“Ghost Kitchen” ทางเลือกใหม่ของร้านอาหาร ประหยัดต้นทุนในช่วงวิกฤต!
  1. “Ghost Kitchen” ทางเลือกใหม่ของร้านอาหาร ประหยัดต้นทุนในช่วงวิกฤต!

“Ghost Kitchen” ทางเลือกใหม่ของร้านอาหาร ประหยัดต้นทุนในช่วงวิกฤต!

ปรับตัวยังไงให้อยู่รอด เมื่อโควิดกลับมาระบาดอีกครั้ง? “Ghost Kitchen” ทางเลือกใหม่สำหรับร้านอาหาร ที่ ‘ไม่ต้องมีหน้าร้าน’ แค่บริหารจัดการให้ดี รับรองรุ่ง!
writerProfile
5 ก.พ. 2021 · โดย

การเปิดร้านอาหารสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบหน้าร้าน และ การเปิดร้านอาหารแบบไม่มีหน้าร้าน หรือ “Ghost Kitchen” ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเริ่มต้นเปิดร้านอาหารในปัจจุบัน วันนี้ Wongnai for Business จึงขอนำเสนอเทคนิค การบริหารจัดการ “Ghost Kitchen”

Q : Ghost Kitchen คืออะไร?

“Ghost Kitchen” หากพูดให้เข้าใจในความหมายง่าย ๆ ก็คือ การเปิดร้านอาหาร แบบไม่มีหน้าร้าน โดยเน้นไปที่การขายผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ ช่องทางเดลิเวอรีเป็นหลัก ข้อดีของ การเปิด “Ghost Kitchen” อย่างแรกเลยคือ ประหยัดต้นทุนในการเปิดหน้าร้านอาหาร และลดค่าแรงในการจ้างพนักงาน นอกจากนี้ “Ghost Kitchen” ยังมีข้อดีอีกมากมาย เราจึงมาแชร์เทคนิค การทำ “Ghost Kitchen” เจ๋ง ๆ ที่จะทำให้ทุกคนรอดวิกฤตนี้ไปด้วยกันครับ

Ghost kitchen คืออะไร

1นอกจากรสชาติ ‘ความสะอาด’ ก็สำคัญ

การเปิดร้านอาหารแบบ “Ghost Kitchen” สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอันแรกเลยก็คือ “ความสะอาด” ถึงแม้ว่าลูกค้าจะมองไม่เห็นสถานที่จริงของเรา แต่ร้านอาหารก็ต้องไม่ลืมที่จะใส่ความจริงใจลงไปในการทำอาหารอยู่เสมอ เพราะหากอาหารของเรา รสชาติดีถูกปาก สะอาดถูกสุขอนามัยรับรองว่าลูกค้าจะเกิดความเชื่อมั่นและไว้ใจสั่งอาหารร้านของเราแน่นอน!

2อาหารต้อง ‘ตรงปก’

สิ่งที่กังวลสำหรับลูกค้าในการสั่งอาหารจาก “Ghost Kitchen” คือการที่ลูกค้าไม่สามารถเห็นอาหารของจริงได้ ร้านอาหารจึงต้องให้ความสำคัญกับข้อนี้เช่นกัน เพราะหากเรามีการลงรูปอาหารที่สวยงาม แต่เมื่อลูกค้าได้รับอาหารที่แตกต่างจากรูปไปมาก อาจจะทำให้ร้านอาหารเสียเครดิตได้เช่นกันครับ

เทคนิคการทำ Ghost kitchen

3ราคาเหมาะสม เป็นมิตรกับลูกค้า

“ราคา” ของอาหารเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ลูกค้าเลือกซื้ออาหารของร้านเรา การเปิดร้านอาหารแบบไม่มีหน้าร้าน หรือ “Ghost Kitchen”เน้นการส่งเป็นบริการหลัก ต้องมีการตั้งราคาที่ไม่สูงจนเกินไป และไม่เอาเปรียบลูกค้า เพราะหากคิดราคารวมค่าส่งแล้วมีราคาสูงเกินกว่าที่ลูกค้าจะรับได้ ก็เสี่ยงที่จะเสียลูกค้าและยอดขายไปได้เช่นกัน

4แพ็คเกจจิงต้องดูดี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สิ่งที่มองข้ามไม่ได้ในการเปิดร้านอาหารแบบ “Ghost Kitchen” คือเรื่องของ “แพ็คเกจจิง” ต้อง มีความเหมาะสมกับประเภทของอาหารเพื่อความสะดวกต่อลูกค้า เช่น หากคุณขายก๋วยเตี๋ยว ต้องเลือกแพ็คเกจจิงที่ทนทานต่อความร้อน หรือ หากคุณขายชานมไข่มุกต้องเลือกแพ็คเกจจิงที่ช่วยให้เครื่องดื่มไม่หกเลอะเทอะและอีกสิ่งหนึ่งที่ลืมไม่ได้ คือเทรนด์ผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น “แพ็คเกจจิง” จึงจำเป็นที่จะต้อง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

Ghost kitchen

5เลือกช่องทางโปรโมทที่ใช่!

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการเปิดร้านอาหารแบบไม่มีหน้าร้าน หรือ “Ghost Kitchen” คือ ช่องทางในการโปรโมทร้าน เพราะถือเป็นประตูด่านแรกที่จะทำให้ลูกค้า รับรู้ และ รู้จัก ร้านอาหารของเรา เช่น Wongnai Merchant App (WMA) ที่เจ้าของร้านอาหารสามารถโปรโมทร้านด้วยตัวเองฟรี แถมยังสามารถแชร์ไปยังแพลตฟอร์มต่างๆ แถมยังรับออเดอร์เดลิเวอรี LINE MAN ได้ง่ายโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย

6การตลาดต้องเด่น คอนเทนต์ต้องปัง!

เลือกช่องทางการโปรโมทที่เหมาะสมแล้ว สำหรับทำการทำการตลาดของ “Ghost Kitchen” ก็อย่าลืมสร้างคอนเทนต์ลงช่องทางต่าง ๆ กันด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายภาพอาหารลงคลิปขั้นตอนการทำอาหาร รวมถึงเคล็ดลับต่าง ๆ เพื่อให้ร้านอาหารมีสตอรีที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้!

Ghost kitchen

7เพิ่มยอดขายด้วยบริการเดลิเวอรี

เดลิเวรี ถึงเป็นหัวใจสำคัญของการเปิดร้านอาหารแบบ “Ghost Kitchen” เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นรายได้หลักของร้านอาหารในการเปิดร้านแบบไม่มีหน้าร้าน ในการส่งเดลิเวอรี ร้านอาหารก็สามารถเลือกได้เลยว่าจะ จัดส่งเอง หรือ หาพาร์ตเนอร์เดลิเวอรี อย่าง LINE MAN ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์ร้านอาหารแบบ “Ghost Kitchen”

Ghost kitchen, LINE MAN


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเทคนิคการเปิดร้านอาหารแบบ “Ghost Kitchen” เห็นไหมครับว่า การเปิดร้านอาหารแบบไม่มีหน้าร้าน ย่อมมีรายละเอียดที่เรามองข้ามไม่ได้ เพราะหากละเลยบางจุดไป อาจทำให้เราเสียเปรียบร้านอาหารที่มีหน้าร้านได้ แต่ถ้าเรานำจุดอ่อนมาพัฒนาร้านของเราเรื่อยๆการเปิดร้านแบบไม่มีหน้าร้านก็ประสบความสำเร็จได้ไม่ยากครับ เพื่อน ๆ สามารถศึกษาเกี่ยวกับ “Ghost Kitchen” เพิ่มเติมได้ที่ Ghost Restaurant,Cloud Kitchen คืออะไร?

อย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารดี ๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการได้ที่ : Facebook Wongnai for Business

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติมได้ที่