เพิ่มฐานลูกค้าร้านกาแฟ 5 เทคนิคโปรโมทร้านกาแฟให้ดังจนลูกค้าติดใจ!
  1. เพิ่มฐานลูกค้าร้านกาแฟ 5 เทคนิคโปรโมทร้านกาแฟให้ดังจนลูกค้าติดใจ!

เพิ่มฐานลูกค้าร้านกาแฟ 5 เทคนิคโปรโมทร้านกาแฟให้ดังจนลูกค้าติดใจ!

กำลังจะเปิดร้านกาแฟควรโปรโมทร้านอย่างไรดี? สำหรับผู้ที่สนใจเปิดร้านกาแฟ วันนี้เรามี 5 เทคนิคโปรโมทร้านกาแฟเพื่อพิชิตใจลูกค้ามาฝากกัน!
writerProfile
16 ก.ย. 2020 · โดย

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เจอแต่ร้านกาแฟเปิดใหม่เต็มไปหมด! รวมถึงถูกยิงโฆษณาโปรโมทร้านกาแฟผ่านทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ อยู่บ่อยครั้งใช่ไหมละคะ? ธุรกิจร้านกาแฟเป็นธุรกิจในฝันของใครหลายคน สามารถเริ่มต้นได้หลากหลายแนวทาง บางคนเลือกที่จะซื้อแฟรนไชส์จากร้านกาแฟแบรนด์ดังที่มีให้เห็นตามปั๊มน้ำมันหลายแห่ง หรือบางคนเลือกที่จะเริ่มต้นสร้างร้านกาแฟในแบรนด์ของตัวเอง 

ต้องบอกเลยว่า การทำแบรนด์ร้านกาแฟเป็นของตัวเองไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด! หากเทียบกับร้านกาแฟเจ้าอื่นที่มีชื่อเสียงอยู่ก่อนแล้ว นอกจากปัจจัยเรื่องทำเลที่ตั้ง การตกแต่งร้าน ฝีมือการชงกาแฟของบาริสต้าและรสชาติกาแฟแล้ว การโปรโมทร้านกาแฟให้เป็นที่รู้จักจึงเป็นหนึ่งในปัญหาที่เจ้าของร้านกาแฟพบอยู่เสมอ วันนี้เรามี 5 เทคนิคดี ๆ ง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณโปรโมทร้านกาแฟเพื่อพิชิตใจลูกค้าได้อย่างแน่นอน!

เทคนิคโปรโมทร้านกาแฟ

1เข้าใจตัวตนและกลุ่มเป้าหมายของร้าน

สเต็ปแรกก่อนที่เราจะเริ่มต้นทำธุรกิจร้านกาแฟ หรือโปรโมทร้านกาแฟ ควรวิเคราะห์ว่าภาพลักษณ์หรือรูปแบบร้านกาแฟของคุณเป็นอย่างไร? และกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร? คำถามเหล่านี้อาจฟังดูง่าย แต่ร้านกาแฟหลาย ๆ ร้านกลับให้คำตอบที่ชัดเจนไม่ได้ การวางแผนการตลาดหรือการโปรโมทร้านกาแฟจำเป็นต้องมีแนวทางที่ชัดเจนตั้งแต่ต้น โดยเฉพาะการสื่อสารตัวตนและภาพลักษณ์ที่ร้านต้องการจะเป็น สิ่งที่ทางร้านต้องการให้ลูกค้านึกถึงเมื่อพูดถึงร้านของคุณ ที่สำคัญเราต้องสื่อสารสิ่งเหล่านี้ไปสู่กลุ่มเป้าหมายให้ตรงกลุ่มด้วยเช่นกัน! 

promote coffee shop

ตัวอย่าง : ร้าน ROOTS มีกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ นอกจากเมนูกาแฟและแพ็คเกจจิงสวย ๆ ที่คงคอนเซปต์ของร้านแล้ว ทุกครั้งที่ร้านโพสต์ข้อมูลหรืออัปเดตสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับร้าน มักจะมีเวอร์ชันภาษาไทยและภาษาอังกฤษอยู่ด้วยเสมอ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าทั้งคนไทยและชาวต่างชาติอีกด้วยครับ 

ร้าน Roots

2รูปสวยชัด สะท้อนความเป็นตัวตนของร้าน

ยุคนี้ช่องทางและสื่อที่ใช้ในการโปรโมทร้านกาแฟส่วนใหญ่คือ โซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Instagram และ LINE OA ซึ่งมีข้อดีแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความถนัดและความเหมาะสมที่เราจะใช้งาน นอกจากข้อความหรือแคปชันใต้ภาพที่ใช้สื่อสารไปถึงลูกค้าแล้ว รูปภาพเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ร้านกาแฟควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก! การออกแบบภาพถ่ายบรรยากาศร้านหรือเมนูเครื่องดื่มและขนมต่าง ๆ ผ่านโซเชียลมีเดย เป็นสิ่งที่ช่วยดึงดูดหรือช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจอยากเข้ามาใช้บริการที่ร้านของเรานั่นเอง ยิ่งร้านสวย บริการดี เครื่องดื่มรสชาติโดนใจ ทำให้ลูกค้าช่วยแชร์ หรือบอกต่อร้านของคุณผ่านโซเชียลมีเดียได้ไม่ยาก!

promote coffee shop

ตัวอย่าง : ร้าน Remedy Stay and Cafe มีการออกแบบเมนู คอนเซปต์ร้าน และถ่ายรูปเมนูโปรโมทร้านเองทั้งหมด! เพื่อสะท้อนความเป็นตัวตนของร้าน ถูกใจของกลุ่มนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก!

promote coffee shop

3สร้าง Content ที่หลากหลายแต่สอดคล้องกัน

การสร้าง Content หรือ เรื่องราวที่ต้องการจะสื่อสารออกไปถึงลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการโปรโมทร้านกาแฟในยุคนี้ แต่การสร้าง Content ที่ดีนั้นไม่ควรเน้นเรื่องความหลากหลายจนกระจัดกระจายไปคนละทิศละทาง ผิดคอนเซปต์ของร้าน โดยตัว Content ที่เราปล่อยควรมีความหลากหลายแต่ยังคงคอนเซปต์ร้านไว้ ทำให้ลูกค้าหรือผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียเห็นแล้วนึกถึงร้านกาแฟของคุณได้เสมอ

นอกจากนี้ เราควรนึกถึงรูปแบบของ Content กับช่องทางโซเชียลมีเดียที่จะใช้โปรโมทอีกด้วย เช่น หากต้องการเน้นภาพถ่าย โชว์รูปสวยเป็นหลัก การเลือกใช้ Instagramเป็นช่องทางเหมาะสมและใช้งานได้สะดวกที่สุด ซึ่งทางร้านสามารถแนบลิ้งค์บทความที่น่าสนใจ หรือลิงก์ที่เชื่อมกับ Facebook page ของร้านก็ได้เช่นกัน ที่สำคัญอย่าลืมสำรวจเกี่ยวกับกลุ่มผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เพื่อดูว่าเราเลือกช่องทางที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกจุดแล้วหรือยัง เช่น ค่าเฉลี่ยอายุของผู้ใช้งาน Instagram นั้นเด็กกว่าผู้ใช้ทั่วไปใน Facebook ดังนั้นหากกลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นวัยรุ่น ก็ควรเน้นการโปรโมทผ่าน Instagram เป็นต้น

Nana Hunter Coffee

ตัวอย่าง : ร้าน Nana Hunter Coffee นอกจากเป็นขวัญใจคอกาแฟแล้ว มีการสร้าง Content ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียที่หลากหลาย เพื่อเป็นการโปรโมทร้านและดึงกลุ่มกลุ่มลูกค้าให้กลับมาใช้บริการบ่อย ๆ เช่น พาส่องบาริสต้า หล่อ-สวย ประจำร้าน สามารถเรียกกระแสจากโซเชียลมีเดียได้มาก!

Nana Hunter Coffee

4จับมือกับเหล่า Influencer

Influencer ไม่จำเป็นต้องเป็นดารานักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดังเสมอไป แต่เป็นใครก็ได้ที่พอมีชื่อเสียงและเชี่ยวชาญในด้านในด้านหนึ่งที่สามารถเผยแพร่ Content เพื่อช่วยดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ ให้คุณได้ โดยอ้างอิงจากกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้านจริง ๆ วิเคราะห์ถึงลักษณะทางด้านประชากรศาสตร์ อายุ เพศ อาชีพ การศึกษา ไปจนถึงด้านพฤติกรรมการบริโภค ความสนใจต่าง ๆข้อมูลเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถสร้างภาพของลูกค้าในอุดมคติและระบุกลุ่มเป้าหมายของร้านได้ชัดเจนยิ่งขึ้น!

แล้ว Influencer แบบไหนที่เหมาะกับร้านของเรา หรือต้องติดต่อจากทางใด? เราอาจตามหา Blogger ผ่านกลุ่มจ้างงานใน Facebook หรือผู้ใช้งาน Instagram หรือนักท่องเที่ยวสาย Cafe Hopping ที่มักจะลงภาพร้านกาแฟสวย ๆ มีผู้ติดตามพอประมาณ และตรงกลุ่มกับเป้าหมายของเรา เมื่อได้คนที่ตรงใจแล้วก็ติดต่อพูดคุยเพื่อทำความรู้จักกันให้มากขึ้น หารือเรื่องข้อตกลงและรูปแบบงานที่ต้องการ งบประมาณในการจ้างงานต่าง ๆ เมื่อตกลงทุกอย่างลงตัวแล้วก็ลุยงานร่วมกันได้เลย!

promote coffee shop

ตัวอย่าง : ร้าน Blue Whale ที่ตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าสวยจนเด่นสะดุดตาถูกใจชาว  Cafe Hopping หลาย ๆ คน ทำให้ร้านดึงดูดความสนใจจากเหล่า Influencer ได้ไม่ยาก! กลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล มีเหล่า Influencer ติดต่อเพื่อขอเข้ามาถ่ายโปรโมทร้านมากมาย ได้ฟรีมีเดียไปแบบเต็ม ๆ !

promote coffee shop

5Active บนโซเชียลมีเดียอยู่เสมอ

เทคนิคโปรโมทร้านกาแฟ 4 ข้อที่ผ่านมา เพื่อน ๆ คงจะเห็นแล้วว่าเราได้ให้ความสำคัญของการใช้โซเชียลมีเดียมาก ๆ แต่ทุกอย่างจะไม่เป็นผลหากช่องทางการโปรโมทร้านกาแฟของเรานั้นไม่มีการ Active หรือคอยลงโพสต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ ควรนึกเสมอว่า 'โซเชียลมีเดียเป็นเหมือนประตูบานสำคัญ ที่ช่วยเปิดกว้างให้ลูกค้าได้รู้จักร้านกาแฟของคุณมากขึ้น ตั้งแต่ก่อนพวกเขาจะได้ก้าวเท้ามาที่ร้านจริง ๆ' ไม่ควรลงเพียงไม่กี่โพสแล้วทิ้งช่วงหายไปเป็นระยะเวลานาน เพราะอาจทำให้ลูกค้าไม่แน่ใจว่าร้านของคุณยังเปิดอยู่หรือเปล่า? และนั่นอาจทำให้ร้านกาแฟของคุณเสียโอกาสที่จะได้เจอลูกค้าใหม่ ๆ ไปโดยปริยาย

promote coffee shop

ตัวอย่าง : ร้าน Brave Roasters ที่มีการอัปเดตเมนู หรือทำโปรโมชันต่าง ๆ ผ่านเพจ Facebook ของร้านอย่างสม่ำเสมอ อย่างในช่วงโควิด ทางร้านมีการออกโปรดักซ์ใหม่เป็นกาแฟแบบถุงไซซ์ยักษ์ตอบรับช่วงที่คนต้องกักตัวอยู่บ้าน

Brave Roasters

เพียงเท่านี้การโปรโมทร้านกาแฟก็จะไม่ใช่ปัญหากวนใจคุณเจ้าของร้านอีกต่อไป เพราะเทคนิคเหล่านี้สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าใครก็นำไปปรับใช้และทำตามได้แน่นอน พร้อมโปรโมทร้านดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ มาที่ร้านได้อีกเพียบ 

ที่มาข้อมูล : http://bit.ly/2HDJtP3

Wongnai POS

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดีๆ อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก สามารถใช้งานได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน รวมถึงมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ ได้เลย! 

*ใช้ฟีเจอร์ฟรี 1 ปี เมื่อซื้อฮาร์ดแวร์ หากเช่าซื้อ ใช้ฟรี 6 เดือน
** แบบ 1 จอ เริ่มต้นเพียง 650 บาท/เดือน, แบบ 2 จอ เริ่มต้นเพียง 750 บาท/เดือน

สั่งจองได้ที่ >> https://bit.ly/3hIuX8J 

อ่านบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านกาแฟเพิ่มได้ที่