6 ไอเดียการจัดหน้าร้าน ตามมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาล
  1. 6 ไอเดียการจัดหน้าร้าน ตามมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาล

6 ไอเดียการจัดหน้าร้าน ตามมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาล

หลังจากที่ร้านอาหารกลับมาเปิดอีกครั้งในวันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา มาดูกันว่าแต่ละร้านมีวิธีการจัดหน้าร้านอย่างไรให้สอดคล้องกับมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาล
writerProfile
14 พ.ค. 2020 · โดย

หลังจากที่รัฐบาลมีการประกาศให้ร้านอาหารกลับมาเปิดหน้าร้านได้อีกครั้งในวันที่ 3 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา โดยจะต้องปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรน ที่ทำเอาหลายๆ ร้านต้องหนักใจ วันนี้แอดมินขอรวบรวมวิธีการจัดหน้าร้านของร้านอาหารที่เริ่มกลับมาเปิดขายแล้ว เผื่อเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ เจ้าของร้านที่กำลังจะกลับมาเปิดอีกครั้งได้ใช้กันนะครับ

1Penguin Eat Shabu
เปิดระบบจองออนไลน์ รับลูกค้าเป็นรอบๆ พร้อมทำฉากกั้นให้กินแยกหม้อ

Penguin Eat Shabu เป็นอีกร้านที่ปรับตัวเก่งมาก ๆ ครับ ตั้งแต่ตอนที่ต้องปิดร้านก็ปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว ใช้ระบบเดลิเวอรีเข้ามาช่วยได้อย่างทันท่วงที แถมยังมีแคมเปญสนุก ๆ ออกมากระตุ้นยอดขายมากมาย

กลับมาเปิดร้านคราวนี้ เรียกได้ว่าสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าสุด ๆ เพราะ Penguin Eat Shabu เปิดระบบให้ลูกค้าจองออนไลน์ ตามรอบที่กำหนดไว้ ทำให้ทางร้านมีข้อมูลของลูกค้าที่มากินทุกคน ! ส่วนมาตรการความสะอาดและ Social Distancing ไม่ต้องพูดถึง แม้ว่าจะเป็นชาบูบุฟเฟ่ต์ ก็ให้ลูกค้ารับประทานแยกหม้อกัน สั่งอาหารกับพนักงานได้ตามใจชอบ ในหนึ่งโต๊ะจะนั่งได้แค่ 2 คน โดยมีฉากพลาสติกใสขั้นเอาไว้ พอหมดรอบบุฟเฟต์ ทางร้านก็จะทำความสะอาดร้านทั้งหมด ก่อนที่จะเปิดรอบถัดไป

Penguin Eat Shabu

2เจริญพุงโภชนา
สั่งทำโต๊ะใหม่ 1 คน 1 โต๊ะ ห่าง 1.5 เมตร

ต้องนับถือใจของเจ้าของร้านจริง ๆ ครับ เพราะทางร้านเจริญพุงโภชนา ลงทุนสั่งโต๊ะมาใหม่ เป็นโต๊ะขนาดเล็กเหมาะสำหรับนั่งคนเดียว แต่ยังเพียงพอให้วางอาหารได้หลายอย่าง ตามสไตล์ของร้าน ที่ลูกค้ามักจะสั่งอาหารจานเคียงมาทานคู่กันก๋วยเตี๋ยว การที่สั่งทำโต๊ะแบบนี้ ทำให้มั่นใจได้ว่าลูกค้านั่งแยกโต๊ะกันจริง ๆ โดยโต๊ะแต่ละตัวจัดให้ห่างกัน 1.5 เมตร อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย นอกจากจะมั่นใจแล้ว ยังทำให้ร้านดูโล่ง สะอาดตามากเลยครับ

เจริญพุงโภชนา

3Le hot
ทำเมนูหม้อไฟจานเดี่ยว สั่งคนละชุดได้กินครบทุกอย่าง แล้วให้ลูกค้านั่งแยกโต๊ะ 

เป็นอีกหนึ่งร้านชาบู ที่ต้องปรับตัวครั้งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำความสะอาดร้านและจัดให้นั่ง 1 คน 1 โต๊ะตามมาตรการแล้ว ร้าน Le hot ชาบูสไตล์เฉิงตู ยังเผชิญปัญหาในเรื่องของเมนูอีกด้วย เพราะทางร้านมีเมนูหลากหลายมาก ปกติลูกค้าจะมากันหลายคนแล้วสั่งหลายอย่างมากินด้วยกัน ดังนั้นถ้าลูกค้านั่งแยกโต๊ะ จะให้สั่งเยอะเหมือนเดิมก็คงจะกินไม่หมด ทางร้านจึงต้องทำเมนูใหม่ เกิดเป็นเมนูหม้อไฟจานเดี่ยว สำหรับ 1 ท่าน เพื่อให้ลูกค้าแต่ละคนแยกกันสั่งได้ และยังคงได้กินอาหารที่หลากหลายเหมือนเดิม เป็นการปรับตัวที่สุดยอดไปเลยครับ

Le hot

4เฝอหม้อไฟ สุกี้สไตล์เวียดนาม
นั่งแยกโต๊ะก็ไม่เป็นไร ร้านช่วยแยกอาหารที่สั่งตามจำนวนลูกค้าที่มาด้วยกันได้ !

เฝอหม้อไฟ สุกี้สไตล์เวียดนาม ก็เป็นอีกร้านชาบู-หม้อไฟ ที่บริการได้รับผลกระทบในเรื่องเมนูที่หลากหลายเช่นกัน แต่แม้ลูกค้าจะต้องนั่งแยกโต๊ะ ทางร้านเข้าใจว่าลูกค้าต้องการแชร์เมนูกับเพื่อน ๆ ที่มาด้วยกัน จึงเกิดเป็นบริการแบ่งอาหารที่สั่งออกเป็นจานตามจำนวนลูกค้าที่มาด้วยกัน แล้วเสิร์ฟให้แต่ละคน เรียกได้ว่า ตัวห่าง แต่ใจไม่ห่าง ได้แบ่งปันอาหารกับเพื่อน ๆ และครอบครัวเหมือนเดิมเลยครับ

เฝอหม้อไฟ สุกี้สไตล์เวียดนาม

5บะหมี่คนแซ่ลี
กากบาทเก้าอี้ เพื่อเว้นระยะห่าง

บะหมี่คนแซ่ลี ร้านดังย่านทองหล่อ เลือกที่จะใช้วิธีติดสัญลักษณ์กากบาทที่เก้าอี้ เพื่อเว้นระยะห่างไม่ให้ลูกค้านั่งใกล้กันเกินไป และมีโต๊ะเล็กไว้สำหรับให้ลูกค้านั่งคนเดียวด้วย เรื่องความสะอาดก็ไม่พลาด ทางร้านมีการทำความสะอาดของร้านอยู่เสมอ มีการวัดไข้พนักงาน และให้พนักงานล้างมือทุกครั้งที่จับเงินสด นอกจากนี้ทางร้านยังทำโปรโมชันบน LINE MAN เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าสั่งเดลิเวอรีแทนอีกด้วย วิธีนี้ดูจะเป็นวิธีที่ไม่ยากและใช้อุปกรณ์น้อยมากเลย เพื่อน ๆ น่าลองนำไปทำตามดูครับ

บะหมี่คนแซ่ลี

6เฮียให้ ข้าวผัดโคตรปู
หมดปัญหานั่งใกล้กัน เพราะโต๊ะ 1 ตัว มีเก้าอี้ตัวเดียวเท่านั้น

แม้ว่าจะเป็นร้านเล็ก ๆ มีแค่ 11 โต๊ะ แต่ร้านเฮียให้ ข้าวผัดโคตรปู ก็ยอมใช้วิธีเอาเก้าอี้ออก ให้เหลือเพียง 1 ตัวต่อโต๊ะเท่านั้น เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ ว่าลูกค้าจะนั่งห่างกันจริง ๆ ถึงร้านจะเล็กแต่มาตรการแน่นมาก มีการปิดทำความสะอาดห้องน้ำทุกชั่วโมง ตรวจอุณหภูมิพนักงานและลูกค้า ล้างมือด้วยเจล แถมมีเตรียมเครื่องฟอกอากาศด้วย สุดยอดเลยครับ

เฮียให้ ข้าวผัดโคตรปู

หวังว่าเพื่อน ๆ เจ้าของร้าน จะได้ไอเดียดี ๆ ไปปรับใช้กับร้านของตัวเองบ้างนะครับ นอกจากจัดการที่นั่งของลูกค้าแล้ว อย่าลืมรักษาความสะอาด ทำความสะอาดห้องน้ำทุกชั่วโมง เตรียมเจลแอลกอฮฮลให้พนักงานและลูกค้า ให้พนักงานทุกคนใส่หน้ากากอนามัย ตรวจวัดไข้พนักงานทุกวัน และที่สำคัญอย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะครับ

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม