9  ขั้นตอนง่าย ๆ ในการเปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จกำไรงาม
  1. 9 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการเปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จกำไรงาม

9 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการเปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จกำไรงาม

ใครอยากเปิดร้านอาหารใหม่ เรารวมกลยุทธ์ที่จะทำให้ร้านของคุณรุ่งจนฉุดไม่อยู่ ตามไปดูกันเลย!
writerProfile
29 พ.ค. 2024 · โดย

"เปิดร้านอาหารให้รุ่งและรอด"  จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป วันนี้ Wongnai for Business มีกลยุทธ์เพิ่มเติมที่จะช่วยให้มือใหม่หัดเปิดร้าน มองเห็นลู่ทางการเปิดร้านอาหารที่มีแต่รุ่งและรอดท่ามกลางเศรษฐกิจไทย

เปิดร้านอาหาร ต้องทําอะไรบ้าง

สำหรับใครที่กำลังมีไอเดียในใจ อยากจะเปิดธุรกิจอะไรสักอย่างเป็นของตัวเอง “ธุรกิจร้านอาหาร” คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกแรกๆ ที่ใครๆ ก็คงอยากทำ ร้านอาหารเป็นธุรกิจที่เติบโตอยู่ตลอดเวลาและยังมีความจำเป็นสำหรับผู้บริโภค เรียกได้ว่าอาจเป็นธุรกิจที่ไม่มีทางล้มหายตายจากง่ายๆ แต่มีการแข่งขันสูงและเปลี่ยนไปตามเทรนด์ของผู้บริโภคในแต่ละยุคสมัยอยู่เสมอ เห็นแบบนี้แล้ว หลายคนคงกังวลว่าจะเริ่มต้นเปิดร้านอาหารอย่างไร ควรวางแผนเตรียมตัวยังไงบ้าง วันนี้ เรามีกลยุทธ์การเปิดร้านอาหารที่จะช่วยให้ทุกคนหมดห่วงและเตรียมตัวเป็นเจ้าของกิจการร้านดังกันได้เลย

1ขอใบอนุญาตจดทะเบียนการค้าและศึกษาข้อกฎหมายต่าง ๆ

หากใครอยากเปิดร้านเป็นของตัวเอง อย่าพลาดก้าวแรกนี้ไปเด็ดขาด! เพราะการจดทะเบียนการค้านอกจากจะเป็นข้อปฏิบัติตามกฎหมายแล้ว ยังเป็นอีกทางหนึ่งที่สร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้าน ยิ่งในยุคที่มีการหลอกหลวงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง การทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นในร้านเรา จะเป็นตัวช่วยให้ร้านเราปังได้แบบง่าย ๆ

นอกจากนี้การศึกษาข้อกฎหมายต่าง ๆ ก็สำคัญ เพราะเป็นเหมือนการเสริมสร้างเกราะป้องกันอีกหนึ่งชั้นให้ร้านของคุณ เพราะเมื่อเรารู้ข้อกฎหมายแล้ว ก็จะสามารถดำเนินธุรกิจไปได้อย่างมรประสิทธิภาพ ไร้ข้อกังวลใจ

เปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ

2เปิดร้านอาหารต้องตั้งราคาขายให้เหมาะสม

วิธีการตั้งราคาอาหารที่ดีต้องดูควบคู่ทั้งต้นทุนในแต่ละเมนูที่เราเสียไป รวมถึงดูว่าผู้บริโภคยินยอมจะจ่ายเงินเพื่ออาหารแต่ละจานมากน้อยแค่ไหน หากตั้งราคาต่ำไปก็อาจได้กำไรน้อย แต่ถ้าตั้งสูงเกินไปอาจกลายเป็นว่าขายได้น้อยเช่นกัน โดยกำไรขั้นต้นของอาหารแต่ละจานควรอยู่ที่ 50-70 เปอร์เซ็นต์ หรืออาจมากกว่านั้น

ยังมีปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย ไม่ใช่เพียงแค่ต้นทุนจากวัตถุดิบในเมนู แต่รวมไปถึงทำเลที่ตั้ง การตกแต่งร้าน ค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงาน เป็นต้น อีกหนึ่งจุดสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือ กลุ่มเป้าหมายของแต่ละร้านอาจไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับประเภทอาหารหรือวัตถุประสงค์ของร้านว่าเราต้องการขายให้ใครเป็นหลัก เพราะในท้ายที่สุดแล้ว ลูกค้าบางกลุ่มอาจยินยอมจ่ายเงินในราคาที่สูงกว่าเพื่อวัตถุดิบที่ดีหรือพิเศษกว่าที่อื่นเช่นกัน

เปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ

3เปิดร้านอาหารต้องหาตัวตนที่แตกต่างให้กับร้านของคุณ

เมื่ออยู่ในสนามที่มีการแข่งขันสูง เราต้องรู้ตัวอยู่เสมอว่ากำลังขายอะไรและต้องรู้ใจกลุ่มเป้าหมายของเราเช่นกันว่าพวกเขาชอบอะไร นอกจากการคงมาตรฐานของอาหารให้อร่อยและสดใหม่แล้ว การสร้างความโดดเด่นให้กับร้านของเราก็เป็นเหมือนการสร้างข้อได้เปรียบให้แก่ตัวเอง

ในสมัยนี้พฤติกรรมของผู้บริโภคไม่ได้ดูกันที่ความอร่อยเพียงอย่างเดียว ยังมีจุดขายอื่นๆ ที่ดึงดูดให้คนสนใจร้านอาหารของเราได้ ทั้งการออกแบบเมนูอาหารให้มีความแปลกใหม่ หาทานได้แค่ที่ร้านของเราเท่านั้น หรือการตกแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์ กลายเป็นจุดถ่ายภาพที่ทุกคนจะต้องแชร์ในโลกโซเชียล ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในการมาร้านอาหารให้แก่ลูกค้า และยังสร้างตัวตนให้ลูกค้าจดจำเราได้อีกด้วย

เปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ

4เปิดร้านอาหารทำเลต้องดี

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไร ทำเลที่ตั้งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารที่เน้นการขายหน้าร้านเป็นหลัก เมื่อร้านอยู่ในจุดที่เข้าถึงได้ง่ายและเดินทางสะดวก ย่อมเป็นทางเลือกอันดับแรกๆ ของลูกค้า ร้านของเราจะประสบความสำเร็จหรือไปได้ไกลแค่ไหน ทำเลของร้านนับว่าเป็นหนึ่งในตัวตัดสินได้เลย

ทำเลในแต่ละโซนย่อมมีค่าเช่าที่แตกต่างกันไป บางคนอาจมองหาที่ตั้งภายในห้างสรรพสินค้าเพราะเข้าถึงลูกค้าได้มากและหลากหลาย ไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอดรถหรือสภาพอากาศ แต่ต้องยอมแลกกับค่าเช่าที่แพงกว่า ในขณะเดียวกันบางคนอาจเลือกทำเลแบบ Stand alone ที่มีราคาถูกกว่า แต่เข้าถึงลูกค้าได้น้อยกว่าและต้องสู้กับสภาพอากาศที่ไม่แน่นอน รวมถึงที่จอดรถซึ่งอาจต้องเสียค่าเช่าที่แยกเพิ่มอีก

เมื่อเลือกทำเลให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าของเราแล้ว หากเราคิดจะเข้าไปทำธุรกิจในย่านนั้น สิ่งที่ไม่ควรลืมคือ การวิเคราะห์คู่แข่งในละแวกเดียวกัน เพราะบางทีเราอาจมีเจ้าถิ่นที่ยอดขายดีเป็นเทน้ำเทท่าอยู่แล้ว เราควรสังเกตยอดขายและวิธีการโปรโมท รวมถึงชื่อเสียงของแต่ละร้าน เพื่อนำมาประเมินว่าเราควรวางแผนการตลาดและรับมือกับอุปสรรคอย่างไร

เปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ

5เปิดร้านอาหารต้องวางแผนการตลาดและโปรโมชันให้ดึงดูดใจ

ปัจจุบันไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคเริ่มมีเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องมากขึ้น การทำการตลาดบนช่องทางออฟไลน์เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ช่องทางออนไลน์กลายเป็นช่องทางที่มีบทบาทสำคัญและเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากและหลากหลายในคราวเดียว ที่สำคัญยังประหยัดงบประมาณและเริ่มทำได้ทันทีเมื่อร้านของเราพร้อมเปิดตัว

เมื่อสร้างชื่อให้ผู้คนจดจำและมีเราเป็นตัวเลือกในใจเวลาที่ต้องการหาร้านอาหารได้แล้ว ลองสร้างโปรโมชันเพื่อดึงดูดลูกค้าด้วยเมนูใหม่ๆ โปรโมชันพิเศษประจำเทศกาล หรือการสะสมแต้มเมื่อทานอาหารครบตามจำนวนเพื่อแลกรับของรางวัล โดยสามารถประชาสัมพันธ์ข้อมูลเหล่านี้ผ่านช่องทางออนไลน์ ประกอบกับออฟไลน์ได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณภาพและการบริการที่ดี ที่จะทำให้ลูกค้าส่งต่อประสบการณ์ดีๆ เหล่านี้จนเกิดเป็นการบอกต่อ (Word of mouth) ซึ่งได้ผลดียิ่งกว่าการโปรโมทใดๆ

เปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ

6เปิดร้านอาหารต้องบริหารคนให้มีประสิทธิภาพ

การเปิดร้านอาหารเป็นเหมือนการทำงานเป็นทีมที่เราไม่ควรละเลยตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง ทุกคนล้วนมีความสำคัญไม่ว่าจะพ่อครัวหรือพนักงานเสิร์ฟ เพราะพวกเขาเหล่านี้เป็นเหมือนตัวแทนร้านของเราที่จะสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าได้

หน้าที่ของเจ้าของธุรกิจร้านอาหารอย่างเราคือ การวางแผน ควบคุม และติดตามผล เพื่อให้คุณภาพของร้านอาหารดีอยู่เสมอ เลือกเฟ้นทีมงามที่มีดีทั้งฝีมือและทัศนคติ แต่อย่าลืมใส่ใจพนักงานของเราด้วยเช่นกัน สร้างความประทับใจให้กับคนที่เราทำงานด้วยเพื่อให้พวกเขารู้สึกมีความสุขกับการทำงานและพร้อมที่จะลุยงานทุกอย่างได้อย่างเต็มที่

เปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ

7หาแหล่งซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์ต่างๆในการเปิดร้านอาหาร

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญของการเปิดร้านอาหาร คือ การเลือกซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยเราต้องเริ่มจากการหาแหล่งซื้อที่มีคุณสมบัติพื้นฐาน 5 ข้อนี้

  • คุณภาพ : แหล่งซื้อที่ดี จะต้องจัดหาวัตถุดิบและอุปกรณ์คุณภาพดีให้กับร้านได้ เพราะคุณภาพของวัตถุดิบถือเป็นตัวชูโรงให้เมนูอาหารของเราโดดเด่น ทั้งยังสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า จนติดใจและกลับมาทานอีก
  • ความหลากหลาย : ในการเลือกแหล่งซื้อแต่ละครั้งต้องคำนึกถึงความหลากหลายด้วย ยิ่งแหล่งซื้อมีความหลากหลายมากเท่าไหร่ จะทำให้ร้านเรามีตัวเลือกมากเท่านั้น เปิดโอกาสให้เราสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบ และอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับร้าน ทั้งด้านคุณภาพและราคา
  • การจัดส่ง : การเลือกแหล่งซื้อให้บริการการจัดส่งที่มีคุณภาพ จะทำให้วัตถุดิบของเราคงความสดใหม่ได้ยาวนาน เมื่อนำวัตถุดิบเหล่านั้นไปประกอบเมนูอาหารก็จะได้อาหารที่มีรสชาติดีกว่า นอกจากเหตุผลเรื่องการขนส่งแล้ว บรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงการใช้รถขนส่งที่มีอุณหภูมิที่เหมาะสม ก็ปัจจัยสำคัญที่ต้องนึกถึง เพราะสามารถส่งผลต่อคุณภาพอาหารและภาพรวมของธุรกิจเช่นกัน
  • ราคา : เป็นสิ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจดำเนินต่อไปต่อได้ในระยะยาว ถ้าเราเจอแหล่งซื้อวัตถุดิบอาหารที่มีราคาต่ำกว่าทั่วไป ย่อมทำให้สร้างกำไรได้มากขึ้น และเราสามารถขายอาหารได้ในราคาถูกกว่าเจ้าอื่น นำมาใช้เป็นจุดดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามามากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากสนใจแต่ด้านราคาเพียงเท่านั้น อาจทำให้คุณภาพของวัตถุดิบไม่ได้ตามที่คาดหวังหรืออาจไปเพิ่มต้นทุนในด้านอื่น ๆ ได้
  • บริการที่ดี : บริการที่ดีจากแหล่งซื้อนับเป็นอีกเรื่องที่ต้องนำมาพิจารณา โดยคำว่าบริการที่ดีไม่ได้หมายถึงแค่การติดต่อกับร้านเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบริการต่าง ๆ ที่ร้านขายส่งอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจได้ สามารถที่จะให้คำปรึกษาที่เหมาะสมหรือให้คำแนะนำได้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับวัตถุดิบแต่ละชนิด รวมถึงควรมีบริการหลังการขาย เช่น หากวัตถุดิบที่ส่งมาเกิดปัญหา เสียหาย เน่าเสีย ก็จะมีบริการเปลี่ยนสินค้าได้ หรือมีการประกันสินค้าให้กับเรา
เปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ

8ศึกษาเรื่องภาษีร้านอาหาร เปิดร้านอาหาร ต้องเสียภาษีอะไรบ้าง

เรื่องภาษี เป็นเหมือนยาขมของบรรดาเจ้าของร้านมือใหม่ เพราะหลายคนแค่เห็นตัวเลขเยอะ ๆ ก็ปวดหัวและยอมถอยเสียแล้ว แต่บอกเลยว่า ถ้าคุณยอมแพ้ไปก่อนจะถือว่าก้าวพลาดสุด ๆ และอาจมีผลให้ธุรกิจร้านของคุณล่มไม่เป็นท่าได้ เพราะหากคุณไม่เข้าใจและไม่ศึกษาเรื่องการเสียภาษี จนละเลยการเสียภาษีไป นอกจากจะเป็นการกระทำผิดกฎหมายแล้ว ยังจะโดนค่าปรับภาษีย้อนหลังหนักกว่ายอดภาษีที่ต้องจ่ายเสียอีก ดังนั้น การจะเปิดร้านให้ประสบความสำเร็จต้องใส่ใจเรื่องบัญชีและเรื่องภาษีอย่างถี่ถ้วน ลองศึกษาให้ดี ว่าเปิดร้านต้องเสียภาษีประเภทไหนบ้าง เพื่อไม่เกิดปัญหาในอนาคต หรืออ่านเพิ่มเติมได้ที่ เรื่องของ ‘ภาษี’ ที่คนทำธุรกิจร้านอาหารต้องรู้!

เปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ

9มีตัวช่วยบริหารจัดการร้านที่ดี

การบริหารร้านอย่างเป็นระบบ เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าจะให้บริหารจัดการคนเดียวแบบไม่มีตัวช่วย ก็คงจะทำเองไม่ไหว วันนี้ Wongnai for Business จึงมีตัวช่วยที่ดีที่สุดมาแนะนำ Wongnai POS ระบบจัดการร้านอาหาร เทคโนโลยี สำหรับธุรกิจร้านอาหาร ที่มาพร้อมฟีเจอร์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบจัดการสต๊อกได้แม่นยำ ของไม่ขาด ไม่เหลือเก็บ ของสดใหม่พร้อมเสิร์ฟถึงลูกค้า ระบบบัญชีที่ชัดเจน ตรวจสอบเงินเข้า-ออกได้ไม่สับสน ดูยอดขายได้แบบ real time แม้ไม่ได้อยู่หน้าร้าน แถมยังมีระบบรับออเดอร์ที่ใช้งานง่ายสุด ๆ รับออร์เดอร์ได้ตลอดทั้งวัน มาพร้อมกับระบบบันทึกฐานข้อมูลลูกค้า เอาไว้สร้างแผนโปรโมทปัง ๆ ให้ลูกค้ากลับมาทานซ้ำ บอกเลยว่าแค่มี Wongnai POS ก็สามารถจัดการทั้งหน้าร้านและหลังร้านได้ครอบคลุมทุกจุด แบบไม่ต้องเหนื่อยเลยสนใจ Wongnai POS คลิกเลย!

เปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ

การเริ่มต้นธุรกิจร้านอาหารอาจดูเป็นหนทางที่ยากและน่ากังวล แต่เมื่อมีการวางแผนและเตรียมตัวในด้านต่างๆ ให้พร้อม สร้างความแตกต่างให้แก่ร้านของเราได้ หนทางและความสำเร็จจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน เรายังคงมีข้อมูลข่าวสารดีๆ สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหารมาฝากทุกคน ติดตามได้เลยที่ Facebook : Wongnai for Business รวมถึงหากใครที่สนใจระบบจัดการร้านอาหารผ่านระบบ iOS บน iPad อย่าง FoodStory POS ก็สามารถสมัครใช้งานกับเราได้เลยที่นี