5 เหตุผลของคนเปิดร้านอาหารแล้วไม่กำไร!
  1. 5 เหตุผลของคนเปิดร้านอาหารแล้วไม่กำไร!

5 เหตุผลของคนเปิดร้านอาหารแล้วไม่กำไร!

การบริหารร้านอาหารในบางครั้งเจ้าของร้านอาหารลืมให้ความสำคัญในบางส่วนไป หรือมองข้ามการคิดต้นทุนบางอย่าง ซึ่งมีผลทำให้ทำร้านอาหารเเล้วไม่กำไร
2 ก.ค. 2020 · โดย
  • วัตถุดิบเหลือทิ้งจำนวนมาก ทั้งหมดอายุ เเละเน่าเสียเพราะจัดสต็อกไม่เป็นระบบ
  • วิเคราะห์โครงสร้างต้นทุน และค่าใช้จ่ายของร้านผิดพลาด เพราะปิดบัญชีรั่วไหล
  • ใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ของระบบจัดการร้านอาหาร POS ได้ไม่เต็มที่ ทำให้ยังบริหารยาก รายได้ลด กำไรหด

1การจัดสต๊อกไม่เป็นระบบ

เพื่อน ๆ เคยมีปัญหาวัตถุดิบเหลือทิ้งเป็นจำนวนมากกันไหมครับ ทั้งจากหมดอายุ เเละเน่าเสียจนไม่สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้อีก หนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดปัญหาก็คือการจัดสต๊อกที่ไม่เป็นระบบที่ทำให้คุณ ไม่รู้ว่าร้านมีวัตถุดิบอะไรอยู่บ้างแต่ละอย่างมีปริมาณและราคาเท่าไหร่ รวมถึงปริมาณที่จะถูกใช้ในแต่ละเมนูนั้นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งล้วนส่งผลต่อต้นทุนเเละค่าใช้จ่ายร้านอาหารที่เพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว

หลาย ๆ คนอาจมองว่าการจัดสต๊อกเป็นเรื่องยาก สำหรับมือใหม่เพิ่งเปิดร้านอาหารที่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ยุคนี้ก็มีตัวช่วยเพื่อน ๆ ให้จัดการสต๊อกของร้านอย่างเป็นระบบได้ง่าย ๆ อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS ที่จะช่วยคำนวณต้นทุนอาหาร การคำนวณปริมาณวัตถุดิบที่สามารถนำข้อมูลการจัดเก็บวัตถุดิบมาวางแผนหรือคำนวณสำหรับการสั่งซื้อวัตถุดิบในอนาคตได้ด้วยครับ

สามารถอ่านการคิดต้นทุนร้านอาหารเพิ่มเติม ได้ที่นี่

จัดสต๊อก

2ลืมคำนวนต้นทุนแฝง

นอกเหนือจากการคิดต้นทุนร้านอาหาร อีกสิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ คือ การคิดต้นทุนเเฝง เพราะนั่นอาจทำให้ร้านของคุณมีค่าใช้จ่ายที่มากเกินความจำเป็น เเล้วต้นทุนเเฝงมีอะไรบ้าง ?

เช่น ค่าเดินทางในการไปซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ หรือเเม้เเต่การเดินทางมาร้านอาหารของเพื่อน ๆ ก็มีต้นทุนที่ต้องจ่ายอย่างค่าน้ำมัน ค่ารถโดยสาร นอกจากนี้ยังมีค่าจ้างเเรงงาน อย่างค่าจ้างพิเศษในช่วงเทศกาลที่ร้านได้ปริมาณงานเท่าเดิมเเต่ต้นทุนสูงขึ้น มากไปกว่านั้นการจ้างพนักงงานใหม่หนึ่งคนก็ต้องเสียเวลาฝึกอบรม ค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการผิดพลาดต่าง ๆ

เเละเเน่นอนว่าการเปิดร้านอาหารก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมต่าง ๆ อย่าง ค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งในเเต่ละเดือนอาจไม่เท่ากัน ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต นอกจากนี้พวกอุปกรณ์ต่าง ๆ เมื่อถูกใช้งานก็ต้องมีชำรุด มีพัง ร้านก็ต้องออกค่าซ่อมแซมอุปกรณ์เหล่านั้น

สามารถอ่านเรื่องต้นทุนเเฝงเพิ่มเติม ได้ที่นี่

ต้นทุนเเฝง

3ไม่แยกเงินส่วนตัวกับเงินร้าน

การเป็นเจ้าของร้านอาหารเงินที่ได้มาจะนำไปใช้เท่าไหร่ก็ได้ จริงรึเปล่า?

การไม่เเยกเงินส่วนตัวกับเงินร้านจะทำให้เพื่อนๆ ไม่สามารถคิดรายรับ-รายจ่ายเเท้จริงของร้านได้ เพราะคุณจะไม่สามารถเเจกเเจงเงินที่ได้ถูกนำไปใช้ในเรื่องอะไรบ้าง หากนำไปใช้ในเรื่องส่วนตัวที่มากกว่าร้านอาหาร ก็จะทำให้ร้านมีเงินสำรองไม่เพียงพอในยามฉุกเฉินได้ครับ

การเเยกเงินสองส่วนออกจากกันร่วมกับการทำรายรับ-รายจ่ายส่วนตัว เเละการคำนวณต้นทุน งบกำไร- ขาดทุน ก็จะทำให้เพื่อน ๆ บริหารร้านได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นจำเป็นมาก ๆ ที่ต้องเเยกบัญชีการใช้จ่ายายออกจากกันครับ

เเยกเงินส่วนตัว

4ปิดบัญชีรั่วไหล ผิดพลาด

ร้านอาหารในเเต่ละวันมีทั้งรายรับ เเละค่าใช้จ่ายต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนอาหาร ค่าเช่าสถานที่ ค่าเเรงงาน ซึ่งการทำบัญชีนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ผิดไม่ได้ เจ้าของร้านเองควรที่ต้องศึกษาบัญชีเบื้องต้น อย่างงบกระแสเงินสด แสดงเงินสดรับ เงินสดจ่าย

การทำบัญชีจะทำให้รู้ว่า รายรับ เเละรายจ่ายสมดุลกันรึเปล่า สถานะทางการเงินของร้านเป็นอย่างไรบ้าง เเละทำให้วิเคราะห์โครงสร้างต้นทุน และค่าใช้จ่ายของร้านในอนาคตได้ถูกต้อง

หากร้านของเพื่อน ๆ มีระบบจัดการร้านอาหาร POS ที่สามารถรวบรวมข้อมูลของร้านอย่างครบถ้วน เช่นรู้ว่าวันนี้ใช้วัตถุดิบไปเท่าไหร่ มีรายได้ต่อวันเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้เพื่อน ๆ ทำบัญชีได้ง่าย ลดความผิดพลาด เเละรวดเร็วมากขึ้นครับ

ปิดบัญชี

5เห็นต้นทุน กำไรชัดเจน จัดการร้านอาหารให้ราบรื่นไม่มีสะดุด ด้วย Wongnai POS ระบบจัดการร้านอาหารที่ออกแบบให้ชีวิตเจ้าของร้านอาหารง่ายขึ้น

ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS ได้รับความไว้วางใจจากเจ้าของร้านอาหารมากมาย ไม่ว่าจะร้านขนาดใหญ่หรือเล็ก นั่นเป็นเพราะว่าระบบ Wongnai POS สามารถเข้ามาช่วยบริหารจัดการร้าน ได้อย่างครบวงจร ทำให้ทุกการทำงานในร้านอาหารสะดวกสบาย ราบรื่น เเต่ทำไมบางร้านใช้ระบบจัดการร้านอาหาร POS เเล้วก็ยังบริหารยาก รายได้ลด กำไรหด?

เพราะในบางครั้งผู้ประกอบการไม่สามารถดึงประสิทธิภาพของระบบออกมาใช้ได้สูงสุด อย่างระบบ Wongnai POS เป็นเทคโนโลยีที่มีฟีเจอร์ซ่อนอยู่มากมาย เช่น การจัดการสต๊อก การคิดกำไรขาดทุนต่อวัน การวางผังร้าน การบริหารจัดการวัตถุดิบ

นอกจากจะช่วยให้ร้านมีระบบบริหารที่ง่ายสะดวกขึ้น ยังเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีเเก่ลูกค้าอีกด้วย เช่น ฟีเจอร์การรับออเดอร์จาก Delivery ได้ทันที การสร้างโปรโมชัน เเละสิทธิพิเศษให้กับลูกค้า ดังนั้นหากเพื่อน ๆ ศึกษาระบบเเละทำความเข้าใจมันอย่างละเอียดก็จะช่วยให้เพื่อน ๆ บริหารร้านได้ดีขึ้นครับ

pos
5 เหตุผล

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS และสำหรับใครที่สนใจรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ Wongnai ก็มีบริการให้ ฟรี! สามารถสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม