10 อย่างที่ต้องรู้ก่อนเริ่มขายของออนไลน์ ยอดขายปังหลักแสน!
  1. 10 อย่างที่ต้องรู้ก่อนเริ่มขายของออนไลน์ ยอดขายปังหลักแสน!

10 อย่างที่ต้องรู้ก่อนเริ่มขายของออนไลน์ ยอดขายปังหลักแสน!

พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ต้องรู้! ก่อนเปิดร้านขายของเดลิเวอรีต้องเตรียมตัวยังไง ให้มียอดขายปังหลักแสน ไปดูกันเลย
writerProfile
24 พ.ค. 2022 · โดย

ต้องยอมรับว่าตั้งแต่เราเดินทางเข้าสู่ยุคโควิด ไม่ว่าจะเป็นบริษัทใหญ่ หรือพนักงานตัวเล็ก ๆ ต่างก็ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างไปตาม ๆ กัน ‘การขายของออนไลน์’ ได้กลายเป็นอาชีพที่ถูกจับตามองเป็นอันดับต้น ๆ จากพนักงานมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่ต้องการหารายได้เสริม หรือหลาย ๆ ท่านที่มีความจำเป็นต้องหาอาชีพใหม่ อาชีพพ่อค้าแม่ค้าขายของเดลิวเวอรีบนช่องทางออนไลน์จึงเป็นทางเลือกใหม่ที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เนื่องจากสามารถทำได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนสูงในการเริ่มต้น และที่สำคัญ ไม่มีหน้าร้านก็ขายได้ วันนี้ Wongnai for Business ได้รวบรวม 10 อย่างที่ต้องรู้ก่อนเริ่มขายของออนไลน์ ทำยังไงให้มียอดขายปังหลักแสน ฉบับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ มาฝากกันครับ


ก่อนที่จะเริ่มขายของออนไลน์ให้ได้ยอดปัง ๆ พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

1กำหนดเงินต้นทุน

กำหนดเงินต้นทุน

รู้หรือไม่ครับ ว่าต้นทุนการขายของออนไลน์ ไม่ได้มีแค่ค่าสินค้าอย่างเดียว การวางแผนเงินต้นทุนก้อนแรกจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ครับ เพราะนอกจากค่าสินค้า ยังมีค่าพัสดุในการแพ็คสินค้า ค่าใช้จ่ายในการจัดส่งไปรษณีย์ ค่าจัดส่งแบบเดลิเวอรี รวมถึงค่าโปรโมตสินค้าด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการใช้งบที่บานปลายจนไม่สามารถควบคุมได้นั่นเอง นอกจากนี้หากพ่อค้าแม่ค้ารู้จำนวนเงินต้นทุนที่ต้องการใช้ ก็สามารถนำไปใช้ตั้งราคาสินค้า คำนวณผลกำไร และวางแผนการจัดซื้อสินค้าในอนาคตได้อีกด้วย

2เลือกสินค้าที่ต้องการขาย

เลือกสินค้าที่ต้องการขาย

การเลือกสินค้าเพื่อนำมาขาย สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ จากความชอบส่วนตัวของพ่อค้าแม่ค้าเลยครับ แน่นอนว่าหากได้ขายของที่ตัวเองชอบ จะช่วยส่งเสริมให้เรามีความมุ่งมั่นและแรงจูงใจในการให้ข้อมูลกับลูกค้าที่เข้ามาสอบถาม แต่อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ เราควรรู้ความต้องการของลูกค้าในตลาดด้วย เพื่อดูว่าสินค้าที่เราอยากขาย มีคนต้องการซื้อจริงหรือไม่นั่นเอง เพียงเท่านี้พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ก็สามารถเริ่มต้นหาซื้อสินค้าเพื่อนำมาขายได้แล้วครับ ส่วนทริคดี ๆ ที่อยากแบ่งปัน คือ ความหลากหลายของสินค้าครับ เพราะยิ่งเรามีตัวเลือกให้ลูกค้ามากเท่าไหร่ ยิ่งเพิ่มโอกาสให้พวกเขาซื้อของเราร้านมากขึ้นเท่านั้นครับ ยกตัวอย่างเช่น ร้านเฟิร์น เพ็ท ช๊อป ที่พยายามลงสินค้าบน LINE MAN MART ให้ลูกค้ามีตัวเลือกเยอะมากที่สุด จนสามารถสร้างลูกค้าประจำให้กับทางร้านได้

3สร้างจุดยืนและตัวตนของร้านให้ชัดเจน

สร้างจุดยืนและตัวตนของร้านให้ชัดเจน

เมื่อเรามีสินค้าพร้อมขายแล้ว การสร้างจุดยืนของร้านค้าให้ลูกค้ารับรู้ถึงตัวตน ความโดดเด่นของร้านที่ไม่ซ้ำใคร ถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่เราแนะนำครับ โดยเฉพาะร้านค้าที่เพิ่งเปิดใหม่และยังไม่เป็นที่รู้จักในตลาด เพราะจะช่วยให้ลูกค้าจำร้านเราได้ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยร้านค้าสามารถเริ่มได้จากการคิดชื่อร้านที่อ่านง่าย จำง่าย แต่ไม่ซ้ำใคร หากคิดไม่ออกจริง ๆ ก็สามารถตั้งชื่อให้เชื่อมโยงกับสินค้าในร้านได้ครับ รวมไปถึงการทำโลโก้ที่สวยงาม โดดเด่นสะดุดตา เพื่อให้ลูกค้าจดจำได้เร็วและไม่ลืมร้านเรานั่นเอง

4เลือกช่องทางการขายให้เหมาะสม

เลือกช่องทางการขายให้เหมาะสม

ช่องทางการขายก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญครับ ร้านค้าจะขายได้ดี มีออเดอร์ มีลูกค้าเข้ามาหรือไม่ ก็วัดได้จากช่องทางที่ร้านค้าเลือกขายเช่นกัน โดยสามารถอิงได้จากกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการจะขาย เพราะในแต่ละช่องทางจะช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันออกไปครับ โดยร้านค้าสามารถเลือกแพลตฟอร์มสำหรับขายของโดยตรง หรือช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ตามความเหมาะสมได้เลย ยกตัวอย่างเช่น ร้านเฮียบิ๊ก หมูสด&ไก่สด ที่เลือกเปิดร้านบน LINE MAN MART เพราะเห็นว่าตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ที่เลือกเข้ามาสั่งซื้อของสดบน LINE MAN MART เพราะอยากได้สินค้าเลยภายในไม่กี่นาที

5วางแผนการตลาด

วางแผนการตลาด

พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ทั้งหลายควรให้ความสำคัญกับการวางแผนการตลาด โดยเฉพาะตลาดออนไลน์ เพราะถึงแม้เราจะมีสินค้าที่น่าซื้อแค่ไหน แต่ไม่มีใครรู้จักร้านเรา ก็เป็นไปได้ยากครับที่จะประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้นพ่อค้าแม่ขายควรวางแผนว่า จะโปรโมตร้านค้ายังไงให้เป็นที่รู้จัก จะดึงดูดลูกค้ายังไงให้สนใจร้านเรา และจะทำยังไงให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าร้านเรามากกว่าร้านอื่น ๆ ที่เปิดมานานแล้วนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ร้านเจ้แอ๋วไก่สด ตลาดทิพย์นิมิตร ที่เลือกเปิดร้านบน LINE MAN MART เพราะเห็นว่าในแอปฯ มีฐานลูกค้ารอซื้ออยู่แล้วกว่า 4 ล้านคน ทำให้ลูกค้ารู้จักร้านมากขึ้น และยอดขายเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

6ความเร็วคือกุญแจสำคัญ

ความเร็วคือกุญแจสำคัญ

การขายของออนไลน์ก็เป็นเหมือนการเปิดหน้าร้านตลอด 24 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นการบริหารจัดการเวลาคือกุญแจสำคัญที่จะช่วยดึงดูดและมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด หากลูกค้าเห็นสินค้าของเราและอยากสอบถามสั่งซื้อ ภายในไม่กี่นาทีที่พ่อค้าแม่ค้าตอบกลับช้า ก็อาจส่งผลให้ลูกค้าเปลี่ยนใจไม่ซื้อ หรือเลือกไปซื้อกับร้านอื่นที่มีสินค้าคล้ายกัน แต่ตอบกลับเร็วกว่าได้นั่นเอง โดยสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการเพิ่มข้อความอัตโนมัติในหน้าแชท เพื่อให้ลูกค้ารับรู้ว่าเราได้รับข้อความนั้นแล้ว หรือการใส่รายละเอียดร้านค้าและคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสินค้านั้น ๆ ไว้ในหน้าแรกที่ลูกค้าสามารถอ่านได้เลยโดยไม่ต้องพิมพ์ถามในแชท

7ช่องทางการชำระเงินที่สะดวกรวดเร็ว

ช่องทางการชำระเงินที่สะดวกรวดเร็ว

แน่นอนว่า หากลูกค้าต้องเจอกับขั้นตอนยุ่งยากและข้อจำกัดมากมายในการชำระเงิน ก็อาจทำให้พวกเขาไม่พอใจและยกเลิกการสั่งซื้อไปได้ เพราะฉะนั้น พ่อค้าแม่ค้าควรเตรียมช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย และสะดวกที่สุดสำหรับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงินปลายทาง การจ่ายผ่านบัตร หรือการโอนจ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ที่สามารถรองรับได้ทุกธนาคาร ยิ่งร้านค้ามีช่องทางการชำระเงินที่สะดวกมากเท่าไหร่ ยิ่งปิดการขายได้เร็วมากเท่านั้นครับ

8การจัดส่งที่รวดเร็วทันใจลูกค้า

การจัดส่งที่รวดเร็วทันใจลูกค้า

พ่อค้าแม่ค้าหลายท่านก็คงเคยได้รับบทเป็นลูกค้าที่สั่งของออนไลน์เหมือนกันใช่ไหมครับ แน่นอนว่าในฐานะลูกค้าที่จ่ายเงินซื้อสินค้าไปแล้ว ก็อยากให้สินค้ามาส่งถึงบ้านเร็ว ๆ แบบสมบูรณ์ ไม่บุบ ไม่แตก ไม่หัก เพราะฉะนั้น การเลือกระบบขนสนส่งสินค้าก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรใส่ใจ โดยคำนึงถึงความรวดเร็ว ความสะดวก และบริการขนส่งที่ดี ที่จะทำให้ลูกค้าพึงพอใจเมื่อได้รับของถึงมือ และทริคเด็ดที่อยากแนะนำสำหรับการจัดส่งสินค้า คือค่าส่งที่มีราคาถูกนั่นเองครับ เหมือนกับร้านดีจัง ขายทุกอย่าง ที่เลือกเปิดร้านบน LINE MAN MART ค่าส่ง 0 บาท ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้นไปอีกเมื่อเห็นว่ามีความสะดวกสบาย ไม่ต้องออกไปซื้อของด้วยตัวเอง ส่งของเร็ว แถมยังได้ค่าส่งถูกอีกด้วย

9ยื่นภาษีฉบับร้านค้าออนไลน์

ยื่นภาษีฉบับร้านค้าออนไลน์

เมื่อพูดถึงการยื่นภาษี หลายท่านอาจเข้าใจว่ามีแค่มนุษย์เงินเดือนเท่านั้นที่ต้องจ่าย แต่ในความเป็นจริง ไม่ว่าอาชีพไหน ๆ ก็ต้องยื่นภาษีกันทั้งนั้น เช่นเดียวกับอาชีพขายของออนไลน์ โดยพ่อค้าแม่ค้าทั่วไปที่มีรายได้จากการขายของออนไลน์จะต้องยื่นภาษีเงินได้ทั้ง 2 แบบคือ ภ.ง.ด. 94 และ ภ.ง.ด. 90 นั่นเอง

  1. ภ.ง.ด. 94 เป็นการยื่นภาษีครึ่งปี ที่จะช่วยแบ่งเบาภาระเพื่อไม่ให้เสียภาษีหนักในครั้งเดียวนั่นเอง โดยนำเงินได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 30 มิ.ย. มาแสดงภายในวันที่ 1 ก.ค. - 30 ก.ย.
  2. ภ.ง.ด. 90 เป็นการยื่นภาษีปลายปี โดยนำเงินได้ของทั้งปี มาแสดงภายในวันที่ 1 ม.ค. - 31 มี.ค. ของปีถัดไป

10ความมุ่งมั่นคือประตูสู่ความสำเร็จ

ความมุ่งมั่นคือประตูสู่ความสำเร็จ

พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่กำลังจะเปิดร้านขายของออนไลน์ อาจมีความคาดหวังว่าเมื่อเปิดร้านแล้วจะมีลูกค้าสนใจอยากซื้อสินค้าเหมือนที่เราอยากขาย สิ่งหนึ่งที่ผมอยากบอกพ่อค้าแม่ค้าทุกท่านคือ ในวันแรก สัปดาห์แรก หรือเดือนแรกที่เปิดร้าน ผลลัพธ์อาจไม่ได้เป็นแบบที่ทุกคนคิดครับ เพราะไม่ว่าอาชีพอะไรต่างก็ต้องใช้เวลาในการฟูมฟักทั้งนั้น เช่นเดียวกับการขายของออนไลน์ กว่าจะทำให้ร้านได้เป็นที่รู้จัก กว่าจะมีออเดอร์เข้ามา ต่างก็ต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก เพราะฉะนั้น ความอดทนและความมุ่งมั่นในการเดินหน้าต่อเมื่อพบอุปสรรค จะเป็นประตูสำคัญที่เปิดให้พ่อค้าแม่ค้าทุกท่านประสบความสำเร็จได้ครับ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าคนไหนอยากลองเริ่มต้นขายของออนไลน์ง่าย ๆ ตอนนี้แอปฯ LINE MAN สามารถขายได้ทุกอย่างผ่าน LINE MAN MART แล้วนะครับ!

LINE MAN เปิดช่องทางใหม่สำหรับพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย ขายอะไรก็ได้บน LINE MAN MART!

LINE MAN MART ช่องทางใหม่สำหรับพ่อค้าแม่ค้า

สมัครได้แล้ววันนี้! สำหรับร้านค้าขายของชำ ของสด ของแห้ง ของใช้ มาเปิดช่องทางขายของออนไลน์ผ่าน LINE MAN MART เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้าในละแวกบ้าน เพิ่มโอกาสสร้างยอดให้โตยิ่งกว่าเดิม เหมือนมีสาขาเพิ่มอีกหนึ่งสาขา ส่งของถึงมือลูกค้าภายใน 30 นาที! คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดและสมัครเลย

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม :