4 หัวใจสำคัญ ทำร้านอาหารออนไลน์ให้มีลูกค้า - โซอี้ Digital Shortcut
  1. 4 หัวใจสำคัญ ทำร้านอาหารออนไลน์ให้มีลูกค้า - โซอี้ Digital Shortcut

4 หัวใจสำคัญ ทำร้านอาหารออนไลน์ให้มีลูกค้า - โซอี้ Digital Shortcut

ลูกค้าอยู่ไหน? ต้องทำยังไงให้มีลูกค้า? ตอบคำถามยอดฮิตของเหล่าเจ้าของร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารออนไลน์หรือร้านเดลิเวอรี คุณโซอี้ Digital Shortcut มีคำตอบ!
writerProfile
18 มิ.ย. 2021 · โดย

คำถามยอดฮิตของเหล่าเจ้าของร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นร้านออนไลน์ หรือร้านเดลิเวอรีก็ตาม นั่นก็คือ “ลูกค้าอยู่ไหน?” “ต้องทำยังไงให้มีลูกค้า?” Wongnai for Business รวบรวมคำตอบจากคุณโซอี้ เพจโซอี้ Digital Shortcut : การตลาดออนไลน์ มาฝากทุกคนกันครับ ว่าพอจะมีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้ร้านอาหารออนไลน์ให้มีลูกค้ามากกว่าเดิม

แต่ก่อนขายของได้ขายของดี แต่เดี๋ยวนี้ทำไมขายยากขึ้น?

สมัยก่อนย้อนกลับไปเมื่อ 6 - 7 ปีที่แล้ว ใครที่เริ่มขายอาหารออนไลน์ในยุคนั้นจะทราบดีค่ะ ไม่ว่าจะโพสอะไรลงไป งูๆ ปลาๆ ก็มียอดขายได้ง่ายๆ นั่นเป็นเพราะว่าคู่แข่งยังไม่มากเหมือนปัจจุบัน

ดังนั้น ตอนนี้เมื่อเราอยู่ในยุคดิจิทัล ที่ใครๆ ก็ขายของออนไลน์กันหมด เราจึงต้องปรับตัวเพื่อให้ยังมีลูกค้าเก่า และมีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

4 หัวใจสำคัญ การทำร้านอาหารออนไลน์ให้มีลูกค้า - โซอี้ Digital Shortcut
ลูกค้าอยู่ตรงไหน เราต้องเอาตัวเองไปอยู่ตรงนั้น

ทุกวันนี้ ทุกคนล้วนใช้เครื่องมือออนไลน์เป็นกันหมด แม้จะรุ่นพ่อแม่เราเองก็ตาม ท่านยังสามารถกดสั่งสินค้าออนไลน์ หรือแม้กระทั่งสั่งอาหารเดลิเวอรีจากแอปพลิเคชันต่างๆ มาทานที่บ้านได้ง่ายๆ ดังนั้น เราเองในฐานะผู้ประกอบการจึงต้องทำความรู้จักเครื่องมือต่างๆ เหล่านี้ เพื่อเข้าใกล้ลูกค้าให้ได้มากที่สุด

  1. กลยุทธ์การตลาด
  2. สินค้า
  3. แผนธุรกิจ
  4. ขยายช่องทางการขาย

1กลยุทธ์การตลาด

หลายคนคงจะมีช่องทางออนไลน์ในการขายสินค้ากันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็น Social Media ต่างๆ LINE, Facebook, Instagram, Google หรือบน E-Commerce ต่างๆ มีแล้วก็จริงแต่คุณทำไว้ได้ดีแล้วหรือยังคะ?

กลยุทธ์การตลาด ร้านอาหารออนไลน์​ เดลิเวอรี

กลยุทธ์การตลาดของหลายๆ ร้านในยุคนี้มักไปทุ่มเงินให้กับการซื้อโฆษณา สุดท้ายแล้วเสียเงินเปล่า ไม่มีลูกค้าเลย นั่นอาจเป็นเพราะหน้าบ้านของคุณยังไม่สวย ดูไม่มืออาชีพ

สมมติถ้าคุณเปิดร้านอาหารตามสั่งธรรมดาๆ แน่นอนว่าร้านอาหารตามสั่งมีตั้งกี่สิบร้านนับไม่ถ้วน แต่ทำไมร้านคนอื่นขายดี แล้วร้านเราขายไม่ได้เลย ทั้งทีวัตถุดิบเหมือนกัน รสชาติพอกัน ราคาร้านเค้าแพงกว่าเราสะอีก

ให้เรากลับไปดูที่การนำเสนอสินค้าและบริการของเราค่ะ ไม่ว่าจะเรื่องของรูปภาพ หรือ Content เราทำได้ดีรึยัง ทำยังไงก็ได้ให้หยุดนิ้วโป้งคนที่เห็น Content เรา

2สินค้า / เมนูอาหาร

เมนูอาหาร ร้านอาหารออนไลน์​ เดลิเวอรี

ถ้าสินค้า, เมนูอาหาร หรือบริการของร้านคุณสามารถตอบปัญหาของลูกค้าได้จริง โอกาสซื้อก็ย่อมสูงค่ะ หลายคนมีเมนูอาหารและการบริการที่ดี แต่ไม่มีคนรู้จัก (เลยไม่มีลูกค้า) วิธีแก้คือ ต้องดึงจุดเด่นของเมนูอาหารและบริการของเราออกมาให้ได้ค่ะ

วิธีง่ายๆ คือ
ให้คุณลองถามกับลูกค้าที่เคยซื้ออาหารคุณไปเลยค่ะว่า “ทำไมเค้าถึงเลือกซื้อสินค้าและบริการของเรา และทำไมถึงมาซื้อซ้ำ” นั่นแหละค่ะคือจุดขายของคุณ ที่จะนำเสนอออกไปเพื่อหาลูกค้าใหม่ๆ รับรองว่าได้ลูกค้าแน่นอนค่ะ

3แผนธุรกิจ

แผนธุรกิจ ร้านอาหารออนไลน์​ เดลิเวอรี

เชื่อไหมคะ ผู้ประกอบการร้านอาหารส่วนใหญ่ 80% ทำธุรกิจมาสักพักแต่ไม่เคยเขียนแผนธุรกิจ เพียงแค่ร่างๆ ไว้ในหัว ใช้ความรู้สึกในการทำการตลาด...นั่นอาจจะไม่ส่งผลกระทบอะไรในช่วงแรกๆ แต่เมื่อผ่านมาสักพักร่ร้านอาหารคุณเริ่มลูกค้าน้อยลง การไม่มีแผนธุรกิจจะทำให้คุณไม่เห็นภาพรวม และแก้ปัญหาได้ยาก

อยากให้ทุกท่านลองกลับมา Recheck ดูนะคะว่าเราเคยเขียนแผนธุรกิจ หรือ Business Model หรือไม่ หาก ใครยังคิดไม่ออกลองเสิร์จดูการเขียน Business Model Canvas แบบง่ายๆ ดูนะคะ

4ขยายช่องทางการขาย

ขยายช่องทางการขาย ร้านอาหารออนไลน์​ เดลิเวอรี

อย่างที่บอกค่ะ ลูกค้าอยู่ตรงไหน เราต้องเอาตัวเองไปอยู่ตรงนั้น ตัวอย่างเช่น วันนี้คุณขายเบเกอรี่ มีหน้าร้านไว้โชว์ขนม มีช่องทาง Social Media ต่างๆ เอาไว้อัพเดทเมนูใหม่ๆ แต่ก็ยังมีลูกค้าไม่มากพอ คุณก็ต้องหาช่องทางอื่นๆ ที่มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของคุณอยู่ เช่น ช่องทาง Food Delivery เพื่อขยายฐานลูกค้าออกไป และยังช่วย Support ในเรื่องการขนส่งที่ไว้ใจได้ให้ร้านคุณอีกด้วย

เข้าร่วมเดลิเวอรีกับ LINE MAN เปิดร้านได้ทันที ฟรี ไม่มีค่า GP คลิก : https://bit.ly/2TwmVZg
ขยายกลุ่มลูกค้าเดลิเวอรีให้มากขึ้น ด้วยโครงการค่าส่ง 0 บาท (LINE MAN GP) สมัครได้ที่ : https://bit.ly/3iJp9Po

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารได้ที่