เพิ่มยอดขาย เปิดหน้าร้านออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลได้ ด้วย “MyRestaurant"
 1. เพิ่มยอดขาย เปิดหน้าร้านออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลได้ ด้วย “MyRestaurant"

เพิ่มยอดขาย เปิดหน้าร้านออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลได้ ด้วย “MyRestaurant"

"MyRestaurant" โซลูชันสำหรับร้านอาหารที่จะทำให้ใช้ LINE OA ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด
writerProfile
21 เม.ย. 2021 · โดย

ตอนนี้เราคงปฏิเสธกันไม่ได้แล้วว่าช่องทางออนไลน์สำคัญกับร้านอาหารขนาดไหน ซึ่งร้านอาหารแต่ละร้านก็จำเป็นที่จะต้องใช้ช่องทางการสื่อสารออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ และสำหรับบทความนี้พวกเราก็มีข่าวดีสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารทุก ๆ คน เพราะในปัจจุบัน Wongnai for Business และ LINE ได้ทำการปล่อย “MyRestaurant” ที่จะเป็นช่องทางของร้านอาหาร ในการใช้ LINE Official Account เพื่อสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์หลากหลายที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับร้านอาหารของเราได้ดีมากขึ้น

MyRestaurant คืออะไร ?​

ถ้าหากจะพูดง่าย ๆ MyRestaurant ก็คือโซลูชันของร้านอาหารโดยเฉพาะ ที่จะทำให้คุณใช้ประโยชน์ LINE Official Account ที่เชื่อมโยงผู้ใช้งานกว่า 47 ล้านคนของ LINE ได้ดียิ่งขึ้น พร้อมกับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกบนแอปพลิเคชันสำหรับร้านอาหารอย่าง LINE MAN และ Wongnai Merchant App ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย MyRestaurant ถูกออกแบบมาด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ช่วยให้ร้านอาหารสามารถเชื่อมต่อโลกออฟไลน์ กับ ออนไลน์​ หรือที่เรียกว่า O2O (offline to online) เช่น การดูยอดขาย วิเคราะห์ข้อมูล เพื่อสื่อสารและทำการตลาดถึงลูกค้าได้อย่างง่ายดาย

MyRestaurant

ทำไมต้องใช้ MyRestaurant ?

อย่างที่เรารู้กันดี ว่าในปัจจุบันโลกออฟไลน์กับออนไลน์ เป็นอะไรที่แยกออกจากกันไม่ได้อีกต่อไป โดยเฉพาะการขายอาหารผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ Delivery ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการทำร้านอาหาร ดังนั้นการที่เรามี MyResturant จึงจะช่วยให้ร้านอาหารสามารถให้บริการ สื่อสาร และ ทำการตลาดบน LINE Official Account ได้อย่างตอบโจทย์ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือหนึ่งเครื่องมือที่เป็นประโยชน์อย่างมากในการประกอบธุรกิจอาหารในปัจจุบัน โดยข้อดีของ MyRestaurant มีดังต่อไปนี้

 • ช่วยให้ร้านอาหารของเรามี “ข้อมูล” เพื่อใช้ในการวางกลยุทธ์
 • ช่วยให้การทำการตลาดของเราเข้าถึงลูกค้าได้อย่างตรงจุด และ ตอบโจทย์
 • ช่วยเชื่อมต่อการทำธุรกิจในโลกออฟไลน์ สู่โลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยเพิ่มโอกาสในการเพิ่มยอดขาย Delivery
 • รองรับการบริการทุกรูปแบบทั้ง นั่งในร้าน (Dine-in) ร้านส่งเอง (Self Delivery)

MyRestaurant เหมาะกับร้านอาหารแบบไหน ?

ก่อนที่เราจะไปดูเรื่องฟีเจอร์ หรือ ข้อดีของ MyRestaurant กัน เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะมีคำถามสำคัญคำถามนี้อยู่ในใจแน่ ๆ โดยข่าวดีก็คือ MyRestaurant เหมาะกับร้านอาหารทุกขนาด และ ทุกประเภท” ซึ่งขึ้นอยู่กับตัวคุณแล้วว่านำ MyRestaurant ไปใช้ประโยชน์กับร้านอาหารในประเภทของคุณได้อย่างไร 

3 จุดเด่นของของ MyRestaurant

เนื่องจาก MyRestaurant เป็นส่วนขยายที่เรียกได้ว่ามีจุดเด่นที่เยอะมาก ๆ ซึ่งร้านอาหารสามารถนำประโยชน์ไปใช้ได้อย่างหลากหลายแตกต่างกันไป วันนี้เราจึงขอยกจุดเด่นเด็ด ๆ ที่ร้านอาหารของคุณไม่ควรพลาดที่จะนำไปใช้ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 3 ข้อด้วยกันดังนี้ครับ

ปรับแต่งหน้าร้านออนไลน์ได้หลากหลายผ่าน "Rich Menu"

สิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนรู้กันดีคือ “หน้าร้าน” เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ลูกค้าใช้ในการตัดสินใจเข้าร้าน ไม่เข้าร้าน ซึ่งก็เช่นเดียวกันกับการทำร้านอาหารบนช่องทางออนไลน์ที่หน้าตา และ ความง่ายในการใช้เป็นเรื่องสำคัญ โดยสำหรับ MyRestaurant ร้านอาหารสามารถปรับแต่งหน้าแชทของ LINE Official Account ได้ ผ่านการใช้ฟีเจอร์ “Rich Menu” ที่มีหน้าตาเป็นแถบตัวเลือกต่าง ๆ ด้านล่าง

MyRestaurant Rich Menu

ดังนั้นเมื่อลูกค้าทำการเพิ่มเพื่อน LINE Official Account ของเราขึ้นมาก็จะเจอ “หน้าร้าน” ที่ถูกปรับแต่งตามใจเรา โดยตัวอย่างของการใช้ “Rich Menu” ที่เหมาะสำหรับร้านอาหาร เช่น

 • ใส่ตัวเลือกให้สามารถกดสั่ง Delivery จาก LINE MAN ได้ทันที
 • ใส่เมนูอาหารเข้าไป
 • ใส่ประวัติของร้าน เล่าเรื่อง หรือ แนะนำประวัติเชฟ
 • ตัวเลือกสำหรับสะสมแต้ม หรือ Reward Card

ทั้งนี้หากเราสามารถปรับแต่ง Rich Menu ที่เปรียบเสมือนหน้าร้านออนไลน์ได้ดี มั่นใจได้เลยว่านี่จะช่วยสร้างความแตกต่าง และ ช่วยมอบประสบการณ์ที่น่าจดจำในการสั่งอาหารออนไลน์แต่ละครั้งจากร้านอาหารของเราแน่นอน

รู้จักลูกค้า วางกลยุทธ์ได้มากกว่าด้วยข้อมูลจาก “Report”

ในยุคที่ตลาดร้านอาหารมีการแข่งขันที่สูง สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ร้านอาหารของเราเอาชนะคู่แข่งได้ก็คือ “ข้อมูล” ที่ยิ่งเรามีมากก็ยิ่งได้เปรียบ และก็แน่นอนสำหรับ MyRestaurant ที่มีฟีเจอร์ Report ที่มาพร้อมกับข้อมูลจากทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งได้แก่

MyRestaurant Sales Report

Sales Report หรือ รายงานยอดขาย ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถนำข้อมูลมาใช้ในการตัดสินใจ เพื่อบริหารจัดการร้านให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยตัวอย่างข้อมูลที่เราสามารถดูได้ เช่น

 • ยอดขายรายวัน
 • อันดับเมนูที่ขายดี
 • ออเดอร์ที่ถูกยกเลิก โดยแยกประเภทตามเหตุผล
 • สาขาที่ขายดี
 • ยอดขายตามวัน และ เวลา
MyRestaurant Customer Report

Customer Report หรือ รายงานลูกค้า เพื่อให้เจ้าของร้านอาหารรู้จักลูกค้าของตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะจุดเด่นหนึ่งของ MyRestaurant ที่เป็นการรวมกันระหว่างข้อมูลจาก Wongnai Merchant App และ LINE Official Account โดยการรวมกันนี้จะทำให้เราสามารถระบุสัดส่วนของผู้ที่ติดตาม LINE Official Account แต่ยังไม่เคยสั่งอาหาร หรือ สัดส่วนของผู้ที่เคยสั่งอาหารแต่ยังไม่ติดตาม LINE Official Account ได้ (ซึ่งสามารถระบุเพื่อนำไป Retargeting หรือยิง Broadcast เพื่อกระตุ้นการซื้อ) นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอื่น ๆ ที่เราสามารถดูได้อีก เช่น

 • จำนวนลูกค้าทั้งหมด พร้อมแบ่งตามประเภท
 • จำนวนลูกค้าที่เรียงตามประเภทการซื้อ
 • จำนวนลูกค้าเรียงตามสาขา
 • จำนวนลูกค้าเรียงตามจำนวนการใช้จ่าย

ทีนี้เราคุณลองจินตนาการกันดูสิครับ ด้วยข้อมูลเหล่านี้จะทำให้เราสามารถวางกลยุทธ์ที่ดี และ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาด หรือ การคิดค้นเมนูใหม่เพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้าของเรามากขึ้น

“Smart Menu” การสั่งอาหารรูปแบบใหม่ ในยุคไร้การสัมผัส

ในยุคที่การเข้าร้านอาหารลูกค้าอาจต้องการให้มีการสัมผัสน้อยที่สุด MyRestaurant จึงถูกออกแบบมาให้ร้านอาหารสามารถใช้เพื่อ Activate สิ่งที่เรียกว่า “Smart Menu” ได้ ซึ่ง Smart Menu คือ เมนูดิจิทัลที่ร้านอาหารสามารถดาวน์โหลด QR Code มาแปะไว้ที่โต๊ะพร้อมปรับแต่งหรือแยกตามหมายเลขโต๊ะได้ โดยลูกค้าสามารถสแกนเพื่อดูเมนูออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟน โดยปัจจุบัน Smart Menu ก็มาพร้อมฟีเจอร์โดน ๆ อย่าง ”Dine-in” ที่ทำให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารได้ทันทีโดยที่ไม่จำเป็นต้องเรียกพนักงานมา โดยออเดอร์เหล่านั้นจะแจ้งเตือนไปที่ Wongnai Merchant App ของร้านแทน

MyRestaurant Smart Menu

โดยข้อดีของ Smart Menu คือการที่ร้านอาหารสามารถปรับแต่งเมนูของร้านได้ตามใจ ไม่ต้องทำการพิมพ์เมนูรูปเล่มใหม่ให้เปลือง นอกจากนี้ยังสามารถทำได้ทั้ง 2 ภาษาได้แก่ ไทย และ อังกฤษ พร้อมการสั่งแบบ Dine-in ที่ตอบโจทย์มาตรการป้องกัน COVID-19 ได้ด้วยการเลี่ยงการสัมผัสอีกด้วย

เห็นอย่างนี้คงอยากจะใช้ MyRestaurant กันแล้วใช่ไหมครับ โดยหากใครสนใจสามารถ สามารถศึกษาเพิ่มเติมจาก คู่มือการใช้งาน MyRestaurant กันได้ หรือเข้าไปสมัครใช้งานกันเลยง่าย ๆที่นี่