แชร์เคล็ดลับ SANA Health Shop เจาะตลาดแบบไหน? ถึงขายดีภายใน 3 เดือน
  1. แชร์เคล็ดลับ SANA Health Shop เจาะตลาดแบบไหน? ถึงขายดีภายใน 3 เดือน

แชร์เคล็ดลับ SANA Health Shop เจาะตลาดแบบไหน? ถึงขายดีภายใน 3 เดือน

ธุรกิจทุกอย่างมีความเสี่ยง แต่ SANA Health Shop กลับฝ่าฟันอุปสรรค สร้างรายได้ เป็นตัวเลือกเบอร์ต้นในใจของลูกค้าแบบที่คาดหวัง เขาทำได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบ
writerProfile
23 มิ.ย. 2022 · โดย
  • ทางร้าน SANA Health Shop มีอาหารเหลวสำหรับผู้ที่เริ่มมีอาการเคี้ยวกลืนลำบาก สินค้าตัวนี้คิดค้นพัฒนาสูตร โดยคุณหมอและนักโภชนาการโดยเฉพาะ
  • สินค้าทุกตัว คุณฟูเจ้าของร้านคัดเลือกเอง ใช้เอง อ่านฉลากทุก ๆ ตัว จึงมั่นใจที่จะส่งต่อไปให้ผู้บริโภค
  • HP Smart Tank 750 All-in-One Printer เหมาะกับธุรกิจ SME เล็ก ๆ สั่งงานง่ายด้วยมือถือ รับประกันนาน 2 ปี บริการฟรีถึงบ้านทั่วไทย

ในยุคที่การสร้างธุรกิจนั้นเป็นไปได้ยากและมีความเสี่ยงสูง แต่ร้านเพื่อสุขภาพ SANA Health Shop ที่เพิ่งเปิดได้เพียงสามเดือนกลับขายดี ตอบโจทย์ลูกค้าได้แบบที่คาดไม่ถึง อะไรที่เป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินธุรกิจในสถานการณ์แบบนี้ วันนี้ทีมงานได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณฟู ชุมนุมพร เกียรติปัญญา เจ้าของร้าน SANA Health Shop มาดูกันค่ะว่าคุณฟูมีกลยุทธ์หรือแผนการตลาดในการมัดใจลูกค้าอย่างไรบ้าง

แรงบันดาลใจของร้าน SANA Health Shop

“ด้วยความที่เราเป็นคนรักสุขภาพอยู่แล้ว อาจจะไม่ใช่สายที่แบบออกกำลังกายทุกวัน แต่เราเป็นคนที่ใส่ใจเรื่องอาหารการกิน คือเราไปร้านสุขภาพมาหลาย ๆ ร้านแล้วค่ะ เราก็อยากจะมีร้านที่สามารถพาลูกเล็กไปด้วยก็ได้ สามารถพาผู้ใหญ่มาด้วยก็ได้ ผู้สูงอายุมาด้วยก็ได้อย่างนี้ค่ะ”

SANA Health Shop

ร้าน SANA Health Shop ขายอะไรบ้าง

“หลังจากช่วงโควิด คนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น การออกกำลังกายอย่างเดียวก็คงไม่ค่อยพอแล้ว เราก็ต้องหันมาดูแลเรื่องการกินมากขึ้น ทางร้านเราก็เลยอยากให้สินค้าสุขภาพนั้น สามารถหาซื้อได้ง่ายสำหรับทุกคน ในร้านจะมีทั้งของกินและของใช้ค่ะ สำหรับเด็กวัยศูนย์ขวบอย่างนี้ค่ะ ร้าน SANA Health Shop มีตั้งแต่ขนม อาหาร โจ๊ก ซูเปอร์ฟู้ดสำหรับเด็ก เราก็มี ถ้าอย่างวัยทำงาน เราก็จะมีเครื่องดื่มสุขภาพ เครื่องดื่มน้ำดีท็อกซ์ หรือว่าเครื่องดื่มที่ช่วยให้หลับสบายได้มากขึ้น วัยกลางคนที่เริ่มดูแลสุขภาพเรื่องไต เรื่องความเค็มอย่างนี้ค่ะ เราก็จะมีเครื่องปรุงลดโซเดียม ในส่วนของผู้สูงอายุ เราก็จะมีอาหารเหลวสำหรับผู้ที่เริ่มมีอาการเคี้ยวกลืนลำบาก สินค้าตัวนี้คิดค้นพัฒนาสูตร โดยคุณหมอและนักโภชนาการโดยเฉพาะ มีสารอาหารครบ เพราะฉะนั้นปลอดภัยกับทุกคนแน่นอนค่ะ”

SANA Health Shop

สินค้าทุก ๆ ชิ้นคัดเลือกมาเป็นอย่างดี

“นอกจากอาหารการกินแล้ว ร้าน SANA Health Shop ก็มีสินค้าพิเศษ เป็นถุงเท้าสุขภาพที่สามารถใช้ได้ ตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการเท้าบวม ผู้สูงอายุที่มีอาการเท้าเย็นในตอนกลางคืน หรือผู้ป่วยเบาหวานค่ะ ถุงเท้านี้จะมีการถักทอพิเศษ พื้นหนา ลดแรงกระแทก มียางกันลื่น แล้วก็จะมีแรงรัดที่อ่อน ๆ จะไม่ทำให้ข้อเท้าแดงค่ะ สินค้าทุกตัวเนี่ย เราเลือกมาด้วยมือของเราเอง เราอ่านฉลากทุก ๆ ตัว สินค้าของเราเป็นสินค้าที่เราใช้เอง เพราะฉะนั้นเรามั่นใจที่จะส่งต่อไปให้ผู้บริโภค ลูกค้าทุก ๆ วัยสามารถเข้ามาชอปปิงที่ร้านได้เลย”

SANA Health Shop

ช่องทางการขาย คือ ปัจจัยหลักที่ตอบโจทย์ลูกค้า

“แล้วก็การวางแผนการตลาดที่เรามั่นใจว่า เราสามารถเข้าถึงทุกคน ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์หรือออฟไลน์ มี 4 ช่องทางหลัก ช่องทางแรกหน้าร้าน ลูกค้าสามารถมาซื้อสินค้าได้เลย แล้วก็ในช่องทางออนไลน์สำหรับลูกค้าที่อยู่ไกล ไม่สะดวกที่จะมา ทางร้านก็มีการขนส่งอุณหภูมิปกติกับอุณหภูมิแช่เย็นที่สามารถส่งได้ทั่วไทยเลย แล้วก็ช่องทางเดลิเวอรีสำหรับลูกค้าที่ต้องการสินค้าด่วนภายใน 1 ชั่วโมง ทางร้านก็มีจัดส่งให้ แล้วก็มีกลุ่ม LINE Open Chat สำหรับลูกค้าที่รักสุขภาพเหมือนกัน มีการอัปเดตสินค้าทุก ๆ วัน ทางร้านก็จะมีการถ่ายรูปส่ง การพรีออร์เดอร์สินค้า ไม่ว่าจะเป็นเบเกอรี ของใช้ แล้วก็มีแสดงโฆษณาโปรโมชั่นต่าง ๆ”

ปริ๊นเตอร์แทงค์ HP

ผู้ช่วยคนสำคัญที่เหมาะกับธุรกิจ SME เล็ก ๆ

“สำหรับคนที่สนใจอยากเปิดร้านเกี่ยวกับสุขภาพ ก่อนอื่นเลยค่ะ ต้องเตรียมข้อมูลให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นการตลาด ข้อมูลผู้บริโภค และก็ต้องเตรียมใจด้วย เพราะว่าธุรกิจทุกอย่างมีความเสี่ยง ก็มีขึ้นมีลง ก็สู้ ๆ ค่ะ และที่สำคัญนะคะ เรื่องเอกสารสำคัญมากในการทำธุรกิจ เราอยู่กับเอกสารทั้งวัน ต้องมีผู้ช่วยที่ดีที่ไว้ใจได้ อย่าง ปริ๊นเตอร์แทงค์ HP นี่ใช่เลยค่ะ เหมาะกับธุรกิจ SME เล็ก ๆ ที่มีไอเดียดี ๆ ก่อนเปิดร้านก็ใช้ HP มายาวนานหลายรุ่นแล้ว พอมาเปิดร้านก็ใช้ต่อยาว ๆ เพราะลองมาก็ประหยัดคุ้มทุกรุ่นเลยค่ะ การใช้งานก็ง่ายมาก ๆ สามารถสั่งพริ้นต์จากมือถือได้เลย บางทีออกไปข้างนอกก็ยังทำงานได้ สั่งพิมพ์เอกสารให้ที่ร้าน ไม่ต้องขับกลับมาที่ร้านก็ได้ค่ะ หมึกหมดก็เติมง่ายค่ะ สะดวก สามารถทำเองได้เลยค่ะ เป็นแบรนด์ที่เชื่อถือได้ มีดูแลหลังการใช้ 2 ปี บริการถึงที่ บอกเลยค่ะว่าอันนี้ดีจริง ใครที่เริ่มทำธุรกิจ แนะนำเลยค่ะ 3 เดือนที่ขายดีเพราะเครื่องนี้เป็นตัวช่วยเลยค่ะ”  

ปริ๊นเตอร์แทงค์ HP

การเปิดธุรกิจทุก ๆ อย่างมีความเสี่ยงค่ะ และเราต้องยอมรับความเสี่ยงนั้นให้ได้ และเราต้องเข้าใจ Target ลูกค้าจริง ๆ เข้าไปนั่งในใจของเขา เพื่อให้รู้ว่าคำตอบของปัญหาคืออะไร อย่างร้าน SANA Health Shop นั้นชัดเจนมาก ๆ เลยว่าตอบโจทย์ตลาดคนรักสุขภาพ มีสินค้ามากมายหลายประเภท รวมไปถึงช่องทางการขายทั้งออนไลน์หรือออฟไลน์ และมีช่องทางเดลิเวอรีสำหรับลูกค้าที่ต้องการสินค้าด่วนอีกด้วย ครบครันขนาดนี้ เข้าใจเลยว่าทำไมมีลูกค้าเป็นขาประจำแวะเวียนมาบ่อยครั้ง

สำหรับใครที่ต้องการผู้ช่วยทางธุรกิจ HP Smart Tank 750 All-in-One Printer อยู่เคียงคู่ SME สนับสนุนทุกไอเดียให้เป็นจริง อยู่มาด้วยกัน… ไปต่อด้วยกัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3toKa6J 

และอย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารดี ๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการได้ที่ Facebook : Wongnai for Business 

ติดตามบทความเรื่องราวธุรกิจเพิ่มเติมได้ที่