ยอดขายเพิ่ม 5 เท่า! ด้วย Wongnai Delivery กับร้านเดลิเวอรี "ปลาสีส้ม"
  1. ยอดขายเพิ่ม 5 เท่า! ด้วย Wongnai Delivery กับร้านเดลิเวอรี "ปลาสีส้ม"

ยอดขายเพิ่ม 5 เท่า! ด้วย Wongnai Delivery กับร้านเดลิเวอรี "ปลาสีส้ม"

“ปลาสีส้ม” แม้ไม่มีหน้าร้านแต่ยอดขายปัง ออเดอร์ผ่าน LINE MAN เข้ารัวๆ จนยอดขายออนไลน์เพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า หลังใช้ Wongnai Merchant App (RMS)
20 พ.ค. 2020 · โดย

วงการแซลมอนเข้าแล้วออกยาก! เชื่อเลยค่ะว่า Salmon Lover หลายคน ต้องคุ้นหน้าคุ้นตากับพี่หมีสีส้มตัวอ้วนกลม มาสคอตประจำร้าน “ปลาสีส้ม” กันอย่างแน่นอน เพราะแซลมอนคุณภาพพรีเมียมในราคาแสนย่อมเยาที่พร้อมส่งตรงความสดใหม่ไปเคาะหน้าประตูบ้าน ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมธุรกิจเดลิเวอรีแบรนด์นี้ ถึงเข้าไปยึดพื้นที่ในใจสาวกแซลมอนกันถ้วนหน้า 

เอาล่ะ! ทางร้านมีเคล็ดลับบริหารธุรกิจออนไลน์อย่างไรถึงจับลูกค้าได้อยู่หมัดแม้ไม่มีหน้าร้าน และเพิ่มยอดขายผ่านการตลาดออนไลน์อย่างไรให้มากขึ้นถึง 5 เท่า ตามเรามาล้วงลึกเคล็ดลับสู่ความสำเร็จของธุรกิจเดลิเวอรี ผ่านการพูดคุยกับ คุณพริ้ม-จันทร์ฤทัย กองพัฒน์พาณิชย์ เจ้าของร้านปลาสีส้ม และ คุณซี-ธนัชชา แสงทอง Co-founder & Marketing กันเลยดีกว่า :)

Wongnai for Business ร้านปลาสีส้ม
คุณพริ้ม-จันทร์ฤทัย กองพัฒน์พาณิชย์ เจ้าของร้านปลาสีส้ม และ คุณซี-ธนัชชา แสงทอง Co-founder & Marketing
Wongnai for Business ร้านปลาสีส้ม

จุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจ กว่าจะมาเป็น “ปลาสีส้ม”

คุณพริ้มเล่าถึงแรงบันดาลใจว่า เริ่มมาจากการที่ทีมงานปลาสีส้มทุกคนเราชอบรับประทานแซลมอนเป็นทุนเดิมกันอยู่แล้ว การที่ได้รับประทานแซลมอนคุณภาพดีสดใหม่ก็ยิ่งรู้สึกฟิน และการได้รับประทานของดี ๆ ก็ยิ่งทำให้เรามีความสุข ประกอบกับแซลมอนมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เราก็เลยนำแซลมอนมาชูเป็นวัตถุดิบหลักในทุกเมนูของร้าน “ปลาสีส้ม” ส่วนใหญ่เมื่อนึกถึงแซลมอน หลายคนมักจะคิดถึงเฉพาะอาหารญี่ปุ่นอย่างซูชิ ซาชิมิ แต่เราต้องการให้มีความแปลกใหม่และหลากหลายมากกว่านั้น ทีมงานปลาสีส้มจึงคิดค้นเมนูแซลมอนนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเกาหลีอย่างปลาสีส้มบิบิมบับ หรือปลาสีส้มแช่น้ำปลาสไตล์ไทยรสชาติจี้ดจ้าดเป็นต้น

หัวใจสำคัญที่ยึดถือในการทำธุรกิจเดลิเวอรี

คุณพริ้มกล่าวว่า อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าช่วงนี้ธุรกิจเดลิเวอรีมีการแข่งขันค่อนข้างสูง แต่ทางร้านเราก็มีจุดยืนหลักอยู่สองประการด้วยกัน อย่างแรกคือคัดสรรเฉพาะแซลมอนคุณภาพดี ทางร้านเลือกนำเข้าแซลมอนจากประเทศนอร์เวย์สดใหม่ทุกวัน รวมถึงเรายังให้ความสำคัญในเรื่องของกรรมวิธีการแล่และการจัดเก็บแซลมอน เพื่อให้คงความสดของเนื้อปลาไว้มากที่สุด ดังนั้นลูกค้าจึงสามารถมั่นใจในคุณภาพได้เลยว่าลูกค้าจะได้รับแซลมอนที่ดีที่สุด สดและรสชาติเยี่ยม ส่วนอย่างที่สองซึ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันคือเรื่องของการบริการ เราอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถเลือกสั่งได้หลากหลายช่องทาง อีกทั้งยังคำนึงในส่วนของพนักงานของเราและพนักงานส่งอาหารว่าต้องมีความสุภาพอ่อนน้อมต่อลูกค้าเสมอ

Wongnai for Business ร้านปลาสีส้ม
แซลมอนนอร์เวย์นำเข้าสดใหม่กันวันต่อวัน ไม่มีสต็อคของค้างคืนอย่างแน่นอน!
หน้าร้าน ร้านปลาสีส้ม
ร้านปลาสีส้ม สาขาซอยเจริญราษฎร์ 8 สาขาแรกที่เป็นจุดรับส่งออเดอร์เดลิเวอรี

ปิ๊งไอเดียการคิดค้นเตรียมพร้อมโปรโมชั่น และเมนูให้เข้ากับเทศกาลในช่วงต่าง ๆ

คุณพริ้มเผยถึงส่วนหนึ่งของวิธีบริหารธุรกิจอาหารก็คือ การคิดค้นเมนูและโปรโมชั่นต่าง ๆ ของร้าน เกิดจากประสบการณ์ของทีมงานทุกคน และเชฟผู้มากประสบการณ์ทั้งในประเทศ และต่างประเทศเป็นเวลาหลายปี อีกทั้งเรายังไม่ลืมที่จะคำนึงถึง Feedback ของลูกค้ามาประกอบกันทำให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ ยกตัวอย่างเช่นเทศกาลวาเลนไทน์ที่ผ่านมา เราก็คิดค้นเมนูใหม่เอาใจลูกค้ากับ "Mini Heart เค้กแซลมอนรูปหัวใจ" ที่ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีจนกลายมาเป็นเมนูประจำของทางร้าน

และไม่ว่าจะเป็นเทศกาลต่าง ๆ ของนานาชาติ อย่างตรุษจีนที่ทำโปรโมชั่นเซตสุดคุ้ม 888 บาท หรือเทศกาลสงกรานต์ที่เมื่อลูกค้าออเดอร์แล้ว เราจะมีกระทงแซลมอนแถมไปให้ด้วยซึ่งสามารถนำไปลอยได้จริง ๆ

แซลมอนคุณภาพพรีเมียมในราคาย่อมเยาที่ไม่ว่าใครก็เข้าถึงความสุขนี้ได้

อย่างที่เราบอกไปว่าทีมงานของ “ปลาสีส้ม” ทุกคนชอบรับประทานแซลมอน เราจึงรู้ว่าการได้รับประทานแซลมอนสด ๆ มันดีมาก ๆ และทำให้มีความสุข เพราะฉะนั้นเราเลยอยากให้ทุกคนมีโอกาสได้รับความสุขนั้น จึงตั้งราคา 189 บาททุกเมนู เพื่อให้ทุกคนไม่ว่าจะเป็น นักเรียน นักศึกษา วัยทำงาน สามารถเข้าถึงแซลมอนระดับพรีเมียมได้ในราคาย่อมเยา คุณพริ้มกล่าวออกมาด้วยรอยยิ้มแห่งความภูมิใจ

Wongnai for Business ร้านปลาสีส้ม
เมนูแซลมอนอันแปลกใหม่และหลากหลาย เตรียมพร้อมยกพลความสดใหม่และคุณภาพดีไปหาถึงที่บ้าน :)

ปังได้แม้ไม่มีหน้าร้าน กับเคล็ดลับการตลาดออนไลน์

เคล็ดลับที่ว่าคุณพริ้มเปิดเผยกับเราแบบนี้ เนื่องจากช่องทางการขายเราเป็นเดลิเวอรี เพราะฉะนั้นการที่ลูกค้าจะเข้าถึงตัวเรามันค่อนข้างยากมาก เราจึงจำเป็นจะต้องทำภาพเมนูอาหารให้ดูน่ารับประทานเพื่อที่จะดึงดูดลูกค้าเข้ามา และการที่เราตั้งราคาให้ย่อมเยาสำหรับคนทุกกลุ่ม มันทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเขาสามารถที่จะทดลองซื้ออาหารของเราได้ แล้วเมื่อเขาได้ลองชิม ก็จะทราบถึงคุณภาพอาหารของเราที่มีความสดใหม่ จนเกิดเป็นการบอกกันปากต่อปาก ส่งผลให้แบรนด์เรามีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

อุปสรรคที่พบเจอในตอนเริ่มทำเดลิเวอรี และแนวทางการแก้ไข

ข้อนี้คุณซีเป็นคนให้ความกระจ่างกับเราเองว่า อุปสรรคของช่วงแรก ๆ ในการเปิดร้านใหม่คือการที่เรายังไม่เป็นที่รู้จักของทุกคน ดังนั้นเราจึงพยายามดึงคน ทำอย่างไรก็ได้ให้เกิด Awareness มากที่สุด เราจึงใช้วิธีในการส่งอาหารไปให้เพื่อน ๆ เราชิมก่อน พอเพื่อนเราชิมปุ๊บก็จะเกิดการบอกต่อไปยังคนรอบข้าง บอกต่อไปยังกลุ่มเพื่อนหรือคนในออฟฟิศเดียวกัน ส่งผลให้เราค่อนข้างได้ฐานลูกค้าที่ตรงกลุ่ม ซึ่งก็คือพนักงานออฟฟิศหรือ Salmon Lover ด้วยกันเอง

Wongnai for Business ร้านปลาสีส้ม
เพราะความสดใหม่ตัววัตถุดิบและคุณภาพที่ดีจริง ทำให้การแนะนำปากต่อปากไม่ใช่เรื่องยาก!

วางแผนช่องทางการขายอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากเดลิเวอรี

ตอนนี้ร้าน “ปลาสีส้ม” กำลังทำหน้าร้านใหม่อยู่ วางแผนว่าจะขยายพื้นที่ให้กว้างขึ้นมากกว่าเดิมเพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้ามานั่งรับประทานในร้านได้เหมือนร้านอาหารทั่ว ๆ ไป และอีกอย่างก็คือการพยายามไปออก Event จัดบูธตาม Food Festival ต่าง ๆ ประมาน 2-3 ครั้งต่อเดือน เพื่อให้ลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ได้มาทดลองชิมอาหารของเรา คุณซีเล่าให้ฟังอย่างกระตือรือร้น

ความประทับใจที่มีต่อ Wongnai Merchant App (RMS) ในการจัดการข้อมูลร้านและรับออเดอร์จาก LINE MAN

คุณซีเล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่าตั้งแต่มี Wongnai Merchant App (RMS) ก็ส่งผลให้ที่ร้านทำงานได้สะดวกรวดเร็ว และประหยัดเวลามากขึ้นกว่าเดิม พอมีลูกค้าออเดอร์ปุ๊บเราสามารถส่งเข้าครัวได้เลยทันที อีกทั้งช่องทางในการชำระเงินทาง Wongnai Merchant App (RMS) ก็ได้มีการระบุไว้อย่างชัดเจนให้ลูกค้าสามารถเลือกจ่ายได้หลากหลายช่องทาง รวมถึงระบบยังทำการเรียก LINEMAN มารับสินค้าจากทางร้านไปส่งหาลูกค้าให้เรียบร้อย

Wongnai for Business ร้านปลาสีส้ม
ทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องง่าย เพียงแค่ใช้ Wongnai Merchant App (RMS)
Wongnai for Business ร้านปลาสีส้ม
ระบบ Wongnai Merchant App (RMS)ผู้ช่วยอันดับหนึ่งของผู้ประกอบการร้านอาหารธุรกิจเดลิเวอรี

ยอดขายออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า! ผ่านการใช้ Wongnai Merchant App (RMS) โอกาสช่องทางการขายเดลิเวอรี

คุณซียิ้มกว้างออกมาทันทีเมื่อพูดถึงยอดขายของร้าน เพราะอย่างที่รู้กันว่า Wongnai Merchant App (RMS) เป็นการจับมือระหว่าง Wongnai และ LINE MAN ซึ่งทั้งคู่มีฐานลูกค้าที่กว้างขวางมาก การที่ทางร้าน “ปลาสีส้ม” เลือกใช้ Wongnai Merchant App (RMS) ก็ทำให้ทางร้านได้รับฐานลูกค้าจากทางส่วนนี้เพิ่มขึ้นมาด้วย หลังจากจัดการออเดอร์เดลิเวอรีและโฆษณาร่วมกับทาง Wongnai Merchant App (RMS) และ LINE MAN ส่งผลให้ออเดอร์ที่สั่งเดลิเวอรีผ่าน Wongnai Merchant App (RMS) ในแต่ละวันเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่า ออเดอร์สูงสุดมากกว่า 100 จานในแต่ละวัน ยิ่งช่วงที่ทำโปรโมชั่นก็ช่วยเพิ่มยอดขายได้อีก ออเดอร์เยอะจนทางร้านต้องสั่งเนื้อปลาแซลมอนมากกว่าแต่ก่อน ตอนนี้เฉลี่ยแล้วมากกว่า 1,000 กิโลกรัมต่อเดือน ยิ่งไปกว่านั้นบางวันก็ออเดอร์เยอะจนแซลมอนไม่พอ ทำให้ต้องปิดก่อนเวลากันเลยทีเดียว 

Wongnai for Business ร้านปลาสีส้ม
ออเดอร์เข้า ยอดพุ่งกันรัว ๆ
Wongnai for Business ร้านปลาสีส้ม
พร้อมส่งตรงถึงบ้านโดย LINE MAN

แนวทางธุรกิจในอนาคต มีอะไรให้แฟน ๆ พี่หมีปลาสีส้มรอติดตาม?

คุณพริ้มและคุณซีกล่าวว่า ตอนนี้เรามีหน้าร้านซึ่งเป็นลักษณะ Grab & Go สาขาใหญ่อยู่บริเวณสาทร ซอยเจริญราษฎร์ 8 ลูกค้าสามารถโทรมาสั่งออเดอร์ล่วงหน้าก่อนแล้วเข้ามารับ หรือจะแวะมานั่งรับประทานที่ร้าน เราก็มีพื้นที่นั่งเล็ก ๆ ไว้ให้บริการ และในเดือนพฤษภาคมนี้เราได้เปิดสาขาที่สอง ณ The Seasons Mall เพื่อเอาใจแฟน ๆ แถบอารีย์ สนามเป้า อนุเสาวรีย์ นอกจากนั้นสำหรับใครที่สนใจในส่วนของ Set Box สำหรับการจัดงานเลี้ยงหรืองานสัมนาต่าง ๆ ทางร้าน “ปลาสีส้ม” ก็มีบริการ Catering จัดให้ตามงบประมาณอีกด้วย สามารถติดต่อเข้ามาได้เลย

Wongnai for Business ร้านปลาสีส้ม
รอติดตามโปรโมชั่นเด็ด ๆ เมนูน้องใหม่โดน ๆ จากพี่หมีกันได้เลยยย~

ขอต้อนรับเข้าสู่แก๊งสาวกคนรักแซลมอน! สามารถติดตามข่าวสารโปรโมชั่นและเมนูใหม่ ๆ จากพี่หมี “ปลาสีส้ม” กันได้ผ่านช่องทาง https://www.facebook.com/plaseesom/ Instagram : plaseesom และ Line : @plaseesom เลยน้าาา~

หากเจ้าของร้านอาหารท่านใดสนใจอยากจะเริ่มต้นธุรกิจเดลิเวอรี เพื่อเพิ่มช่องทางการรับออเดอร์และเพิ่มฐานลูกค้าให้กว้างขวางยิ่งขึ้น ต้องไม่พลาดผู้ช่วยอย่าง Wongnai Merchant App (RMS) สามารถตามไปลงทะเบียนกันได้ง่าย ๆ ฟรี! เพียงแค่ คลิกที่นี่ และติดตามเทรนด์ธุรกิจร้านอาหารที่น่าสนใจเพิ่มเติมกันต่อได้ที่ LINE OA : @wongnai4biz นอกจากนี้ Wongnai for Business เรายังพร้อมบริการให้คำปรึกษาในเรื่องของการทำ Online Marketing ประชาสัมพันธ์ให้ร้านอาหารของคุณเป็นที่รู้จัก คลิกที่นี่ เพื่อรับรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเปิดร้านบน Wongnai ฟรี!

แผนที่

อยู่ก่อนถึงปั๊ม ปตท ใหม่ ติดกับร้าน butcher และ ชาบูนางใน

การติดต่อ

image
Phone number : 0989106696,0855554473
Line : @plaseesom
3641/12 ถนนเจริญราษฎร์ แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม 10120,บางคอแหลม