6 เคล็ดลับ เพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีจนออเดอร์เข้าไม่หยุด!
  1. 6 เคล็ดลับ เพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีจนออเดอร์เข้าไม่หยุด!

6 เคล็ดลับ เพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีจนออเดอร์เข้าไม่หยุด!

งัดทุกกลวิธีเพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรี ขายอย่างไรให้คุ้ม? แล้วการลงทุนกับ GP ดีจริงหรือไม่? เราหาคำตอบมาให้หมด พร้อมเทคนิคเจ๋ง ๆ ทำตามแล้วยอดพุ่งชัวร์
writerProfile
7 ต.ค. 2020 · โดย

การทำธุรกิจเดลิเวอรีกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญของการเปิดร้านอาหาร เนื่องจากเป็นรูปแบบการทำธุรกิจที่ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน สอดคล้องไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน นอกจากนี้ธุรกิจเดลิเวอรีสามารถช่วยเพิ่มยอดขายของร้านได้อีกด้วย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเทคนิคการขายแบบเดลิเวอรี ได้รับความนิยมมากขึ้น การแข่งขันของตลาดธุรกิจเดลิเวอรีจึงสูงขึ้นตามไปด้วย วันนี้ Wongnai for Business จึงนำเอา 6 วิธีเพิ่มยอดธุรกิจเดลิเวอรี เข้า GP ดีจริงไหม? ต้องขายอย่างไรถึงปัง มาฝากเพื่อน ๆ เจ้าของร้านอาหารและร้านกาแฟได้นำไปปรับใช้ในธุรกิจเดลิเวอรีของตัวเอง ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือเก่า อ่านแล้วรับรองขึ้นแท่นร้านอาหารเดลิเวอรียอดฮิตไปเลย!

เทคนิคการขายอาหารเดลิเวอรี

1รักษามาตรฐาน จัดส่งรวดเร็ว

หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจเดลิเวอรีโดยเฉพาะกับร้านอาหาร ควรคำนึงถึงคุณภาพของเมนูที่เราจะจัดส่งอยู่เสมอ เนื่องจากเราไม่สามารถเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าได้ทันทีเหมือนหน้าร้าน จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษามาตรฐานทั้งเรื่องของรสชาติ หน้าตา ขั้นตอนการจัดส่งก็ควรจะมีมาตรการที่สามารถคงความสดใหม่ของอาหารไว้ได้ ตลอดไปจนถึง การออกแบบแพ็คเกจจิงเดลิเวอรี ให้เหมาะกับการขนส่ง

เทคนิคขายอาหารเดลิเวอรี ต้องรักษามาตรฐานและจัดส่งเร็ว

2ช่องทางการสั่งเข้าถึงง่าย 

นอกจากบริการจัดส่งที่ได้มาตรฐานแล้ว ช่องทางที่ลูกค้าจะสามารถเข้าถึงหรือสั่งอาหารของเราก็สำคัญเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการสั่งผ่านเว็บไซต์ โซเชียลมีเดียต่าง ๆ ตลอดไปจนถึงแพลตฟอร์มสั่งอาหาร ซึ่งช่องทางเหล่านี้ มีผลต่อการเพิ่มยอดขายอาหารของธุรกิจเดลิเวอรีที่คุณเจ้าของร้านอาหารไม่ควรมองข้าม เพราะช่องทางการสั่งอาหารเปรียบเสมือนประตูแรกที่เราเปิดต้อนรับลูกค้าเมื่อเข้ามาในร้านของเรานั่นเอง

เทคนิคการขายเดลิเวอรี ช่องทางต้องเข้าถึงง่าย

3บอกข้อมูลเมนูให้ครบ

เมื่อมีช่องทางการสั่งที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าของเราแล้ว สิ่งที่เจ้าของธุรกิจเดลิเวอรีหลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไปนั่นก็คือ รายละเอียดของเมนู ไม่ว่าจะเป็น ชื่อเมนู, จุดเด่น, รสชาติ, ส่วนประกอบ และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ราคาและค่าจัดส่ง เพราะข้อมูลเหล่านี้จะมีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อค่อนข้างสูง เพราะลูกค้าไม่สามารถสอบถามเราได้ทันทีเหมือนเวลามากินหน้าร้าน ยิ่งละเอียดมากเท่าไร ลูกค้าก็ยิ่งตั้งคำถามกับร้านเราน้อยเท่านั้น 

เทคนิคการทำเดลิเวอรี ต้องบอกข้อมูลให้ครบ

4โชว์อาหาร ด้วยภาพสวย ๆ

ไม่ใช่ข้อมูลที่ละเอียดเท่านั้น แต่ภาพถ่ายของอาหารยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจเดลิเวอรีของร้านอาหาร เพราะลูกค้าจะสามารถเห็นได้ว่าเมนูที่เขาสนใจ มีหน้าตาแบบไหน? เห็นได้จากตัวอย่างร้านอาหารที่สามารถเพิ่มยอดขายจากการใช้ภาพประกอบอย่าง ร้านไข่หวานบ้านซูชิ พระราม 2 ที่เพิ่มรูปภาพใน E-menu จนสามารถมีออร์เดอร์เพิ่มจากเดิมถึง 273% โดยเทคนิคการใช้ถ่ายภาพอาหาร คือ เห็นอาหารชัดเจน ตกแต่งพอประมาณ สีสันน่ารับประทาน สามารถกระตุ้นความหิวของลูกค้าได้ 

เทคนิคการขายอาหารเดลิเวอรี ต้องมีรูปภาพสวย ๆ ให้ลูกค้าดู

5โปรโมทร้านพร้อมทำโปรโมชัน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า มีของดี ก็ต้องโชว์ ในการทำธุรกิจเดลิเวอรีประเภทร้านอาหารก็เช่นเดียวกัน อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถใช้สื่อสารกับลูกค้าได้ นั่นก็คือ โปรโมชัน สำหรับเจ้าของกิจการบางคนที่ไม่มีหน้าร้านและเน้นทำธุรกิจเดลิเวอรีเป็นหลัก เทคนิคการขายที่สามารถช่วยได้ดีก็คือ การโปรโมทร้านด้วยโปรโมชันสุดพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น 1 แถม 1 ลดราคาอาหาร ตลอดไปจนถึงฟรีค่าจัดส่ง ซึ่งเทคนิคการทำโปรโมชัน ควรคำนึงถึงพฤติกรรมการซื้อและความชอบของลูกค้าด้วยนั่นเอง

เทคนิคการขายอาหารเดลิเวอรี ต้องมีการทำโปรโมชั่นเอาใจลูกค้า

6หาพันธมิตรในการจัดส่งเดลิเวอรี

สุดท้ายคือการมีพันธมิตร หรือ Partner ที่ดี ในการจัดส่งของธุรกิจเดลิเวอรี โดยในปัจจุบันนั้นมีแพลตฟอร์มสั่งอาหารพร้อมบริการขนส่งมากมาย อย่างเช่น LINE MAN ซึ่งสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ในวงกว้าง และเริ่มมีการขยายพื้นที่การจัดส่งอาหารในต่างจังหวัดมากขึ้น หากสนใจสามารถลงทะเบียนและจัดการข้อมูลร้านผ่าน Wongnai Merchant App (WMA) ทั้งการรับออร์เดอร์และการแก้ไขข้อมูลเมนูต่าง ๆ รวมถึงการติดต่อกับคนขับรถส่งอาหารด้วยเช่นกัน

เทคนิคการขายอาหารเดลิเวอรี ต้องหา Partner ที่ดี อย่างเช่น LINE MAN

Tips : เพิ่มยอดขายเดลิเวอรี พร้อมสื่อโปรโมทสุดพิเศษเพียงเข้าร่วม LINE MAN GP

นอกจาก 6 วิธีเพิ่มยอดขายธุรกิจเดลิเวอรีที่ Wongnai for Business ที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ เจ้าของกิจการร้านอาหารแล้ว สำหรับผู้ใช้ Wongnai Merchant App ก็สามารถเพิ่มยอดขายกว่า 2 เท่า ด้วยค่าส่งอาหารเดลิเวอรีที่ถูกกว่า โดยมีรายละเอียดคือ

  • ค่าส่ง 0 บาท*

  • ค่าบริการคิดจากยอดออร์เดอร์ของลูกค้า
  • พื้นที่พิเศษในการโปรโมทให้ร้านของคุณโดดเด่นกว่าที่เคย
  • เพิ่มยอดขายมากกว่า 5 เท่า**

*ตามระยะทางที่กำหนด
** จากร้านที่มียอดขายจริงที่เข้าร่วมโครงการ

สำหรับผู้ที่สนใจ Wongnai Merchant App และเข้าร่วมบริการค่าส่งที่ถูกกว่า คลิกที่นี่ ได้เลย!

สำหรับผู้ที่สนใจ Wongnai Merchant App (WMA) 

Wongnai Merchant App (RMS)

บริการใหม่! รายงานยอดขายรายวันแบบ Real-time ผ่าน LINE สำหรับผู้ใช้งาน  Wongnai Merchant App สมัครใช้งาน >> http://bit.ly/2vLYkE3 

Wongnai Owner Connect

ติดตามบทความเกี่ยวกับระบบเดลิเวอรีเพิ่มเติม