ปูพื้นฐานการตลาดร้านอาหาร เทคนิคจากร้านเล็ก แต่ยอดไม่เล็ก!
  1. ปูพื้นฐานการตลาดร้านอาหาร เทคนิคจากร้านเล็ก แต่ยอดไม่เล็ก!

ปูพื้นฐานการตลาดร้านอาหาร เทคนิคจากร้านเล็ก แต่ยอดไม่เล็ก!

แชร์เทคนิคการทำการตลาดแบบที่ร้านไหนๆ ก็ทำตามได้ไม่ยาก จากเจ้าของร้านอาหารตามสั่งที่ปลุกปั้นยอดได้ขายเกือบหลักหมื่นต่อวัน!
writerProfile
3 ธ.ค. 2021 · โดย

ปัจจุบันร้านอาหารปรับตัวมาขายเดลิเวอรีกันอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต ด้วยสถานการณ์ทางสังคม และรูปแบบการสั่งซื้อที่ง่ายและสะดวกสบาย ตอบโจทย์พฤติกรรมของลูกค้าในยุคนี้ แต่นั่นก็หมายความว่า ร้านอาหารต่าง ๆ มีคู่แข่งที่เพิ่มขึ้นตามมาด้วย ดังนั้น ยุคนี้คุณภาพของอาหารและรสชาติที่อร่อย จึงต้องมาควบคู่กับการทำการตลาด

เจ้าของร้านอาหารเดลิเวอรีเจ้าไหนที่กำลังมองหาวิธีการทำการตลาด เพื่อเพิ่มยอดขาย โดยเฉพาะร้านอาหารเจ้าเล็กที่ยังจับทางไม่ถูก และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี Wongnai for Business รวบรวมเอาเทคนิคจากแม่ค้าตัวจริงมาฝาก ซึ่งขอรับประกันเลยว่า เข้าใจง่าย ได้ผลจริง และทำตามได้แน่นอน!

เทคนิคที่นำมาฝากกันในวันนี้ถูกแบ่งปันอยู่ใน กลุ่มครอบครัวร้านอาหาร LINE MAN Wongnai เป็นเทคนิคจากร้านอาหารตามสั่งเล็ก ๆ ที่ขายดีหนักมาก! นั่นก็คือ ร้านครัวในซอยจันทน์ 39 by asma โดยเจ้าของร้าน คุณสุพินดา สุวรรณชัยรบ ที่ปลุกปั้นร้านอาหารตามสั่งของเธอ จนมียอดขายเกือบหมื่นต่อวัน!

ร้านอาหารตามสั่ง, เทคนิคขายเดลิเวอรี, เคล็ดลับเพิ่มยอดขายร้านอาหาร

เทคนิคที่ 1 สร้างสตอรี่ในเมนูให้แตกต่างจากเจ้าอื่น

การขายอาหารออนไลน์แตกต่างจากการขายหน้าร้านตรงที่ลูกค้าไม่มีโอกาสได้เห็นเมนูจริงๆ หรือถามตอบกับแม่ค้าโดยตรงได้ การอธิบายรายละเอียดของแต่ละเมนูจึงจะช่วยให้พวกเขาจินตนาการภาพตามได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ หากลูกค้าเปิดดูเมนูร้านอาหารตามสั่งเจ้าไหนๆ ก็มักจะมีเมนูที่คล้ายกันไปหมด มองไม่เห็นความแตกต่าง ดังนั้น การสร้างสตอรี่ บอกเล่าวัตถุดิบ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูในร้านเราได้ แถมยังสร้างความแตกต่างให้ลูกค้าจดจำ โน้มน้าวให้พวกเขาตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่น หากร้านของคุณขายยำ ลองอธิบายว่า ที่ร้านใช้มะนาวสด น้ำปลาแท้อย่างดี ของสดหรืออาหารทะเลรับมาจากแหล่งไหนบ้าง เป็นต้น

ร้านอาหารตามสั่ง, เทคนิคขายเดลิเวอรี, เคล็ดลับเพิ่มยอดขายร้านอาหาร

เทคนิคที่ 2 ราคา ปริมาณ คุณภาพ ต้องเสมอต้นเสมอปลาย

สิ่งสำคัญของการเปิดร้านอาหาร คือ ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา ลองคิดว่าหากเราเป็นลูกค้า ก็อยากทานอาหารที่อร่อย คุณภาพดี และคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป นอกจากนี้การรักษามาตรฐานในทุกเมนูอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ หากลูกค้าสั่งวันนี้ พรุ่งนี้รสชาติไม่เหมือนเดิม หรือปริมาณอาหารที่ได้ไม่เท่าเดิม ก็จะไม่ประทับใจและเปลี่ยนไปสั่งร้านอื่นแทน

ร้านอาหารตามสั่ง, เทคนิคขายเดลิเวอรี, เคล็ดลับเพิ่มยอดขายร้านอาหาร

เทคนิคที่ 3 จัดโปรโมชันสม่ำเสมอ ไม่ซ้ำเดิม

อีกหนึ่งเทคนิคการขายอาหารออนไลน์ที่ช่วยเพิ่มยอดขาย และเรียกลูกค้าใหม่ได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น การจัดเซ็ตเมนูอาหารในราคาสุดคุ้ม มีทั้งอาหารจานหลัก เครื่องดื่ม ของทานเล่น ให้อิ่มคุ้มในคราวเดียว ทำให้ลูกค้าเห็นความแตกต่างของราคาว่า การสั่งเป็นเซ็ตคุ้มกว่าสั่งจานเดียว หรือจะทำโปรโมชันสูตรสำเร็จตลอดกาลอย่างซื้อ 1 แถม 1 ก็ช่วยดึงดูดให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นมากทีเดียว

ร้านอาหารตามสั่ง, เทคนิคขายเดลิเวอรี, เคล็ดลับเพิ่มยอดขายร้านอาหาร

เทคนิคที่ 4 โปรโมทร้านผ่านช่องทางออนไลน์

ยุคนี้ลูกค้ามีตัวเลือกมากมาย เจ้าของร้านต้องทำให้ร้านของตนกลายเป็นตัวเลือกของพวกเขาให้ได้ ทางร้านครัวในซอยจันทน์ 39 by asma เลือกใช้เพจของตนในการโพสต์รูปเมนูอาหารอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะช่วงเวลาก่อนร้านเปิด เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ามองเห็นและเลือกสั่งอาหารที่ร้าน อีกวิธีหนึ่งที่ได้ผล คือ การโพสต์ในช่วงก่อนจะถึงมื้ออาหารประมาณ 1-2 ชั่วโมง เช่น ช่วงมื้อกลางวัน ควรโพสต์ประมาณ 11 โมง และช่วงมื้อเย็น ควรโพสต์ประมาณ 4-5 โมง เพื่อให้ลูกค้ามองเห็น และทำให้ร้านของเราเข้าไปเป็นตัวเลือกในช่วงเวลาที่พวกเขากำลังมองหาร้านอาหารเดลิเวอรีสักร้าน

ร้านอาหารตามสั่ง, เทคนิคขายเดลิเวอรี, เคล็ดลับเพิ่มยอดขายร้านอาหาร

เทคนิคที่ 5 รับฟังความคิดเห็นของลูกค้า

เทคนิคที่ทำให้ร้านครัวในซอยจันทน์ 39 by asma เป็นที่รักของลูกค้าและออเดอร์เข้ารัว ๆ แบบนี้ เพราะยินดีรับฟังทุกความคิดเห็นของลูกค้าเสมอ เปิดโอกาสให้ลูกค้าติชม คอยรับฟังและปรับปรุง เพราะคำติชมของลูกค้านี้เอง ทำให้เจ้าของร้านมองเห็นจุดอ่อนของร้านตัวเอง นำไปพัฒนา และแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว

ร้านอาหารตามสั่ง, เทคนิคขายเดลิเวอรี, เคล็ดลับเพิ่มยอดขายร้านอาหาร

เทคนิคสุดท้ายที่ร้านครัวในซอยจันทน์ 39 by asma แบ่งปันให้กับเพื่อน ๆ เจ้าของร้านอาหาร LINE MAN Wongnai ด้วยกัน คือ ความขยันและการทำด้วยใจรัก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ร้านประสบความสำเร็จ ยอดขายดี ออเดอร์เข้ารัวร์ ๆ อย่างทุกวันนี้

สำหรับเจ้าของร้านคนไหนที่มีเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการทำการตลาด วิธีเพิ่มยอดขายที่ได้ผลมาแล้วสำหรับร้านตัวเอง หรือใครก็ตามที่อยากเรียนรู้วิธีเพิ่มยอดขายจากเจ้าของร้านอาหารบน LINE MAN ด้วยกันเอง สามารถเข้าร่วม กลุ่มครอบครัวร้านอาหาร LINE MAN Wongnai เพื่อพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้เลย

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่