ถอดกลยุทธ์ “นิตยาไก่ย่าง” ความสำเร็จจากรสชาติอาหารที่ไม่เคยเปลี่ยน
  1. ถอดกลยุทธ์ “นิตยาไก่ย่าง” ความสำเร็จจากรสชาติอาหารที่ไม่เคยเปลี่ยน

ถอดกลยุทธ์ “นิตยาไก่ย่าง” ความสำเร็จจากรสชาติอาหารที่ไม่เคยเปลี่ยน

ไขรหัส หัวใจหลักของการทำธุรกิจไปกับร้าน "นิตยาไก่ย่าง" ที่จะมาร่วมแชร์เทคนิคการเปิดร้านอาหารอย่างไรให้ยาวนาน และมัดใจลูกค้ามากว่า 20 ปี
writerProfile
28 เม.ย. 2021 · โดย
  • ภาพจำไม่เคยลืมของ "นิตยาไก่ย่าง" คือ รูปปั้นไก่ยักษ์ กลยุทธ์เรียกลูกค้าด้วยแมสคอตที่มองเห็นง่าย
  • จุดเด่นของ “นิตยาไก่ย่าง” คือ รสชาติกลมกล่อมและคงที่ และอาหารที่หลากหลาย มากกว่า 200 เมนู
  • เลือกใช้ “ผลิตภัณฑ์คนอร์” วัตถุดิบเพื่อควบคุมรสชาติอาหาร ให้คงที่ตั้งแต่สาขาแรกจนถึงสาขาปัจจุบัน

“ร้าน ‘นิตยาไก่ย่าง นับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2543 จนถึงวันนี้ก็ร่วม 20 ปี สิ่งหนึ่งที่ทั้งผมและคุณแม่ยึดถืออยู่ตลอด นั่นก็คือ อาหารที่อร่อย จะต้องมาจากวัตถุดิบที่ดีที่สุด จากแหล่งที่ดีที่สุดเท่านั้น” คุณเบนซ์ ภเดช กันตจินดา เจ้าของร้าน “นิตยาไก่ย่าง” รุ่นที่ 2 ที่วันนี้ได้มาาร่วมแชร์เคล็ดลับในการบริหารธุรกิจร้านอาหารให้ยั่งยืนและฝังไปในใจลูกค้ากว่า 20 ปี

จุดกำเนิด “นิตยาไก่ย่าง” และรูปปั้นไก่ยักษ์

“จุดเริ่มต้นของ ‘นิตยาไก่ย่าง’ มาจากคุณแม่ที่ชอบกินอาหารอีสานมาก เลยไปตระเวนชิมร้านอาหารหลาย ๆ ร้านรอบกรุงเทพฯ และเริ่มคิดค้นสูตรของตัวเอง พัฒนาทีละน้อย จนตัดสินใจเปิดร้าน ‘นิตยาไก่ย่าง’ สาขาแรกเมื่อปี พ.ศ. 2543 พร้อมกับแมสคอตไก่ตัวใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่หน้าร้าน ด้วยเหตุผลที่ว่า เมื่อลูกค้าผ่านจะได้สังเกตเห็นร้านได้ง่ายขึ้น”

คุณเบ๊นซ์ เจ้าของร้านนิตยาไก่ย่าง

การเติบโตและประสบการณ์ที่ถูกส่อต่อ

“ตัวผมเป็นรุ่นที่ 2 ของ ‘นิตยาไก่ย่าง’ และต้องยอมรับเลยว่าเรื่องรสชาติ คุณแม่ทำไว้ดีจริง ๆ อีกทั้งใน 2 - 3 ปีหลัง เราขยายสาขาเข้าไปในเมืองมากขึ้น เลยคิดว่าการปรับ Branding ให้โมเดิร์น จะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายมากขึ้น โดยยังคงอัตลักษณ์เดิมของสาขาแรกไว้ อย่างรูปปั้นไก่ ที่นำมาปรับให้เป็นสีแดงสีเดียว หรือการนำสีส้มของหลังคา มาแทรกไว้ในการตกแต่งของร้าน เพื่อให้มีกลิ่นอายของความเป็น ‘นิตยาไก่ย่าง’ อยู่”

หน้าร้านนิตยาไก่ย่าง

สิ่งที่ทำให้ “นิตยาไก่ย่าง” ไม่ถูกลืม

“จุดเด่นจริง ๆ ของ ‘นิตยาไก่ย่าง’ คือ มีเมนูหลากหลาย คนทั่วไปอาจจะคุ้นชินว่า เราเป็นอาหารอีสาน แต่จริง ๆ แล้วเนี่ย ร้านเรามีอาหารในแทบจะทุกภาคไม่ว่าจะเป็น อาหารเหนือ อาหารใต้ รวมกว่า 200 เมนูเลยทีเดียว’”

เมนูไก่ย่าง ร้านนิตยาไก่ย่าง

เคล็ดลับของรสชาติที่ไม่เคยเปลี่ยน

“เมื่อเราเริ่มขยายสาขามากขึ้น สิ่งสำคัญเลยคงจะหนีไม่พ้นการควบคุมวัตถุดิบและรสชาติให้คงที่ เหมือนกันในทุกสาขา ด้วยเหตุนี้ ‘นิตยาไก่ย่าง’ จึงเลือกใช้ ‘ผลิตภัณฑ์คนอร์’ เข้ามาช่วยรักษาและควบคุมรสชาติของอาหารให้คงที่และกลมกล่อม ไม่ว่าลูกค้าจะกินสาขาแรกหรือสาขาล่าสุด รสชาติก็ไม่เพี้ยนจากเดิมแน่นอน”

อาหารเหนือร้านนิตยาไก่ย่าง

ผู้ช่วยที่ “นิตยาไก่ย่าง” เลือกใช้

“ต้องยอมรับว่า หัวใจหลักของการทำธุรกิจร้านอาหารนั้น อยู่ที่รสชาติและวตถุดิบจริง ๆ คุณแม่จะบอกผมเสมอว่า อาหารอร่อย มักจะมาจากวัตถุดิบที่ดีที่สุด จากแหล่งที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นเราจึงต้องพิถีพิถันในการคัดสรรสิ่งเหล่านี้เป็นพิเศษ ‘คนอร์’ เอง ก็เป็นหนึ่งในพาร์ทเนอร์ที่เราเชื่อมั่นได้ว่า จะช่วยรักษาคุณภาพอาหารได้ทุกเมนูจริง ๆ”

ส้มตำหลวงพระบาง ร้านนิตยาไก่ย่าง

การเดินทางของ “นิตยาไก่ย่าง” ที่จนถึงวันนี้ก็ร่วม 20 ปี จะเห็นได้ว่าสิ่งที่ คุณเบนซ์ ภเดช กันตจินดา ยึดถือคือ การรักษาทุกประสบการณ์และความทรงจำที่ลูกค้ามีต่อ “นิตยาไก่ย่าง” ไม่ให้เสื่อมคลาย ทั้งบรรยากาศภายในร้านตลอดไปจนถึงรสชาติที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

เพื่อน ๆ เจ้าของกิจการร้านอาหารท่านใดกำลังมองหาผู้ช่วยเรื่องรสชาติอาหาร ประหยัดเวลา และต้นทุน อย่าลืม ผลิตภัณฑ์ดี ๆ จากคนอร์ ติดต่อได้ที่ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ที่มีผลิตภัณฑ์มากมายให้ผู้ประกอบการทั้งหลายได้เลือกใช้อีกด้วยครับ 

สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า หรือปรึกษาเพิ่มเติมสำหรับการทำธุรกิจอาหารได้ที่ : Facebook มือโปรความอร่อย
อย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารดี ๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการได้ที่ : Facebook Wongnai for Business


ติดตามบทความเรื่องราวธุรกิจเพิ่มเติมได้ที่