9 วิธีออกแบบเมนูของร้านอาหาร ในช่วงวิกฤต COVID-19
  1. 9 วิธีออกแบบเมนูของร้านอาหาร ในช่วงวิกฤต COVID-19

9 วิธีออกแบบเมนูของร้านอาหาร ในช่วงวิกฤต COVID-19

เจาะลึกวิธีการออกแบบเมนูให้มีประสิทธิภาพ สำหรับร้านเปิดใหม่ หรือร้านอาหารที่กำลังปรับตัวสู้ภัย COVID-19
writerProfile
20 พ.ค. 2020 · โดย

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ร้านอาหารต่างปรับตัวมาเปิดเดลิเวอรีเพื่อให้ยังอยู่รอดได้ ซึ่งการที่จะเปิดร้านเดลิเวอรีได้นั้น ทางร้านต้องคำนึงถึงการบริการจัดการร้านหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการจัดการต้นทุนวัตุดิบ การบริหารพนักงาน หรือแม้กระทั่งการปรับเปลี่ยนเมนู ให้เหมาะกับการเดลิเวอรีมากยิ่งขึ้น แต่การออกแบบเมนูที่ดีนั้นทำอย่างไร วันนี้ Wongnai for Business มีคำแนะนำให้ครับ

9 วิธีออกแบบเมนู สู้ภัย COVID-19

1) วางโครงสร้างเมนู (Menu structure) ให้ชัดเจน

การวางโครงสร้างเมนู (Menu structure) ควรจะสอดคล้องกับคอนเซ็ปต์ของร้าน เช่น หากเป็นร้านอาหารฝรั่ง ควรแบ่งเมนูเป็นหมวดหมู่ตามประเภทของอาหารในคอร์ส เช่น ซุป สลัด อาหารจานหลัก (Main Course) และของหวาน เป็นต้น ซึ่งการวางโครงสร้างเมนูเป็นหมวดหมู่ที่ชัดเจน จะทำให้ลูกค้าสามารถหารายการอาหารที่ต้องการได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

2) เมนูอาหารในแต่ละหมวดหมู่ ไม่ควรเกิน 7 เมนู

หากเมนูอาหารในแต่ละหมวดหมู่มีจำนวนมากเกินไป จะทำให้ลูกค้ารู้สึกสับสน ไม่รู้ว่าควรจะเลือกเมนูไหนดี ซึ่งในที่สุดมักจะสั่งแต่รายการเดิมๆ เสียโอกาสที่ลูกค้าจะทดลองเมนูอื่นๆ ของร้าน ดังนั้นเมนูอาหารในแต่ละหมวดหมู่ควรมีไม่เกิน 7 เมนู

3) ลองตั้งชื่อเมนูให้น่าสนใจมากขึ้น

ชื่อของแต่ละเมนูสามารถถูกตั้งให้แตกต่าง เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้ แต่ก็ไม่ควรตั้งชื่อที่ไม่สอดคล้องกับเมนูนั้นๆ เนื่องจากจะทำให้ลูกค้าไม่เข้าใจ และอาจไม่กล้าที่จะทดลองสั่งอาหาร ทั้งๆ ที่เป็นเมนูเด่นของทางร้าน

4) ควรมีคำอธิบายแต่ละเมนู

ควรมีคำอธิบายเมนูสั้นๆ เพื่อให้ลูกค้าเห็นภาพรวมของเมนูได้ชัดเจน รวมถึงควรบอกส่วนประกอบที่อาจทำให้เกิดอาหารแพ้ เช่น ถั่วลิสง, กุ้ง เพื่อให้ไม่เกิดอันตรายต่อลูกค้า

5) มีรูปภาพประกอบเมนู

รูปภาพประกอบเมนูเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้อย่างดี โดยรูปภาพควรจะใกล้เคียงกับอาหารจริงมากที่สุด ทั้งเรื่องหน้าตาและปริมาณจะต้องไม่แตกต่างจากที่ลูกค้าได้รับ เพราะอาจทำให้ลูกค้าเกิดไม่พอใจได้ โดยรูปภาพประกอบเมนูไม่จำเป็นต้องมีทุกรายการ แต่ควรเลือกรายการที่มีความโดดเด่น เช่น เมนูแนะนำ เมนูที่ขายดี ที่สำคัญคือไม่ควรมีรูปที่ไม่เกี่ยวข้อง หรือรูปเมนูที่ไม่ได้ขายเพราะอาจจะทำให้ลูกค้าเกิดความสับสน

6) ระบุราคาให้ชัดเจน

ทุกเมนูควรระบุราคาไว้อย่างชัดเจน โดยราคาที่ตั้งจะต้องสอดคล้องกับประเภทอาหาร คุณภาพ ปริมาณ และคอนเซ็ปต์ของร้าน หากตั้งราคาสูงเกินไปลูกค้าอาจรู้สึกว่าถูกโดนเอาเปรียบ ในทางกลับกับ หากตั้งราคาต่ำเกินไป อาจทำให้ลูกค้ารู้สึกไม่มั่นใจในคุณภาพของอาหาร

นอกจากนี้ ควรระบุให้ชัดเจน ว่าราคาที่ระบุ รวมภาษี (VAT) และค่าบริการแล้วหรือไม่ หรือว่าลูกค้าต้องชำระเพิ่มเติม เพื่อให้ลูกค้าไม่เกิดความเข้าใจผิด

7) เลือกเมนูที่เหมาะกับการส่งเดลิเวอรี

ไม่ใช่ทุกเมนูที่จะสามารถส่งเดลิเวอรีได้ บางเมนูอาจต้องรับประทานที่ร้าน ทันทีที่ปรุงเสร็จ ซึ่งการขนส่งอาจทำให้อาหารเสียรสชาติได้ ดังนั้นทางร้านควรเลือกเมนูที่เหมาะสมกับการทำเดลิเวอรีจริงๆ เป็นเมนูที่ทานง่าย ไม่ยุ่งยาก

รวมถึงต้องเลือกใช้แพ็กเกจจิ้งที่เหมาะสม เช่น ใช้กล่องใส่อาหารที่มีช่องแยกสำหรับใส่ข้าวและกับข้าว เพื่อให้ลูกค้ารับประทานได้สะดวก และไม่เสียรสชาติมากนัก

8) เพิ่มเรื่องราวของร้านหรือเมนูให้ลูกค้าสนใจ

คุณสามารถเปลี่ยนเมนูให้เป็นสื่อในการโฆษณาร้านอาหารได้ ด้วยการเพิ่มประวัติความเป็นมาของร้าน หรือการเล่าถึงที่มาของวัตถุดิบที่ใช้ในร้าน

เช่น ร้านเราใช้ผักโดยไม่ใช้สารเคมี ที่รับซื้อจากชาวบ้านในต่างจังหวัด หรือการให้ความรู้เกี่ยวกับประเภทและคุณสมบัติของเนื้อวัวที่นำมาปรุงอาหารในร้าน เป็นต้น

ซึ่งการเพิ่มข้อมูลเหล่านี้ จะช่วยให้ลูกค้าได้เรียนรู้เกี่ยวกับร้านของคุณมากขึ้นและเกิดความสนใจ ไว้วางใจในคุณภาพอาหาร และอยากลองรับประทานอาหารทุกรายการของคุณและยังมีเรื่องไปเล่าต่อเพื่อนๆ และคนรู้จักของพวกเขาอีกด้วย

9) ออกเมนูพิเศษเพิ่มความตื่นเต้นให้กับลูกค้า

นอกจากเมนูอาหารหลักแล้ว ทางร้านอาจเพิ่มมีเมนูอาหารพิเศษ (Special Menu) โดยอาจจะใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล หรือวัตถุดิบที่ทางร้านมีเหลือเป็นจำนวนมาก เพื่อให้เกิดความหลากหลายและความตื่นเต้นให้แก่ลูกค้า

รวมถึงยังช่วยให้ทางร้านบริหารจัดการต้นทุนวัตถุดิบได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งหากเมนูพิเศษขายดี เป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง ก็สามารถบรรจุเข้าไปไว้ในเมนูหลักแทนรายการที่ขายไม่ดีได้

แม้ว่าในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 จะทำให้ทางร้านจะต้องปรับตัวอย่างมาก แต่หากออกแบบเมนูอย่างรอบครอบ ร้านจะต้องผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้แน่นอนครับ 

ออกแบบเมนู, ร้านอาหาร ,COVID-19

เรื่องโดย ดร. อัครพันธ์ รัตสุข ที่ปรึกษา ผู้บริหารร้านอาหาร และอาจารย์ประจำคณะการจัดการธุรกิจอาหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์  

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม