เปิดกลยุทธ์เด็ดที่พาให้ “กะเพราคุณพ่อ” โด่งดังในเวลาเพียง 4 เดือน!
  1. เปิดกลยุทธ์เด็ดที่พาให้ “กะเพราคุณพ่อ” โด่งดังในเวลาเพียง 4 เดือน!

เปิดกลยุทธ์เด็ดที่พาให้ “กะเพราคุณพ่อ” โด่งดังในเวลาเพียง 4 เดือน!

ล้วงทุกกลยุทธ์ของร้าน “กะเพราคุณพ่อ” ร้านข้าวกะเพราชื่อดังที่ครองใจชาวออฟฟิศ และทำยอดขายถล่มทลายในเวลาเพียง 4 เดือน!!!!
4 ธ.ค. 2017 · โดย

‘อยากกินข้าวกะเพราอร่อย ๆ ทุกวัน’ คือจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่ทำให้กลุ่มเพื่อน 4 คน ร่วมกันสร้างร้านกะเพราขึ้น จนกลายเป็นขวัญใจชาวออฟฟิศในเวลาเพียง 4 เดือน! วันนี้ Wongnai จะพาทุกคนไปล้วงกลยุทธ์เด็ดจากปาก “คุณไต๋” หนึ่งในหุ้นส่วนของร้าน “กะเพราคุณพ่อ” ร้านข้าวกะเพราที่ใส่ใจรายละเอียดในทุกจาน!!

จุดเริ่มต้นของกะเพราคุณพ่อ

ร้านกะเพราคุณพ่อ มาจากความอยากทำธุรกิจร่วมกันของคุณไต๋และเพื่อน ๆ บวกกับการคุยกันเล่น ๆ ว่า ‘ร้านข้าวกะเพราอร่อย ๆ นั้นหาทานยาก’ ตอนแรกคุณไต๋เองก็ไม่ได้คิดจริงจังอะไรกับไอเดียนี้ จนกระทั่งวันหนึ่ง ที่คุณไต๋อยากกินข้าวกะเพราในห้าง แต่หาแทบไม่เจอ ความคิดอยากทำร้านกะเพราจึงเริ่มจริงจังขึ้นมา

แม้จะเป็นไอเดียที่คุยกันเล่น ๆ แต่คุณไต๋และเพื่อน ๆ ก็มองว่า น่าจะยังมีโอกาสในตลาดอยู่ เพราะกะเพราเป็นเมนูตามสั่งยอดฮิตที่คนไทยนิยม กระทั่งเวลาไปต่างประเทศ คุณไต๋ก็มักจะเห็น ‘ข้าวกะเพรา’ ถูกจัดวางขายเป็นอาหารชุดตามร้านสะดวกซื้อ คล้าย ๆ ข้าวยำเกาหลี หรือข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

กะเพราคุณพ่อ,ข้าวกะเพรา

ก่อนจะเปิดร้านกะเพราคุณพ่อ คุณไต๋ได้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารหลาย ๆ แขนง เพื่อหาเคล็ดลับในการทำข้าวกะเพรา รวมถึงการสำรวจตลาด ตระเวนชิมข้าวกะเพราทั่วประเทศ เพื่อหารสชาติที่คนส่วนมากประทับใจ และหาวัตถุดิบที่ดีที่สุดในการทำเมนูผัดกะเพรา และเพื่อเสาะหาว่าเมนูผัดกะเพราที่จะทำให้ทุกคนหลงใหลจะต้องมีวัตถุดิบอะไรบ้าง

ฉีกกรอบเมนูกะเพรา

สำหรับคุณไต๋แล้วกะเพราไม่ใช่เมนูจำเจ แต่เป็นเมนูในใจของใครหลาย ๆ คน เพราะเมื่อคิดไม่ออกว่าจะกินอะไร เมนูแรกที่คนส่วนใหญ่นึกถึงมักจะเป็นกะเพราเสมอ แต่สิ่งที่ทำให้ข้าวกะเพราดูเป็นเมนูจำเจ น่าจะเป็นที่รสชาติมากกว่า กะเพราคุณพ่อจึงเข้าไปตอบโจทย์ ด้วยการทำรสชาติให้ดีขึ้น เมื่ออาหารอร่อย คนก็จะติดใจ และไม่รู้สึกเบื่อ

เมนูใหม่ ๆ ของกะเพราคุณพ่อ เกิดจากการเจอวัตถุดิบแปลกใหม่ขณะเดินตลาด ถ้าอันไหนเห็นว่าน่าซื้อมาลองทำ คุณไต๋จะใช้เทคนิคซื้อมาในจำนวนไม่มาก แล้วเขียนไว้ที่บอร์ดว่า ‘เมนูพิเศษประจำวัน จำนวนจำกัด’ หากเมนูพิเศษเมนูไหนถูกใจลูกค้าหลาย ๆ คน ก็จะถูกบรรจุเป็นเมนูประจำ จนในปัจจุบัน ร้านกะเพราคุณพ่อมีเมนูหลักประมาณ 15 เมนู จากตอนแรกเริ่มที่มีเพียง 7 เมนู

กะเพราคุณพ่อ, ร้านข้าวกะเพรา
แค่เห็นก็น้ำลายสอแล้ว

วิธีบริหารคนและต้นทุน

ร้านกะเพราคุณพ่อบริหารวัตถุดิบได้แม่นยำมาก แทบไม่มีของเสีย หรือเหลือทิ้งเลย เพราะคุณไต๋เก็บข้อมูลเกี่ยวกับรายการอาหารทุกอย่าง ว่าลูกค้าสั่งเมนูอะไรบ้าง สั่งกี่จาน ละเอียดแม้กระทั่งว่าเมนูนี้ สั่งคู่กับไข่กี่จาน เพื่อจะได้ประเมินวัตถุดิบคร่าว ๆ และสั่งของได้อย่างพอดี

คุณไต๋เล่าว่า ไข่ท่ีสั่งมา เหลือไม่เคยถึงแผงในแต่ละวัน ส่วนซีฟู้ดจะใช้จากผู้จำหน่ายรายแรกสุด คือสะพานปลา แล้วเก็บรักษาด้วยวิธีที่ปราศจากสารเคมี วิธีเดียวกับเรือหาปลา เต็มที่ไม่เกิน 2 - 3 วัน

เรื่องการบริหารคนก็เช่นกัน ทางร้านยินดีจ่ายค่าแรงพนักงานให้สูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำพอประมาณ เพื่อให้พนักงานของร้านสามารถใช้ชีวิตได้อย่างไม่ลำบากจนเกินไป และเลือกพนักงานที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ เพื่อความสะดวกในการเดินทางมาทำงาน

ทำเดลิเวอร์รีดีอย่างไร

คุณไต๋เลือกทำเลย่านสีลม เพราะตรงกับกลุ่มเป้าหมายวัยทำงานที่มีกำลังจ่าย และเป็นทำเลทองที่เหมาะกับการทำเดลิเวอร์รี

คุณไต๋มองว่า อาหารเดลิเวอร์รี ใช้ต้นทุนต่ำ เพราะแทบไม่ต้องอาศัยหน้าร้าน สอดคล้องกับแนวคิดเชิงรุกที่ว่า ‘ถ้าลูกค้าไม่มาหาเรา เราก็ไปหาลูกค้า’ แนวคิดเช่นนี้ทำให้รายได้ของกะเพราคุณพ่อจากเดลิเวอร์รีสูงถึง 70% ของยอดขายทั้งหมดทีเดียว

“ร้านกะเพราคุณพ่อ จะเงียบช่วงเย็นเพราะออฟฟิศเลิกงานแล้ว แถมแถวนี้รถติดมาก แต่พอมีบริการ LINE MAN มา ก็สามารถแก้ไขปัญหาจุดนี้ได้ เพราะต่อให้ลูกค้ากลับบ้านไปแล้ว ก็โทรมาสั่ง”

การจัดการออเดอร์จากเดลิเวอร์รี และควบคุมคุณภาพการจัดส่ง

กะเพราคุณพ่อมีทีมดูแลเดลิเวอร์รีโดยเฉพาะเพื่อความรวดเร็วในการติดต่อกับลูกค้า โดยใช้บริการเดลิเวอร์รีจาก LINE MAN และระบบ RMS ที่ทำให้การติดต่อลูกค้ามีความรวดเร็ว และแม่นยำมากขึ้น เพราะลูกค้าเป็นคนกรอกข้อมูลทุกอย่างเอง และส่งออเดอร์ให้ที่ร้าน ไม่ต้องเสียเวลาประสานงานเรื่องรถ นอกจากนี้ พนักงานขับรถของ LINE MAN ยังได้รับการฝึกมาอย่างดีทั้งด้านมารยาท และการใช้แอพพลิเคชัน มีความเชี่ยวชาญเรื่องเส้นทาง และมีกล่องที่ช่วยเก็บรักษาความสดของอาหาร ถือว่าเป็นบริการที่น่าสนใจมาก ๆ

นอกจากเรื่องการขนส่งอาหารแล้ว คุณไต๋มองว่า Packaging ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญสำหรับการจัดส่ง คุณไต๋เลือกทำกล่องข้าวที่แบ่งเป็นสองชั้นคล้ายปิ่นโต โดยตัดสินใจพัฒนากล่องข้าวที่ตัวฝากับก้นกล่องสามารถวางต่อกันได้พอดี เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่อยากกินข้าวกะเพราแบบตักน้ำราดนั่นเอง นอกจากนี้ ตัว Packaging ของทางร้านยังสามารถอุ่นไมโครเวฟได้ด้วย ลูกค้าจะกินทันที หรือจะเก็บไว้กินทีหลังก็ได้เช่นกัน เรียกได้ว่าสะดวกสุด ๆ ไปเลย

กะเพราคุณพ่อ, ร้านข้าวกะเพรา
แพคเกจแน่นหนา ไม่หกเลอะเทอะ
กะเพราคุณพ่อ, ร้านข้าวกะเพรา
กล่องข้าวสองชั้น จะตักน้ำกะเพราราดก็ง่ายดาย

การตลาดออนไลน์และโปรโมชัน

คุณไต๋เล่าว่า ตนให้ความสำคัญกับการตลาดออนไลน์มาก เพราะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็ว จนร้านสามารถดังได้ในชั่วข้ามคืน ไม่ว่าจะเป็นเพราะยอดแชร์ หรือการรีวิว การบอกต่อโดยลูกค้าจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าคนอื่น ๆ ในขณะที่โซเชียลมีเดียก็เปิดโอกาสให้ร้านสามารถเล่าเรื่องราว และความตั้งใจไปสู่ลูกค้าได้ง่ายขึ้นด้วย

ส่วนเรื่องโปรโมชัน ทางร้านจะเน้นทำโปรโมชันเกี่ยวกับค่าจัดส่งมากกว่า เช่น ส่งฟรีในระยะ 1 กิโลเมตร หรือสั่ง 500 บาทขึ้นไป เพราะลูกค้าหลายคนจะบอกว่าค่าส่งค่อนข้างแพง

กะเพราคุณพ่อ, ร้านข้าวกะเพรา
ความพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบ เป็นหนึ่งในจุดแข็งที่ทางร้านใช้สร้าง Brand Story ในโลกออนไลน์
กะเพราคุณพ่อ, ร้านข้าวกะเพรา
กะเพราไก่คลีน หนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ลูกค้าชอบแชร์ลงโซเชียลมีเดีย

ทำอย่างไรให้ลูกค้าประทับใจและกลับมาใช้บริการอีก

คุณไต๋เล่าว่าเคล็ดลับของกะเพราคุณพ่อ คือการใส่ใจในทุกรายละเอียด ควบคุมคุณภาพให้สม่ำเสมอ และทำให้เหนือกว่าที่ลูกค้าคาดหวังไว้ เวลามีลูกค้ามาที่ร้าน ตนก็จะคอยสอบถาม Feedback เรื่องต่าง ๆ ทั้งเรื่องรสชาติ และบริการ ถ้าพบว่ามีข้อผิดพลาดก็จะนำไปแก้ไข

“เราคิดถึงลูกค้าเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งจานก่อนเสิร์ฟ เพื่อให้ลูกค้าถ่ายรูปออกมาสวย หรือจะเป็นการเขียนคำให้กำลังใจบนกล่องข้าว สำหรับลูกค้าเดลิเวอรี”

นอกจากการใส่ใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราเห็นจากร้านกะเพราคุณพ่อคือ การรักษาคุณภาพ ในวันที่เจอวัตถุดิบคุณภาพด้อยกว่ามาตรฐาน วันนั้นก็จะไม่มีเมนูที่ต้องใช้วัตถุดิบดังกล่าว ให้เสียชื่อร้าน เพราะคุณไต๋ถือคติว่า ลูกค้าคือคนที่จ่ายเงินเพื่อรับบริการที่ดี ทางร้านก็ต้องพยายามอย่างเต็มที่เพื่อเอาชนะใจลูกค้าเช่นกัน

//img.wongnai.com/p/1920x0/2017/11/28/492919d9c52c4246a1a9fbbda50abed0.jpg

ฝากคำแนะนำสำหรับเจ้าของธุรกิจท่านอื่น ๆ

1. Do Measure Learn’ ลงมือทำ วัดผลว่าเป็นอย่างไร เรียนรู้ความผิดพลาดจากสิ่งที่ตนทำ แล้วนำมาพัฒนาแก้ไข

2. ลูกค้ายอมจ่ายในราคาที่แพงกว่าเพื่อของที่มีคุณภาพ

3. Feedback ของลูกค้าสำคัญมาก

4. Packaging ที่ดีช่วยลดความเสี่ยงที่อาหารจะเสียหายระหว่างการขนส่ง และทำให้อาหารน่าทาน

5. RMS ทำให้การรับออเดอร์มีความแม่นยำมากขึ้นในเวลาที่น้อยลง

6. การเก็บข้อมูลพฤติกรรมการสั่งอาหารของลูกค้าช่วยให้บริหารวัตถุดิบได้แม่นยำ

สำหรับผู้ประกอบการที่ยังมีข้อสงสัยหรืออยากทำการตลาดออนไลน์ Wongnai มีผู้เชี่ยวชาญที่คอยช่วยเหลือด้านแผนการตลาดให้คุณ ฟรี! เพียงเข้าไปที่ Wongnai for Business หรือ Line@ : @wongnai4biz และหากสนใจบริการ RMS ของ LINE MAN ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยค่า