บุกปราสาท Mocking Tales เผยความลับการตลาด โด่งดังได้ในชั่วข้ามคืน
  1. บุกปราสาท Mocking Tales เผยความลับการตลาด โด่งดังได้ในชั่วข้ามคืน

บุกปราสาท Mocking Tales เผยความลับการตลาด โด่งดังได้ในชั่วข้ามคืน

วงในพาบุกร้าน Mocking Tales ร้านอาหารแนวแฟนตาซีที่เป็นมากกว่าแค่ร้านกาแฟและร้านแฮงค์เอาท์พร้อมเปิดเผยกลยุทธ์การตลาดที่ทำให้ร้านโด่งดังได้ในชั่วข้ามคืน!

“ปฐพีจงลุกเป็นไฟ เปิดเผยความลับที่ซ่อนอยู่” เป็นคำบรรยายสั้นๆ แต่แฝงไปด้วยความน่าค้นหา ของเมนูขนมหวาน Inferno Mountain ซิกเนเจอร์ของร้าน Mocking Tales ร้านคาเฟ่สไตล์แฟนตาซี ที่ผสมผสานความเป็นเทพนิยาย และอาหารเข้าด้วยกัน ทั้งของหวาน ไอศกรีม กาแฟ หรือแม้กระทั่งค็อกเทล รวมถึงการสรรสร้างเรื่องราวให้ทุกๆ สิ่งอย่างพิถีพิถันและใส่ใจ จนกลายเป็นจุดเด่นของร้าน

ค็อกเทล , Mocking Tales , การตลาดออนไลน์
หน้าร้าน Mocking Tales 
ค็อกเทล , Mocking Tales , การตลาดออนไลน์
วันนี้เราเลยขอบุกร้านอาหารที่ตกแต่งร้านเหมือนกับปราสาทมานั่งคุยกับ คุณเจี้ยน กฤษฎา อัศวพรสกุล นายแบบสุดหล่อเจ้าของร้าน Mocking Tales ที่จะมาเผยความลับว่าร้าน Mocking Tales มีกลยุทธ์การตลาดออนไลน์อย่างไร ถึงได้โด่งดังภายในระยะเวลาสั้นๆ แถมยังสามารถมัดใจลูกค้าไว้ได้อยู่หมัด

Wongnai : ทำไมถึงเลือกทำร้านขนมและค็อกเทลกับคอนเซปต์แบบเทพนิยาย มีแรงบันดาลใจมาจากอะไร?

Mocking Tales : “จริงๆ แล้ว จุดเริ่มตอนที่จะทำร้านคืออยากจะทำร้านไอศกรีมเพียงอย่างเดียว ซึ่งเราก็มีแพชชั่นในด้านนี้อยู่แล้ว แต่ร้านไอศกรีมหรือร้านขนมก็มีเยอะอยู่แล้ว เราเลยต้องมาคิดว่าจะสร้างความแตกต่างจากร้านอื่นๆ อย่างไร ประกอบกับที่เทรนด์แฟนตาซีเริ่มเป็นกระแสมากขึ้นเรื่อยๆ เลยนำมาประยุกต์ใช้ จนกลายเป็นร้าน Mocking Tales ขึ้นมา ซึ่งเรามองว่า Mocking Tales ไม่ได้เป็นแค่คาเฟ่ แต่เป็นแบรนด์ๆ หนึ่งที่สามารถจะเป็นอะไรก็ได้ ภายใต้คอนเซปต์ความเป็นแฟนตาซี แนวดาร์กนิดๆ ดูเป็นผู้ใหญ่”

Wongnai : มีการโปรโมทร้านอาหารในโลกออนไลน์อย่างไร ถึงทำให้ร้าน Mocking Tales โด่งดังได้ โดยใช้เวลาไม่นาน?

Mocking Tales : “ต้องถือว่าเป็นความโชคดี ที่เราตั้งใจกับการตกแต่งร้านเพื่อให้ออกมาดีที่สุด โดยเราอยากให้คนที่มารู้สึกเหมือนอยู่ในปราสาท Beauty & The Beast ได้รับบริการจากเจ้าชาย เราเน้นในเรื่องการเอาใจใส่ต่อลูกค้า เล่าสตอรี่ของอาหาร ของหวาน ค็อกเทลแต่ละเมนูให้ฟัง พร้อมรับฟังความคิดเห็นเพื่อนำมาปรับปรุงต่อ และตัวอาหารเองก็มีความโดดเด่นในตัวอยู่แล้ว เลยกลายเป็นกิมมิคของร้านและเกิดการรีวิวบอกต่อกันไปเรื่อยๆ ด้วยความที่เราใส่ใจกับทุกๆ รายละเอียด มันเลยกลายเป็นผลดีและเกิดไวรอลในโลกออนไลน์ไปเองโดยที่เราไม่ต้องทำอะไรมาก”

ค็อกเทล , Mocking Tales , การตลาดออนไลน์

Wongnai : ทางร้านมีวิธีการรับมือกับลูกค้าที่เข้ามาจำนวนมากๆ อย่างไรบ้าง

Mocking Tales : “เรื่องนี้เป็นปัญหามากๆ ในช่วงแรก เพราะร้าน Mocking Tales มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ทำให้รับลูกค้าได้ครั้งละไม่มาก และด้วยความที่ขนมทุกอย่างเป็นแบบโฮมเมดทั้งหมด ทำให้เราต้องใช้เวลาในการทำและไม่สามารถสต็อกของไว้ได้เยอะๆ ซึ่งเราเลือกที่จะใช้ความจริงใจกับลูกค้า โดยการแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นไปตรงๆ ว่าตอนนี้คิวยาวอาจจะต้องรอนาน และแจ้งว่าเมนูตัวไหนหมดบ้างตั้งแต่ก่อนเข้าร้าน ลูกค้าจะได้ไม่ต้องมารอนานๆ แล้วต้องผิดหวังเพราะไม่ได้กินเมนูที่ต้องการ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ก็เข้าใจ นอกจากนี้เราก็ยังรับจองผ่านทางโทรศัพท์ แต่จะใช้วิธีควบคุมว่าถ้ามาเกินเวลาที่กำหนดแล้วถือว่าหลุดจองต้องมาต่อคิวหน้าร้าน เพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องการปล่อยโต๊ะว่างโดยยังมีลูกค้าต่อคิวหน้าร้าน”

ค็อกเทล , Mocking Tales , การตลาดออนไลน์

Wongnai : ทางร้านมีวิธีรับมือกับความคิดเห็นของลูกค้าในสื่อออนไลน์อย่างไรบ้าง

Mocking Tales : “ต้องยอมรับว่าฟีดแบคในสื่อออนไลน์น่ากลัวมาก เราเลยต้องช่วยกันดูแลเองโดยตรงเลย ซึ่งเวลามีความคิดเห็นในเชิงลบมาเราจะต้องรีบแก้ปัญหาและมีการตอบกลับให้เร็วที่สุด เพื่อให้ปัญหาทั้งหมดจบลงตรงนั้นก่อนที่จะลุกลามไปและเกิดความไม่พอใจมากขึ้น หลังจากนั้นเราจะมีการนำมาปรึกษาคิดวิเคราะห์ว่าปัญหานั้นเกิดจากอะไร และหาทางแก้ปัญหาต่อไป อีกอย่างคือ เราพยายามจะคุยกับลูกค้าและรับฟังความคิดเห็นเพื่อจะได้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นตั้งแต่ตอนนั้นเลย”

Wongnai : มีวิธีรักษามาตรฐานของ คุณภาพ รสชาติอาหาร และการบริการของพนักงานให้ดีได้ตลอด ทำได้อย่างไร?

Mocking Tales : “มันเริ่มจากการปลูกฝังทุกคน Mocking Tales คือปราสาท เราต้องทำให้พนักงานทุกคนรู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของปราสาทหลังนี้ เราเทรนพนักงานให้รักในสิ่งที่ทำ สร้างความใส่ใจกับพนักงาน มีการพูดคุยกันซึ่งมันจะส่งผลให้ทุกคนใส่ใจกับสิ่งอื่นๆ ต่อไป เวลามีปัญหาไม่ว่าจะในเรื่องอะไรก็ตาม พนักงานทุกคนจึงกล้าที่จะพูดและช่วยกันหาวิธีแก้ไข ทำให้เราสามารถรักษามาตรฐานไว้ได้ แถมยังพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยครับ”

ค็อกเทล , Mocking Tales , การตลาดออนไลน์

Wongnai : แล้วมีกลยุทธ์ที่จะทำให้ลูกค้ากลับมาที่ร้านเรื่อยๆ ยังไงบ้าง?

Mocking Tales : “นอกจากอาหารแต่ละเมนูจะมีสตอรี่ของตัวเองแล้ว เรายังมีการปรับเปลี่ยนธีมร้านใหม่ๆ สร้างสตอรี่ที่ต่อเนื่องกันไป ทำให้คนสนใจที่จะติดตามต่อ โดยการเปลี่ยนธีมในแต่ละครั้งเราจะแบ่งเป็นเหมือน Chapter ที่มีเรื่องราวเป็นของตัวเองแต่ยังคงมีความต่อเนื่องกันอยู่ โดยในแต่ละ Chapter นอกจากจะมีการปรับเปลี่ยนในด้านการตกแต่งแล้ว ยังมีการเปลี่ยนเมนูอาหาร เครื่องดื่ม ของหวาน ค็อกเทลให้เข้ากับธีมนั้นๆ ด้วย รวมถึงพยายามทำให้ Mocking Tales มีความเป็นแฮงเอาท์มากขึ้นมีการเพิ่มดนตรีสดเข้ามาซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างดีครับ”

Wongnai : ทำยังไงถึงสามารถคิดเมนูใหม่ๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้เรื่อยๆ?

Mocking Tales : “เมนูใหม่ๆ ของเราจะมาพร้อมกับการเปลี่ยน Chapter ครับ หลังจากที่เราตกลงเกี่ยวกับธีมได้แล้ว เราก็จะเริ่มคิดเมนูใหม่ๆ โดยอิงจากธีมในช่วงนั้น ซึ่งเรามีคนที่มีความสามารถในด้านนั้นๆ โดยเฉพาะอยู่แล้ว ก็จะรับผิดชอบแยกกันในแต่ละส่วนแล้วมาช่วยกันออกความคิดเห็นหรือปรับแก้จนกว่าจะได้เมนูที่ลงตัวและดีที่สุด”

ค็อกเทล , Mocking Tales , การตลาดออนไลน์
ค็อกเทล , Mocking Tales , การตลาดออนไลน์

Wongnai : คิดว่าสตอรี่ของร้านอาหารมีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน?

Mocking Tales : “นอกจากทำให้แต่ละเมนูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและน่าติดตามแล้ว การที่เราสร้างสตอรี่ให้กับอาหารยังช่วยแสดงถึงความพิถีพิถันและความใส่ใจในแต่ละจาน ซึ่งช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าด้วยครับ”

Wongnai : การผสมผสานระหว่างการทำร้านขนมในตอนกลางวันและทำร้านค็อกเทลในตอนกลางคืน มีอุปสรรคในการเตรียมของอย่างไรบ้างไหม แล้วดีกว่าการทำร้านอย่างใดอย่างหนึ่ง เพียงอย่างเดียวหรือไม่?

Mocking Tales : “อย่างที่บอกไปแล้วว่าร้าน Mocking Tales มีพื้นที่ที่จำกัด ทำให้เราไม่สามารถสต็อกของไว้ได้เยอะๆ เราต้องมีการคำนวณอย่างละเอียดว่าในแต่ละวันควรเตรียมวัตถุดิบไว้เท่าไหร่ และเป็นการเตรียมแบบวันต่อวัน ในช่วงแรกๆ อาจจะยังมีปัญหาอยู่บ้างว่าของไม่พอ แต่หลังจากที่เรามีประการณ์มากขึ้นเรื่อยๆ เราก็สามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบและแก้ปัญหาตรงจุดนี้ไปได้ ในส่วนของการทำร้านขนมในตอนกลางวันและค็อกเทลตอนกลางคืน ถือว่าดีกว่าการเลือกทำอย่างเดียวตรงที่ กลุ่มลูกค้ากว้างขึ้น และเรายังสามารถขยายช่วงเวลาเปิดร้านให้ยาวขึ้นได้คือได้ทั้งช่วงกลางวันยาวไปจนถึงช่วงดึก แทนที่จะเป็นช่วงใดช่วงหนึ่ง ซึ่งก็ถือว่าเป็นการใช้พื้นท่ีตรงนี้ให้คุ้มค่ามากขึ้นด้วย”

ในเมื่อได้มาเยือนถึงปราสาท Mocking Tales แล้ว จะกลับออกไปเฉยๆ ก็ไม่ได้เราต้องขอลองชิมอาหารซักหน่อย ขอบอกเลยว่าแต่ละเมนูมีจุดเด่นและลูกเล่นที่น่าสนใจ จนอยากจะขอกลับมาลองให้ครบทุกเมนูจริงๆค่ะ

“Inferno Mountain” เมนูของหวานซิกเนเจอร์ของร้าน โดมช็อกโกแลตที่ถูกไฟหลอมจนเผยให้เห็นไอศกรีมสกู๊ปยักษ์ที่ซ่อนอยู่ข้างใน

ค็อกเทล , Mocking Tales , การตลาดออนไลน์
ค็อกเทล , Mocking Tales , การตลาดออนไลน์

“The Lost Treasure” ขนมหวานธีมโจรสลัด ที่อัดแน่นไปด้วยความสร้างสรรค์แถมรสชาติยังโดนใจ ได้เปิดหีบสมบัติเมื่อไหร่เป็นอันหยุดไม่อยู่แน่นอน

ค็อกเทล , Mocking Tales , การตลาดออนไลน์
ค็อกเทล , Mocking Tales , การตลาดออนไลน์

“Eclipse” ค็อกเทลสูตรพิเศษกับลูกเล่นสุดแสนน่ารักที่สามารถเปลี่ยนสีได้ราวกับเวทย์มนต์ และ “Magical Light” ค็อกเทลสีหวานที่เสิร์ฟมาในตะเกียงพร้อมควันที่ลอยละล่องราวกับหลุดเข้าไปอยู่ในโลกแฟนตาซีจริงๆ เลย

ค็อกเทล , Mocking Tales , การตลาดออนไลน์
Eclipse
ค็อกเทล , Mocking Tales , การตลาดออนไลน์
Magical Light

และหากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดที่ต้องการปรึกษาเรื่องการทำการตลาดในโลกออนไลน์ วงในก็มีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับแผนการตลาด เพียง คลิกที่นี่ เพื่อรับคำปรึกษา ฟรี! ได้เลย!!

แผนที่

อยู่ชั้น G ในโครงการ The Maze ทองหล่อ, ซอยทองหล่อ 4, ถนนสุขุมวิท 55
map

การติดต่อ

480 BHT
Phone number : 083-386-6992
Instagram : mockingtales
G Floor, The Maze ทองหล่อ, ซอยทองหล่อ 4, ถนนสุขุมวิท 55, คลองตันเหนือ, วัฒนา, กรุงเทพฯ 10110เมส ทองหล่อ,วัฒนา