รวมมาให้แล้ว กลยุทธ์เด็ดจัดโปรโมชันปังที่พ่อค้าแม่ค้าห้ามพลาด!
  1. รวมมาให้แล้ว กลยุทธ์เด็ดจัดโปรโมชันปังที่พ่อค้าแม่ค้าห้ามพลาด!

รวมมาให้แล้ว กลยุทธ์เด็ดจัดโปรโมชันปังที่พ่อค้าแม่ค้าห้ามพลาด!

ใครเป็นบ้าง? คิดโปรโมชันยังไงก็คิดไม่ออก ไม่รู้จะเอาไอเดียจากไหนดี วันนี้ Wongnai for Business รวม 5 กลยุทธ์เด็ด จัดโปร ฯ ยังไงให้ปังดันยอดขายแบบพุ่งพรวด
writerProfile
10 มี.ค. 2022 · โดย

มีใครเป็นบ้างไหมครับ? เปิดร้านมานานแต่ยอดขายก็ยังเท่าเดิม มองไปทางไหนก็เห็นแต่ร้านค้าจัดโปรโมชันดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย อยากลองจัดโปรฯ บ้างแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี ก่อนอื่นพ่อค้าแม่ค้าต้องรู้ก่อนว่าการจัดโปรโมชันนี้ช่วยอะไรให้กับร้านเราได้บ้าง เพื่อที่จะได้เลือกใช้กลยุทธ์อย่างมีประสิทธิภาพและแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากที่สุด โดยการจัดโปรโมชัน ส่วนมากก็เพื่อที่จะกระตุ้นยอดขายให้ดีขึ้น ช่วยขยายฐานลูกค้าให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น ไปจนถึงช่วยมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ร้านค้าก็ควรกำหนดระยะเวลาและเงื่อนไขให้เหมาะสม ไม่สั้นเกินไปจนไม่เห็นผล และไม่ยาวเกินไปจนขาดทุนนั่นเองครับ

5 กลยุทธ์เด็ด จัดโปรโมชันยังไงให้ปัง!

กลยุทธ์เด็ดจัดโปรโมชันปัง
  1. ซื้อ 1 แถม 1 เป็นกลยุทธ์ทำโปรโมชันยอดนิยมที่สุด ที่เป็นรู้จักกันในหมู่ลูกค้าทั่วไป การทำโปรโมชันแบบนี้ เราไม่จำเป็นต้องจับคู่สินค้าที่เหมือนกันก็ได้ เพียงแต่เราต้องแจ้งลูกค้าให้ชัดเจนว่า หากลูกค้าเลือกสินค้าที่มีราคาไม่เท่ากัน เราจะคิดเงินจากสินค้าตัวที่มีราคาแพงกว่า หรือเพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ เราสามารถจับคู่สินค้าที่มีราคาเท่ากันก็ยังได้ โดยข้อดีของการทำโปรโมชันแบบนี้คือ เราสามารถใช้เป็นเครื่องมือระบายสต็อคของได้เป็นอย่างดี ลดความเสี่ยงการมีสินค้าค้างสต็อค แต่ข้อควรระวังก็คือ เราไม่ควรใช้โปรโมชันแบบนี้พร่ำเพรื่อ เพราะอาจทำให้ความพรีเมี่ยมของสินค้าเสียหายไปนั่นเอง 

  2. โปรโมชันลดแบบเป็นเปอร์เซ็นต์ โปรโมชันแบบนี้ถือเป็นโปรโมชันที่ทำได้เรื่อยๆ ลูกค้าเข้าใจง่าย เป็นโปรโมชันที่สามารถเอาไว้กระตุ้นยอดขายต่อออเดอร์ (Average basket size) ได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราตั้งเป้าเพิ่มยอดขายต่อออเดอร์เป็น 200 บาท เราก็สามารถทำโปรโมชั่นลด 10% เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าถึง 220 บาท เป็นต้น

  3. โปรโมชันแลกซื้อราคาพิเศษ รูปแบบแลกซื้อราคาพิเศษ มักเป็นโปรโมชันที่เห็นได้ทั่วไปตามร้านขายของชำ ขายอาหาร หรือแม้กระทั่งร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-eleven เองก็ใช้กลยุทธ์นี้ให้เราเห็นอยู่บ่อย ๆ โดยใช้ร่วมกับสินค้าที่สามารถขายด้วยกันได้ เช่น เมื่อลูกค้าซื้อขนม ก็จะสามารถแลกซื้อขนมได้อีก 1 อย่างในราคาพิเศษ นอกจากจะช่วยกระตุ้นยอดขายแล้ว เรายังสามารถใช้โปรโมชันนี้ในการระบายสต็อคสินค้าที่ค้างไว้นานได้อีกด้วย

  4. โปรโมชันนาทีทอง เวลาที่เราต้องการระบายสต็อคของที่ค้างไว้นานมากออกไป เราอาจออกโปรโมชัน นาทีทอง เพื่อขายสินค้าชิ้นนั้น ๆ ออกไปให้เร็วที่สุดได้ โดยลดราคาสินค้าเพื่อดึงดูดลูกค้า และบีบลูกค้าให้ตัดสินใจซื้อภายในเสี้ยววินาทีด้วยโปรโมชันที่มีระยะเวลาสั้นเป็นหลักนาที

  5. โปรโมชัน ซื้อครบ….บาท รับเลย…. มาถึงกลยุทธ์เด็ดข้อสุดท้าย เรียกได้ว่าเป็นอีกโปรโมชันที่เหมาะสำหรับการกระตุ้นยอดขายต่อออเดอร์ (Average basket size) ได้ดีจริง ๆ เพราะสามารถโน้มน้าวใจลูกค้าได้ภายไม่กี่วินาทีและยังช่วยซื้อใจลูกค้าที่อยากได้ความคุ้มค่ามากที่สุดเมื่อเทียบกับราคาที่จ่ายไป ยกตัวอย่างเช่น ซื้อดอกไม้ใดก็ได้ครบ 500 บาท รับฟรี ดอกกุหลาบ 1 ช่อ เป็นต้น

จบไปแล้วกับกลยุทธ์เด็ดจัดโปรโมชันปังที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายร้านค้าบน LINE MAN MART ให้พุ่งพรวด ทั้งนี้ กลยุทธ์จัดโปรโมชันทั้งหมดที่กล่าวมา ร้านค้าสามารถนำไปปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสภาพธุรกิจ สินค้า และความต้องการของลูกค้ามากที่สุดได้เลยครับ และที่สำคัญพ่อค้าแม่ค้าต้องหมั่นสังเกตพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าอยู่สม่ำเสมอ เพื่อที่เราจะได้เลือกใช้กลยุทธ์ที่ใช่ที่สุด กระตุ้นยอดขายได้ดีที่สุด และถูกใจลูกค้ามากที่สุดนั่นเองครับ

ชวนร้านค้า LINE MAN MART ประเภทของสด มาจัดโปรฯ รับยอดพุ่งไปด้วยกัน

ร้านค้าของสดจัดโปรฯ ปังเพิ่มยอดออเดอร์

เพียงสร้างโปรโมชันแบบใดก็ได้ขั้นต่ำ 1 เมนูเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม "ร้านค้าของสดจัดโปรปังรับยอดพุ่ง" กระตุ้นยอดขายในช่วงเดือนนี้ ตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ. - 31 มี.ค. 65 ผ่านแอปฯ Wongnai Merchant App 


ยอดขายปังกว่าเดิม! เตรียมรับสื่อโปรโมตจัดเต็มกว่าเดิม!

พร้อมพื้นที่โฆษณาบนหน้าแอป LINE MAN แบบจัดเต็มรวมมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท พร้อมสื่อส่งเสริมการขายแบบจัดเต็ม เพิ่มการมองเห็น ดันร้านให้เด่นกว่าใคร มาสร้างโปรกันเลย!

คลิกที่นี่เพื่อเริ่มต้นสร้างโปร https://wma.onelink.me/lKCW/f85529aa

อ่านรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3HD7hPL

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องได้ที่ :