เช็คลิสต์ 7 สิ่งสำคัญต้องเตรียมให้พร้อมก่อนเปิดร้านกาแฟ!
  1. เช็คลิสต์ 7 สิ่งสำคัญต้องเตรียมให้พร้อมก่อนเปิดร้านกาแฟ!

เช็คลิสต์ 7 สิ่งสำคัญต้องเตรียมให้พร้อมก่อนเปิดร้านกาแฟ!

เตรียมเช็คลิสต์ให้พร้อม ก่อนเปิดร้านกาแฟอย่าลืมอุปกรณ์และของสำคัญเหล่านี้!
writerProfile
28 มี.ค. 2022 · โดย

การเปิดร้านกาแฟไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัวเสมอไปหากเรามีการเตรียมพร้อมที่ดี ทั้งในเรื่องการวางแผนธุรกิจและการจัดการระบบภายในร้าน แต่หนึ่งในขั้นตอนสำคัญของการเตรียมตัวเปิดร้านกาแฟคือ การเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อม! เพราะการเปิดร้านกาแฟมีอุปกรณ์สำคัญหลายอย่างที่เราต้องตรวจสอบคุณภาพและเลือกให้ถูกต้องตามจุดประสงค์การใช้งาน เช่น กาารเลือกเครื่องชงกาแฟที่มีความเสถียร พร้อมรองรับการชงกาแฟหลายสิบแก้วในแต่ละวัน เพื่อให้ธุรกิจของเราดำเนินไปได้อย่างราบรื่น วันนี้เราขอชวนทุกมานั่งเปิดลิสต์สำรวจอุปกรณ์สำหรับการเปิดร้านกาแฟกันเลย!

อุปกรณ์ร้านกาแฟ

1อุปกรณ์และเครื่องชงกาแฟ

แน่นอนว่าอุปกรณ์สำคัญอันดับหนึ่งของการเปิดร้านกาแฟคงไม่พ้นอุปกรณ์และเครื่องชงกาแฟ ทั้งเครื่องทำกาแฟเอสเปรซโซ ทั้งเครื่องดริปกาแฟ จนไปถึงเครื่องบดเมล็ดกาแฟที่เราอาจเห็นร้านกาแฟหลายร้านใช้กัน โดยปกติแล้วหลาย ๆ เมนูเครื่องดื่มที่ลูกค้าชอบสั่งกันมักจะมีส่วนผสมของกาแฟเอสเปรซโซเป็นหลัก ทั้งเป็นกาแฟเอสเปรซโซเพียว ๆ หรือจะไปผสมนมในภายหลัง ทำให้เครื่องชงเอสเปรสโซ่เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์หลักของการเปิดร้านกาแฟ

เจ้าของร้านควรให้ความสำคัญกับการเลือกอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอย่างมาก ไม่ได้ส่งผลในเรื่องรสชาติมากนัก แต่เป็นเรื่องของคุณภาพในการทำงานซะมากกว่า เครื่องชงกาแฟแต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน อยู่ที่ว่าจุดประสงค์ในการใช้งานคือสำหรับครัวเรือนหรือการทำธุรกิจ

สำหรับร้านกาแฟที่ต้องการเสิร์ฟกาแฟหลายแก้วต่อวัน ควรเลือกเครื่องชงกาแฟที่มีขนาดใหญ่ มีความเสถียรในการชง แรงดันและอุณหภูมิน้ำต้องสม่ำเสมอ ต้องมั่นใจได้ว่าสามารถรองรับการชงกาแฟหลายสิบแก้วในช่วงเวลาตอนเช้าที่อาจมีลูกค้ามาสั่งกาแฟเยอะเป็นพิเศษได้

อุปกรณ์และเครื่องชงกาแฟ

2เครื่องปั่น

อย่าลืมไปว่าลูกค้าไม่ได้ชอบดื่มกาแฟทุกคน การที่ร้านเรามีเมนูเครื่องดื่มปั่นอย่าง Frappe หรือ Smoothie หรือมีเครื่องปั่นติดร้านไว้จึงเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะความนิยมของเมนูน้ำปั่นต่าง ๆ ยังมีมาอยู่เรื่อย ๆ ยิ่งในประเทศไทยที่มีอากาศร้อนอบอ้าวเป็นทุนเดิม การที่ร้านมีเครื่องดื่มเย็น ๆ ไว้ต้อนรับลูกค้า นับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญของร้านกาแฟที่ควรมีติดร้าน  ซึ่งการใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้นั้นไม่ควรใช้งานเติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนานกว่าที่กำหนดไว้ โดยที่ไม่มีการพักเครื่อง เพราะจะทำให้เครื่องทำงานหนักจนเกินไป ส่งผลให้ส่วนของมอเตอร์เสียหายและชำรุดได้ง่าย รวมถึงเสื่อมสภาพและมีอายุการใช้งานสั้นลง ส่วนราคาของเครื่องปั่นก็มีหลายแบรนด์หลายราคา สามารถใช้ได้ทั้งในธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ แนะนำให้เลือกเครื่องปั่นสมูทตี้แบบมอเตอร์กำลังวัตต์ 1,500 วัตต์ขึ้นไป ราคาเพียงสองพันกว่าบาทเท่านั้น!

เครื่องปั่นน้ำ

3ตู้เก็บความเย็น

เมื่อเปิดร้านกาแฟแล้วเราต้องเก็บรักษาส่วนผสมหรือวัตถุดิบต่าง ๆ ให้มีความสดใหม่อยู่เสมอ รวมไปถึงอาหารหรือเบเกอรีที่ทางร้านมักจะนำมาตั้งโชว์ในตู้เก็บความเย็น เพื่อดึงดูดสายตาลูกค้าให้อยากสั่งมากขึ้น ซึ่งตู้เก็บความเย็นไม่ได้มีเพียงแค่ตู้สำหรับใส่เค้กหรือเบเกอรีที่ตั้งโชว์บริเวณเคาน์เตอร์ร้านเท่านั้น แต่ยังมีระบบเก็บความเย็นที่อยู่หลังเคาน์เตอร์อีกเช่นกัน  การจัดการระบบตู้เก็บความเย็นเหล่านี้จึงต้องคำนึงถึงเรื่องการออกแบบ เพราะนอกจากจะเป็นเรื่องของความสวยงามของตู้โชว์แล้ว ยังเป็นการออกแบบเพื่อการทำงานที่สะดวกของพนักงานหรือบาริสต้าอีกด้วย ให้สามารถหยิบจับของได้สะดวกไม่เปิดมาแล้วชนหรือเกะกะขวางทาง

ตู้เก็บความเย็น , อุปกรณ์ร้านกาแฟ

4อุปกรณ์ทำอาหาร

นอกจากมีเมนูเครื่องดื่มรสชาติดีแล้ว การเปิดร้านกาแฟควรมีเมนูอาหารหรือขนมอื่น ๆ มาเป็นตัวช่วยในการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาที่ร้านของเรามากขึ้น ร้านคาเฟ่หรือร้านกาแฟส่วนใหญ่มักจะมีเมนูอาหารเช้า เช่น ขนมปังปิ้ง แซนวิช หรือชุด Breakfast ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ทำครัวหรือวัตถุดิบมากมายหลายอย่าง  การมีเตาอบหรือเครื่องปิ้งขนมปัง จนไปถึงครัวขนาดเล็กที่มีเตาพอให้ทอดไข่ดาวหรือไส้กรอกก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนที่สนใจเปิดร้านกาแฟขนาดเล็ก อุปกรณ์ทำอาหารต่าง ๆ ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่ แต่ควรเน้นการใช้งานที่ง่าย สะดวกรวดเร็ว

อุปกรณ์ทำอาหาร , อุปกรณ์ร้านกาแฟ

5กล่องเก็บวัตถุดิบและขวดปั๊มส่วมผสม

เพราะร้านกาแฟต้องใช้เมล็ดกาแฟหรือแม้แต่ส่วนผสมที่ใช้กับเครื่องดื่ม อย่างท็อปปิ้งหรือน้ำเชื่อมไซรัปต่าง ๆ เราจึงไม่ควรละเลยเรื่องการเก็บรักษาส่วนผสมและวัตถุดิบเหล่านี้ โดยเฉพาะเมล็ดกาแฟที่ควรเก็บถุงกาแฟเป็นหลัก เพราะมีฟรอยทึบแสงอยู่แล้ว และควรนำถุงใส่ในกล่องที่มีฝาปิดสนิทอีกชั้นหนึ่ง  ซึ่งการจัดหากล่องเก็บวัตถุดิบหรือส่วนผสมให้เป็นกิจลักษณะ เป็นระบบระเบียบ นอกจากจะช่วยให้การทำงานของพนักงานสะดวกมากขึ้นแล้ว ยังช่วยจัดการระบบวัตถุดิบให้คุณไม่ต้องเสียของและเสียเงินไปฟรี ๆ 

กล่องเก็บวัตถุดิบและขวดปั๊มส่วมผสม , อุปกรณ์ร้านกาแฟ

6แก้วและจาน

นอกจากเครื่องชงกาแฟ อุปกรณ์ร้านกาแฟที่ขาดไม่ได้เลยคือ แก้วและจาน นอกจากแก้วกระเบื้องที่ใช้กับเครื่องดื่มเวลาดื่มที่ร้านแล้ว แก้วกระดาษและแก้วพลาสติกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ร้านกาแฟทุกร้านต้องมี แต่เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้แก้วเหล่านี้กลายเป็นขยะที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมมานักต่อนัก ผู้คนจึงเริ่มให้ความสำคัญกับการใช้แก้วกระดาษรักษ์โลกที่สามารถย่อยสลายได้ง่าย บางร้านอาจมีนโยบายง่าย ๆ อย่างการให้ลูกค้านำกระติกน้ำหรือแก้วเก็บความร้อนมาเอง แลกกับส่วนลดจากทางร้าน นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้แล้วยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

อุปกรณ์ร้านกาแฟ , แก้วและจาน

7ระบบจัดการร้าน (POS)

การเลือกใช้ระบบจัดการร้านหรือ Point of Sale เป็นหนึ่งในผู้ช่วยสำคัญของร้านที่จะช่วยให้ธุรกิจร้านกาแฟของคุณสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น หากไม่มีระบบที่ได้ประสิทธิภาพ คุณอาจพบปัญหาเรื่องการบันทึกยอดขายตกหล่น การคิดเงินผิดพลาด หรือแม้แต่ระบบจัดการวัตถุดิบที่ตัดปริมาณไม่ถูกต้อง ปัจจุบันโลกของเรามีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาช่วยให้การทำงานสะดวกและเป็นระบบมากยิ่งขึ้น ทั้งยังจัดเก็บข้อมูลไม่ให้สูญหายได้อีกด้วย

ระบบจัดการร้าน POS

Wongnai POS ระบบจัดการร้านอาหารที่จะช่วยให้คุณทราบข้อมูลทางการค้าอย่างยอดขายหรือจำนวนวัตถุดิบ และต้นทุนที่เสียไปในแต่ละวัน ช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดการรายรับและรายจ่ายของทางร้านได้ง่ายขึ้น วิเคราะห์ได้ว่าต้องปรับปรุงแก้ไขในส่วนไหนเพื่อควบคุมต้นทุน หรือช่วยให้รู้ว่าเมนูไหนขายดี และจะดึงจุดเด่นนี้ออกมาได้อีกอย่างไรบ้าง ทำให้คุณสามารถดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ได้เพียบ! 

Wongnai POS

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดสนใจ ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS รับสิทธิ์

  • 1 จอ ราคา 21,900 บาท มีโปรโมชันเหลือ 12,900 บาท หากสมัคร LINE MAN GP พร้อมบริการซอฟต์แวร์รายวัน
  • 2 จอ ราคา 22,900 บาท มีโปรโมชันเหลือ 13,900 บาท หากสมัคร LINE MAN GP พร้อมบริการซอฟต์แวร์รายวัน

สามารถสั่งจองได้ที่ >> https://forms.gle/CtrjB7kKKCiwAxQw5

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านกาแฟเพิ่มเติม