ไขข้อสงสัย รวมข้อดีและข้อเสียของการเปิดจองโต๊ะร้านอาหาร
  1. ไขข้อสงสัย รวมข้อดีและข้อเสียของการเปิดจองโต๊ะร้านอาหาร

ไขข้อสงสัย รวมข้อดีและข้อเสียของการเปิดจองโต๊ะร้านอาหาร

วางแผนให้ดีก่อนเปิดจองโต๊ะร้านอาหาร นอกจากข้อดีที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าแล้ว ยังคงมีข้อควรระวังและข้อเสียที่ร้านต้องคำนึงถึงด้วย!
writerProfile
20 พ.ค. 2020 · โดย

ทุกวันนี้ร้านอาหารหลายๆ แห่งมีเปิดบริการจองโต๊ะล่วงหน้า ทั้งผ่านการโทรจองหรือจองออนไลน์ผ่านเว็บไซต์หรืออีเมล ในมุมมองของเจ้าของร้านอาหาร การเปิดจองโต๊ะร้านอาหารนับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้าและง่ายต่อการทำงานของร้านอาหาร นอกจากนี้ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงหลายๆ แห่งยังเลือกที่จะรับลูกค้าผ่านการจองโต๊ะอาหารเพียงอย่างเดียว ไม่รับลูกค้า Walk-in หน้าร้าน ทำให้ลูกค้าต้องแย่งชิงกันจนบางทีคิวก็ยาวเหยียดจนถึงปลายปีเลยทีเดียว

เมื่อเปิดร้านอาหาร หลายคนอาจสงสัยว่าความจริงแล้วร้านของเรามีความจำเป็นต้องเปิดจองโต๊ะอาหารล่วงหน้าไหม? สำหรับคำถามนี้ ไม่มีคำตอบตายตัวทั้งนั้น แต่ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ของร้านอาหาร ทั้งประเภทของร้าน สไตล์ของร้านอาหาร ขนาดของห้องทานอาหาร และประสบการณ์การบริการที่ต้องการให้ลูกค้าได้รับ หากคุณกำลังตัดสินใจว่าควรเปิดให้มีการจองโต๊ะร้านอาหารดีไหม นอกจากเหนือจากปัจจัยเหล่านี้ เรามีข้อดีและข้อเสียหลักๆ ของการเปิดจองโต๊ะอาหารมาให้ทุกคนได้นำไปประกอบการตัดสินใจกัน!

ข้อดีของการเปิดจองโต๊ะอาหาร

ข้อดีของการจองโต๊ะร้านอาหาร

ลูกค้าไม่ต้องรอนาน : การจองโต๊ะอาหารมาก่อนช่วยลดเวลาในการยืนรอคิวหน้าร้าน ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสะดวกสบายและรู้สึกดีมากยิ่งขึ้นเพราะไม่ต้องมาเสียเวลาต่อแถวรอคิวเป็นเวลานานโดยที่ไม่รู้ว่าจะได้โต๊ะเมื่อไรอีกด้วย

รองรับลูกค้ากลุ่มใหญ่ได้ : ร้านอาหารสามารถรองรับลูกค้ากลุ่มใหญ่ได้มากขึ้น โดยเฉพาะลูกค้าที่ต้องการจองโต๊ะเพื่อนัดพบปะสังสรรค์กัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดขายของทางร้านได้เพราะส่วนใหญ่แล้วลูกค้าที่มากันเป็นกลุ่มมักจะสั่งอาหารแต่ละอย่างในจำนวนที่มากกว่าหนึ่งจาน เพื่อกระจายให้ได้ทานอาหารครบทุกคน

จัดการงานในร้านได้ง่ายขึ้น : เมื่อลูกค้าจองโต๊ะอาหารมาก่อน ทำให้ทางร้านสามารถรู้จำนวนลูกค้าที่ชัดเจนได้ ซึ่งง่ายต่อการจัดเตรียมโต๊ะและวางแผนผังโต๊ะให้เพียงพอต่อจำนวนลูกค้า รวมถึงสามารถเตรียมความพร้อมพนักงานภายในร้านได้อีกด้วย หากทราบว่าวันนี้มีลูกค้าจองโต๊ะมาเยอะ ร้านอาหารสามารถวางแผนให้มีพนักงานมากขึ้นเป็นพิเศษได้ เพื่อให้พร้อมบริการลูกค้าเสมอ นอกจากนี้ การจองโต๊ะอาหารมาก่อนยังเป็นประโยชน์ต่อร้านอาหารบางประเภทที่เน้นรับลูกค้าผ่านการจองโต๊ะเป็นหลักและสามารถสั่งเมนูอาหารที่ต้องการไว้ล่วงหน้าได้ เพราะร้านอาหารสามารถเตรียมวัตถุดิบในครัวให้เพียงพอต่อจำนวนลูกค้าในวันนั้นๆ ได้


ข้อเสียของการเปิดจองโต๊ะอาหาร

ข้อเสียของการจองโต๊ะร้านอาหาร

แม้ว่าการรับลูกค้าผ่านการจองโต๊ะจะให้ข้อดีมากมายแก่ทางร้าน แต่ขณะเดียวกันยังคงมีข้อควรระวังในบางจุดที่ร้านอาหารไม่ควรมองข้ามและควรพิจารณาให้ดีก่อนเปิดการจองโต๊ะอาหาร

ปิดโอกาสในการขายจากลูกค้า Walk-in : ร้านอาหารบางแห่งเลือกที่จะรับลูกค้าผ่านการจองโต๊ะเพียงช่องทางเดียว โดยไม่มีการรับลูกค้า Walk-in หรือลูกค้าที่เดินมาสอบถามที่หน้าร้าน ซึ่งในบางครั้งอาจเป็นการตัดโอกาสในการเปิดรับลูกค้าใหม่ๆ และยังพลาดโอกาสในยอดขายที่สามารถทำได้จากลูกค้ากลุ่มนี้ด้วย เพราะลูกค้าบางส่วนอาจไม่ได้มีแผนในใจว่าจะทานร้านไหนมาก่อน พวกเขาต้องการเดินสำรวจและเลือกร้านที่ต้องการ ณ เวลานั้นแทนมากกว่า เพราะฉะนั้นร้านอาหารสามารถรับลูกค้าผ่านการจองโต๊ะเป็นหลักได้ แต่ควรจะมีโต๊ะสำรองไว้บางส่วนสำหรับกรณีที่มีลูกค้า Walk-in ด้วยเช่นกัน

โดนยกเลิกโต๊ะกะทันหัน : หนึ่งในข้อควรระวังของการเปิดจองโต๊ะร้านอาหาร คือการโดนลูกค้ายกเลิกการจองโต๊ะนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ร้านอาหารหลายแห่งอาจพบเจอเป็นประจำ ลูกค้าหลายคนมักจะเปลี่ยนใจกะทันหันหรือมีเหตุจำเป็นให้ต้องยกเลิกการจองโต๊ะ ทำให้บางครั้งร้านอาหารต้องรออยู่นานกว่าลูกค้าจะแจ้งว่ามีการยกเลิกโต๊ะ ซึ่งส่งผลเสียทั้งต่อการจัดการภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่จัดเตรียมไว้ หรือแม้แต่การพลาดโอกาสจากลูกค้า Walk-in ที่สุดท้ายอาจจะเปลี่ยนใจไปทานอาหารร้านอื่นแล้ว

ร้านอาหารควรมีมาตรการรองรับเหตุการณ์ในลักษณะนี้เสมอ เช่น สำหรับการจองโต๊ะออนไลน์ อาจเรียกเก็บค่าธรรมเนียมได้หากถึงเวลาจองแล้วไม่มีใครมาแสดงตัวและไม่ได้แจ้งยกเลิกก่อนเวลา หรืออาจระบุช่วงเวลาที่ลูกค้าสามารถแจ้งยกเลิกการจองโต๊ะไว้อย่างชัดเจน

คำแนะนำในการเปิดจองโต๊ะอาหาร

คำแนะนำในการเปิดจองโต๊ะร้านอาหาร

ใช้เทคโนโลยีมาช่วยจัดการ : ปัจจุบันร้านอาหารมีเทคโนโลยีมากมายที่จะช่วยให้การทำงานภายในร้านสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น รวมถึงในเรื่องของการจองโต๊ะอาหารด้วยเช่นกัน เราอาจเห็นร้านอาหารขนาดใหญ่หรือร้านที่มีสาขาหลายแห่งเริ่มหันมาใช้ระบบจัดการร้านอาหารที่สามารถรันระบบคิวได้ในตัว เช่น ระบบ Wongnai POS ที่นอกจากจะจัดการและจองโต๊ะภายในร้านได้แล้ว Wongnai POS ยังสามารถตั้งค่าระบบจัดการคิวได้อีกด้วย 

ระวังเรื่องเวลาการจองทับซ้อน : อีกหนึ่งเรื่องที่ร้านอาหารควรระวังเมื่อลูกค้าจองโต๊ะอาหารมาเป็นจำนวนมากคือ เรื่องเวลาที่อาจทับซ้อนกันได้ หากลูกค้าโต๊ะก่อนหน้านี้ใช้เวลาอยู่ในร้านนานจนถึงเวลาที่ลูกค้าอีกกลุ่มจองไว้และไม่มีโต๊ะว่างใดๆ ในเวลานั้นแล้ว เพราะหากเป็นเช่นนั้นคงไม่ดีเท่าไรนักที่ต้องให้ลูกค้ามายืนรอทั้งๆ ที่จองโต๊ะมาก่อนแล้ว ทางร้านจึงควรเว้นระยะห่างของการจองโต๊ะเผื่อไว้ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

มีพนักงานดูแลเรื่องการจองโต๊ะ : ร้านอาหารควรมีพนักงานคอยดูแลการจองโต๊ะอาหารโดยเฉพาะ เพื่อให้การบันทึกข้อมูลเป็นระเบียบและป้องกันการจองโต๊ะซ้ำเวลาเดียวกัน พนักงานที่ดูแลการจองโต๊ะร้านอาหารสามารถทำหน้าที่คอยจัดการให้ลูกค้าทุกคนที่จองโต๊ะไว้ได้เข้ามานั่งที่โต๊ะพวกเขาเมื่อถึงเวลา และหาแนวทางแก้ไขเมื่อพบปัญหาในการจองโต๊ะต่างๆ เช่น เรื่องเวลาที่ทับซ้อนกัน หรือแม้แต่การจัดการปล่อยคิวลูกค้า Walk-in ให้เข้ามาในร้านก่อน หากโต๊ะยังว่างและยังไม่ถึงเวลาที่ลูกค้าคนอื่นจองไว้

การจองโต๊ะร้านอาหารล่วงหน้าได้เป็นหนึ่งในช่องทางที่อำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า แต่ขณะเดียวกันยังคงมีปัจจัยอื่นๆ ที่ร้านอาหารควรนำมาพิจารณาประกอบกันด้วยเสมอ ก่อนจะตัดสินใจเปิดรับจองโต๊ะอาหาร อย่าลืมคำนึงถึงข้อดีและข้อเสียเหล่านี้ รวมถึงลักษณะของร้านอาหารของคุณกันด้วยนะครับ

เรายังคงมีข้อมูลข่าวสารดีๆ สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหารมาฝากทุกคน ติดตามได้เลยที่ Facebook: Wongnai for Business หรือ LINE OA คลิก https://bit.ly/2XWFOpz

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดีๆ อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน พร้อมระบบการจัดการสต็อคให้คุณสามารถควบคุมการใช้วัตถุดิบได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น รวมถึงความพิเศษยิ่งกว่าใคร Wongnai POS ยังมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ ได้เลย!

ที่มาข้อมูล : http://bit.ly/2ksaa0A