้านนี้รสชาติไม่เห็นเหมือนสาขานั้นเลย

ลองคัดเลือกทีมงานบางส่วนของร้านทั้งงานครัวและงานเสิร์ฟให้ไปช่วยปูพื้นฐานการทำงานให้แก่ทีมงานในสาขาใหม่ และทำคู่มือสรุปการทำงานภายในร้านในแต่ละขั้นตอนอย่างชัดเจนเพื่อเป็นแนวทางให้แต่ละสาขาทำงานไปในทิศทางเดียวกัน อยู่บนมาตรฐานเดียวกัน ที่สำคัญกลุ่มคนที่เคยทำงานที่ใดที่หนึ่งมานานๆ มักจะเข้าใจธรรมชาติและปัญหาที่พบเจอในการทำงานอยู่แล้ว พวกเขาจะสามารถตอบคำถามและช่วยให้คำแนะนำแก่พนักงานใหม่ได้เป็นอย่างดี

expanding-branches-restaurant

4เลือกอุปกรณ์และวัตถุดิบ คงคุณภาพรักษามาตรฐาน

อีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยรักษามาตรฐานของร้านได้คือ การเลือกใช้อุปกรณ์และวัตถุดิบแบบเดียวกัน เช่น การใช้ Supplier เจ้าเดียวกันเพื่อให้คุณภาพของวัตถุดิบเหมือนกัน รวมถึงสามารถควบคุมเรื่องต้นทุนอาหารของแต่ละสาขาได้ง่ายขึ้น หรือแม้แต่อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ในครัว ควรเลือกอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานในด้านความปลอดภัยและได้รับการรับรอง ทั้งนี้ ยังเป็นผลดีต่อพนักงานที่จะมาสอนงานที่สาขาใหม่อีกด้วย เพราะพวกเขาคุ้นเคยกับอุปกรณ์ต่างๆ เป็นอย่างดีแล้ว

ในปัจจุบันร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมากได้นำระบบการจัดการแบบ ครัวกลาง มาใช้ เพื่อควบคุมคุณภาพให้ได้มาตรฐานและเพิ่มกำลังการผลิต ซึ่งข้อดีของครัวกลางคือช่วยกระจายสินค้าไปยังสาขาต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ควบคุมการขนส่งได้ และยังประหยัดกว่าเดิมเมื่อจัดซื้อวัตถุดิบในจำนวนมาก ทำให้ได้ต้นทุนต่อหน่วยถูกลง

หวังว่าคุณเจ้าของร้านอาหารที่กำลังมีแผนจะขยายสาขาร้านอาหารจะได้ลองมองย้อนกลับไปที่แผนธุรกิจของตัวเองอีกครั้ง ว่าได้วางแผนในปัจจัยต่างๆ เหล่านี้แล้วหรือยัง เพื่อให้การขยายสาขาครั้งนี้ราบรื่นและประสบความสำเร็จไม่ต่างจากสาขาแรกนะครับ

expanding-branches-restaurant

Tip! เพิ่มเติมสำหรับเจ้าของร้านอาหารทุกท่านที่สนใจบทความดีๆ เพื่อช่วยให้การจัดการร้านอาหารของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น คลิกเพียงอ่านได้เลย!

บทความ 5 โทนสี เลือกแต่งร้านอาหารตามหลักจิตวิทยา

บทความ 6 เคล็ดลับฮวงจุ้ยจัดร้านอาหาร ฉบับเสริมเฮง ดักทรัพย์ พิชิตใจลูกค้า

Wongnai POS

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดสนใจ ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS สามารถลงทะเบียนและรับคำปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์กับ Wongnai ฟรี! คลิกที่นี่ได้เลย 

ที่มาข้อมูล: http://bit.ly/2KqzdeM, http://bit.ly/2OQOkCp